Đồi chè Mộc Châu

Phượt Mộc Châu, kinh nghiệm du lịch Mộc Châu 2014 (hướng dẫn chi tiết)

Tôi nhớ chuyến đi phượt Mộc Châu bằng xe máy cùng bạn bè, lần đấy vào dịp 30/4. Chúng tôi 8 người, 8 ba lô, 4 xe máy và một chặng đường dài. Một chặng đường với những trải nghiệm mới khó quên. Và đúng như thế! Sẽ chẳng bao giờ tôi quên được chuyến đi ấy. Chuyến đi Tây Bắc đầu đời.  Chưa bao giờ tôi gặp người con gái nào đẹp như thế. Mộc Châu.

phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu 2014

Chuyến đi phượt Mộc Châu là một kỷ niệm không thể quên.

Không thể dùng từ đẹp để nói về cao nguyên Mộc Châu, mà phải dùng từ “tuyệt vời”! Một vùng đất hiền hòa, hiếu khách, đồi chè xanh, dải lụa trắng dệt từ hoa cải, chén rượu ngô và những bông hoa mận nở trắng rừng… tất cả những hình ảnh ấy sẽ in hằn trong kỹ ức của bất cứ kẽ lữ hành nào đến đây. Mộc Châu như một người thiếu nữ Tây Bắc, thân thiện, hiếu khách và mộc mạc với một tấm chân tình.

Chuyến phượt Mộc Châu ấy chúng tôi may mắn vì có nhà họ hàng. Nhưng cũng vì thế mà tôi không rút ra được nhiều kinh nghiệm cho chuyến đi. Mãi tới gần đây, khi chủ động quay lại cao nguyên Mộc Châu. Tôi mới đi theo cách của riêng mình. Cảm nhận Mộc Châu qua góc nhìn khác.  Để rồi nhận ra, ở góc hình nào Mộc Châu vẫn thế. Vẫn đẹp. Vẫn nhẹ nhàng.

Cách Hà Nội 200km, một chuyến đi phượt Mộc Châu 2 ngày 1 đêm là vừa đủ. Và trong bài viết này, tôi sẽ sẻ  với bạn những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu đã tích lũy được.

Đi Mộc Châu mùa nào đẹp nhất

Mộc Châu vào những ngày đầu xuân (tết nguyên đán) những bông hoa mận, hoa đào bắt đầu nở. Ở Mộc Châu mận trồng thành những cánh đồng, có khi là phủ kín cả một bản làng. Nên khi mận ra hoa, không còn loài hoa nào dám đọ sắc nữa! Để ngắm được hoa mận, bạn nên đến Mộc Châu vào những ngày cuối năm và đầu năm mới.

Trong chuyến đi Cột Mốc gần đây, tôi suýt nữa gặp trúng mùa mận. Lúc ấy chỉ vài bông mận ra hoa thôi mà cả cao nguyên Mộc Châu đã đẹp lắm rồi.

Vào khoảng tháng 3, lúc cuối xuân hoa ban bắt đầu nở. Nhưng chỉ lác đác ở trên những quả đồi. Nếu muốn ngắm hoa ban bạn phải đi dọc lên khu vực gần thành phố Sơn La. Ở thị trấn hoa ban rất ít.

Mùa Xuân qua. Những ngày hè nóng bức tới, Mộc Châu sẽ là một điểm đến tuyệt vời để bạn trốn chạy khỏi vùng nhiệt đồng bằng nhiệt độ cao. Cao nguyên Mộc Châu quanh năm mát mẻ. Có thể bạn tránh nóng ở đây qua cả mùa thu luôn.

Đến tháng 10 – 12 những bông dã quỳ, hoa cải bắt đầu nở. Những bông cải trắng bạt ngàn, phủ trắng bao quả đồi. Cải như tấm thảm, như dải lụa đắp lên thân mình cô gái vùng cao. Đây có lẽ là mùa mọi người rủ nhau đi phượt Mộc Châu nhiều nhất. Và cứ thế, mùa du lịch Mộc Châu kéo từ tháng 10 tới tận tháng 1, tháng 2- khi những bông hoa đào, hoa mận nở.

Trong tôi mùa nào Mộc Châu cũng đẹp. Với những bản làng, những người dân tộc anh em hiếu khách. Những tấm chân tình thì Mộc Châu luôn đẹp.

phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu bằng xe máy

Tháng 10 đến tháng 2 dương lịch là thời gian tốt nhất để đi phượt Mộc Châu. 

Phương tiện đi phượt Mộc Châu

Bạn có thể đi phượt Mộc Châu bằng xe máy hoặc ô tô. Thường thì mọi người thích đi xe máy (không tính tới chuyện có ô tô riêng) vì đường cũng không xa. Đi xe máy bạn sẽ được thoải mái ngắm nhìn và chụp lại cảnh đẹp hai bên đường. Trong lần đi đầu tiên, như được giải ngố. Đi đến đâu tôi cũng lôi máy ra quay, ra chụp. Nghĩ lại thấy cũng buồn cười.

Nếu không đi xe máy, bạn có thể đi ô tô khách: bạn có thể tới bến xe Mỹ Đình, bến xe Yên Nghĩa để bắt  xe 45 chỗ (giường nằm cao cấp hoặc ghế ngồi). Trước khi đi nhớ chọn xe Mộc Châu, Sơn La hoặc xe đi Điện Biên.

Giá vé tôi xe xe đi Sơn La/Mộc Châu:

– Giá vé ngồi khoảng 130.000 – 140.0000 VNĐ

– Giá vé giường nằm 160.000 VNĐ

Lưu ý: Bạn nên hỏi rõ nhà xe về điểm đến và giá vé, các xe ghi điểm đến là Sơn La, Điện Biên đều đi qua Mộc Châu nên bạn có thể bắt tùy ý. Thời gian bắt xe từ: 5h sáng đến 11h đêm.

Đường đi Mộc Châu từ Hà Nội

Đi Mộc Châu bằng xe máy: bạn dọc theo quốc lộ 6 “mới”, từ trung tâm Hà Nội tới trung tâm huyện Mộc Châu khoảng 187km.

Có hai đường chạy ra quốc lộ 6:

– Đi thẳng Nguyễn Trãi, Thanh Xuân (hướng đi Hà Đông) hoặc chạy dọc đường Láng Hòa Lạc rồi cứ thế dọc theo quốc lộ 6 (xem hình). Hầu hết là đi thẳng, nhưng có vài chỗ ngã 3 bạn cần chú ý: đoạn rẽ vào thủy điện Hòa Bình (chỗ này có gốc cây đa lớn giữa đường thì rẽ tay trái) và một chỗ nữa (một hướng đi Thanh Hóa, 1 hướng Mộc Châu). Tốt nhất cứ đến ngã 3 bạn chịu khó dừng lại và hỏi thăm, tránh lạc đường phải vòng lại mất công.

đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Đường đi phượt Mộc Châu: Hướng từ trung tâm Hà Nôi tới Hà Đông, Xuân Mai. Bạn cứ đi thẳng không rẽ ở các ngã 3

đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu 2

Tới Xuân Mai – Hòa Bình bạn chạy dọc theo quốc lộ 6, lần lượt qua Cao Phong và Mai Châu

\đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Đường đi phượt Mộc Châu: Qua Cao Phong tới Tân Lạc (bạn rẽ phải ở đoạn cây xăng), qua Tân Lạc là bắt đầu đoạn đèo dốc.

Các bạn lưu ý bản đồ có phân biệt rõ “quốc lộ 6 cũ” và “quốc lộ 6 mới” nhé! (Đường chúng ta đi là đường quốc lộ 6 mới – quốc lộ 6 cũ là đoạn rẽ vào thành phố Hòa Bình).

Đoạn này cảnh rất đẹp, một bên là núi đá và một bên là vực. Bạn có thể thấy nhà sàn hai bên đường đi, những đoạn mây mù bao phủ cả đỉnh núi, những thung lũng dưới vực sâu hay khu chợ bán phong lan, ngô, đồ rừng bên sườn đèo và rất nhiều cảnh quan “đặc trưng Tây Bắc” khác.

Lưu ý: đường quốc lộ 6 mới đang được cải tạo chống sạt lở núi nên có vài chỗ hơi khó đi và bụi. Chắc tới cuối năm 2014 sẽ có đường đẹp cho các bạn di chuyển.

đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu 4

Đường đi phượt Mộc Châu: Ở cuối đoạn đèo dốc bạn sẽ qua đoạn “cột cờ”, trung tâm huyện Mai Châu. Đứng trên khu cột cờ này bạn có thể nhìn xuống thung lũng Mai Châu – Hòa Bình.

Nhà nghỉ ở Mộc Châu

Du lịch Mộc Châu mấy năm gần đây đang trên đà phát triển. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn mọc ra. Ở đây cũng có kiểu nghỉ homestay (ngủ chung trong nhà sàn, hoặc ngủ chung phòng lớn) giá rẻ, chỉ từ 50 – 70k/người/đêm. Giá phòng nhà nghỉ, khách sạn có nhiều loại. Giá từ 100-300k/phòng.

Ngủ homestay bạn có thể tìm đến quanh khu vực gần rừng thông bản Áng. Còn nhà nghỉ và khách sạn đi dọc thị trấn nông trường – thị trấn Mộc Châu rất nhiều. Dưới dây là một số địa chỉ để bạn tham khảo (nhớ gọi điện hỏi giá trước nhé)

– Nhà nghỉ Cao nguyên Mộc Châu – Đc: Tiểu khu Nhà nghỉ- thị trấn Nông trường Mộc Châu. ĐT: 0223. 567.789 – 0945. 918.999 -0987. 848 656 (chỗ này sạch sẽ, có phòng tập thể rộng)

– Nhà nghỉ Trường Giang – Km 183 – Quốc lộ 6 – Hoàng Quốc Việt – Thị trấn Nông trường Mộc Châu – Sơn La
SĐT: 012 498 555 55 – 0914 868 242

– Nhà nghỉ 327 Mộc Châu. Địa chỉ: Số nhà 327, đường Lê Thanh Nghị, tiểu khu Nhà nghỉ- TTNT Mộc Châu
Điện thoại: 0165 933 6834 – 0916988410

– Nhà Nghỉ Hồng Nhung (nằm ngay quốc lộ 6). ĐC: Tiểu khu 13 Thị trấn Mộc Châu – SĐT: 0915.008.456

– Nghỉ homestay ngắm hoa lan, dâu tây tại nhà nghỉ hoa cảnh Cao Nguyên. Địa chỉ: Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu. Điện thoại: – 0979 747 558

– Nhà nghỉ Mộc Châu xanh – Địa chỉ: 88 đường Hoàng Quốc Việt – (ngã tư Bó Bun) Thị trấn Nông trường Mộc Châu. Điện thoại: 022(3) 567555- 0978999055

Địa điểm yêu thích của dân phượt khi đi Mộc Châu

Những chuyến đi đầu tiên tôi chỉ biết tới những địa điểm quen thuộc ở Mộc Châu như đồi chè, thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng, Hang Rơi, Ngũ Động bản Ôn. Nhưng sau đi mãi rồi, tôi tìm đến những nơi mới. Đến với vùng núi Tây Bắc tôi thích nhất là được vào các bản làng của người dân tộc chơi, có thể là cả xin ngủ lại. Riêng với Mộc Châu, bạn có thể ghé thăm các bản người Mông nằm ngay đường quốc lộ 6 (nay thuộc huyện Vân Hồ – mới tách ra từ huyện Mộc Châu).

Đấy là khu bên ngoài thị trấn. Còn khi tới trung tâm huyện,  đầu tiên tôi nghĩ bạn nên đi thăm những địa điểm nổi tiếng ở quanh khu vực trung tâm huyện như: hang Rơi, rừng thông Bản Áng và thác Dải Yếm.

Tiếp đến là Thị trấn nông trường Mộc Châu (ngược từ trung tâm huyện quay lại khoảng 5 -7 km), ở đây có công ty chè và công ty sữa Mộc Châu. Những đồi chè xanh ngát. Bạt ngàn.

Từ thị trấn nông trường bạn hỏi đường đến Tân Lập, ở đây có đồi chè hình trái tim, Ngũ Động Bản Ôn hay những cánh đồng cải, dã quỷ, trạng nguyên, hoa đào, hoa mận. Đây là nơi mà các bạn đi phượt Mộc Châu hay đến, vì khu vực này dân cư không đông đúc như thị trấn – lại có nhiều cảnh đẹp hoang sơ.

Nếu những chỗ ấy đã quá quen thuộc, bạn có thể leo đỉnh Pha Luông.

Là Pha Luông trong bài thơ Tây Tiến:

“Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

Để đến được Pha Luông bạn đi theo đường từ Vân Hồ, hỏi đường đi Cột Mốc (khoảng 50km). Tới bản, ngủ lại ở bản rồi sáng leo núi là thích hợp nhất. Ở độ cao hơn 2000m, đỉnh Pha Luông là nơi gặp gỡ của những chàng trai – cô gái người dân tộc trong vùng. Nhưng trước khi vào Cột Mốc, bạn nên ghé qua ủy ban nhân dân xã để xin giấy phép của bộ đội biên phòng. Vì khu vực này gần với biên giới Việt – Lào, gần đây tình trạng bắt cóc trẻ em xảy ra nhiều nên khá nghiêm ngặt. Lần đi Cột Mốc, tôi đã bị chú biên phòng “áp giải” lên công an xã rồi đấy (Bạn có thể xem trải nghiệm vui này của tôi trong bài Những đứa trẻ ở Cột Mốc).

Nếu bạn đi phượt Mộc Châu mùa hoa cải, nhớ tìm đến bản Ba Phách. Bản Ba Phách được mệnh danh là “Thiên đường hoa cải” của mảnh đất cao nguyên này. Bản nằm trên đường Quốc lộ 6, gần quán ăn 70, cách ngã ba thị trấn 5 km. Bạn đi theo hướng lên Mộc Châu, khi nào thấy biển Công ty chè Mộc Châu thì rẽ vào con đường nhỏ đối diện.

Riêng hoa mận, hoa đào thì hai bên đường (khu vực Vân Hồ, đường vào Cột Mốc, đường vào Tân Lập) rất nhiều.

Đi phượt Mộc Châu cần chuẩn bị những gì?

– Quần áo: thời tiết Mộc Châu rất đặc biệt, một ngày có tới 4 mùa. Đêm là cái rét mùa đông, vào mùa thu có khi phải đắp chăn bông đi ngủ. Sáng tới cái rét mùa xuân. Trưa chuyển qua cái nắng, cái nóng của mùa hè. Chiều tối tận hưởng không khí mát dịu nhẹ mùa thu. Như thế thì bạn nên mang theo quần áo ấm và cả quần áo thoáng mát cho mùa hè. Tốt nhất là ưu tiên chọn trang phục ừa nhẹ, vừa thoáng mát để tiện di chuyển.

Mùa đông nhớ mặc ấm vì khí hậu ở đây về đêm rất lạnh, đặc biệt nếu bạn nào ngủ nhờ trong nhà người dân tộc thì càng phải chú ý. Dù có chăn, nhưng nhà người dân tộc thiết kế không kín, trăng lên cao gió lùa lạnh hết đường ngủ. (Các bạn trong Nam nhớ nhé!)

– Giày:  một đôi giày leo núi chắc chắn, nhẹ nhàng không chỉ bảo vệ mà nó còn giữ ấm cho đôi chân của bạn trong suốt chặng hành trình.

– Đồ dùng cá nhân: đi phượt Mộc Châu ngủ ngoài trời cũng rất khoái. Bạn có thể thuê một chiếc lều và mang theo đồ nấu du lịch để tự chế biến đồ ăn. Lửa có thể mua củi từ người dân tộc, đồ ăn có thể mua ở chợ ngoài thị trấn hoặc mang sẵn từ nhà.

– Thuốc: thuốc chống côn trùng, thuốc đau bụng, cảm cúm, băng, gạc… là những thứ không thể thiếu.

– Tiền: đáng lẽ ra tôi phải ưu tiên số 1, chi phí xăng xe khoảng 200K. Chi phí nhà nghỉ khoảng 100 – 200.000 VNĐ/tối.  Cả ăn uống, xăng xe, chỗ ở và chi phí khác bạn nên mang trong người từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ. Đi đoàn càng đông thì chi phí càng rẻ. Tiết kiệm hơn nữa bạn có thể vào bản xin ngủ nhờ, đừng ngại vì người dân tộc rất hiếu khách. (nhưng nhớ xin ngủ nhờ nhà trưởng bản nhé!)

– Xe: nếu đi xe máy tốt nhất bạn nên chọn những loại xe số của Honda, đi vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm nhiên liệu. Nếu bạn đi ô tô thì có thể thuê xe của nhà nghỉ, khách sạn. Giá thuê xe máy khoảng 100.000 – 200.000 VNĐ/ngày, chỉ cần đặt chứng minh nhân dân ở lại là được.

– Máy ảnh: nếu không có máy ảnh chuyên nghiệp thì tối thiếu bạn cũng nên kiếm cho mình một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, hoặc một chiếc điện thoại chụp ảnh tốt. Mộc Châu có đủ cảnh để bạn chụp hết pin máy ảnh, full dữ liệu thẻ nhớ. Nên nhớ mang theo thẻ nhớ và sạc pin dự phòng kẻo có lúc lại ngồi tiếc hùi hụi.

Món ngon cho dân phượt Mộc Châu

Các món ăn ở Mộc Châu mang đậm chất Tây Bắc. Rất nhiều món ngon cho bạn lựa chọn (thú thật là tôi không có tâm hồn ăn uống, và kinh nghiệm về ẩm thực của tôi chắc sẽ mãi ở mức hạn hẹp – hoặc siêu hạn hẹp. Nên tôi đành đi sưu tầm món ăn về để giới thiệu với bạn vậy).

Ở Mộc Châu có bê chao, cá suối có thể ăn tại quán 64, Xuân Bắc 181, quán 70

Lợn mán, thắng cố, cơm lam, các món ăn dân tộc Thái có thể ăn ở các gia đình trong rừng thông bản Áng.

Một số quán ăn bình dân cũng được dân phượt Mộc Châu ưa thích là: Quang Phóng- TK 13 – TT Mộc Châu, Quán 75, gần đối diện bến xe Mộc Châu.

Tuy không có tâm hồn ăn, nhưng may tôi vẫn cứu vớt được lại phần uống. Ở Mộc Châu tôi thích nhất rượu tào mèo và rượu ngô. Rượu Tây Bắc có mùi vị thơm đặc trưng. Và do thời tiết mát mẻ nên uống chén rượu vào cũng ngất ngây. Có lần tôi uống rượu ngô trong nhà người Mông, mùi vị lạ, nhưng rất ngon mà không bị đau đầu. Ngoài ra, Mộc Châu còn có đặc sản là sữa bò nữa. Bạn có thể đến khu vực thị trấn nông trường, vào bất kỳ trang trại nuôi bò nào “nói khéo” họ bán cho một ít sưỡi tươi để uống thì tuyệt vời. (Vì sao lại phải nói khéo? – Vì họ hợp đồng chỉ bán sữa cho nhà máy, nếu bị nhà máy phát hiện bán sữa ra ngoài sẽ bị phạt.  Tuy nhiên, nói khéo là được!). Đấy! Bạn thấy không! Dù không có tâm hồn ăn, nhưng tôi vẫn cứu vớt được tâm hồn uống. (Dù là con gái cũng nên thử một chén rượu ngô bạn nhé)

Đi phượt Mộc Châu đừng quên mua quà!

Để tôi nhớ xem nào! Mộc Châu có đủ thứ để mua về. Ví dụ như: chè cho bố mẹ – ông bà. Táo mèo cho người anh em ngâm rượu. Rượu ngô cho bạn thân. Thịt trâu – thịt bò hun khói cho chị gái. (Thịt bò – trâu khô ở Mộc Châu ngon khủng khiếp. Nhưng mỗi tội ngon quá nên dai, nhai mà dây thần kinh quanh hàm căng cả ra. Bạn cẩn thận khi mua thịt bò (dễ bị làm giả từ thị lợn hoặc trâu nhé). Giá khoảng 600k/kg. Đắt nhưng ăn được nhiều và rất ngon. Mua về làm quà thì hết ý.

Ngoài ra ở Mộc Châu cũng có nhiều sữa. Nhưng sữa thì cân nhắc trước khi mang về, vì giờ công ty sữa Mộc Châu có mặt ở hầu hết các siêu thị Hà Nội rồi. Dưới đây là danh sách một số cửa hàng bán quà cho bạn lựa chọn (tìm mua của người quen, hoặc nhờ người quen mua là tốt nhất). Tham khảo thôi nhé:

Thứ tự được xếp theo chiều từ Sơn La về Hà Nội
1. Cụm mua sắm số 1:
– Địa điểm: Ngã ba 73 (gần thị trấn Mộc Châu )
– Các cửa hàng:
+ Năm Thảo: chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, thịt trâu, bò hun khói.
+ Mộc y quán: thịt dê các món; chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, mật ong, phấn hoa

2. Cụm mua sắm số 2:
– Địa điểm: Tiểu khu 32 + Bó bun
– Các cửa hàng: Anh Đông, Cường Huyền, Hùng Mừng, Hoa Khiêm:
+  Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, rượu ngô,
+ Các loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh: dạ dày, trĩ, viêm xoang…

3. Cụm mua sắm số 3:
– Địa điểm: Ngã ba 70
– Các cửa hàng: Thân Gái, Vân Thảnh, Liên Thao, Tân Thủy:
+ Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại.
+ Điểm dừng đón khách đi Hà Nội hoặc Sơn La.

4. Cụm mua sắm số 4:
– Địa điểm: Ngã ba Vườn Đào (ngã tư rẽ đi Thông Cuông, hoặc đồi chè thị trấn)
– Các cửa hàng: Sen Tuấn, Nga Lộc, Thanh Trường, Hiền Sang,:
+ Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại.
+ Đào, mận tươi.
+ Điểm dừng đón khách đi Hà Nội hoặc Sơn La.

5. Cụm mua sắm số 5:
– Địa điểm: Tiểu khu Chiềng Đi
– Các cửa hàng: Quán 70, quán 181, quán 64, quán Quang Bắc:
+ Chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, chẳm chéo, rượu các loại.
+ Đào, mận tươi.

Đi phượt Mộc Châu cần lưu ý gì không?

Đường ngắn nhưng có nhiều đoạn quanh co, các bạn nên đi cẩn thận và với tốc độ vừa phải nếu chưa quen đường.

Đi xe máy tốt nhất vẫn nên mang theo một bộ đồ móc lốp và săm dự phòng để tự thay. Đừng quên treo chai xăng 1,5l. Nếu có thể, tốt nhất đừng đi đêm để đảm bảo an toàn và sức khỏe. Nếu có đi đêm, nhớ dùng đồ phản quang dán vào mũ và áo. Có giáp bảo hộ thì càng tốt.

Mùa đông nhớ mặc ấm – thật ấm vì thời tiết trên này có cả băng giá và sương muối vào những ngày lạnh. (nhất là các bạn trong Nam ra)

Nếu bạn tới khu vực gần biên giới thì nên vào đồn biên phòng trong xã xin phép trước. Đừng tự tiện đi, dễ bị “áp giải” lắm.

Đừng uống rượu khi lái xe, đừng phóng nhanh vượt ẩu.

Đừng dẵm lên ruộng hoa cải. Đừng xả rác tại nơi cắm trại, dừng chân.

Nhớ mang kẹo cho bọn trẻ con trong bản, vào bất cứ bản nào cũng nên xin phép trưởng bản trước.

Đừng tắm thác Dải Yếm (có người chết đuối ở đấy rồi)

Đừng đi đoàn quá đông!

Đoạn kết cho chuyến đi

Dù khó tính tới đâu, bạn cũng sẽ nghiêng mình trước vẻ đẹp của mảnh đất này. Vài lần đến Mộc Châu, mỗi lần trong tôi lại là một trải nghiệm mới. Tôi vẫn chưa đi hết được những nơi cần đi, vẫn thèm, vẫn nhớ!
Quả thực mảnh đất này có một sức cuốn hút lạ kỳ.

Nếu bạn trẻ, thích đi hãy thử một lần khám phá Mộc Châu: đi và làm tất cả những gì bạn thích! Bạn sẽ tận mắt thấy và trải nghiệm những điều còn đẹp hơn cả trong tranh ảnh.

“Một buổi sáng mùa đông, thức dậy trong nhà gia đình người Mông, hít thở thứ không khí loãng – lạnh. Nhìn những đám sương mờ mờ tím. Ngắm nhìn những đứa trẻ nô đùa. Chỉ vậy thôi, với tôi Mộc Châu đã đủ đẹp rồi.”

Lịch trình đi phượt Mộc Châu

Như tôi nói ở trên, đi phượt Mộc Châu có thể gói gọn trong 2 ngày 1 đêm.

Lịch trình đi phượt Mộc Châu bằng xe máy

Ngày 1: Khởi hành từ sáng (6h – càng sớm càng tốt). Khoảng 9h30 qua đèo Thung Khe, nghỉ chân tại dốc Cun, Thung Nhuối chụp ảnh. Khoảng 11h tới thị trấn. Ăn trưa, thuê phòng gửi đồ.

12h30 – 1h chiều đi . Đi thác Dải Yếm, quay lại rừng thông bản Án (ngược lại) và ghé thăm hang Rơi quanh thị trấn. Chiều phóng xuống thị trấn nông trường, vào đồi chè chơi. Còn thời gian thì ra khu trang trại nuôi bò, đồng cỏ (đường đi vào Tân Lập)

Tối ngày 1 có 2 lựa chọn là về lại thị trấn thuê nhà nghỉ ngủ hoặc vào trong Tân Lập cắm trại.

(Đây là mùa bình thường, nếu là mùa cải thì rẽ vào bản Ba Phách trước khi đi thị trấn nhé)

Sáng ngày 2:

Sáng dậy sớm đi vào chỗ trang trại hôm trước mua sữa uống rồi đi Tân Lập (cách chợ nông trường gần 20km, ghé qua khu chè Mộc Sương, đồi chè hình trái tim và tới ngũ động bản Ôn. Khu vực này có nhiều hoa cải, hoa dã quỳ, hoa đào – mận). Trên đường vào Tân Lập

~11h quay về thị trấn ăn trưa, nghỉ ngơi.

~1h chạy ngược về phía Hà Nội. Ghé đồi chè ở dưới Suối Lìn – cách trung tâm huyện Vân Hồ khoảng 3km.

~2h vào Loóng Luôn chơi.

~2h45 về Hòa Bình

~4h ghé thủy điện Hòa Bình chơi

~6h ăn tối và về lại Hà Nội

Tham khảo lịch trình leo Pha Luông

Ngày 1: Khởi hành từ sáng (6h – càng sớm càng tốt). Khoảng 9h30 qua đèo Thung Khe, nghỉ chân tại dốc Cun, Thung Nhuối chụp ảnh. Khoảng 10h45 tới huyện Vân Hồ. Đi tiếp 50km, khoảng 11h30 vào tới trung tâm xã Tân Xuân. Vào ủy ban xã xin phép được vào Cột Mốc chơi và leo Pha Luông.

~ 12h vào tới Cột Mốc, vào nhà trưởng bản xin phép và gửi đồ. Kiếm gì đấy ăn trưa (trong bản có duy nhất 1 gia đình người Kinh bán đồ. Vợ chồng cô chú này rất tốt bụng, có thể nhờ cô chú nấu mỳ ăn tạm hoặc nhờ nấu trong nhà trưởng bản)

Cả buổi chiều ngày hôm đấy loanh quanh trong bản. Nhờ trưởng bản tìm người dẫn leo núi. Vì leo Pha Luông mất khoảng 4h là lên đến đỉnh, nên tùy bạn cân nhắc thời gian và số ngày đi hợp lý!

Lưu ý: tôi chưa từng leo Pha Luông, mới chỉ ghé thăm Cột Mốc. Lịch trình này chỉ nên tham khảo. Bạn cần tìm thêm nhiều thông tin hơn.

Một số bức ảnh cảnh đẹp Mộc Châu

đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu 5

Hàng quán trên đèo Cun, Hòa Bình. (Ảnh phượt Mộc Châu)

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Chợ trên đèo Cun, đoạn Xuân Mai – Hòa Bình (Ảnh phượt Mộc Châu: NGUYEENTHUYR – Vnphoto)

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Đường đi phượt Mộc Châu (Tác giả: NGUYEENTHUYR – Vnphoto)

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Bản Loóng Luông – một trong những địa điểm đẹp nên ghé thăm khi đi phượt Mộc Châu

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Hoa mận ở bản Loóng Luông. (Ảnh phượt Mộc Châu)

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Những đứa trẻ ở bản Loóng Luông – Mộc Châu (Ảnh phượt Mộc Châu sưu tầm tại vnphoto)

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Những đứa trẻ tinh nghịch ở Loóng Luông.

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Thác Dải Yếm – Mộc Châu (Ảnh: Let’s TRAVEL!)

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Đồi chè Mộc Châu. (Ảnh phượt Mộc Châu – Tác giả: Đăng Quang Trần)

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Bạn có thể xin phép được cùng hái ché với các chị, các cô ở nông trường. (Ảnh phượt Mộc Châu)

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Những cánh đồng cải trắng là một thứ đặc sản ở Mộc Châu.

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Đường chữ S

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Các cặp vợ chồng sắp cưới thường kết hợp du lịch và chụp ảnh cưới tại Mộc Châu

ảnh đẹp mộc châu, đường đi phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu

Cảm ơn đã đọc bài viết Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu bằng xe máy của tôi.

(Nếu bạn có thắc mắc, cần tư vấn thêm kinh nghiệm du lịch Mộc Châu bạn có thể để lại comment trong bài viết này. Tôi rất vui lòng giải đáp!)

Từ khóa tìm kiếm google về Mộc Châu:

 • phượt mộc châu
 • tour mộc châu
 • du lịch mộc châu
 • đi phượt mộc châu
 • kinh nghiem du lich moc chau
 • kinh nghiệm du lịch mộc châu
 • kinh nghiệm phượt mộc châu
 • kinh nghiệm đi mộc châu
 • kinh nghiệm đi phượt mộc châu
 • đi mộc châu
 • anh dep moc chau
 • du lịch mộc châu sơn la
 • cao nguyên mộc châu

82 comments

  • Rất hay, chi tiết và ý nghĩa.Cảm ơn Tác giả.Đúng dịp bọn mình muốn đi Phượt Mộc Châu.Hên thật đấy

  • Chào bạn, mình ở SG, mình dự định tháng 12 này ra đây du lịch lẫn chụp ảnh cưới luôn. Dự định đi 6 người. Bạn cho mình hỏi khi đi xe khách đến từ Hà Nội đến Mộc Châu rồi thì có chỗ nào để thuê xe máy ko vậy ? Rất mong bạn trả lời

  • chào bạn
   mình đang có lịch sẽ đi mộc châu vào cuối tuần này và mình xuất phát từ HN và mh đi xe máy
   những điểm mh muốn đến là
   – nông trường chè
   – khu chăn nuôi bò sữa
   – ngắm hoa đào hoa mận
   – thăm rừng thông
   – và 1-2 bản người dân tộc
   Nếu như không phiền bạn có thể hướng dẫn giúp mình lịch trình nên đi chỗ nào trc chỗ nào sau cho thật thuận tiện với thời gian là 2 ngày
   và bạn có thể tư vẫn thêm cho mh về 1-2 bản ng dân tộc,chỗ nào đáng đến thăm nhất
   Xin cảm ơn
   Nếu có thể thì gọi cho mh vào số đt 0166.288.4444

   • Ad ơi cho mình hỏi! muốn sang chợ lào qua cửa khẩu lóng sập có lằng nhằng giấy tờ gì ko ạ? có được đi xe qua ko hay phải đi bộ ! Em cảm ơn!

 1. Nguyễn Hoàng Nam

  Cảm ơn bạn rất nhiều về bài viết hướng dẫn! Mong bạn có nhiều bài viết chia sẻ chi tiết như vậy nữa!

 2. Đoàn Công Khâm

  Đọc bài viết xong muốn xách Balo lên đi ngay Bạn Việt Anh ơi!Mình định đi Mộc Châu 15-16/09 này, đi 1 mình, có ai muốn hú hí cùng mình không ạh?

 3. Bài viết của a hay quá..
  Em cũng đang muốn đi mc tầm cuối tháng 10.. Để đón sn theo 1 cách khác..
  Cám ơn a nh!

 4. Cảm ơn anh về bài viết ạ. Em và nhóm bạn em cũng định đi Mộc Châu vào tháng 11 này, nhưng đi [button url=”http://www.example.com/” target=”e.g. _blank or _self” style=”e.g. grey, blue, red, orange, light-blue, purple, black, green, pink, yellow” size=”e.g. small, medium, large”] Button Text [/button]bằng xe khách. Em muốn hỏi anh nếu đi bằng xe khách thì di chuyển tới các địa điểm tham quan như thế nào ạ? có cách xa nhau lắm không? Rất mong anh chia sẻ kinh nghiệm giúp em ạ ^^

  • Hi Cherry!
   Nếu đi xe khách nhỏ (xe 16 chỗ thì tiện di chuyển tới các điểm tham quan, còn xe lớn hơn thì hơi khó em ạ. Theo anh nghĩ nếu đoàn không quá đông em có thể thuê xe máy khi tới Mộc Châu rồi di chuyển tiếp, như thế sẽ thuận tiện và chủ động hơn. Chúc chuyến đi của các em vui vẻ nhé!!

 5. Hi hi, mình đã đi Mộc Châu 1 lần, nhưng hơi vội nên chưa đi được nhiều. Đúng là Mộc Châu rất đẹp và yên bình!
  Mình đang có ý định quay lại Mộc Châu trong 1,2 tuần tới. Cảm ơn bài viết và các tư liệu của bạn. Rất bổ ích!!
  Many thanks :)

  • Hi Lance!
   Bây giờ đang là mùa hoa cải rồi em nhé! Nhưng thời tiết lạnh đấy, em nhớ mang theo quần áo ấm nha! Chúc chuyến đi của em vui vẻ ;)

 6. Đọc xong bài này của anh mong nhanh đến cuối tuần quá, vì cuối tuần này được đi MC rồi, hihi …\m/

  • Hihi, chúc chuyến đi của em có nhiều trải nghiệm ý nghĩa, nhớ chụp ảnh rồi tag facebook anh với nhé (facebook anh nè: facebook.com/tranvietanhhp)

 7. Cảm ơn bài viết của bạn.. Tiếc là copy về máy mãi ko đc hihihi. Mình dự là sẽ đi Mộc Châu vào tuần sau. Những thông tin bạn ghi chi tiết trong bài viết có lẽ sẽ giúp mình rất nhiều trong chuyến đi :)

  • Cảm ơn Hoàng Vân, Mình copy vào word và gửi vào email cho Hoàng Vân rồi nhé ^^
   Chúc chuyến đi có nhiều ý nghĩa, nhớ tag mình vào ảnh sau chuyến đi với nhé (Facebook mình đây: facebook.com/tranvietanhhp)

 8. ad cho mình hỏi với nhé, lớp mình sắp tới 20/11 định đi mộc châu chơi bằng ô tô, tầm 20 ng, vậy chi phí khoảng 1 ng là bao nhiêu thì vừa nhỉ, bọn mình sv nên cũng hơi nghèo :v :v

  • Hi Thúy Anh!
   Lớp bạn đi bằng ô tô thì tiền thuê ô tô sẽ như thế nào? Các bạn định đi trong bao nhiêu ngày? Bình thường nếu đi 2 ngày các bạn mang từ 600 – 1tr với đoàn đông nhé!

 9. Bạn ơi, mình dự định đi mộc châu vào cuối tháng 12 này. Lúc đấy, không biết hoa cải còn không hở bạn?

 10. mình có dự định đi MC vào 21-22/12. Nhưng thời tiết có vẻ lạnh quá. Đang lo là lạnh + mưa thế này thì liệu hoa cải có còn đẹp nữa không hay là bị dập hết rồi. Bạn có thông tin gì về chỗ nghỉ nữa không? Vì mình gọi số chị Hương ở trên mà thấy tắt máy

  • Nhà nghỉ mình chỉ quen chị Hương, nhưng trong thị trấn thì nhiều nhà nghỉ và khách sạn lắm bạn cứ yên tâm. Mùa này chỉ lo sương mù thôi, hoa cài vẫn còn tới cuối tháng. Hoa mận, hoa đào đang bắt đầu nở rồi đấy Thủy!

  • Hi Oanh! Chắc khi ấy hoa mận tàn rồi bạn ạ! Nhưng bạn có thể ghé thăm đồi chè, nông trường nuôi bò sữa và nhiều địa điểm khác. Mộc Châu mùa nào cũng đẹp bạn ạ!

 11. Cám ơn bạn nhé. Mình liên hệ được phòng nghỉ rồi. Giờ đang nghĩ xem đi đâu và chơi gì. Bọn mình đi xe 16 chỗ, ko biết có vào được bản Ba Phách không nhỉ. Đang lo không vào được đó thì chán lắm.

 12. mình đã đi về. Nói chung là hơi thất vọng vì hoa cải thì chỉ có vài khóm. Hoa mận thì chưa nở và đồi chè thì họ đã tỉa sạch để chờ lên lượt mới. Mọi thứ đều ảm đạm mặc dù trời nắng đẹp.
  Mình đang dự định sẽ quay lại vào tâm Tết âm lịch.
  Ruộng hoa cải bạn chụp phía trên là ở Bản Áng ah? Vì mình thấy bảo năm nay bản đó họ không trồng cải. Chán thế chứ

 13. Cho em hỏi là đi xe máy từ HN tới MC khoảng bao lâu ạ? Trong bài có đề cập đến việc ngủ nhà sàn, cho em hỏi ngủ nhà sàn có đảm bảo an toàn không ạ? vì tụi em cũng là con gái đi phượt không thôi!. Và cho em hỏi câu cuối nữa là : đi khoảng 1.5 ngày 1 đêm thì nên đi nơi nào ở MC nhất ạ ? em cảm ơn ạ :)

  • Chào My,
   Đi xe máy từ Hà Nội tới Mộc Châu mất khoảng 4 – 5h tùy vào tốc độ đi của em và thời tiết trên đường. Ngủ nhà sàn là em và các bạn đồng hành sẽ ngủ chung trong một cái nhà sàn, ngủ có cả bạn bè em nữa nên không đáng lo ngại đâu! Có vấn đề gì em có thể gọi chủ nhà nghỉ, khách sạn để nói. Nhưng ngủ nhà sàn thì sẽ bị muỗi hơn trong phòng kín đấy em nhé!

   Nếu đi Mộc Châu 1,5 ngày em có thể ghé qua bản Loongs Luông nằm trên đường đi, tới thị trấn em thăm thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng, hang Rơi, đồi chè và còn thời gian thì tới thăm Ngũ Động Bản Ôn.

   Chúc chuyến đi của em và nhóm bạn có nhiều trải nghiệm thú vị nhé!

 14. Anh ơi, cho em hỏi với ạ.

  Lớp em định đi chơi Mộc Châu, khoảng 16 bạn. Chúng em định thuê ô tô đi từ Hà Nội. Em muốn hỏi là đến Mộc Châu liệu kết hợp giữa ô tô và đi bộ có khả thi để đi thăm quan ở các địa điểm mà anh nêu trong bài viết không ạ? Vì em thấy mọi người đi bằng xe máy, hoặc lên đến nơi thuê xe máy, nhưng chúng em không được phép đi xe máy ạ.

  Cảm ơn anh!

  • Cảm ơn bạn Vịt đã chiếu cố và dành lời động viên cho ADMIN nhá! he he he
   Chúc các bạn có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm không thể quyên được, với Mộc Châu.

 15. Xin chào bạn Trần Việt Anh!
  Mình muốn hỏi là lịch trình gợi ý của bạn 2 ngày 1 đêm đó là mình đã có mặt ở Mộc Châu rồi di chuyển đi các điểm? Hay là tính từ Hà Nội vậy?
  Cảm ơn bạn.

  • đi vào đầu tháng 9 cũng rất thú vị bạn ạ. Đồi chè và thác nước rất đẹp. Bạn nên đi vào ngày 30, 31/8 và 1/9 đúng với dịp tết Độc lập của đồng bào Mông, hòa mình vào không khí cực đông vui, náo nhiệt, tham gia các lễ hội truyền thống nơi đây

 16. bạn ơi, mình định cuối tháng 10 này đi du lịch Tây Bắc (mình ở TP.HCM), Mình thích những đồi hoa cải, hoa mận nên tìm hiểu thông tin và đọc bài viết của bạn, chỉ có thể là “tuyệt vời”, bạn có thể giúp mình thêm một số thông tin không?
  -Mình ở miền Nam nên ra Hà Nội sẽ không đi phượt lên Mộc Châu bằng xe máy được, bạn tư vấn giúp mình nên đi xe ô tô như thế nào, mình đến Mộc Châu rồi thuê xe máy để khám phá.
  -lịch trình của mình có đến 4 ngày 4 đêm nên bạn có thể giúp mình thông tin từ Mộc Châu mình có thể đi thêm được những nơi nào nữa không? (chẳng hạn như: LÀo Cai-Sapa ; hay Sơn La….) cách di chuyển và tham quan những điệm nào?
  Thanks bài viết của bạn rất nhiều và hy vọng bạn sẽ bớt chút thời gian chia sẻ kinh nghiệm cho mình trong chuyến tham quan sắp tới của mình…

  • Chào bạn,
   Trong bài viết mình có ghi về phần đi Mộc Châu bằng oto bạn tham khảo lại thông tin bên trên nhé. Về lịch trình bạn có thể kết hợp đi Sơn La chơi, còn Sapa thì xa quá chắc không đi được bạn ạ. Bạn di chuyển bằng cách ra đường quốc lộ và bắt xe khách đi Điện Biên – Sơn La là được nhé.
   Chúc bạn có 1 chuyến đi vui vẻ.

 17. Chào anh Việt Anh, bài viết của anh hay lắm ạ, em là người miền Nam, sắp tới em muốn phượt cùng lúc 3 nơi Mộc Châu, Sapa và Hà Giang, anh có cách nào chỉ em cách đi đến ba nơi này tiết kiệm nhất được không ạ, đi bằng phương tiện gì tốt nhất. Em cám ơn anh nhiều nhé!

 18. Chào anh Việt Anh, bài viết của anh hay lắm ạ, em là người miền Nam, sắp tới em muốn phượt cùng lúc 3 nơi Mộc Châu, Sapa và Hà Giang, anh có cách nào chỉ em cách đi đến ba nơi này tiết kiệm nhất được không ạ, đi bằng phương tiện gì tốt nhất, mất khoảng bao lâu thì mới ngắm được tất cả cảnh đẹp ở 3 nơi này. Em cám ơn anh nhiều nhé!

 19. Hi anh, cám ơn a rất nhiều về bài viết hết sức chi tiết của a.
  E ở SG, e dự định sẽ đi Mộc Châu vào khoảng giữa tháng 1 này, không biết lúc đó có hoa cải, hoa mận gì ko a?
  A cho e hỏi thêm, nếu đi xe khách rồi lên MC thuê xe máy, thì có thể tham quan hết tất cả những địa điểm và cung đường đẹp ở MC ko a? cả vào bản làng thăm các bạn dân tộc nữa, e dự định đi 2 ngày 1 đêm thôi a ạ, không biết như vậy có kịp ko?
  E cám ơn a :)

 20. Hi bạn,

  N dự định khoảng giữa tháng 11.2014 cùng 1 người bạn đến Mộc Châu, cả hai đều là nữ nên hơi lo

  • Chào bạn, mình ở SG, mình dự định tháng 12 này ra đây du lịch lẫn chụp ảnh cưới luôn. Dự định đi 6 người. Bạn cho mình hỏi khi đi xe khách đến từ Hà Nội đến Mộc Châu rồi thì có chỗ nào để thuê xe máy ko vậy ? Rất mong bạn trả lời !

 21. chào anh.em đã đọc bài viết của anh.Đầu tháng 11 tới em sẽ dự định đi Mc một mình.Anh cho em xin email để có thể hỏi anh một cách cụ thể với ạ
  em cám ơn

 22. Mình cũng đang lên plan đi Mộc Châu vào giữa tháng 11.
  Lần đầu tiên nhóm mình đi chơi xa với nhau, tìm kiếm được những kinh nghiệm này thật là quý.
  Rất cảm ơn tác giả của bài viết

 23. Bai viet cua ban rat hay va y nghia. Minh cung la mot nguoi dam me du lich bui va dang dinh len ke hoach cho nhom minh sang thang di phuot Moc Chau.Minh co mot vai thac mac muon duoc ban giai dap. Ban co the cho minh xin dia chi email cua ban duoc khong?

 24. anh ơi, anh cho em hỏi. em dự định sẽ đi MC vào cuối tháng này (trùng dịp nghỉ tết dương) thì có thể ghé thăm những đâu hả anh ? đọc những cmt bên trên thì thấy đợt này đang giao mùa nên có thể sẽ thất vọng ạ.

 25. Anh ơi, em đang dự định đi Mộc Châu vào tết dương lịch này. Em đi 3 đứa con gái thôi và dự định muốn cắm trại. Vậy anh cho anh hỏi ở Mộc Châu có khu cắm trại được quy hoạch không hay cắm trại tự túc ạ? Cắm trại có an toàn không anh? Với cả nếu có khu cắm trại thì có mất chi phí thuê chỗ cắm trai không ạ?
  Mong anh giải đáp giúp em.
  Em cảm ơn anh!

  • Cắm trại tùy khu, nếu trong rừng thông Bản Áng thì hình như là có em ạ. Nhưng em có thể gặp họ và trình bày hoàn cảnh, xin họ cho cắm trại ko mất tiền, chúc em may mắn nhé! (Những chỗ như đồi chè thì ko mất nhưng nên cẩn thận, tốt nhất là cắm trại gần khu có người)

  • Hỏng xe thôi, sao chết được! Tùy từng đoạn em ạ, hầu hết là có, chỉ có những đoạn quá hẻo lánh (ít) thì phải đi một đoạn mới có. Tốt nhất mang đồ vá xe, bơm đi đã, còn trước khi đi bảo dưỡng xe là an tâm luôn.

 26. Nguyễn Thanh Thoại

  Chào anh
  Mình rất vui mừng khi tìm được 1 bài viết chi tiết về Mộc Châu thế này . Vào khoảng đầu tháng 1 mình có 1 chuyến đi ra Hà Nội 4 ngày và mình muốn đi lên Mộc Châu nhưng do lần đầu ra Hà Nội nên cung không biết nên bắt đầu từ đâu . Nếu được mong anh có thể giải đáp giúp mình vài thắc mắc là mình ra tới Hà Nội là 10h sáng , mình muốn đi liền lên Mộc Châu thì không biết có tàu lửa hoặc xe khách nào vào giờ đó không ( nếu có số liên hệ càng tốt ) . và khi lên đó thì mình n nên ở khách sạn nào tốt cũng như mong anh có thể giúp mình vạch ra 1 lịch trình để mình có thể đi do mình lần đâu đi phượt nên cũng gà .
  Cảm ơn bạn giúp đỡ

 27. bạn tư vấn cho mình với, mình đã đọc hết bài hướng dẫn đi mộc châu của bạn và rất thích thú. Dịp tết dương này mình và người yêu muốn lên đó chơi 2 ngày 1 đêm, mình đi xe máy. Nhưng mình muốn ở nhà nghỉ bình thường ( như dưới Hà nội ) không muốn ở chung trong nhà sàn hay nhà dân thì giá cả như thế nào ( 1đêm)?. Kinh phí dự tính cho 2 người với 2 ngày 1 đêm của m là khoảng 1tr có đủ không ?

 28. Hi anh,
  Cảm ơn anh về bài viết chi tiết cụ thể và cực ” gợi hứng” phượt ạ! bọn e mấy đứa định đi Mộc Châu tuần sau cơ mà toàn gái. Anh có lời khuyên nào cho mấy gái nhà e ko ạ? * bị hơi lo lo*
  Thanks a.

 29. Chào bạn Việt Anh! Mình là dân gốc của Mộc Châu, các cụ mình từ khi trốn khỏi đất Bắc (TQ) đã về đây, qua rất nhiều lần di cư qua lại giữa Mộc Châu và các xã biên giới bên bạn Lào nay đã ở hẳn nơi đây – ngót nghét cũng khoảng trên dưới 200 năm rồi. Mình đọc bài viết của bạn mình rất tâm đắc, mình cũng không nghĩ Mộc Châu mình trong mắt bạn và mọi người lại đẹp đến thế. Nếu có 1 lần nữa lên Mộc Châu hãy gọi cho mình, mình sẽ hướng dẫn bạn đến những nơi mà bạn chưa đến, chào bạn và các bạn đồng hành cũng những chén rượu ngô nóng hổi, thịt hun khói mà chính bà xã mình làm ra để chúng mình cùng thưởng thức. Trân trọng kính mời bạn!

 30. hỏi tý bạn nào cho ý kiến nên đi phượt mộc châu ngày 18/1 này không
  ad giúp mình với hôm nay đã là 9/1 mất rùi
  thanks ad ^.^

  • Em muốn đi Mộc Châu mùa mận này nhưng ko có đội, anh chị em nào có kinh nghiệm phượt Mộc Châu bằng xe khách ko chỉ em ơi ạ! :) em trân thành cảm ơn ạ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


+ one = 10