Kinh nghiệm du lịch Angkor Wat, Siem Riep, Campuchia 2017

Hãy đi Siem Riep ngay khi bạn có thể! Hãy đến và chiêm ngưỡng kỳ quan tôn giáo vĩ đại nhất của nhân loại! Đến và chìm đắm vào trong những ngôi đền, để trí tưởng tượng của bạn tự do bay bổng, bước qua những tàn tích và tưởng tượng về một đế quốc […]

Trần Việt Anh Tháng Mười Một 15, 2017

  • Chia sẽ:

Hãy đi Siem Riep ngay khi bạn có thể! Hãy đến và chiêm ngưỡng kỳ quan tôn giáo vĩ đại nhất của nhân loại!

Đến và chìm đắm vào trong những ngôi đền, để trí tưởng tượng của bạn tự do bay bổng, bước qua những tàn tích và tưởng tượng về một đế quốc tồn tại cách đây gần 1000 năm trước.

kinh nghiệm du lịch siem riep
Angkor Wat cùng đám bạn nhí nhố hồi tháng 4.2017

Nếu bạn hỏi nơi nào đáng để đi trong chuyến du lịch nước ngoài của bạn, Siem Riep sẽ là điểm đến đầu tiên mà Việt Anh gợi ý cho bạn. Thành phố này nằm ngay cạnh Việt Nam, dễ dàng để đi. Và trong bản đồ du lịch, Siem Riep là một ngôi sao sáng trong khu vực Châu Á, nơi có kỳ quan tôn giáo vĩ đại nhất của nhân loại.

Và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm du lịch Siem Riep tự túc, kinh nghiệm khám phá Angkor Wat từ Hà Nội và Hồ Chí Minh nhé!

Bố cục bài viết sẽ chia làm các phần như sau:

– Đầu tiên, tìm hiểu xem Angkor Wat là gì? Angkor Wat ở đâu?

Trước khi bắt đầu bài viết, Việt Anh muốn giới thiệu qua với bạn về tên gọi Angkor, vì nhiều người hay nhầm lẫn Angkor với Angkor Wat, hay Angkor Thom.

Đầu tiên, Angkor là tên gọi của một thành phố, nơi từng là kinh đô của đế quốc Khmer – một đất nước hùng mạnh phát triển rực rỡ vào khoảng thế kỷ 9 đến thế kỷ 16.

Theo Wikipeadia “Từ “Angkor” xuất phát từ tiếng Phạn nagara và có nghĩa là “thành phố”. Chính xác hơn, thời kỳ Angkor có thể được định nghĩa là thời kỳ từ năm 802, khi vị vua Hindu Jayavarman II của người Khmer tự xưng “vua thiên hạ” và “thiên tử” của Campuchia, cho đến năm 1431, khi người Thái chiếm được kinh đô của Khmer khiến cho dân cư ở đây di cư về phía nam đến khu vực Phnom Penh.”

Quần thể tàn tích Angkor hiện nay bao gồm: đền Angkor Wat, Angkor Thom và gần 1000 ngôi đền nhỏ lẻ nằm trong khu vực. Các ngôi đền này xây dựng theo kiến trúc Ấn Độ, thờ các vị thần Hindu.

Như vậy, mình hiểu với nhau, Angkor là tên gọi của thành phố nơi có các ngôi đền như: Angkor Wat, Angkor Thom…vv nhé!

du lịch bụi siem riep
Bức tượng nụ cười Bayon ở đền Bayon (thuộc Angkor Thom) – Kiến trúc thời Bayon là thời kỳ khởi sắc của triều đại Angkor?

Cũng theo Wikipeadia: “Năm 2007, các nhà nghiên cứu quốc tế đã sử dụng ảnh vệ tinh và các kỹ thuật hiện đại khác để kết luận rằng Angkor là thành phố thuộc thời kỳ tiền công nghiệp lớn nhất thế giới với diện tích 1150 dặm vuông. Thành phố cạnh tranh tiêu chí này gần nhất với Angkor là thành phố Tikal của văn hóa Maya ở Guatemala, có tổng diện tích khoảng 50 dặm vuông” – Tức là cái anh Angkor này từng là một thứ rất-rất-rất vĩ đại! Và mình sắp đến để chiêm ngưỡng thứ gì đấy vĩ đại lắm, số 1 của nhân loại thì không phải “dạng vừa đâu” nha!

Đấy! Phải giải thích dài dòng thế chúng mình mới hiểu ra :”À! Hàng xóm nhà mình không phải “dạng vừa đâu”, phải sang nhà hắn ngó nghiêng một phen, xem có gì mà gã Việt Anh này phải ca ngợi nhiều thế!”

Đi đi bạn! Di chuyển giờ tiện hơn trước rất nhiều, một chuyến du lịch bụi Siem Riep cũng không quá tốn kém. Bạn có thể bay thẳng từ Hà Nội, hay bắt xe bus giường nằm từ Hồ Chí Minh. Cụ thể ra sao Việt Anh sẽ chia sẻ ở bên dưới tránh loạn thông tin nhé!

Lưu ý: Việt Anh khuyên bạn nên xem video này để hiểu rõ hơn về đế chế Khmer, cũng như sự vĩ đại của các ngôi đền Angkor. Video của National Geographic (các nhà khoa học Mỹ làm nhé!)

Video của National Geographic nói về Angkor Wat (có Việt Sub nhé!)

– Tiếp theo, Di chuyển tới Siem Riep bằng cách nào?

Như mình đã nói ở trên, di chuyển tới Siem Riep rất tiện. Siem Riep cách Hà Nội 1300km đường bộ, cách thành phố Hồ Chí Minh 500km. Các bạn ở tp Hồ Chí Minh đi du lịch bụi Siem Riep sẽ tiết kiệm được nhiều tiền với đám Hà Nội tụi mình.

Nhưng thật may, Hà Nội giờ có đường bay thẳng vào hồi tháng 4/2017, mình và đám bạn là một trong những hành khách đầu tiên của đường bay này.

Đi du lịch Siem Riep từ Hà Nội như thế nào?

– Cách 1: Bay thẳng Hà Nội – Siem Riep, Việt Anh đi theo cách này. Giá vé giao động từ 1,500,000VNĐ  – 1,700,000VNĐ/chặng bay. Vietjet là hãng khai thác đường bay thẳng này.

Việt Anh đặt vé qua website Atadi.vn vì vé ở đây thanh toán dễ hơn mua ở hãng (chỉ cần thẻ ATM, hoặc thanh toán qua cửa hàng tiện lợi như Vinmart, Thegioididong…vv là được, hãng cần thẻ visa) và quan trọng nhất là rẻ hơn hãng!

kinh nghiệm du lịch siem riep

Cái anh Atadi.vn này có một công cụ mà Việt Anh rất khoái, đấy là anh ta sẽ liệt kê cho mình thấy ngày nào, tháng nào có vé rẻ. Săn vé máy bay giá rẻ giờ dễ như chơi!

Nếu bạn còn bối rối, chưa biết cách đặt vé máy bay online bao giờ, bạn có thể đọc bài: Hướng dẫn step-by-step (từng bước) cách săn vé máy bay giá rẻ với Atadi.vn của Việt Anh nhé!

du lịch bụi siem riep
Trên máy bay cùng 2 đứa say máy bay =))

– Cách 2: bạn có thể bay vào thành phố Hồ Chí Minh, rồi đi bus sang, nhưng chi phí có khi đắt ngang bay thẳng và mất thời gian. Việt Anh khuyên, nếu bạn định kết hợp du lịch bụi Campuchia dài ngày và cả miền Nam Việt Nam, bạn có thể bay Hà Nội – Siem Riep, sau đấy đi bus từ Siem Riep về Phnom Penh, từ Phnom Penh về Hồ Chí Minh. Như thế sẽ tiện hơn.

Xe bus từ Sài Gòn đi Siem Riep

– Từ Sài Gòn (tp Hồ Chí Minh) giờ chỉ có duy nhất cách đi xe bus để tới Siem Riep. Vé xe bus bạn có thể mua ở đường Phạm Ngũ Lão. Giá vé 400,000VNĐ/người/vé.

Bạn An ở trong đoàn đi hồi tháng 4 của Việt Anh cũng đi bus từ Hồ Chí Minh sang nên Việt Anh xin được contact xe cho bạn đây:

xe khách từ sài gòn đi siem riep

Xe Sorya

Thời gian xuất bến: 6h30, 7h30 tuyến Sài Gòn – Siem Riep; 7h00 tuyến Sài Gòn – Sihanouk Ville, 6h30, 7h30, 9h30, 13h30, 15h00 tuyến Sài Gòn – Phnom Penh

Địa điểm: 301 Phạm Ngũ lão, quận 1.

Giá vé: 230.000đ/khách/chiều tuyến Sài Gòn – Phnom Penh, 399.000đ/khách/chiều tuyến Sài Gòn – Siem Riep và tuyến Sài Gòn – Sihanouk Ville.

Điện thoại đặt vé: 083.9209.438, 086.6701.898

Hãng xe địa phương, anh bạn mình ở Siem Riep vẫn đi xe này về Sài Gòn, mình chưa đi thử nhưng vé rẻ chỉ ~8$/người

Xe Sapaco

Thời gian xuất bến: 6h00, 8h00, 9h00, 10h00, 11h30, 14h00

Địa điểm: 325 Phạm Ngũ Lão, Quận 1

Giá vé: 230.000đ/khách/chiều tuyến Sài Gòn – Phnom Penh, 470.000đ/khách/chiều tuyến Sài Gòn – Siem Riep

Điện thoại đặt vé: 083.9203.623

– Và phải đổi tiền Campuchia trước khi đi

Bạn có thể sử dụng hai loại tiền ở Siem Riep là: Riel (tiền Campuchia) và Dollar Mỹ. Cả hai đều thông dụng như nhau. Mệnh giá 4000 Riel = 1 USD.

Mình khuyên bạn nên đổi từ tiền Việt Nam sang tiền USD, không chỉ tiêu được ở bất cứ đâu mà khi về bạn có thể dễ dàng đổi sang tiền Việt Nam mà không mất giá.

Ở Hà Nội các bạn có thể ra phố Nhà Chung.

Ở Sài Gòn các bạn có thể ra:

Tiệm vàng Kim Mai. 84C, Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tiệm vàng Hà tâm ( bên hông chợ bến thành ), 2 Nguyễn An Ninh, Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

(thông tin ở Sài Gòn mình tham khảo trên mạng, nếu ở Sài Gòn bạn có thể hỏi bạn bè nếu không biết nơi nào đổi uy tín nhé!)

– Đi Siem Riep nên ở khách sạn nào?

Sau khi đã đặt vé máy bay (hoặc bus) đến Siem Riep, đã đổi tiền, các bạn cần tìm cho mình một khách sạn tốt.

Như thế nào là khách sạn tốt ở Siem Riep?

Khách sạn tốt là khách sạn: giá rẻ – gần trung tâm – có xe tuk tuk đưa đón tại sân bay và đặc biệt (cái này là phong cách riêng của Siem Riep nha: khách sạn nào cũng có bể bơi. Cả hostel ở 5-6$/đêm cũng có bể bơi luôn)

Lần bọn mình đi delay từ 5h sang 7h mới bay, tới sân bay thì trời mưa, lo không biết tìm về khách sạn như thế nào, giật mình khi thấy mấy chú tuk tuk ở khách sạn vẫn đang đợi ở cửa. Lúc đấy vui không diễn tả nổi, về nhà tip cho hai chú 5$ vì đã dành thời gian đợi cả nhóm.

Bạn xem bản đồ bên dưới nhé, khách sạn giá rẻ rất nhiều (giá này là giá cho 2 đêm nhé)

kinh nghiệm du lịch siem riep
Khách sạn ở quanh khu pubstreet này được tính là trung tâm bạn nhé!

Để tìm được danh sách như mình, bạn chỉ cần vào Booking.com (click Danh sách khách sạn ở Siem Riep) sau đấy chọn ngày đi, số người, và click vào phần bản đồ là có thể xem được danh sách khách sạn hiện ra như mình hướng dẫn.

kinh nghiệm du lịch siem riep
Bạn chọn phần này để thấy danh sách khách sạn như mình tìm nhé!

Nếu bạn lười, mình gợi ý cho bạn một vài khách sạn giá rẻ, điểm vote cao ở Siem Riep nhé:

– Pension Lodge: đây là chỗ mình ở lần trước, cách pubstreet tầm 600m, đi bộ qua cây cầu là đến nơi. Khách sạn này có cái bể bơi nhỏ, có cả phòng dorm lẫn phòng riêng, và đặc biệt là miễn phí xe đưa đón từ sân bay. Giá phòng private từ 25 – 30$/2 đêm. Dorm từ 13-15$/2 đêm. Tuy nhiên khu này hàng quán ăn hơi vắng, không nhộn nhịp như mấy khách sạn phía dưới. Xem thông tin về phòng tại đây

Tu Casa – giữa trung tâm phố cổ (9.1 vote trên Booking.com lun nha)

 

– Tu Casa: đáp ứng đủ tiêu chuẩn, giữa trung tâm, free xe đón sân bay, bể bơi, bữa sáng. Phòng private giá ~60$/2 đêm, giường dorm 20$/2 đêm. Thích hợp đi cả couple – gia đình – nhóm bạn và travel solo. Xem và đặt phòng tại đây

Visoth Villa – trung tâm, gần chợ đêm (Vote 9.1 Booking.com về dịch vụ)

– Visoth Villa: có bể bơi, giữa trung tâm, free xe đón sân bay, bao gồm bữa sáng. Nói chung hoàn hảo. Giá từ 60$/2 đêm/2 người – thích hợp đi couple và gia đình. Xem và đặt phòng tại đây

kinh nghiệm du lịch siem riep
Boutique Dormitory Kochi-ke

– Boutique Dormitory Kochi-ke: giá giường dorm 5$/đêm/người, ngay trung tâm chợ đêm, bao gồm xe đón sân bay miễn phí, giá này rẻ khủng khiếp! Xem và đặt tại đây

Tới Siem Riep di chuyển như thế nào?

Cứ tuk tuk mà đi thôi! Giá tuk tuk bạn nên thương lượng đi theo ngày. Ví dụ ngày này đi Angkor, họ sẽ chở mình đi khắp Angkor và đợi mình đi tham quan luôn. Phần lịch trình mình sẽ chia sẻ ở bên dưới, ở đây bạn chỉ cần lưu ý mấy điểm sau:

1/ Nên thương lượng giá ngay từ đầu

2/ Nên lấy số điện thoại của lái xe tuk tuk

Phòng khi đi vào Angkor rộng, khó tìm họ – nhất là ở Angkor Thom, khu này rất rộng và mình di chuyển từ ngôi đền này sang ngôi đền khác là “lạc mất nhau”, đền cũng có nhiều lối ra nữa

3/ Giá cho từng chuyến tuk tuk đi ở Siem Riep (hợp lý)

Lái xe tuk tuk ở đâu trên thế giới này cũng biết nói thách, chứ không chỉ xe ôm Việt Nam. Nên bạn cần biết giá hợp lý để tránh bị chém

  • Angkor (1 ngày): 15 – 20$ (thường lái xe tuk tuk sẽ nói thách 3-40$)
  • Tuk tuk đi Biển Hồ (Chong Khneas): 16$ (cả đi và về cho 1 nhóm 4 người) hoặc 5$/chiều (nếu đi lẻ)
  • Tuk tuk từ khách sạn ra pubstreet: ~2$/chiều (khách sạn cách tầm 2km)
du lịch siem riep
Tuk tuk là phương tiện mà cả đoàn chọn cho chuyến đi hồi tháng 4/2017

Lưu ý cho các bạn đi lẻ: dành cho nhóm bạn nên đi tuk tuk để tham quan Angkor Wat. Nếu bạn đi lẻ hoặc 2 người muốn tiết kiệm chi phí bạn có thể thuê xe đạp. Ở Siem Riep dịch vụ cho thuê xe đạp rất phổ biến (xe đạp điện và xe đạp bình thường).

Bạn nên thuê xe đạp điện: Mình đã từng đi xe đạp bình thường, để đạp hết các địa điểm trong 1 ngày bạn cần sức khỏe, ngày đấy mình đi đạp xe đường trường mà đạp hết những ngôi đền sắp giới thiệu bên dưới đây thấy cũng oải nhừ người.

Xe đạp điện giá thuê 10$/ngày (24h), bạn có lấy từ tối ngày đầu tiên tới Siem Riep để sáng hôm sau dậy sớm đi ngắm bình minh. Thuê xe đạp điện tại đây: http://www.greene-bike.com/the-e-bike.html

Công ty này độc quyền ở Siem Riep, họ có điểm đổi pin và sạc miễn phí trong khu quần thể Angkor.

– Những điểm du lịch nổi tiếng nhất Siem Riep

Siem Riep có gì chơi? Không có nhiều chỗ chơi, nhưng chỗ nào chất chỗ đó:

Quần thể khu đền Angkor

Quần thể những ngôi đền ở Angkor, mình sẽ sắp xếp theo thứ tự để đi cho tiện đường nhé:

1/ Angkor Wat: ngôi đền lớn nhất (ta sẽ đến sớm để ngắm mặt trời mọc ở đây)

du lịch bụi siem riep
Trên ngọn tháp cao nhất của ngôi đền Angkor Wat

2/ Angkor Thom: quần thể những ngôi đền, Angkor Thom giống như khu nội thành, là nơi sinh sống của hoàng gia. Thứ tự các ngôi đền nên tham quan như sau:

Cổng thành Angkor Thom:

Đền Bayon (nơi có những bức tượng 4 mặt luôn mỉm cười, người ta đặt tên là Nụ cười Bayon, nụ cười của niềm vui và hạnh phúc. Kiến trúc của đền Bayon có lẽ khởi sắc nhất trong tât cả các ngôi đền ở Angkor Thom)

Hoa văn điêu khắc ở cửa đền Baphoun

Đền Baphoun (một ngôi đền cao, trên cùng giống như nơi làm lễ tế thần, xây dựng mô phỏng theo đỉnh núi Meru trong thần thoại Ấn Độ và có bức tường Phật niết bàn ghép từ hàng nghìn khối đá rất đẹp. Đừng trên đây có thể thấy toàn cảnh Angkor Thom)

kinh nghiệm du lịch siem riep
Đối Mặt – Đền Bayon

3/ Pre Khan: ở đây có những gốc cây lớn bóp nát mái ngôi đền, cảnh tượng gợi cho mình cảm giác

Một gốc cây cổ thụ trong đền Prekhan

4/ Takeo: có thể dừng ăn trưa ở đây

5/ Ta Prohm: ngôi đền nổi tiếng trong bộ phim “Bí mật ngôi mộ cổ” có Angela Jolie đóng ấy! Chắc là không thể bỏ qua rồi. Khúc này với khúc Takeo thấy mệt thì kiếm một quán nước (ở Takeo có) dừa ngồi uống và leo lên võng nằm ngủ một giấc nhé!

kinh nghiệm đi du lịch siem riep
Đây là khu đóng bộ phim bí mật ngôi mộ cổ

6/ Banteay Kdei: ngôi đền này phía trước là một hồ nước rộng lớn, bên trong đền cũng có những cái cây cổ thụ đang từng ngày ôm lấy, bóp nát di tích.

kinh nghiệm du lịch campuchia tự túc
Một gốc cây trong ngôi đền nào đây ta? Hình như là Pre Khan.

7/ Phnom Bakheng: có mặt ở đây tầm 4h45′ leo lên núi, xếp hàng ngắm hoàng hôn.

Lưu ý: để tìm hiểu kỹ hơn về Angkor Wat bạn có thể thuê một hướng dẫn viên nói tiếng Việt. Mình đi lần đầu ôm theo quyển sách kiểu Lonely Plannet, có nói rõ về các ngôi đền nên không cần thuê. Giá thuê hướng dẫn vien 45$/ngày, 30$ cho nửa ngày, nếu đi đoàn đông thì chi phí này không phải quá mắc: http://caravanangkortours.vn/vn/about-36-210-140/huong-dan-vien-du-lich.html. Số điện thoại liên lạc: +855 966661838 (Ms.Minh), +855 979636163 (Mr. Thin)

Nếu đi lẻ, bạn có thể mua tour hướng dẫn viên của Divui.com giá 380,000VNĐ/người. Tour này sẽ dẫn bạn tới Angkor Wat – Angkor Thom – Ta Prohm và Phnom Bakheng (vé bạn tự mua nhé!). Xem thông tin về tour tại đây

Hoa văn trạm khắc tinh xảo ở ngọn tháp chính trong đền Angkor Wat

Pubstreet

Dành cho các thanh niên thích quẩyyyyyyyyyyyy với bạn bè! Đi bộ dọc phố nhạc mở ầm ỹ, mùi đồ ăn, những chiếc xe tuk tuk đợi khách, có anh vui tính hỏi “Ê! Gái không?” lắc đầu nguây nguẩy, “Không cảm ơn, món đấy em không ăn :))”, uống sinh tố hoa quả, massage (lành mạnh nha! Ở nước ngoài massage là lạnh mạnh, chỉ có ở Việt Nam massage mới 18+ thôi).

du lịch siem riep tự túc
Pubstreet – có cảm giác như cả thế giới tụ tập ở đây.

Nói chung đây là nơi không thể bỏ qua, nhất định phải chạy ra phố ngay tối đầu tiên! Bar nổi tiếng nhất, đông nhất là Temple Bar ở ngay đầu Pubstreet. Bia cỏ tầm 1$/cốc, đến đây nhớ thử một lon beer Angkor nhé, xem vị khác với Sài Gòn, Hà Nội nhiều không :))

Ở khu này có fish massage cũng vui, cho chân xuống cái bể cho hàng trăm con cá, cái loại cái gì không biết, nó có cái mồm “rộng tới tận mang tai”, nó dính chặt cái miệng rộng hơn cả mang tai của nó vào chân mình rồi mút mút mút giống như điểm huyệt, nhột vô địch, thú vị lắm!

Nightmarket

Night market nằm ngay pubstreet, đi bộ qua pubstreet ngó vào mấy con hẻm, thấy sạp bán đồ – đấy là night market. Vào đây mua khăn krama, hoặc mấy món đồ made in Cambodia về làm quà cho bạn bè người thân. Nhớ trả còn 1/3 giá so với người bán hàng thách nhé!

Show múa Aspara

Đây là điệu múa cổ truyền của người Khmer. Show này kể về lịch sử, đời sống người Khmer. Mình khoái những thứ liên quan tới văn hóa nên lúc đi Siem Riep nhất định mò đi xem, đầu tiên định xem show biểu diễn đơn thuần, về sau đổi ý đi ăn buffet có biểu diễn, xem xong thấy mình sáng suốt quá!

kinh nghiệm du lịch siem riep
Múa Aspara ở nhà hàng buffet Koulen II

Nhà hàng có múa Aspara hay nhất là Koulen II nhé: https://www.tripadvisor.com/Restaurant_Review-g297390-d1308305-Reviews-Koulen_2_Restaurant-Siem_Reap_Siem_Reap_Province.html

Giá vé: 12$/người (bao gồm buffet và xem Aspara)

Ngôi làng nổi của người Việt ở Biển Hồ (Chong Kneas)

Ở Siem Riep có hai làng nổi: Chong Kneas và Kampong Phluk. Chỉ ở Chong Kneas là có người Việt sinh sống.

Đây là một trong những địa điểm mà bất cứ người bạn nào đọc blog mình cũng mong mọi người sẽ đến, dù để đến được đây khá tốn kém: thuê xe tuk tuk ~10 – 12$/2 chiều và mua vé thuyền 30$/người.

Nhưng giá nào cũng đáng, đến đây không chỉ để tham quan một ngôi làng nổi ở Biển Hồ, mà mình muốn mọi người tận mắt thấy những người Việt Kiều, có lẽ nghèo nhất.

Những người Việt suốt đời lênh đênh trên sông nước,không có lấy một mảnh đất cắm dùi. Không điện, không nước sạch, không học hành, không công ăn việc làm, không nhà cửa. Cuộc đời những người Việt này gắn liền với sông nước Biển Hồ, làm nghề đánh bắt cá.

Nguồn gốc của họ ở miền Tây, từ thời ông bà đã ngược dòng Mekong đến Biển Hồ, có những gia đình đã ở đây 3 đời. Phần lớn người lớn mù chữ vì không được đi học, cách đây vài năm quân đội Việt Nam có xây tặng một ngôi trường để dạy học cho trẻ em. Tình cảnh này nghèo và cơ cực hơn bất cứ người nghèo nào ở Việt Nam.

Vì sao mình lại muốn bạn tới đây? Không phải để bạn giúp đỡ gì cho người dân ở đây, mình nghĩ nếu là người trẻ, cũng thích đi đây đi đó thì các bạn nên đến đây để hiểu hơn về cuộc sống. Nếu không thích bạn có thể bỏ qua.

Gia đình chú Hai, nơi mình ở lại cách đây 2 năm, người dân ở Biển Hồ nghèo nhưng sống tình cảm… Bọn trẻ ở đây đứa nào cũng dễ thương

Mẹo để đi tiết kiệm: bạn thuê một chiếc tuk tuk (~15km – trả tầm 6$/chiều) đến bến tàu. Nhưng không vào chỗ mua vé du lịch mà đi thẳng về phía ngôi làng ở cuối đường. Ở đấy là khu đậu của ghe dân sinh. Bạn chỉ cần trả ~10$ là có ghe người Việt chở ra Biển Hồ (tham quan trường học, rồi nhớ người lái ghe chở đi quanh quanh để chứng kiến tận mắt cuộc sống người Việt ở đây).

Nếu muốn trải nghiệm bạn có thể tìm tới ngôi chùa của người Việt, Việt Anh đã từng ở đây hồi 2015, tới đây bạn hỏi chú Hai, và nói với chú bạn biết tới đây qua Việt Anh ở Hà Nội là chú nhận ra, và sẽ giúp đỡ bạn. Trải nghiệm ngủ một đêm ở đây là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình ở đất nước Campuchia.

Không chỉ riêng ở Chong Kneas, mà trên khắp đất nước Campuchia có khoảng 70,000 người Việt sinh sống lênh đênh trên Biển Hồ bất hợp pháp (không có giấy tờ tùy thân) như thế. Nhà nước Campuchia từng nói, muốn bắt hết người Việt thì không có nhà tù nào chứa nổi…

Làng nổi mùa nước cạn, nhà nổi, thuyền bè được chuyển ra ngoài

– Ăn đặc sản gì đây?

Về khoản ăn uống mình mù tịt. Hôm đấy cả nhóm đến chợ đêm, thấy quán ăn là rẽ vào, rồi gọi mấy món đặc sản nhưng ăn không món nào hợp, lại đắt. Lần đầu mình đi thì suốt ngày mì xào bò, bò xào mì, cơm rang trứng và trứng rang cơm. Ăn kiểu lót dạ cho no chứ không có tâm hồn ăn uống.

Tuy nhiên, có một nhà hàng mà bạn không thể bỏ qua, đấy là “Koulen II” – ở đây có buffet, vừa ăn vừa xem múa Aspara (điệu múa cổ truyền của người Khmer). Không thể bỏ qua đâu nhé!

Ngoài ra, mình tham khảo được một số quán ăn cho mọi người đây, chủ yếu nằm ở khu chợ đêm gần pubstreet:

  • Nhà hàng Khmer House ở khu vực Chợ Cũ Old Market, nơi bạn có thể tìm thấy hàng trăm món ăn truyền thống của Campuchia.
  • Quán Soup Dragon nằm ở giữa chợ Old Market, phục vụ các món ăn của người Khơ-me và các món ăn Âu, nhưng phổ biến là các món ăn Việt Nam như phở, canh chua cá lóc, thịt kho tộ… Đây là địa điểm được nhiều du khách Việt ghé đến.
  • Nhà hàng Khmer Kitchen có các món Tom Yum, Tom Kha, cà ri, sườn nướng (grilled rib bone)… khá hấp dẫn.
  • Nhà hàng Temple ở khu phố Tây (Pub Street) chuyên về ẩm thực Khmer.
Món này là đặc sản, tên gọi Tom Yum thì phải

– Gợi ý lịch trình du lịch Siem Riep tự túc

– Day 1: đặt chuyến bay HN-Siem Riep. Tới sân bay ~19h, xe đón về khách sạn cất đồ, tắm sau đấy ra Pubstreet ăn tối, đi dạo và thuê xe đạp điện. (Nếu thuê tuk tuk có thể thuê ngay gần khách sạn, nhớ đàm phán giá nhé!)

– Day 2: 5h dậy, đi xe tới khu mua vé, rồi rẽ vào Angkor Wat ngồi chờ xem bình minh. Dậy càng sớm càng tốt, khoảng 5h30 – 5h45 là mặt trời mọc.

Angkor Wat – Angkor Thom (Bayon – Baphoun – Khu Royal đi bộ từ Baphoun sang – Prakhan – Takeo (ăn trưa nếu đến giờ) – Ta Prohm (ngôi đền trong phim bí mật ngôi mộ cổ) – Banteay Kdei – về Phnom Bakheng leo lên đỉnh đồi chờ ngắm hoàng hôn.

Trong một ngôi đền khác

Nhớ mang theo chai nước to nhé, đi cả ngày dài khát lắm đấy!

Về Siem Riep tầm 18h30 là vừa, 19h đi ăn buffet xem Aspara ở Kulen II (link nhà hàng ở trên). Ăn xong ra pubstreet chơi, massage chân.

– Day 3: Sáng dậy ăn sáng, thuê xe tuk tuk đi Biển Hồ. Chơi ở Biển Hồ đến khi nào tùy thuộc vào cách bạn đi, nếu mua vé 30% thì chỉ đi tới 10h30 là quay về, mùa nước lớn mới đi được nhiều, mùa nước cạn tàu du lịch chỉ chở nhìn từ bên ngoài, không thấy và tìm hiểu được gì.

Nếu bạn đi theo mẹo tiết kiệm mình chỉ thì có thể đi được vào tận nơi người dân sinh sống. Bạn có thể nhờ thuyền chở tới trường học và ngôi chùa của người Việt ở đây để tìm hiểu cuộc sống. Tới chùa có chú Hai là người trông coi, cứ nhắn là bạn của Việt Anh ở Hà Nội là chú biết. Muốn tìm hiểu gì cứ hỏi chú.

Trưa chiều quay lại Siem Riep, còn nhiều thời gian, đi chợ cũ “Old Market” đây là chợ lâu đời, nằm ở trung tâm phố cổ, bạn có thể mua quà lưu niệm ở đây. Thứ bán nhiều nhất vẫn là khăn Krama :))

17h tuk tuk khách sạn chở ra sân bay, hoặc tự thuê tuk tuk ra sân bay, về lại Hà Nội.

– Dự trù kinh phí cho chuyến du lịch Siem Riep tự túc

– Vé máy bay: 75$ x 2 chiều = 150$ (nếu đi từ Hà Nội)

– Vé tham quan Angkor: 37$ (vé dùng trong 1 ngày)

– Thuê xe đạp điện tham quan Angkor: 10$

– Khách sạn mình ở dorm: 10$/2 đêm

– Ăn sáng trưa tối: 2$ bữa x 6 bữa = 12$

– Vé xem Aspara + buffet: 12$

– Tuk tuk đi Biển Hồ: 15$

– Vé tham quan Biển Hồ: 30$

– Mua quà cáp: bạn tự tính nhé

– Bar pub: 5-10$ gì đấy tùy bạn uống được bao nhiêu

– Massage chân: 3-5$

Tổng kinh phí nếu chi tiêu thoải mái, tẹt ga, đi chơi hết những địa điểm nổi bật nhất trong 2 ngày ở Siem Riep: 270$. Bạn có thể đi tiết kiệm hơn bằng cách trừ những khoản như bar pub, massage…vv tùy ý nhé!

Bảng tính này chỉ để tham khảo và để bạn biết được giá cả ở Siem Riep. Nói chung đắt nhất vẫn là tiền bay từ Hà Nội đi Siem Riep.

– Kinh nghiệm du lịch cần lưu ý trước khi đi Siem Riep

– Thủ tục nhập cảnh: khi bay từ Hà Nội bạn cần làm thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam. Khi lên sân bay tiếp viên sẽ phát cho bạn tờ giấy khai nhập cảnh vào Campuchia, bạn khai các thông tin như bên dưới:

kinh nghiệm du lịch camobida tự túc
Tờ mẫu khai nhập cảnh Cambodia, nếu bạn chưa biết có thể xem mẫu này và khai thông tin theo mình.

Khai xong, khi xuống sân bay, bạn tìm khu có biển Arrival (hoặc Immigration, mình không nhớ rõ nữa, để lần tới đi đâu mình chú ý hơn vụ này) vào xếp hàng nộp tờ giấy khai bên trên nhé!

Lưu ý: Thường thì nhập cảnh không mất tiền, nhưng cũng có nơi họ thu của mình 1-2$, nếu bạn nói tiếng Anh tốt thì cứ hỏi “Tôi là người Việt Nam, trong khối ASEAN, tại sao lại mất tiền nhập cảnh?”. Thường họ chỉ làm khó để kiếm tiền, nhưng nếu căng quá thì thôi, đưa tiền cho xong, chứ quy định là không có vụ này.

– Người Khmer nói chung hiền lành, nhưng ở khu Siem Riep do du lịch phát triển nên khi bán đồ hay nói thách. Bạn nhớ trả giá khi mua nhé, lý tưởng nhất là còn 1/3 so với giá ban đầu, nhưng nếu thấy hợp lý là mua! Phải ko? hí hí

– Vấn đề trang phục cần hết sức lưu ý: ở Campuchia đền và chùa nhiều, bạn tránh mang đồ sexy (hở hang) nhiều nhé! Nhất là vào Angkor, ở đây có chỗ cho thuê váy, có chỗ không. Đứa bạn mình vào Bayon mặc quần đùi ngắn mà bảo vệ nhất định không cho vào, sau thằng em phải cởi áo sơ mi ra cho chị mặc vào che chân mới được vào. Ăn mặc style gì cũng được, miền là không hở vai và chân. Nếu mặc hở mang theo một áo choàng ngoài để che khi vào cổng.

– Khoảnh khắc bình minh là trải nghiệm rất thú vị ở Angkor Wat, bạn chịu khó dậy sớm nhé! Đền Angkor Wat là ngôi đền rất đặc biệt, cửa quay về hướng Tây, nên khi mặt trời mọc ở hướng đông chiếu vào ngôi đền sẽ tạo nên cảnh tượng rất đẹp!

– Không biết tiếng Anh có đi du lịch Siem Riep được không?

Nếu không biết một chữ nào thì khó, còn nếu biết đủ giao tiếp chào hỏi, hỏi giá là đi được! Ở Siem Riep du lịch phát triển nên từ người lái xe tuk tuk, cho tới cô bán hàng chợ đêm, quán cơm nhà hàng thì khỏi nói… ai ai cũng nói được tiếng Anh. Bạn chỉ cần học những câu đơn giản như chào hỏi, hỏi giá, số đếm, hỏi đường là có thể đi du lịch Siem Riep được rồi!

Bạn của Peter Pan?

Quan trọng nhất vẫn là tự tin. Mình thì không tin bạn nào tìm kiếm bài kinh nghiệm du lịch nước ngoài mà không biết một chữ tiếng Anh nào. Nếu có thì nên học ngay, học luôn! Năm 2017 rồi, ít nhất gặp người nước ngoài cũng phải chém gió hỏi tên tuổi, đến từ đâu, có bạn gái/trai chưa để nhỡ may muốn tán còn có cơ hội chứ :))

– Một số câu tiếng Khmer để chào hỏi khi đi du lịch Siem Riep

Đi nước ngoài bạn cũng nên học một số câu chào hỏi, cảm ơn tiếng bản địa. Ví dụ như khi có khách nước ngoài tới Việt Nam mà họ cố gắng học tiếng Mẹ đẻ của mình, họ nói cho mình nghe, dù sai hay đúng, ngọng líu lo thế nào vẫn cảm thấy vui phải không?

Thế nên đi đâu mình cũng thích học tiếng. Về tiếng Khmer mình nhớ không được nhiều nên sẽ cóp nhặt và chia sẻ với bạn tại đây nhé:

– Boong (viết sao đọc thế) là danh xưng Anh/chị.

– Xua xơ đây (nghĩa là): xin chào!

Ghép ngay: Xua xơ đây boong! Chào anh/chị!

– Ô Cun: cảm ơn! (nhớ thêm Boong vào cho lịch sự)

Mình vào quán cơm bao giờ cũng hét lớn: XUA XƠ ĐÂY BOONG! Si Bai Boong! (Nghĩa là: Chào anh! Ăn cơm anh ơi!) biết là không đúng ngữ pháp nhưng cái mặt vui vẻ là họ hiểu là thằng này nó muốn ăn cơm.

Ăn xong đứng dậy: Cớt Lui Boong! (Tính tiền anh/chị ơi!). Nhiều lúc chơi hai thứ tiếng: Boong! Cớt lui please! (Anh/chị ơi! Làm ơn tính tiền). Tính tiền xong “Ô cun Boong” (cảm ơn anh/chị)! Xôm lia Boong (Tạm biệt anh/chị!)

Nhỡ may làm gì không phải thì “xôm tố boong!” ngay! (Xin lỗi anh/chị!)

Mình nghĩ từng này là đủ để nhớ, cũng đủ để chinh chiến rồi! Còn lại cứ tiếng Anh mang ra chém nhiệt tình. Chứ giờ copy cả danh sách từ ra mình cá là bạn không thể nhớ được quá những từ này!

Ô kun boong vì đã dành thời gian đọc bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Siem Riep tự túc của mình.

Nếu boong thích bài viết, boong nhớ chia sẻ nó tới bạn bè nhé!

Nếu boong thấy nó quá hữu ích đi, boong có thể DONATE ủng hộ cho blog du lịch Dulichbui24.com phát triển nhé :))

Ô KUN BOONG!!!!

XÔM LIA BOONG!!!!

Hai địa điểm du lịch không thể bỏ qua khác tại Campuchia là: Kinh nghiệm du lịch Phnom Penh tự túcKinh nghiệm du lịch Koh Rong, Sihanoukville

5 thoughts on “Kinh nghiệm du lịch Angkor Wat, Siem Riep, Campuchia 2017

  1. Hi bạn, nhóm mình đang lên kế hoạch đi SR đợt lễ 30/4. mình có một số thắc mắc nhờ bạn tư vấn nhé. Đầu tiên là mình nên chọn chuyến xe xuất phát lúc mấy giờ để tiết kiệm thời gian nhất hả bạn? Vì một số bạn nói nên đi chuyến 4:30 sáng, đến cửa khẩu lúc 5:30 là vừa kịp giờ mở cửa khẩu và vào làm thủ tục luôn. Thứ hai, có phải chỉ có chuyến đi đêm mới có giường nằm, còn lại là ghế ngồi phải không bạn? Mình hỏi trước 2 vấn đề này, nếu ok bạn cho mình email để mình hỏi cụ thể hơn nhé. cám ơn bạn rất rất nhiều 🙂

  2. Mình cũng chuẩn bị đi nè.Ngoài ra tham khảo mình còn thấy rất nhiều chỗ đi thêm nữa nhưng thời gian có hạn nên đi cái chính như của bác là thỏa lòng rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *