kinh nghiệm đi du lịch sapa, phượt sapa tự túc

Phượt Sapa, du lịch Sapa tự túc 2014 chỉ với 700.000 VNĐ (rất chi tiết)

Tựa đề bài viết phượt Sapa 2 ngày 2 đêm chỉ với 700.000VNĐ tưởng khó khăn, nhưng không phải là không thể. Bạn hoàn toàn có thể đi du lịch Sapa tự túc với số tiền dưới 1.000.000VNĐ trong tay mà vẫn vui vẻ, thoải mái – có phòng ngủ, nơi tắm và được ăn ngày 3 bữa. Chỉ cần một chút kinh nghiệm và tôi rất vui lòng chia sẻ với bạn ngay trong bài viết này.

Tuy nhiên, bài viết này chỉ dành cho những bạn muốn đi và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn thoải mái về kinh phí, mời bạn đọc bài viết chia sẻ: Kinh nghiệm du lịch Sapa (hướng dẫn rất chi tiết) của tôi.

Có nhiều bạn sau khi đọc bài viết Kinh nghiệm du lịch Sapa của tôi nói rằng các bạn mong được đến Sapa ngay, nhưng các bạn không có nhiều tiền. Tôi cũng vậy, nếu có nhiều tiền thì bạn có thể đến bất cứ đâu mà bạn thích, nhưng đi mà không có nhiều tiền mà vẫn vui vậy mới thú vị phải không nào!

Tôi nghiệm ra một điều đi trong hoàn cảnh thiếu thốn sẽ thấy khả năng thích nghi và ứng phó của mình cũng không đến nỗi tệ. Có những người bạn của tôi còn tự ép mình đi với số tiền không dư dả để trải nghiệm cảm giác thú vị nữa. Nhưng thôi, hãy quay lại chủ đề chính!

Bài viết này tôi sẽ chia sẻ cùng bạn cách du lịch Sapa tự túc chỉ với 700.000 VNĐ trong tay!

đi du lịch, phượt sapa với 700000VNĐ

Đi phượt Sapa bằng phương tiện gì?

Bạn có thể đi Sapa bằng tàu hỏa, xe máy và ô tô. Tôi loại bỏ ô tô vì giá vé cao (300.000VNĐ/lượt). Xe máy và tàu hỏa là hai phương tiện hợp lý nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí.

– Đi xe máy: Chọn một chiếc xe số (xe honda) chạy quãng đường 300.000 km mất khoảng 150.000VNĐ tiền xăng. Chi phí cả đi, về  và chi phí xăng xe khi ở Sapa mất tổng khoảng 300.000 – 400.000 VNĐ. Không tính đến những trường hợp hỏng xe dọc đường… Nếu đi hai người, share tiền xăng giá quá tốt.

– Đi tàu hỏa: đi tàu chi phí sẽ nhiều hơn, vé tàu Hà Nội – Lào Cai ghế cứng giá 140.000VNĐ/lượt (ngày thường) và 150.000VNĐ/lượt (ngày cuối tuần). Cộng thêm tiền 50.000 VNĐ/lượt bus từ ga Lào Cai đến Sapa. Cả tiền thuê xe máy 80.000 VNĐ/ngày và đổ xăng 80.000 VNĐ nữa thì tổng cộng tối thiểu chúng ta mất 560.000 VNĐ.

Tuy nhiên việc đi tàu hay xe máy còn tùy thuộc vào sức khỏe và kinh nghiệm của bạn. Đi xe máy chặng đường hơn 350km từ Hà Nội tới Lào Cai (hướng Lai Châu hơn 400km) là một trải nghiệm thú vị, nhưng cũng tương đối mệt mỏi. Hơn 10h (khoảng 14h) ngồi trên xe máy khiến bạn mệt mỏi và còn nhiều điều khác trên đường đi.

Đi phượt Sapa bằng xe máy

Đi xe máy là sở thích của nhiều bạn, trong đó gồm cả tôi. Có 2 đường đi Sapa là đi theo hướng Lai Châu và hướng qua Lào Cai lên Sapa.

Tuyến đường đi qua Lào Cai rồi lên Sapa gần và dễ đi.  Nhưng đi theo lối Lai Châu bạn sẽ được chinh phục hai trong “tứ đại đèo” huyền thoại của Tây Bắc là Khau Phạ dài 30km và Ô Quy Hồ dài hơn 50km. Không chỉ thoải mái chinh phục các con đèo, thoải mái dừng nghỉ ngơi, chụp ảnh… đi xe máy còn giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí cho việc di chuyển. Chuyến đi lần trước của tôi, chiếc xe wave alpha đời cũ chỉ mất khoảng 1,5 lần đổ xăng (130.000 VND) là có thể đi thoải mái quãng đường gần 400km, quá ổn phải không nào. Ý tôi là: nếu đi xa ta nên chọn loại phương tiện tiết kiệm xăng và ổn định. Nên bảo dưỡng trước chuyến đi! Đây là chỉ dẫn đường đi Sapa:

Đi phượt Sapa theo hướng Lào Cai:

Cách 1: Hà Nội – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phong Châu – Đoan Hùng – Yên Bái – Lào Cai – Sapa (Tổng đường khoảng 360km)

 Du lịch Sapa, kinh nghiệm đi du lịch bụi, phượt Sapa giá rẻ

Hà Nội – Vĩnh Phúc (Các bạn đi qua Cầu Thăng Long, tới ngã 4 Tiền Phong rẽ trái hoặc tới ngã 4 Phú Cường rẽ trái đều được. Đi theo đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai là nhanh nhất (tới Đông Anh các bạn hỏi nhé)

 Du lịch Sapa, kinh nghiệm đi du lịch bụi, phượt Sapa giá rẻ

Vĩnh Phúc qua thành phố Việt Trì, đi thẳng lên Đoan Hùng Phú Thọ

 Du lịch Sapa, kinh nghiệm đi du lịch bụi, phượt Sapa giá rẻ

Từ thị trấn Đoan Hùng bạn hỏi đường đi quốc lộ 70, chạy dọc theo quốc lộ 70 sẽ tới thành phố Lào Cai

 Du lịch Sapa, kinh nghiệm đi du lịch bụi, phượt Sapa giá rẻ

Tới thành phố Lào Cai hỏi đường quốc lộ 4D (hoặc đường đi Sapa)

Cách 2: Hà Nội – Hòa Lạc – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Cầu Phong Châu – Phong Châu – Đoan Hùng – dọc đường 70 – Lào Cai – Sapa (Tổng đường 370km)

Đi phượt Sapa theo hướng Lai Châu

Hà Nội – Hòa Lạc – Sơn Tây – Thanh Sơn – Dọc QL32 – Sapa (Tổng đường hơn 420km)

 Du lịch Sapa, kinh nghiệm đi du lịch bụi, phượt Sapa giá rẻ

Hà Nội – Sơn Tây – Thanh Sơn dọc theo quốc lộ 32 bạn sẽ gặp con đèo Khau Phạ dài hơn 30km. Sau đó tới Mù Căng Chải và rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn

 Du lịch Sapa, kinh nghiệm đi du lịch bụi, phượt Sapa giá rẻ

Tới đây bạn lại được chinh phục con đèo Ô Quy Hồ dài 50km, chinh phục 2 trong tứ đại đèo huyền thoại Tây Bắc là trải nghiệm trên cả tuyệt vời đấy. Ngoài ra trên cung đường này các bạn có thể ghé qua Thác tình yêu, thác Bạc nằm ngay trên đường từ Ô Quy Hồ tới Sapa.

Đến Sapa ở đâu?

Bạn đã tới được Sapa, không biết bạn chọn xe máy hay tàu hỏa nhưng việc bạn cần làm tiếp theo là tìm một chỗ nghỉ chân. Tôi chưa từng thử nhưng đoán rằng ở Sapa cách xin nghỉ nhờ trên Couchsurfing không hiệu quả ở Sapa (có vài người bạn trong miền Nam đã chia sẻ lại điều này với tôi).

Đã dành 400 – 560.000VNĐ vào chi phí đi lại, bạn cần tiền ăn và tiền mua vé vào cửa tại các địa điểm du lịch. Vậy nên, tiền phòng cần tiết kiệm nếu không sẽ vượt quá 700.000VNĐ. Bình thường tôi vẫn giới thiệu cho bạn bè phòng giá 130 – 150.000VNĐ/đêm nhưng như thế vẫn cao so với chi phí ban đầu dự tính, chúng ta phải tiết kiệm hơn nữa.

Lần này thì vẫn là ở khách sạn của anh bạn tôi (có nhắc trong bài viết Kinh nghiệm du lịch Sapa). Khách sạn anh ấy mới có kiểu phòng “dorm room”. Giường tầng, mỗi phòng có 4 giường, giá 50.000 – 70.000 VNĐ/1 người/đêm. Phòng sạch sẽ, đủ tiện nghi và bạn sẽ ở chung với các backpacker khác. Tôi nghĩ điều này khá thú vị, nếu bạn băn khoăn về vấn đề đồ đạc thì có thể gửi nhờ lễ tân trông nom giúp và chỉ mang những thứ cần thiết bên mình.

Nếu bạn có thể tự lo được phòng nghỉ thì thật tuyệt, nhưng nếu không bạn có thể gọi cho bạn tôi – anh Hải 0966 485 585 hoặc 0203 502 633 để đặt phòng. Bạn nên thuê phòng trước, khi đã có phòng rồi bạn có thể nói với lái xe bus từ Lào Cai tới Sapa địa chỉ khách sạn, họ sẽ đưa bạn đến tận cửa không phải mất công đi bộ nữa.

Bạn dành thêm 50.000VNĐ nữa cho một đêm nghỉ tại Sapa.

Bạn vẫn muốn ngủ mà không tiền? Tôi có vài cách, hơi bụi nhưng sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời: bạn có thể xin một ít quần áo hay sách vở, đến một bản nào đấy xa trung tâm thị trấn (nơi khách du lịch không hay lui tới) để chơi. Rồi vào nhà trưởng bản xin ngủ nhờ. Tôi vẫn thường xin ngủ nhờ bất cứ khi nào có cơ hội. Đó là những trải nghiệm rất thú vị. Người dân tộc rất hiếu khách. Trong nhà trưởng bản luôn dành một chiếc giường to và sạch sẽ cho khách ngủ nhờ. (Đấy là phong tục của người H’Mông, các dân tộc còn lại tôi chưa từng xin ngủ nhờ)

Ăn gì khi du lịch tự túc Sapa?

Trong bài viết trước tôi có nhắc tới quán cơm của chị Tâm, nếu bạn đi xe máy thì có thể đến quán chị ăn vì cơm rất ngon mà lại rẻ. Hoặc có thể ăn trong chợ (30.000VNĐ/xuất) nhưng không được ngon. Các bữa sáng bạn có thể mua mỳ hộp và tự nấu bằng nước nóng trong bình nóng lạnh của khách sạn (hoặc xin khách sạn).

Bạn có 4 bữa chính và 2 bữa sáng. Bạn sẽ tiêu thêm 150.000VNĐ nữa nếu ăn cơm bình thường, còn tiết kiệm bằng cách ăn mỳ hoặc bánh mỳ thì bạn sẽ chỉ mất khoảng 70 – 100.000VNĐ cho 2 ngày ăn.

Đến Sapa có thể ghé thăm những địa điểm nào?

Cảnh Sapa rất đẹp! Bạn có thể tham khảo bài viết “11 địa điểm du lịch Sapa” của tôi trước khi quyết định sẽ đi đâu. Hoặc xem vài bức ảnh đẹp về Sapa ở bài “Cảnh đẹp Sapa“. Nhưng nếu bạn cần một lời khuyên tôi nghĩ bạn nên ghé thăm Cát Cát, Hàm Rồng, đèo Ô Quy Hồ, Sâu Chua trước và một số nơi gần đó sau. Số tiền bỏ ra mua vé khoảng 150.000 VNĐ.

Có nhiều địa điểm xung quanh Sapa không mất tiền vé như: nhà thờ đá, đèo Ô Quy Hồ, bản Sâu Chua… 2 ngày là đủ để bạn đi hết tất cả những địa điểm du lịch ở Sapa.

Giá vé các điểm du lịch tại Sapa

Núi Hàm Rồng 70.000VND
Bản Cát Cát 40.000VND
Bản Sín Chải 20.000VND
Bản Lao Chải – Tả Van – Bản Hồ 40.000VND
Bản Má Tra – Ta Phìn 30.000VND
Thác Bạc 10.000VND
Thác Tình Yêu 35.000VND
Vé leo Fansipan (chưa bao gồm bảo hiểm và phí) 150.000VND

ban do du lich sapa1 778x1024 Du lịch Sapa, kinh nghiệm đi du lịch bụi, phượt Sapa giá rẻ

Bản đồ du lịch Sapa

Một số điều nên lưu ý khi đi du lịch Sapa tự túc

1. Đồ ăn ở chợ không ngon, nhưng nếu cần tiết kiệm thì có thể ăn được.

2. Nấu mì trong khách sạn khá thú vị.

3. Khi vào bản hãy mang theo một gói kẹo để chia cho bọn trẻ và đừng cho tiền.

4. Xe bus từ Lào Cai đến Sapa có thể chở bạn tới tận cửa khách sạn, cứ nói với lái xe. Hoặc cũng có thể nói với chủ khách sạn gọi xe bus cho bạn.

5. Thuê phòng, thuê xe máy, gọi xe bus… và tất cả các dịch vụ khác ở Sapa đều liên kết với nhau. Bạn không cần mất công đi đâu cả, cứ nhờ lễ tân khách sạn gọi giúp, giá chung rồi nên không lo bị chặt chém.

6. Hỏi giá trước khi mua bất cứ thứ gì, đừng ngại!

7. Không mua sâm, nấm, linh chi… ở chợ. Tất cả là hàng Trung Quốc.

8. Tránh đi vào dịp lễ tết, vì khi ấy giá phòng, dịch vụ có thể bị tăng cao.

9. Nên đến Sapa vào mùa lúa chín

Chuyến đi nào cũng có những thứ ngoài dự tính, bạn nên chuẩn bị nhiều tiền hơn và cất nó trong tài khoản. Chỉ mang đủ số tiền như chúng ta tính trong người thôi, số tiền trong tài khoản phòng khi có việc cấp bách.

400.000VNĐ tiền xăng xe, 50.000VNĐ tiền nghỉ 1 đêm tại khách sạn, 100.000 VNĐ tiền ăn (mỳ hoặc bánh mỳ) và 150.000VNĐ tiền mua vé du lịch. Bạn đã có thể thu dọn quần áo ngay hôm nay và trải nghiệm Sapa theo cách của riêng mình, bước đi trên đôi chân của chính bạn, khám phá những góc khác trong con người bạn.  Chúc chuyến đi nhiều trải nghiệm thú vị, đừng quên thêm bạn facebook của tôi (facebook.com/tranvietanhhp) và tag ảnh sau chuyến đi nhé!

Mọi thông tin thắc mắc về du lịch Sapa tự túc bạn có để lại comment trực tiếp dưới bài viết, tôi sẵn sàng chia sẻ những gì mình biết!

Cảm ơn đã đọc bài viết về Phượt Sapa, du lịch Sapa tự túc với 700.000VNĐ của tôi!

 

49 comments

 1. Cám ơn anh vì bài viết rất hữu ích :D hy vọng anh sẽ còn nhiều nhiều lần trải nghiệm thú vị nữa để chia sẻ với bọn em . cám ơn a :D

 2. Thanks bài viết hữu ích và rất sát với hiện giờ. Tuần sau mình đi Sapa đang suy nghĩ gợi ý trong plan bạn đưa ra về lộ trình 3 ngày 2 đêm trọn vẹn tìm hiểu Sapa. Mong là nhờ sự hỗ trợ của bạn khoảng chi phí mình dự tính sẽ giúp chuyến đi mình trọn vẹn hơn.
  Chào bạn.

 3. mình muốn làm 1 chuyến du lịch bụi 1 mình đến sapa !!!bạn cho mình hỏi địa chỉ khách sạn giá rẻ nhất đc ko ?chỉ cần ngủ thui ko cần tiện nghi gì hết>tiết kiệm chi phí tối đa lun!mình ở tp hcm
  muốn khám phá sapa theo cách nhất có thể và cuối cùng là chinh phục fanxipang .ước mơ của mình!!!

 4. cảm ơn anh về bài viết ý nghĩa này. a đã đi Cô Tô chưa?nếu đi rồi thì a có kinh nghiệm gì có thể chia sẻ vs mọi người k ạ?

 5. Bạn định bao h đi vậy? Mình cùng 1 đứa bạn định sang tuần đi, 2 đứa chưa đi bh nên hơi hoang mang @@

 6. A ơi cho e hỏi chút , sắp tới e có đi cùng nhóm 4 ng bạn, e muốn tìm chỗ thật rẻ, tụi e là sinh viên nên cũng không có nhiều tiền, a có thể chỉ cho e nơi ở rẻ cho cả 4 ng đc ko ạ, e cảm ơn a nhé :)

 7. Mình muốn đi Sapa nhưng kinh phí cũng hơi eo hẹp, đọc bài viết của bạn thấy hay quá, chi phí cũng tiết kiệm thế nên cuối tuần cũng quyết định đi luôn :)).

 8. Mình thấy bạn có rất nhiều kinh nghiệm về du lịch bụi. Mình muốn hỏi bạn là ko biết bạn có kinh nghiêm về du lịch bụi nước ngoài chưa? Mình cũng rất muốn đi du lịch bụi như thế này và đang có dự định. Nếu bạn có thì làm ơn chia sẻ cho mình với nhé.Cám ơn bạn !

 9. Đọc bài viết của bạn hay lắm. Cảm ơn Việt ANh nhiều nhé.
  Khoảng giữa tháng 9 này mình dự định lên Sapa 1 chuyến. có bạn nào tham gia cùng ko ?
  Việt Anh đạp xe đến đâu rồi ?

  • Em chào anh ạ. Cuối tháng 9 này em cũng dự định đi Sapa. Đọc bài viết của anh em vẫn chưa hiểu lắm.hix. Bọn em có 3 đứa con gái nên cũng hơi lo. Anh có thể hướng dẫn chi tiết hơn được không ạ? Em cảm ơn :)

 10. Bài viết giúp mình rất nhiều về kinh nghiệm du lịch Sapa, cảm ơn bạn nhé
  Cuối tuần mình cũng có dự định tới đó
  bạn có gì chỉ giúp thêm cho mình với

 11. chào bạn!
  mình định đi du lịch sapa vào cuối năm nay, ngoài ra mình còn muốn đi các địa điểm du lịch khác như mù căng chải, mộc Châu…. thì phải đi như thế nào? bạn có thể hướng dẫn giúp mình không. mình ở tphcm. cảm ơn bạn rất nhiều

 12. đã có ý định muốn đi từ lâu (nhưng k có kinh nghiệm lại chưa rủ được ai đi cùng nên chưa được đi) , hnay đọc bài viết của bạn lại thấy muốn đi quá
  hi giờ đến cuối năm có ai đi k , t đi cùng vs, vào dịp cuối tuần được thì quá ok :)

 13. Anh ơi! Em đang có ý định ra miền Bắc nghỉ dưỡng 1 thời gian nhưng kinh nghiệm và kinh phí cũng hơi eo hẹp! Không biết anh có sẵn lòng tư vấn giúp em không ạ?
  Em cảm ơn anh nhiều!

 14. em dự định đi cuối tháng 12 , nếu trời có tuyết thì phòng có đắt hơn không anh , và vé xe nữa , bọn em tầm 10 người .Nếu ở Khách sạn anh nói ok chứ

 15. Nếu xuất phát từ miền Trung thì sao bạn ơi? mình dự định đi vào tháng 5 nhưng các bài của bạn chia sẽ toàn là xuất phát từ miền Bắc .

 16. cảm ơn anh Việt Anh về bài viết. anh cho em hỏi một chút về chuyến đi Sa Pa được không ạ? tại vì em muốn trải nghiệm qua biên giới Hà Khẩu nữa ấy ạ. xem cùng biên bên kia của họ như thế nào anh ạ. anh tư vấn giúp em với ạ

 17. Nguyễn Thị Dịu

  em cũng đang có dự định đi ạ…bọn em hai đứa con gái lên đấy liệu có an toàn k anh nhỉ??có kinh nghiệm gì a chỉ giúp em với nhóe

 18. Cảm ơn a vì những thông tin hữu ích trên ạ! ^^
  sắp tới e vs any định đi du lịch Sapa= tàu hỏa (vì đi xe máy thì k quen đường còn đi xe khách thì e say xe ạ), bọn e muốn đi lên đấy rồi thuê xe máy, a có biết chỗ nào cho thuê xe uy tín giá phải chăng chỉ e với, cả phần nhà nghỉ nữa ạ, có chỗ nào giá tầm 300k – 400k/ngày mà tốt tốt chút k a? có cần đặt phòng trc khi lên k? bọn e chỉ có 3tr cho cả 2 đứa thì nên đi với lịch trình tnao cho hợp lí a nhỉ? tại chưa đi du lịch với nhau kiểu này bao giờ mà lại k thích đi theo tour nên nhờ a giúp ạ. cảm ơn a nhiều lắm lắm ^^

  • bạn đã đi sapa chưa?chia sẻ lại cho tớ chút kinh nghiệm, tuần tới tớ cũng đi với bạn, ko biết chi phí cụ thể thế nào

 19. Em cũng muốn đi du lịch bụi Sapa ghê gớm luôn nhưng khổ cả hội toàn là con gái nên cũng hơi lo về vấn đề đi lại bằng xe máy anh ạ. Anh cho e hỏi đường trên đó có khó đi k và nếu không đi xe máy thì có thể đi đến tất cả các điểm du lịch ở Sapa bằng bus đc k, chi phí tn ạ??? Nếu có thông tin thì anh chia sẻ cho e với nhé, e cảm ơn :3

  • Chào Linh, tụi mình cũng định đi Sapa đợt 30/4 nhưng toàn con trai. Đợt 30/4 bạn có đi không mình ghép đoàn cho vui :)

 20. Anh ơi!sắp tới em cũng định đi sapa, nhưng chưa biết nơi ăn chốn ở thế nào. anh biết nhà nghỉ hay khách sạn mini nào giá tốt, có tiện ích khá và view đẹp bảo em với, tầm 150k-200k thôi ag, cho 2 người.

 21. bảo hộ thương hiệu

  Tuyệt, Bạn chia sẻ quá chuẩn và tuyệt.
  Mình đang lo với chi phí 2tr không thể phượt Sapa. May mà có bài của bạn hihi.
  Hè năm nay nếu có bạn nào đi Sapa khoảng 30-4 thì alo mình nhé 0987776554 Chúng ta cùng ăn gà nướng, uống rượu cần.
  Have Fun!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


5 − = two