Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Giang, kinh nghiệm phượt Hà Giang 2017

Một buổi sáng tinh mơ, thức dậy trong căn nhà trình tường của người anh em H’Mông. Chẳng muốn bước ra khỏi chăn vì cái lạnh vẫn còn ôm lấy mình. Ngoài sân hoa đào nở, có tiếng chim hót. Trong nhà là mùi khói bếp – người phụ nữ H’Mông đang nấu cám cho đàn lợn đói sau nhà. Tung chăn bật dậy, lững thững bước ra cửa hít một hơi thật sâu, tràn đầy phổi là hương núi rừng, hương cỏ cây thơm mát dịu nhẹ. Ở nơi cực Bắc tổ quốc ấy không khí trong lành luôn miễn phí.

Chẳng còn những tiếng còi xe inh tai nhức óc, chẳng còn khói bụi, kẹt xe mỗi sáng ra đường. Bỏ lại thành phố lớn lên đường tìm đến với mảnh đất lôi cuốn nhất miền Bắc Việt Nam, nơi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vỹ của núi-đồi-đèo-đá khiến trái tim người lữ khách phải xốn xang. Ai cũng nên đến Hà Giang, ít nhất một lần trong đời. Và ai từng đến Hà Giang một lần cũng mong ngày trở lại…

Với Việt Anh, Hà Giang thân quen và gần gụi. Chuyến đi đầu tiên cách đây 4 năm, vào dịp 30/4 – 1/5 năm 2014. Chuyến đi “phượt Hà Giang” đầu tiên trong đời. Hà Giang vào những ngày lễ, hay mùa hoa tam giác mạch đông vui nhộn nhịp. Mọi người đến đây, để một lần đặt chân lên cột cờ cực Bắc, một lần được ngắm nhìn cao nguyên đá Đồng Văn và chinh phục con đèo Mã Pì Lèng – vua của các con đèo ở Việt Nam.

(Vì bài viết dài. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể click vào bên dưới để đọc chủ đề quan tâm)

Phượt Hà Giang - Kinh nghiệm đi phượt Hà Giang

Cảnh đoạn từ Sà Phìn đi cột cờ Lũng Cú. (Ảnh phượt Hà Giang – Tác giả: Nguyễn Ngọc Tuấn)

Lần nào mình đi Hà Giang thời tiết cũng đẹp, hầu hết là đi 2 người. Lần đầu tiên đi cũng gặp nhiều khó khăn vì đi dịp lễ, tý nữa thì không tìm thấy nhà nghỉ, rồi cả lần chạy xe trên đường đèo mà xăng gần hết. Mỗi lần đi là một lần rút thêm kinh nghiệm. Gần đây nhất Việt Anh có chuyến “phượt Hà Giang” 3 ngày 3 đêm, đi vào đầu mùa hoa tam giác mạch 2016, có khá nhiều thứ hay, Việt Anh sẽ chia sẻ lại với bạn trong bài viết này.

Trước khi đi chuyến đầu tiên Việt Anh cũng tìm kiếm thông tin kinh nghiệm du lịch Hà Giang trên mạng, nhưng ngày đấy (2014) ít có người chia sẻ, rồi cũng đi hỏi anh em bạn bè đã đi trước, nhưng chẳng rút ra được gì ngoài trừ đường đi. Bây giờ thì khác rồi, tính ra cũng đã đi Hà Giang được 5 hay 6 lần, Việt Anh nghĩ rằng kinh nghiệm đủ để giúp bạn có một chuyến đi Hà Giang an toàn, vui vẻ và tiết kiệm nhất!

Mùa đi phượt Hà Giang

Hà Giang đẹp nhất vào mùa Xuân.

Mùa mà người Mông cùng những con trâu, con bò của mình bắt đầu công việc trên lưng chừng dãy núi đá. Giọt mồ hôi người Mông rơi xuống đâu, mầm ngô nảy mầm ở đấy. Họ làm những công việc khác thường, như cày trên những thửa ruộng toàn đá, đá nào đá nấy to bằng cái đầu người. Có những quả đồi tất thảy là đá tai mèo, vách đá cheo leo, người Mông gùi đất lên đổ vào, rồi lại dùng chính đá ấy xếp thành hàng rào ngăn cho đất khỏi trôi, thế là cây ngô có đất sống – người Mông gieo những hạt mầm đầu tiên.
Sự sống sinh sôi từ đấy. Mầm ngô nhỏ vươn lên giữa đá, đền đáp lại công lao bằng những bắp ngô vàng chắc nịch, to, nhiều hạt. Cũng từ hạt ngô ấy, người Mông cất lấy chén rượu ngô, thơm nồng, khen khét. Rồi cũng từ ngô ấy, người Mông nghiền ra thành bột làm mèn mén ăn. Lúa-không-mọc-được-trên-núi-đá! Chỉ có ngô, loài thực vật có sức sống mãnh liệt ấy đã bắt tay với người Mông, dắt tay nhau cùng đi trên hành trình sinh tồn, trên đá.

Cũng trong mùa Xuân ấy hoa đào, hoa lê nở. Những cành cây gầy guộc, khẳng khiu, xác xơ chẳng có lấy một chiếc lá. Trông xa ai cũng tưởng như đã chết, ấy thế mhải sát lại thật gần lại thấy những mầm lá non, những nụ hoa vẫn còn đang e ấp, kiên nhẫn chờ tới lúc vươn mình xé toạc vỏ, lần vươn mình duy nhất tràn đấy sinh lực. Hứa hẹn một mùa nương mới, hứa hẹn của ấm no.

Tháng 5, cây ngô đã bắt đầu xanh lá. Cây lanh cũng đã cao lớn đứng chờ.

Tháng 9 lúa ở Hoàng Su Phì, lúa ở Mậu Duệ – Đường Thượng chín, thời điểm bạn được ngắm nhìn không khí hăng say, ánh mắt vui tươi của người đồng bào H’Mong, Dao, Tày… khi gặt hái thành quả trong năm. Lúa lại đầy kho.

Cũng trong khoảng tháng ấy. Khi những bắp ngô nếp đã được thu hoạch hết, vừa lúc ngô vàng nỏ trên cây, những hạt mầm hoa tam giác mạch được gieo vào lòng đất. Trước kia tam giác mạc được trồng để lấy lương thực dự trữ. Chẳng ai biết có một ngày hoa tam giác mạch được đám thanh niên thích xê dịch dưới xuôi tìm thấy, đem về kể cho bạn bè dưới xuôi. Rồi tới một ngày người ta bỗng nhiên yêu thích, thèm muốn được trông thấy nó. Đồng bào vùng cao trồng nhiều hơn, tam giác mạch bỗng trở thành loài hoa biểu tượng cho cao nguyên đá.

Từ đấy, cứ vào độ cuối tháng 10, tháng 11 “người xuôi” lại lũ lượt kéo nhau đi Hà Giang ngắm hoa.

(Bài viết có thể bạn muốn đọc: Điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất mùa lễ hội 2016)

Cuối cùng là mùa đông, đôi khi, tuyết cũng rơi ở nơi này. Trải nghiệm cái lạnh giá buốt mùa đông ở vùng núi cao phía Bắc, run run ly café nóng tự nấu trên tay, húp một báp cháo Ấu Tẩu đắng trước ngọt sau, nhấp trọn chén rượu ngô, ngồi bên bếp lửa hồng, trong ngôi nhà trình tường đầy bồ hóng… hỏi Hà Giang có tuyệt không?

Đối với riêng mình, mùa nào Hà Giang cũng đẹp! Mùa nào thì dáng vẻ hoang sơ, hùng vỹ của cao nguyên đá cũng vẫn còn đấy. Mùa nào người Hà Giang cũng vẫn mộc mạc, gần gụi thế thôi!

Phượt Hà Giang - Kinh nghiệm đi phượt Hà Giang 2014

Cánh đồng hoa tam giác mạch ở Ma Lé – loài hoa biểu tượng của cao nguyên đá Hà Giang. (Ảnh phượt Hà Giang – Tác giả: Anh Nguyen)

Đi phượt Hà Giang bằng ôtô hay xe máy?

Phương tiện đi thích hợp nhất để đi du lịch Hà Giang là: đi xe khách từ Hà Nội và thuê xe máy ở thành phố để khám phá Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc…

Vì sao lại chọn đi xe khách, sau đấy thuê xe máy?

Vì quãng đường từ Hà Nội đi Hà Giang khá xa, cảnh quan hai bên đường không có nhiều cảnh đẹp . Sau 2 lần đi xe máy, Việt Anh chọn leo lên xe khách ngủ một giấc sáng mai tới, vừa khỏe, vừa tỉnh táo, giữ sức để thoải sức khám khá cung đường đẹp nhất dài hơn 300km từ Hà Giang đi Đồng Văn – Mèo Vạc rồi về lại Hà Giang.

Đường đi Hà Giang cho xe máy, ô tô

Tuyến đường này dài ~320km

Đường thứ nhất: (dành cho các bạn đi xe máy)

Bắt đầu từ Hà Nội – Sơn Tây (đi đường 21 ở Cổ Nhuế) – rồi đi thằng tới cầu Trung Hà (Tới ngã 3 thị xã Sơn Tây rẽ phải) ~> Cổ Tiết ~> Cầu Phong Châu (qua cầu Phong Châu bạn rẽ tay trái, men theo con sông Thao) –  đến thị xã Phú Thọ – Đoan Hùng rồi rẽ đi Tuyên Quang – Tuyên Quang bạn không đi qua thành phố mà chọn hướng đường quốc lộ 2 thẳng tiến tới Hà Giang.

Đi Hà Giang theo hướng thứ 2 này đường vắng, tiết kiệm được khoảng 30km, không có nhiều công an, lần đầu tiên đi Hà Giang Việt Anh đi theo đường này mất gần 9h tới thành phố Hà Giang. (từ 12h40 đến 21h25 có mặt tại thành phố – tính cả lúc dừng nghỉ – ăn và chụp ảnh)

Đường thứ hai (đường dành cho ô tô)

Bắt đầu từ Hà Nội – Đi cầu Thăng Long – rẽ sang Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang. Xe máy cũng có thể đi đường này, xa hơn 30km.

Đi phượt Hà Giang bằng xe khách

Đi du lịch Hà Giang bằng xe khách. Bạn đến bến xe Mỹ Đình hoặc Giáp Bát.

Lời khuyên của mình khi chọn xe đi Hà Giang là nên đặt vé trước để có chỗ và tránh vị nằm sàn.

Bạn có thể đặt trước bằng nhiều cách: tới trực tiếp hoặc gọi điện thoại cho nhà xe.

Hiện nay có nhiều hãng xe đi Hà Giang như: Hải Vân, Hưng Thành, Cầu Mè, Bằng Phấn, Ngọc Cường… chuyến muộn nhất ở bến Mỹ Đình là 21h30.

Xe dịch vụ tốt nhất là Hải vân, rất chuyên nghiệp, đêm thường nhẹ nhàng, giữ chật tự cho khách ngủ.

Lưu ý: bạn nên đi xe khách vào chuyến đêm 20h30 – 21 – 22h đêm hôm trước (thường là đêm Thứ 5 hoặc Thứ 6) để ngủ một đêm trên xe, và về vào đêm Chủ Nhật, như thế sẽ tiết kiệm được thời gian 2 đêm ở trên xe khách.

– Xe Hải Vân (Hà Nội – Tp Hà Giang)

Giờ xuất bến : Hà Nội 20h30 – Hà Giang 20h35

Điện thoại : Hà Nội : 0944 962323 – 04 37222588 Hà Giang : 0946 692323

– Xe Hưng Thành (Hà Nội – Tp Hà Giang). Giờ xuất bến:

Mỹ Đình 08h30-10h05-10h15-14h30-19h30

Gia Lâm 09h00-19h00

Lương Yên: 9h00-20h30 (có thể chuyển qua Giáp Bát, bạn nên gọi hỏi trước)

Điện thoại : Hà Nội 0988 287741 – Hà Giang : 0989 416416

– Xe Cầu Mè (Hà Nội – Tp Hà Giang). Giờ xuất bến :

Hà Giang 8h20-10h30-21h00

Mỹ Đình 7h30-9h30-21h00

Điện thoại : Hà Giang : 0946 445099 – 0912 848216 – 0948 773033

Mỹ Đình : 0946 445369 – 0983 823780 – 0946 509479

– Xe Ngọc Cường (Hà Nội – Tp Hà Giang). Giờ xuất bến :

Hà Nội 13h00 – 21h00 – 5h00

Hà Giang 11h20 – 21h00 – 5h00

Điện thoại : 0904 366279 – 0936 788279 – 0982 295279 – 0913 366279

– Xe Bằng Phấn (Hà Nội – Tp Hà Giang)

Giờ xuất bến: Mỹ Đình 5h – Bx Nước Ngầm: 17h-20h Hà Giang: 5h – 17h -20h

Điện thoại: 0985 605656

– Xe Quang Nghị: 01629952252

Thuê xe máy ở Hà Giang hoặc đi tour ghép

Sau khi đi xe khách lên Hà Giang bạn có hai lựa chọn:

1. Thuê một chiếc xe máy và tự lái đi khám phá hết Hà Giang.

2. Hoặc mua tour ghép đi cùng ô tô 16 – 24 chỗ để đi hết Đồng Văn, Mèo Vạc, ăn nghỉ theo lịch trình của công ty tour (giá <2tr/người/tour). Cũng có cả tour đi xe máy từ Hà Giang, bạn tự chạy xe máy hoặc ngồi xe máy cùng leader (hình thức này phù hợp với các bạn không hay đi xa, không tự tin vào tay lái xe máy của mình).

Cuối cùng, nếu tay lái bạn đủ tự tin, Việt Anh khuyên bạn nên đi xe máy khám phá Hà Giang, vì chỉ có xe máy mới đủ tự do, thoải mái để dừng, ngắm và cảm nhận được hết vẻ đẹp của mảnh đất này.

Thuê xe máy ở Hà Giang bạn có thể liên hệ một vài địa chỉ uy tín sau:

1. Nhà cô chú Hồng Đào (có khoảng 50 xe wave 110 đời mới, có giá để buộc đồ, chỗ nghỉ và cho mượn mũ bảo hiểm. Việt Anh thuê xe ở đây mấy năm nay, xe mới, khỏe, cô chú rất nhiệt tình, xe có giá buộc đồ tiện không phải tháo balô mỗi lần đổ xăng, còn cho mượn cả mũ bảo hiểm 3/4, đồ vá xe, thông tin sửa xe, nước, bản đồ, chỗ nghỉ ngơi hoặc tắm rửa…). SĐT cô chú: 0165.398.2928 hoặc 0915.842.019.

Địa chỉ: số 10, phố phạm Hồng Thái, tổ 17, phường Minh Khai (chỉ cần báo với xe khách là xuống nhà cô chú Hồng Đào họ sẽ đưa bạn đến tận cửa). Giá thuê 200k/xe/ngày.

Ưu đãi Dulichbui24.com: Để có mã giảm giá 10% khi thuê xe nhà cô chú, bạn chỉ cần nhắn tin cho Việt Anh qua số 0969.124.980 với nội dung “Hi VA, chia sẻ cho mình mã giảm giá thuê xe máy nhé!)

2. Dịch vụ cho thuê xe máy công ty Hà Giang trẻ: Anh Phớn 0987.067.024 (liên lạc với Việt Anh để lấy mã giảm giá -50k khi thuê xe). Anh Phớn nhiệt tình, tuy nhiên lần Việt Anh đi xe hơi yếu, không có giá buộc đồ nên đổ xăng hơi bất tiện, cứ phải tháo ba-lô)

3. Dịch vụ cho thuê xe máy Bẩy

Địa chỉ: ngay ngã 3 chỗ rẽ vào bến xe khách Hà Giang, rất tiện để bạn trả và lấy xe.

Giá thuê 200k/xe/ngày.

Nhà chú Bảy có cả phòng nghỉ cho bạn nào cần.

Số liên hệ: 0986.030.405 – 0125.515.5568 – 0915.273.882

4. Thuê xe máy Hải Tiêu Dao

Bạn có thể liên hệ trực tiếp cho Hải với số điện thoại 0936 345 111

Địa chi cách bến xe 200m, 15a Nguyễn Trãi, Hà Giang. Hỗ trợ chỗ nghỉ ngơi hoặc VS cá nhân khi thuê xe.

5. Dịch vụ cho thuê xe máy Bảo Thanh
Địa chỉ: Số 31, Đường Nguyễn Thái Học – Tp Hà Giang

6. Anh Nam: 0917.797.269 – 0978.159.123

7. Dịch vụ cho thuê xe máy Tuấn Anh
Số liên hệ: 0906.175.336

8. Dịch vụ cho thuê xe máy Giang Sơn
Địa chỉ: số 170 , đường Trần Hưng Đạo,Tp.Hà Giang
Số liên hệ: 0988. 470.863 or 0962.761.081

Cách săn vé máy bay giá rẻ đi Hà Giang

Với các bạn ở miền Trung, miền Nam muốn đi Hà Giang. Các bạn chỉ có 1 cách duy nhất là bay từ Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…vv ra Hà Nội và bắt xe bus đi. Hành trình này hơi gian nay, để giúp các bạn tiết kiệm kinh phí, Việt Anh viết bài hướng dẫn cách săn vé máy báy giá rẻ.

Không cần canh khuyến mãi – Vé rẻ hơn 44k/người khi đặt mua khứ hồi so với hãng.

Bạn đọc bài viết này để biết cách tự săn và đặt vé nhé: Bí quyết – hướng dẫn tự săn vé máy bay giá rẻ

Địa điểm du lịch Hà Giang

Để bạn có cái nhìn trực quan nhất về các địa điểm du lịch ở Hà Giang, Việt Anh đã quay lại video này. Nhớ xem hết nhé!

Video 13 địa điểm check-in không thể bỏ qua khi đi du lịch Hà Giang.

Lịch trình du lịch Hà Giang bằng xe máy, ô tô

Kinh nghiệm đi phượt Hà Giang - Phượt Hà Giang

Thung lũng nhà Dinh Vua Mèo. (Ảnh du lịch Hà Giang – Tác giả: Peter Phạm) 

Lịch trình đi phượt Hà Giang bằng xe khách (sau đấy thuê xe máy)

Lịch trình đi phượt Hà Giang mình chia thành lịch trình cho người đi lần đầu (chỉ đi những điểm đẹp nhất) và lịch trình cho người đi lần thứ 2 trở lên, sẽ có nhiều điểm thú vị để khám phá hơn.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Lịch trình phượt Hà Giang 2 ngày 3 đêm (mình mới update sau chuyến đi 7/10/2016)

Lịch trình phượt Hà Giang bằng xe máy (hoặc ô tô riêng)

Lịch trình tóm tắt: TP. Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Sà Phìn – Dinh Họ Vương – Lũng Cú – Đồng Văn – Mã Pì Lèng – Mèo Vạc – Bảo Lâm – Bắc Mê – Hà Giang.

Ngày 1: Dành thời gian ở trên đường đến Hà Giang. Đêm đến thành phố thuê nhà nghỉ, tắm, đi ăn đêm và lang thang dạo một vòng thành phố. (địa điểm nghỉ giá rẻ ở khách sạn Công Đoàn, có phòng 50k/người đầy đủ nóng lạnh dành cho các bạn đi bụi, đi phượt theo nhóm). Ngoài ra giá nhà nghỉ, khách sạn ở Hà Giang trung bình tầm 200 – 300k/phòng đôi.

Ngày 2: Dậy sớm trả phòng (dậy sớm để đi được nhiều nơi hơn). Đổ đầy bình xăng tiến thẳng tới Quản Bạ (40km) kịp ngắm bình minh. Buổi sáng sớm ở dốc Bắc Sum thường có biển mây.

Ngắm bình minh xong đi tiếp tới xã Quyết Tiến, mùa hoa tam giác mạch ở đây có cánh đồng hoa rất đẹp (khu Thạch Sơn Thần), chụp ảnh rồi đi thị trấn Tam Sơn. Trên đường đi chụp ảnh núi đôi Cô Tiên.

Từ Quản Bạ, đi Yên Minh (60km). Đoạn gần tới Yên Minh nhiều cảnh đẹp, nhất là đoạn rừng thông Yên Minh. Hai bên đường là cây thông che phủ, cảm giác giống như đi trong rừng thông Đà Lạt. Bạn có thể dừng ở đây cắm trại và ăn trưa luôn.

Đến Yên Minh, có 2 đường rẽ Đồng Văn hoặc Mèo Vạc. Bạn rẽ hướng Đồng Văn. Đi qua Yên Minh một đoạn đặt chân tới đất Đồng Văn bắt đầu xuất hiện những dãy núi đá đầu tiên. Sau đấy một đoạn sẽ đến con đèo quanh co khá đẹp mà mình không biết tên.

Vượt qua đoạn đèo trên bạn tới cổng trời Sà Phìn (Đoạn ngã 3 rẽ đi Cột cờ Lũng Cú và Dinh họ Vương). Lúc này khoảng 2 – 3h trưa. Bạn rẽ luôn xuống dinh họ Vương chơi, thăm quan xong quay lại ngã 3 và ngược lên cột cờ Lũng Cú (26km). Đoạn từ cổng trời lên Lũng Cú đẹp khủng khiếp. Dãy núi đá nhấp nhô như những con sóng. Đẹp. Hùng vỹ đến mê hồn. Đoạn này tên là Ma Lé.

Đến đoạn cột cờ Lũng Cú bạn chú ý: đừng gửi xe ở bên dưới chân núi (chỗ đồn biên phòng) mà phóng thắng xe lên trên cột cờ. Mua vé tham quan trên ấy để tiết kiệm thời gian và sức leo bậc thang bộ.

Rời cột cờ Lũng Cú, còn nhiều thời gian bạn có thể lang thang quanh làng Lô Lô. Rồi quay ngược về thị trấn Đồng Văn (đoạn này ~22km). Tới thị trấn thuê phòng nghỉ.

Buổi tối bạn ra thị trấn chơi, đi ăn cháo ấu tẩu quán Mộc Miên, uống cafe ở cafe Phố Cổ.(chỗ này có ngủ homestay 60k/người, tuy nhiên nước nhà tắm hơi bé)

Kết thúc ngày 2.

Ngày thứ 3: Sáng dậy ra ngay phố cổ ăn sáng. Món nên thử là bánh cuốn Bà Bích nổi tiếng và xôi sắc màu.

Ăn xong trả phòng, đi Mã Pì Lèng. Mã Pì Lèng là con đèo nối từ Đồng Văn tới Mèo Vạc (20km). Đỉnh Mã Pì Lèng là đoạn nhìn xuống dòng Nho Quế. Từ đầu chí cuối con đèo, cảnh quan đâu đâu cũng đẹp. Không có một bức ảnh nào về Mã Pì Lèng có thể lột tả được hết dáng vẻ hùng vỹ của con đèo này! Nếu có nhiều thời gian, và đã từng đi Hà Giang 1 lần rồi có thể dành thời gian đi Sín Cái, đường đi có đoạn qua sông Nho Quê nước xanh ngọc, đèo dốc uốn lượn cảnh siêu đẹp.

Nếu không đi Sín Cái thì từ Mã Pì Lèng thẳng tiến Mèo Vạc ăn trưa. Sau khi ăn trưa, còn một chặng đường khoảng 150 – 180km nữa để về thành phố Hà Giang. Có 3 đường để về thành phố:

1. Mèo Vạc – Lũng Phìn – Yên Minh – Quản Bạ – Hà Giang (lối này đi lại đường cũ, cảnh không thú vị, bạn nào cần về cho kịp giờ xe, hoặc ko tự tin tay lái nên đi đường này)

2. Mèo Vạc – Lũng Phìn – Mậu Duê – Lũng Hồ – Đường Thượng – Lùng Tám 0 Quản Bạ – Hà Giang (đường này siêu đẹp, mình vote cho đường này, có vài đoạn đang sửa hơi xấu nhưng cảnh thì miễn bàn, cực phê, siêu kích thích bạn ham mê khám phá, tuy nhiên nhớ để ý xăng đoạn ở Mậu Duệ nhé)

3. Mèo Vạc – Bảo Lâm – Bảo Lạc – Bắc Mê –  Hà Giang (VA từng đi đoạn đường này 1 lần, nhưng không về lại Hà Giang mà đi thẳng tới Cao Bằng luôn để tới thăm thác Bản Giốc. Bạn có thể tham khảo bài viết về chuyến đi Hà Giang – Cao Bằng 5 ngày 4 đêm của VA 2 năm trước)

Về tới Hà Giang, nếu đi xe máy nên nghỉ lại một đêm ngày mai về. Nếu thuê xe máy thì trả xe và bắt xe khách chuyến muộn nhất 20h30 (21h) về Hà Nội.

Kết thúc hành trình.

[/sociallocker]

Khách sạn tại Hà Giang

Khách sạn tại thành phố Hà Giang

Lần đầu đi mình mất khá nhiều thời gian để tìm nhà nghỉ. Địa điểm nghỉ mình thấy dịch vụ tốt (có cả phòng giá rẻ cho dân đi bụi) xứng đáng được giới thiệu đầu tiên là khách sạn Công Đoàn. Ngoài phòng private, ở đây còn có phòng cho dân phượt chỉ 50k/người (có tắm nóng lạnh). Bạn có thể xem và đặt phòng tại Mytour.vn: Khách sạn công đoàn (có thể thanh toán qua ATM)

Khách sạn công đoàn

Hình phòng ở khách sạn Công Đoàn.

Khách sạn Việt Trung

Ngoài ra, khách sạn Việt Trung cũng là một gợi ý khác cho bạn. Giá phòng đôi 300k, phòng 3 400k. Bạn có thể tìm hiểu và đặt phòng tại trang của Mytour.vn: Khách sạn Việt Trung

Phố cổ Đồng Văn: để cảm nhận và trải nghiệm sâu sắc nhất tại phố cổ Đồng Văn. Mình khuyên bạn nên chọn nghỉ homestay trong một ngôi nhà cổ. Nhà cổ ở Đồng Văn thường từ 2-300 năm.

Mình đặc biệt ấn tượng với homestay Hội Liêm, nhà chị Liêm ở sâu trong phố cổ, ngôi nhà đã 300 năm tuổi được nhà nước phục dựng lại, rất cổ kính, rất Hà Giang. Chị Liêm hiền lành, nhà còn giữ lại kiến trúc cổ nhất ở trong khu phố đấy. Ở homestay nếu đi nhóm dưới 8 người bạn có thể nhờ chị Liêm nấu ăn. Giá nghỉ là 6-80k/người/đêm. Có đầy đủ tắm nóng lạnh, nhà vệ sinh sạch sẽ, hiện đại. Ở đây hay có khách nước ngoài vì rất yên tĩnh và cổ kính.

Địa chỉ nhà chị: số nhà 22 tổ 4 thị trấn Đồng Văn (gần cuối dãy phố cổ) – SĐT 0163.5673.631

Ngoài ra bạn có thể ở nhà cổ chú Thân, ngôi nhà to đẹp nhất ở phố cổ Đồng Văn 01688.120.866. Chú có phòng tập thể, phòng riêng. Chú Thân là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên trong nhà trang trí rất đẹp mắt. Mình tiếc là lần đi không ở nhà chú. Giá cực kì bình dân, từ 60-80k/người. Phòng riêng 200k/phòng, có tới 5-6 cái nhà tắm sạch sẽ, tiện nghi. Lần sau tới nhất định sẽ ở thử đây. Nói thế chứ ở nhà Hội Liêm cũng thích, vì yên tĩnh, nhà chú Thân thì hơi đông khách.

Về nhà nghỉ: ở Đồng Văn giờ nhà nghỉ mọc lên như nấm. Cá nhân Việt Anh không thích ngủ nhà nghỉ hay khách sạn ở Hà Giang. Vì homestay dịch vụ đầy đủ, sạch sẽ. Tuy nhiên nếu bạn thích ở nhà nghỉ, khách sạn… ở trung tâm và khu chợ có rất nhiều. Giá chỉ từ 200 – 250k/phòng/đêm.

Các món ăn ngon ở Hà Giang

Có một số món ăn mà Việt Anh gợi ý cho bạn khi đi Hà Giang là: cháo ấu tẩu (món này khá thú vị, cháo nấu với củ ấu tẩu, củ này được biết là rất độc, nhưng người HG có thể chế biến để ăn có lợi cho sức khỏe, cụ thể là xương khớp. Ăn món này xong tuyệt đối không được ăn quả lê trong vòng 24h nhé!).

Tiếp theo là món bánh cuốn trứng chấm nước xương. Ở Hà Giang bánh cuốn không chấm mắm mà chấm với nước xương hầm, cho ít rau mùi, ngò gai, nước thơm, ngậy, ăn xong không có mùi. Có hai quán bánh cuốn ngon ở phố cổ Đồng Văn là quán Bà Hà, và Bà Bích. Quán hai bà đều bán từ thời con gái, tới giờ tóc bà đã bạc trắng rồi, gần đây mình ghé ăn thì các bà đều đã nghỉ và để lại cho con cháu bán, quán cũ cũng đã sửa sang mới lại.

Ngoài ra còn có thắng cố(ruột ngựa) – món này không phải ai cũng dám ăn. Cơm lam Bắc Mê,  xôi ngũ sắc, thịt bò – trâu gác bếp và rượu ngô (cẩn thận rượu ngô Hà Giang, nếu không có chỗ quen biết thì không nên mua vì rượu nấu bằng men Trung Quốc uống rất đau đầu. Việt Anh được một bác Bí thư xóm Ngậm Cạch tâm sự lại)

Kinh nghiệm đi phượt Hà Giang 3 ngày 3 đêm

Xôi ngũ sắc ở Hà Giang. (Ảnh phượt Hà Giang)

Du lịch Hà Giang, những kinh nghiệm cần chú ý

– Nếu đi xe máy bạn cần mang theo: giấy tờ tùy thân (giấy phép lái xe và giấy tờ), mua xăng dự trữ (chai 1,5l)và mượn đồ vá xe (bơm, đồ mở lốp, miếng vá, keo dán…) dự phòng từ chủ thuê xe. Bây giờ dịch vụ vá xe đã có ở hầu hết mọi đoạn đường, nhưng những thứ này rất rất cần thiết để dự phòng cho một chuyến đi xe máy an toàn.

– Quần áo: đi mùa đông nhất định bạn phải mang áo ấm, khăn, găng tay, vì mùa đông ở Hà Giang rất lạnh. Bạn có thể mua những chiếc áo giữ nhiệt The Northface, Jack Wolfkin để mặc vào mùa đông giá rét. Còn mùa hè cũng nên mang theo một chiếc áo khoác mỏng, vùng cao khí hậu về đêm có thể hơi lạnh.

– Giày: tốt nhất là giày leo núi hoặc giày đi bộ.

-Mang theo cả thuốc đau bụng, đau đầu, dị ứng, kem chống muỗi đề phòng ăn phải món ăn không hợp, hoặc côn trùng cắn.

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang của cá nhân mình, mỗi chuyến du lịch Hà Giang lại lưu giữ, gói gém lại chút ý kỷ niệm. Việt Anh hy vọng rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho các chuyến đi của bạn. Nếu có bất cứ thông tin nào cần trợ giúp, bạn có thể để lại comment bên dưới bài viết. Việt Anh luôn sẵn lòng hỗ trợ.

Nếu bạn sao chép lại bài viết, làm ơn ghi rõ nguồn và trích dẫn link về bài viết này.

Bài viết có sử dụng hình ảnh sưu tầm của một vài tác giả, nhiếp ảnh gia bạn nên trích nguồn ghi rõ họ tên khi sử dụng ảnh.

Cảm ơn đã đọc bài viết về Kinh nghiệm phượt Hà Giang của mình

Vlog review 4 địa điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất Hà Giang (2016)

Từ khóa tìm kiếm về phượt Hà Giang:

 • phượt hà giang
 • kinh nghiệm phượt hà giang
 • kinh nghiệm đi phượt hà giang
 • du lịch hà giang
 • du lich ha giang
 • kinh nghiem du lich ha giang
 • kinh nghiệm du lịch hà giang
 • du lịch bụi hà giang
 • đi hà giang
 • đường đi hà giang
 • điểm du lịch hà giang
 • du lịch hà giang mùa nào đẹp nhất

81 BÌNH LUẬN

 1. Cảm ơn tác giả!
  Sắp tới em và mẹ đi Hà Giang nhưng chỉ vỏn vẹn có 1 ngày rưỡi cả đi cả về (đi từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau bắt đầu xuất phát bằng xe máy từ Hà Giang lên các bản rồi chiều trở lại để bắt xe khách đi về). Cho em hỏi liệu trong 1 ngay có thể đến được lũng cú và đi về không ạ?

 2. Mình muốn thuê xe ô tô 7 chỗ từ TP Hà Giang để đi các điểm trên thì thuê xe của hãng nào, hoặc cá nhân nào. Có thể cho mình biết thông tin( yêu cầu lái xe người bản địa, có kinh nghiệm)

 3. Chào anh, cảm ơn bài viết chia sẻ rất nhiệt tình và bổ ích của anh ạ! Em và nhóm bạn dự định đi du lịch Hgiang vào tết dương lịch trong 4 ngày 4 đêm kể cả di chuyển đi về, xuất phát từ Đà Nẵng ạ. Anh cho e hỏi là thời gian đó du lịch Hg có hợp lí k ạ? Anh có phương án nào tốt hơn không ạ? E đang phân vân giữa Mộc châu nữa ạ. Thêm 1 câu hỏi nữa là tụi e định bắt xe khách đi và về vào ban đêm để tiết kiệm thời gian. Nhưng mà thấy a tư vấn cho nhìu bạn trên thì em không biết đi như vậy có an toàn không hả a? E cảm ơn anh ạ!!

 4. Chào Anh Việt Anh !
  Em có 3 nữ sẽ đi xe khách tối thứ6 từ HN lên Hà Giang là sáng sớm thứ7. Chơi đến tối chủ nhật sẽ lên xe về HN vào sáng thứ2. Vậy anh tư vấn giúp em lịch trình cho hợp lý nhé nhé. Thực sự muốn đi xe máy di chuyển nhưng cũng hơi lo, nhưng anh cứ share kinh nghiệm nhé. Nên đi xe máy hay oto
  Rất mong nhận được thông tin hồi âm của anh.
  #NhungLog

 5. Hi Việt Anh,
  Điều đầu tiên là cảm ơn bạn, nhờ có những chia sẻ của bạn mình và cô bạn đã có chuyến đi khám phá ĐN rất tuyệt vời với rất nhiều cung bậc cảm xúc, gần như mình và bạn ấy đi theo đúng lịch trình bạn gửi, thật nhiều trải nghiệm khó quên. Một lần nữa cảm ơn V Anh nhiều.
  Lần này mình lại muốn xin ý kiến của bạn về phượt Hà Giang, mình và bạn có ý định đến đây vào tháng 7, ko biết lộ trình, cung đường thế nào, tháng 7 Hà Giang có gì đặc biệt ko bạn? Mình cũng muốn hỏi đường Hà Giang có dễ đi như khi đổ đèo Hải Vân ko nhỉ vì mấy đứa mình toàn nữ đi với nhau thôi.
  Mong hồi âm của bạn. Tks bạn nhiều

 6. Chào anh Việt Anh,
  Trước hết, e xin cảm ơn anh đã chia sẽ kinh nghiệm của mình cho mọi người. e xin phép hỏi anh chút thông tin đc không ạ, e có 5 ngày ở Hà Giang, ko biết lên kế hoạch đi như thế nào cho trọn vẹn, với lại kinh phí trên đó có mắc quá ko anh ? nếu có thể, xin vui lòng tư vấn giúp e cái lịch trình ở HG, xin hậu tạ a ở Hà Nội,,,

 7. cảm ơn bài viết của anh, anh ơi những chia sẻ này của áp dụng cho đi 2 ngày 2 đêm đúng không ạ ? em hỏi vậy vì thấy đoạn trên anh viết là 3 ngày 3 đêm :)) nhưng đọc phần lịch trình em chỉ thấy 2 ngày 2 đêm mà @@

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.