Chuyến đi Sapa lần này của tôi thật ý nghĩa. Lần đầu tiên chuyến đi của tôi vượt ra khỏi sự thỏa mãn cá nhân bình thường. Hít thở không khí lạnh ở Sâu Chua, Lào Cai – bước đi trên tuyết – ôm những đứa trẻ vùng cao vào lòng – cười đùa với những người bạn mới quen và làm điều gì đó ý nghĩa… mọi thứ với tôi còn hơn cả tuyệt vời.

tuyet roi o sapa

Sau đợt mưa tuyết, tôi quyết định trở lại Sapa và mang tặng một vài bộ quần áo ấm. Vô tình quen 4 người bạn chung mục đích trên tàu, chúng tôi nhập hội. Điểm đến của chúng tôi không được định trước, cứ đến Sapa rồi tính. May nhờ chị Hằng chủ khách sạn Phương Nam chỉ chúng tôi tìm đến Sâu Chua – một trong những bản bị thiệt hại nặng nề sau trận mưa tuyết giữa tháng 12 tại Sapa.

sâu chua, lào cai

Đường đến Sâu Chua. (Ảnh: Let’s TRAVEL)

Sâu Chua nằm trên những ngọn đồi cao và sau những con đường dốc quanh co – cách Sapa 6km. Khi thị trấn Sapa tuyết đã tan thì tại nơi này vẫn phủ một màu trắng xóa. Rau, củ, quả hóa một màu đen – màu đen héo úa, màu đen của cái chết. Chứng kiến cảnh những đứa trẻ 3 – 4 tuổi thò lò mũi xanh, cởi truồng, chân đi dép lê, áo quần phong phanh trong tiết trời giá lạnh chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Khi tôi upload tấm hình mình đứng trên tuyết một vài người bạn tỏ vẻ thích thú với điều này, có thể họ chưa bao giờ thấy tuyết nên tò mò… nhưng tuyết ở Việt Nam chỉ mang đến chết chóc

thiệt hại của tuyết ở sâu chua, lào cai

Còn lại người, núi rừng sống sau đợt mưa tuyết. (Ảnh: Let’s TRAVEL)

Những quả đồi, mái nhà phủ tuyết trắng. (Ảnh: Let’s TRAVEL)

Những đứa trẻ ở đây thật đặc biệt – nhất là ở đôi mắt. Tôi bị chúng mê hoặc! Những đôi mắt long lanh kia ẩn chứa biết bao điều, không biết chúng có hiểu được điều gì đang xảy ra không? Chúng có đói, lạnh không? Hay chúng đã thích nghi với những điều này rồi? – Tôi cũng không biết nữa, mọi thứ trong tôi thật hỗn độn!

đôi mắt trẻ em dân tộc tại sâu chua

Đôi mắt của cô bé người H’Mong tại Sâu Chua, Lào Cai. (Ảnh: Let’s TRAVEL)

Trên đường đi chúng tôi gặp nhiều gia đình đông con, ít thì 4-5 đứa, nhiều thì 9-10 đứa. Mà đứa nào cũng sàn sàn tuổi, có gia đình đứa chị chẳng biết nổi mấy đứa em của nó bao nhiêu tuổi, chỉ biết nó đang học lớp 2. Cũng có những gia đình vợ chồng mặt trẻ măng, có khi chỉ tầm tuổi nhóm chúng tôi những cũng có tới 3-4 người con.

từ thiện tại sâu chua, lào cai

cặp vợ chồng trẻ tuổi

Đôi vợ chồng này nhìn rất trẻ những cũng đã có tới 4 người con. (Ảnh: Let’s TRAVEL)

Bye bye! (Ảnh: Let’s TRAVEL)

Kết thúc cuộc hành trình, chúng tôi trở tạm biệt những đứa trẻ và quay trở lại Sapa. Sâu thẳm trong chúng tôi vẫn còn bứt rứt. Cho tới tận bây giờ và có lẽ mãi về sau, hình ảnh đôi mắt của những đứa trẻ này sẽ mãi ở lại trong tôi – như một món quà của cuộc sống. Chúng tôi tận hưởng 2 ngày ở Sapa với nhiều cung bậc cảm xúc. Bạn bè, đôi mắt của lũ trẻ, cánh đồng tuyết sẽ mãi bên tôi.

Cừu tím

Cảm ơn bạn Cừu (facebook.com/cuu.tim.3). Bạn ấy mang một túi quần áo lớn tới tận ga trước giờ tôi khởi hành, không còn lời nào để cảm ơn trái tim ấm áp bao dung này – thay cho cái ôm tạm biệt tôi chụp vội một bức ảnh và chào Cừu để lên tàu.

Cảm ơn những bộ quần áo của chị gái tôi Dung Nguyễn .Khi biết tôi chuẩn bị lên đường, chị chọn ra những bộ quần áo ấm.(www.facebook.com/DocLongKiem)

Cảm ơn  Kei, (www.facebook.com/kei.nguyen.777) bạn đồng hành của tôi.

Cảm ơn Cương, Tiên, Thùy, Hải – 4 người bạn quen trên tàu.

Nếu bạn chuẩn bị ghé thăm Sapa và cần một chút kinh nghiệm, mời bạn đọc bài viết này của tôi: Kinh nghiệm du lịch SapaĐịa điểm du lịch Sapa.

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here