“Somewhere over the rainbow” and “What a wonderful world”

Mỗi năm một vài lần, mình nghe lại bài hát này.   Lần đầu tiên được nghe là khi nằm ểnh ương trên chiếc ghế sofa ở ngôi nhà cũ và xem bộ phim “Into the wild”. Lúc đấy mình 20 hay 21 nhỉ?   Bộ phim ấy đã thay đổi cuộc đời mình. Cái […]

Trần Việt Anh Tháng Hai 14, 2020

  • Chia sẽ:
Mỗi năm một vài lần, mình nghe lại bài hát này.
 
Lần đầu tiên được nghe là khi nằm ểnh ương trên chiếc ghế sofa ở ngôi nhà cũ và xem bộ phim “Into the wild”. Lúc đấy mình 20 hay 21 nhỉ?
 
Bộ phim ấy đã thay đổi cuộc đời mình. Cái chết của Alexander Supertramp sau khi anh ta có một hành trình rất điên rồ: đốt tất cả giấy tờ, tiền tiết kiệm, bằng đại học (hình như là Harvard)… để lên đường đi tìm chính bản thân mình, và anh ta chọn điểm đến cuối cùng là Alaska. Và anh ta đã chết ở đó.
 
Tính cờ là cách đây hơn một tháng mình gặp một bác người Mỹ tới từ Alaska ở Hà Giang.
 
“Into the wild” là bộ phim mình xem đi xem lại nhiều nhất trong suốt những ngày tháng trai trẻ, xem để tự nhắc nhở mình không bao giờ được dừng lại, không được phép ngừng tìm kiếm câu trả lời, và không khi nào để cuộc sống của mình trôi đi vô nghĩa.
 
Và “Somewhere over the rainbow, the dream you dare to dream really do come true” (tạm dịch là: đâu đó trên cầu vồng kia, những giấc mơ bạn dám mơ sẽ trở thành hiện thực”).
 
Và mình vẫn luôn là một gã trai mơ mộng.
 
Hơn 2 năm rồi, kể từ ngày trở về sau chuyến đi Đông Nam Á, mình ấp ủ, dành tâm trí cho dự án Wonderful Vietnam.
 
Đến một lúc nào đó, khi một chàng trai tìm ra điều ý nghĩa cho cuộc đời mình, anh ta chỉ muốn cống hiến, dâng hiến tất cả những gì anh ta có cho quê hương và cho mọi người.
 
Hôm nay mình nghe bài hát này và chỉ muốn nhắn nhủ rằng:
 
“Này các bạn trẻ! Những người đang đi tìm kiếm!”
 
“Cứ đi rồi sẽ đến, cứ gõ rồi cửa sẽ mở!”
 
Nếu bạn nói không bao giờ dừng lại, dù bao xa, bao lâu, bạn sẽ đến đích, dù có thể, chúng ta sẽ phải tập tễnh, hoặc bò, hay có người khiêng đến đích, nếu ta quyết đến đích bằng được, ta sẽ đến được nơi mình mong muốn.
 
Nếu chúng ta nói :”Tôi không bao giờ dừng lại, không bao giờ ngừng khát khao, hy vọng cho những điều tốt đẹp, thì mọi thứ thách sẽ chỉ giúp chúng ta trưởng thành hơn, tiếp cho ta thêm sức mạnh, thay vì vùi dập ta”
 
Vấn đề chỉ là ở cách nhìn nhận vấn đề. Và cách ta quyết định, hay do dự. Ấn định, hay nửa muốn nửa không. Khó khăn là tất yếu, thử thách là đương nhiên, vì chiến thắng mà dễ dàng quá không phải chiến thắng vinh quang. Và luôn nhớ:
 
“Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình!”
 
Mình đã có khoảng 1 năm chìm trong tăm tối, rối rắm, đầu óc thậm chí mụ mị đi vì hút quá nhiều cần sa, để xem thứ thảo dược ấy có giúp biến giấc mơ của mình trở thành hiện thực được không.
 
Nhưng không! Đức Phật, người có ngọn đuốc của Trí Tuệ soi đường, bậc toàn năng toàn giác đã nói rằng :”Bạn phải trông chờ vào chính mình, đừng trông chờ vào ai khác!”.
 
Và kẻ tìm kiếm nào cũng phải tự đứng dậy, tự thắp đuốc lên mà đi, trên chính con đường mình đã lựa chọn.
 
Cuộc sống này mới đẹp diệu kỳ làm sao, dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.
 
Sự sống này mới đáng trân trọng làm sao, dù có xảy ra chuyện gì đi nữa.
 
Không được dừng lại, nhé, những người đi tìm giấc mơ 🌻
“Đủ nắng hoa sẽ nở!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

“Câu trả lời ngắn gọn nhất là hành động”

Có bao giờ lời nói, hành động, suy nghĩ của những người xung quanh khiến bạn cảm thấy không còn tự tin? Bao giờ những người đó chính là người xung quanh bạn? Nếu bạn đã và đang ở trong trạng thái đó, hãy để tôi kể cho bạn nghe về câu chuyện của tôi. […]

Tháng Tám 31, 2021

Trả lời phỏng vấn báo Sài Gòn Giải Phóng

1. Niềm đam mê du lịch của em có từ lúc nào? Chuyến đi lần đầu tiên của em là ở đâu? Niềm đam mê du lịch của tôi có từ lúc nào nhỉ? Trong ký ức lâu nhất mà tôi còn nhớ được, cũng là một giấc mơ tôi đã từng mơ rất nhiều […]

Tháng Tám 30, 2021

Bản nháp Lời tựa cuốn sách đạp xe 63 tỉnh thành Việt Nam

Năm 17 tuổi, đã có lúc, tôi nghĩ tới việc lao đầu vào ô tô để kết liễu cuộc đời mình, sau những lần chứng kiến những cuộc chiến tranh của Bố Mẹ, và đã có lúc tôi tham gia vào cuộc chiến ấy như một con thú với tất cả bản năng hoang dại […]

Tháng Tám 29, 2021

Đi như thế nhỡ hỏng xe thì phải làm sao?

Đó là một câu hỏi rất hay và cũng có nhiều người từng hỏi mình câu đó. Phải làm sao nhỉ? Mình có cả một bộ dụng cụ sửa xe ở đằng sau chiếc balo, cờ lê, bộ vá xe được WETREK tài trợ, mình mua theo cả săm dự phòng để thay khi cần. […]

Tháng Tám 27, 2021

Cái duyên với Thiền viện Trúc Lâm

Tôi đói lả người, mệt, kiệt sức. Cố hết sức đạp đến chân Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên lúc đó cũng gần 7h tối, tôi nhìn thấy đường lên dốc cao hơn những con dốc dạng sóng nhẹ mà mình vừa đi qua, thấy nản. Khi đói, mệt, thêm với sợ tối, tôi đã […]

Tháng Tám 26, 2021