Đạp xe khám phá 11 nước Đông Nam Á

Câu chuyện của tôi Xin chào! Tôi là Trần Việt Anh, chàng trai Việt Nam mang trong mình dòng máu xê dịch, đang đạp xe khám phá 11 nước Đông Nam Á. Tôi sinh ra ở Hải Dương, và lớn lên ở đất cảng Hải Phòng. Những chuyến đi của tôi bắt đầu từ khi […]

Trần Việt Anh Tháng Mười Một 27, 2017

 • Chia sẽ:

Câu chuyện của tôi

Xin chào!

Tôi là Trần Việt Anh, chàng trai Việt Nam mang trong mình dòng máu xê dịch, đang đạp xe khám phá 11 nước Đông Nam Á.

Tôi sinh ra ở Hải Dương, và lớn lên ở đất cảng Hải Phòng.
Những chuyến đi của tôi bắt đầu từ khi còn học cấp 1, tôi không biết bạn trông chờ điều gì mỗi khi kỳ nghỉ hè đến, riêng tôi, tôi chỉ mong sẽ được bắt chuyến xe khách để về quê ngoại (Hải Dương), để được đi tắm sông, câu cá, đổ dế, thả diều trên đê cùng anh chị mình.
Có lẽ từ những năm niên thiếu ấy cái máu xê dịch đã hình thành trong tôi. Tới khi học hết phổ thông, tôi rời nhà đi Hà Nội học. Và ở đấy, những chuyến đi Mộc Châu thăm họ hàng bằng xe máy đã chắp cánh cho những chuyến đi xa của tôi.

2013 xuyên Việt bằng xe máy, bán nước mía vỉa hè

Năm 2013, tôi quyết định đi xuyên Việt bằng xe máy, kế hoạch sẽ đi qua Đà Nẵng và Sài Gòn để tìm việc vừa làm, vừa trải nghiệm cuộc sống ở các vùng miền. Tôi đến Sài Gòn với hơn 350,000vnđ trong túi, may mắn gặp được anh Lâm – cũng là dân xê dịch, anh đã cho tôi ở nhờ và cho tôi một công việc, chúng tôi cùng nhau bán nước mía vỉa hè ở phố Phan Xích Long, buổi tối cùng nhau bán trứng cút lộn, xôi gà, nước mía…
“Cút lộn, nước mía, xôi gà.
Nửa đêm đói bụng gọi là có ngay!”
Hai câu thơ trên từng một thời bay đến khắp các ngõ ngách khu Phan Xích Long. Tôi ở Sài Gòn khoảng 3 tháng thì trở lại Hà Nội, ấp ủ cho một chuyến đi khác, chuyến đi mà có nằm mơ tôi cũng không nghĩ tới: đạp xe qua 63 tỉnh thành Việt Nam gây quỹ mua 1000 chiếc áo ấm cho trẻ em vùng cao trong 6 tháng (8/2014 – 2/2015).

2014 đạp xe khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam

Ngày 15.8.2014, tôi rời Hà Nội với 600,000vnđ trong túi, đạp một vòng quanh các tỉnh miền núi phía Bắc, rồi đạp dọc dải đất hình chữ S tới miền Nam, đạp một vòng qua 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ, vừa đi vừa kiếm tiền bằng cách viết bài chia sẻ về các điểm đến hấp dẫn với Vnexpress.net, mỗi tháng nhận được 800-1,200,000vnđ tiền nhuận bút, vừa đi vừa xin ngủ nhờ, xin nước uống…‎ Sau 6 tháng, tôi đi qua 59 tỉnh thành bằng xe đạp, và trở về nhà vào dịp Tết

Tham khảo các bài đã viết trong chuyến đi tại: Những bài viết cộng tác cùng Vnexpress.net

2015 đạp xe khám phá Đông Nam Á

Tháng 8.2015 tôi trở lại miền Nam, đi qua 4 tỉnh Tây Nguyên còn lại và hoàn mục tiêu đi qua 63 tỉnh thành. Sau đấy tôi tiếp tục hành trình đạp xe khám phá 11 nước Đông Nam Á của mình vào tháng 9.2015.
Chiếc xe đạp đã đưa tôi đi qua hết các tỉnh thành ở Việt Nam, cũng chính nó giúp tôi lần đầu tiên đạp xe ra nước ngoài.
Qua Phnom Penh, tôi biết “Thế nào là nạn diệt chủng Khmer Đỏ”, biết tới cung điện hoàng gia, tàn tích vương quốc Chân Lạp, những ngôi đền vĩ đại của đế quốc Angkor hùng mạnh một thời.
Rồi những vòng bánh xe lại đưa tôi qua vùng đồng quê ở đất Thái, qua Lào, ở đây tôi xin làm việc ở một nhà hàng buffet trong 10 ngày để trải nghiệm và kiếm tiền đi tiếp. Tại đây tôi đã học được rất nhiều điều, một trong số đấy là :”Sống chân thành và cố gắng làm tốt việc của mình dù ở đâu”.
Rời Lào tôi quay lại Thái Lan, đạp xe qua vùng đồi núi của Bắc Thái, rẽ qua Myanmar, rồi lại trở về Thái Lan, xuôi xuống vùng Nam Thái. Tới ngày 8.1.2016 hành trình dừng lại vì một người thân yêu của tôi qua đời.
Sau quãng thời gian đấy tôi ở Hà Nội, cùng bạn bè thực hiện dự án cộng đồng Hoa trên đá (vẽ tranh trên đá gây quỹ làm sân chơi cho trẻ em vùng cao) và mở dịch vụ cho thuê đồ du lịch. Tôi xê dịch và viết blog chia sẻ kinh nghiệm du lịch mỗi khi có thời gian rảnh.

2017 viết blog du lịch fulltime

Cuối năm 2016, khi 25 tuổi, tôi quyết định dừng công việc kinh doanh để dành toàn bộ thời gian của mình để đi và viết blog du lịch. Tôi nghĩ Tuổi Trẻ không thể quay lại, thời gian là hữu hạn, ai sinh ra rồi cũng sẽ chết đi, nên tôi muốn dành quãng thời gian sung sức, đẹp nhất đời mình để sống với ước mơ: đi và ngắm nhìn Thế Giới. Sống cuộc sống mà mình mong muốn.
Bạn cũng có ước mơ và sẽ sống với ước mơ chứ?
Dù bạn là ai: người làm kinh doanh, làm thuê, làm chủ, là sinh viên, học sinh, giáo viên, hay một ông bố, bà mẹ… thì tôi tin hành trình nào cũng đầy rẫy những khó khăn. Hành trình nào rồi cũng có niềm vui, và cả những nỗi buồn. Có hạnh phúc, có tổn thương. Có hiểm nguy, cũng có an bình. Hành trình Tuổi Trẻ của tôi cũng không nằm trong ngoại lệ ấy, tôi đón nhận nó như một phần của Cuộc Sống, như những món quà bất ngờ mà không ai có thể biết chính xác điều gì đang chờ đợi mình ở trong bất ngờ đấy, những khó khăn là điều tất yếu. mỗi vòng bánh xe lăn, mỗi khi gặp khó khăn tôi dặn lòng mình “cứ đi rồi sẽ đến!”. Hành trình ngàn dặm phải bắt đầu bằng những bước chân đầu tiên.
Ngay bây giờ tôi đang ở ‎Kuala Lumpur sau 5 ngày đạp xe từ Hat Yai (tỉnh ở miền nam Thái Lan). Tôi đã bước qua gần 4000kms đạp xe ở Đông Nam Á. Giờ tôi đang trên đường đạp xe qua Singapore – Indonesia – Timor Leste – Brunei và Phillipin.
Tôi đang bước tiếp trên hành trình khám phá món quà mà Cuộc Sống dành tặng cho riêng mình.
Cùng với đấy, tôi kết hợp chuyến đi để gây quỹ “Người Việt ở Biển Hồ” để chia sẻ niềm vui với 500 gia đình người Việt Nam đang sống lênh đênh trên biển hồ Chong Khneas, Siem Riep, Cambodia.
Tôi không mong bạn yêu quý, cảm phục, vì mỗi người sinh ra để làm một việc riêng. Mỗi người là một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh Cuộc Sống. Tôi mong rằng mỗi khi hành trình Sống của bạn gặp khó khăn, sóng gió, khi cơm áo gạo tiền làm ước mơ của bạn bé lại, bạn nhớ ở đâu đấy có một chàng trai, không tiền, đang theo đuổi giấc mơ đi và khám phá Thế Giới của anh ta, cùng một chiếc xe đạp.
Trần Việt Anh
Kuala Lumpur 6.12.2017

Fanpage chuyến đi đạp xe khám phá Đông Nam Á: Đừng chết ở tuổi 25

– Dự kiến thời gian: 60 ngày (từ 1.12.2017 – 1.2.2017)

– Mục đích của chuyến đi:

1/ Mục đích chính: khám phá – trải nghiệm văn hóa ở các nước Đông Nam Á.

2/ Kết hợp gây quỹ “Người Việt ở Biển Hồ” mua gạo và vật phẩm hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam ở Biển Hồ (Xã Chong Khneas, tỉnh Siem Riep, Cambodia)

Bạn có thể tham gia hoặc theo dõi hành trình qua hastag: #dungchetotuoi25

 

Ảnh chị Mai Thu chụp trong hành trình đạp xe ở Việt Nam (Tân Lạc, Hòa Bình) – Tháng 8/2014

.Lịch trình chặng 2 hành trình khám phá 11 nước Đông Nam Á

Bắt đầu từ Hat Yai (Thái Lan) – Malaysia – Singapore – Indonesia – Timor Leste – Brunei – Philippines và kết thúc ở Việt Nam.

Timeline hành trình

Chuyến đi của mình chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (Thái Lan – Singapore)

1.12.2017 – 20.12.2017: khởi hành từ cửa khẩu Thái Lan và Maylaysia đi Penang – Kualar Lumpur – Singapore‎ (dự kiến 20 ngày)

Giai đoạn 2 (Singapore – Indonesia – Timor Leste)

21.12.2017 – 11.1.2018: bắt phà từ Singapore đi Jarkartar – đạp xe đi Bali – bay từ Bali đi Dili, Timor Leste và khứ hồi về Bali (dự kiến 20 ngày)

Giai đoạn 3 (Indonesia – Vietnam)

12.1.2018: – 1.2.2018: đi phà từ Bali đi Pinonsak (Indonesia) – đạp xe qua Malaysia – Brunei – bay từ Brunei qua Manila Philippines – sau khi khám má Manila bay về Hồ Chí Minh kết thúc hành trình đạp xe khám phá 11 nước Đông Nam Á.

Giai đoạn 4 (Offline chia sẻ kinh nghiệm)

Ngày 2/2/2018: tổ chức offline “Kinh nghiệm du lịch Đông Nam Á” ở Hồ Chí Minh, chia sẻ về chuyến đi và kinh nghiệm du lịch nước ngoài tới bạn bè quan tâm và cộng đồng Dulichbui24.com ‎

Ngày 3 – 4/2/2018: đi Biển Hồ (Chong Khneas, Siep Riep) mua 5 tấn gạo và nhu yếu phẩm cần thiết tặng cho cộng đồng người Việt.

Ngày 5.2.2018: tổ chức offline “Kinh nghiệm du lịch Đông Nam Á” ở Hà Nội, chia sẻ về chuyến đi và kinh nghiệm du lịch nước ngoài tới bạn bè quan tâm và cộng đồng Dulichbui24.com

Và thông báo kết thúc hành trình “Đạp xe khám phá 11 nước Đông Nam Á”

Danh sách địa điểm dự kiến sẽ chia sẻ kinh nghiệm

 1. Lào: cố đô Luang Prabang
 2. Thái Lan: Chiang Mai – Bangkok – Phuket
 3. Myanmar: Bagan
 4. Cambodia: Siem Riep – Phnom Penh
 5. Malaysia: Penang – Kualar Lumpur – Sabah (núi Kinabalu)
 6. Singapore: Singapore
 7. Indonesia: Jarkarta – núi lửa Bromo – Bali
 8. Timor Leste: Dili
 9. Brunei: Bandar Seri Begawan
 10. Philippines: Manila
 11. Việt Nam: Hồ Chí Minh

 

.Đạp xe gây quỹ “Người Việt ở Biển Hồ”

Trong chuyến đi năm 2015, mình tìm đến làng nổi người Việt Nam ở Biển Hồ (Chong Khneas, Siem Riep, Cambodia), tận mắt chứng kiến hoàn cảnh sống khó khăn, thiếu thốn của cộng đồng người Việt xa xứ, khiến mình muốn làm điều gì đấy cho nơi này.

(Bạn có thể xem hình ảnh về cuộc sống người Việt tại Biển Hồ ChongKhneas tại đây)

Những ngôi nhà, hay đúng hơn là những chiếc thuyền lụp xụp, lênh đênh trên dòng nước đen ngòm… Cuộc sống của những “Việt Kiều” ở Biển Hồ là đây! (Ảnh chụp tháng 10/2015)

Mình đã dừng lại ở Siem Riep 7 ngày và kêu gọi bạn bè ở Việt Nam chung tay, quyên góp được hơn 12,000,000VNĐ mua 1 tấn gạo phát cho 200 gia đình khó khăn nhất.

(Bạn có thể xem hình ảnh về chương trình tại đây)

Trong chuyến đi lần này, mình sẽ gây quỹ bằng cách đạp xe và kêu gọi bạn bè: bớt 1 bữa ăn trưa để cùng chia sẻ với đồng bào người Việt xa xứ ở Biển Hồ (Chong Khneas). Việc kêu gọi gây quỹ là mục đích phụ, để chuyến đi của mình có ý nghĩa.

– Số quỹ dự kiến kêu gọi: 50+ triệu đồng

Tất cả số tiền này sẽ dành để mua gạo và nhu yếu phẩm chia sẻ với cộng đồng 500 gia đình người Việt Nam đang sinh sống tại Biền Hồ, xã Chong Khneas, tỉnh Siem Riep, Cambodia.

Cùng đạp xe trải nghiệm

Đạp xe đường dài là một trải nghiệm rất rất điên rồ, mà nếu có thể, bạn nên thử một lần khi mình còn trẻ. Chuyến đi này mình muốn chia sẻ kỷ niệm với những người bạn có chung sở thích, nên chào đón mọi người cùng tham gia (tối thiểu 1 ngày), với một số điều kiện:

 • Chuẩn bị sức khỏe (trung bình mỗi ngày đạp 80km, sẽ dừng nghỉ ở thành phố lớn 3-4 ngày để khám phá)
 • Chuẩn bị xe đạp: bạn cần một chiếc xe đạp (có thể mang lên máy bay và bọc như hành lý ký gửi, mình đã mang về Việt Nam một lần)
 • Chuẩn bị tiền: bạn sẽ tự chi trả kinh phí trên đường của mình
 • Chuẩn bị tinh thần: đạp xe đường dài sẽ gặp nắng – mưa – gió – bụi…vv. Buổi tối có thể sẽ ngủ lều, ngủ nhờ trong đồn cảnh sát, chùa…vv
 • Chuẩn bị những tư trang cần thiết, nhưng gọn nhẹ: mình sẽ chia sẻ riêng những thứ cần chuẩn bị
Đây là hình ảnh mới nhất của mình và chiếc xe đạp cũ mua tại Bangkok. (27/11/2017 tại Hat Yai, Thái Lan)

Cách thức nhận ủng hộ

1/ Chuyển khoản qua tài khoản:

Trần Việt Anh – Ngân hàng VP BANK

Chi nhánh Ngô Quyền, Chương Dương, Hà Nội

Số tài khoản: 62619047

Nội dung: tên và số điện thoại người gửi + quynguoivietbienho

2/ Nhận tiền mặt: ở Hà Nội (mình đang cần tìm bạn bè đại diện hỗ trợ) – ở Hồ Chí Minh (mình đang cần tìm bạn bè đại diện hỗ trợ) – Ở Hải Phòng (mình đang cần tìm bạn bè đại diện hỗ trợ)

Thời gian cập nhật danh sách: 3-5 ngày mình sẽ update chi tiết số quỹ đã nhận tại bài viết này và trên facebook của chuyến đi: Đừng chết ở tuổi 25

.Thông tin liên hệ

Liên hệ với mình nếu bạn cần chia sẻ thông tin/kinh nghiệm/đồng hành…

Email: vietanh@dulichbui24.com

Mobile: +84 969 124 980 (lưu ý mình chuyển vùng cước phí đắt, bạn có thể liên lạc qua zalo)

Facebook: Trần Việt Anh (Dế Mèn)

Fanpage: Đừng chết ở tuổi 25