About me

Ước mơ của bạn là gì? Tôi có ước mơ: “Mang Việt Nam đến với Thế Giới và Đưa Thế Giới đến Việt Nam!”. Thông qua du lịch, truyền tải nguồn cảm hứng và niềm tin việc: đi du lịch trải nghiệm – khám phá Thế Giới sẽ giúp cho cuộc đời chúng ta trở […]

Trần Việt Anh Tháng Bảy 6, 2013

  • Chia sẽ:

Ước mơ của bạn là gì?

Tôi có ước mơ: “Mang Việt Nam đến với Thế Giới và Đưa Thế Giới đến Việt Nam!”. Thông qua du lịch, truyền tải nguồn cảm hứng và niềm tin việc: đi du lịch trải nghiệm – khám phá Thế Giới sẽ giúp cho cuộc đời chúng ta trở nên ý nghĩa, hiểu biết và hạnh phúc.

Chào mừng bạn đến với Dulichbui24.com, trang blog chuyên sâu về du lịch trải nghiệm – khám phá!

Tôi là Việt Anh, một chàng trai hết sức bình thường như bao chàng trai thế hệ đầu 9x khác. Ngay từ khi còn bé tôi đã thích được khám phá những vùng đất, chân trời mới.

Kinh tế không cho phép để cả gia đình có nhiều dịp đi du lịch cùng nhau, tuy nhiên Bố Mẹ vẫn luôn tâm lý gửi tôi về quê ngoại mỗi năm một lần vào mùa hè, đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong năm của tôi: được tự do đi chơi, khám phá, bơi sông, trèo cây, thả diều, đổ dế… trải nghiệm những gì một đứa trẻ gà công nghiệp như tôi vốn ít được tiếp xúc.

Tôi giữ thói quen nhảy lên xe khách về quê mỗi mùa hè tới tận năm cấp 3, khi ấy máu xê dịch khám phá ngấm vào người tôi lúc nào không hay. Lớn lên đi học xa nhà, một lần, mấy anh chị em trong khu trọ rủ nhau đi đám cưới một chị bạn thân thiết ở Mộc Châu, tôi còn nhớ trong đêm ấy tôi đã háo hức, sung sướng, tò mò khi thấp thoáng thấy bóng những ngôi nhà sàn bên đường, thấy thung lũng Mai Châu rực sáng như một bầu trời sao đêm, hít hà không khí trong lành, có phần hơi se lạnh của cao nguyên Mộc Châu.

Những cánh rừng, con đường đèo quanh co, những ngọn núi cao chập trùng, những người bạn dân tộc Thái, Mông, những sắc màu, phong tục tập quán Tây Bắc đã thu hút tôi, và thắp lên trong tôi ngọn lửa tình yêu du lịch trải nghiệm – khám phá.

Tôi bắt đầu đi du lịch nhiều hơn, bắt đầu viết blog chia sẻ về một vài chuyến đi của mình.

Bắt đầu có những độc giả comment, đó là niềm hạnh phúc của những người sáng tạo nội dung. Tôi dần tự tin hơn, cở mở hơn.

Để có tiền đi du lịch, tôi đã từng làm nhiều việc khác nhau, từ viết báo kiếm 150,000 – 200,000 VNĐ/bài viết cho Vnexpress, cho tới bán áo cờ, khăn rằn, đồ du lịch, làm quảng cáo, kết hợp với các đối tác du lịch để triển khai các chiến dịch truyền thông, thậm chí bán từng chiếc vé xe bus, viết bài, làm marketing… để kiếm tiền đi du lịch.

Thanh xuân của tôi có lẽ được ghi dấu bởi 3 chuyến đi:

  1. Chuyến đi đầu tiên khi tôi quyết định rời Hải Phòng vào Đà Nẵng làm việc và sống xa nhà một thời gian, sau đó đi tiếp vào Sài Gòn hoàn thành hành trình xuyên Việt đầu tiên bằng xe máy. Đó là ngày 15.8.2013.
  2. Chuyến đi thứ hai, là hành trình khám phá 63 tỉnh thành Việt Nam bằng xe đạp, bắt đầu từ ngày 15.8.2014
  3. Chuyến đi thứ ba, là hành trình đạp xe khám phá 11 nước Đông Nam Á, bắt đầu vào ngày 15.9.2015, gián đoạn vào cuối năm 2015, sau đó lại tiếp tục vào cuối năm 2017 – sang đầu 2018 kết thúc.

Những chuyến đi giúp tôi trở nên tự tin hơn, tôi có góc nhìn rộng mở hơn về cuộc sống, về văn hóa, con người, mỗi vùng đất, quốc gia tôi qua đều có những bài học ý nghĩa, giúp tôi không chỉ hiểu hơn về Thế Giới quan xung quanh, mà còn có cơ hội để soi chiếu vào chính bản thân mình. Và tìm câu trả lời cho một câu hỏi mà bấy lâu tôi luôn tìm kiếm:

“Tôi là ai? Thực sự là ai? Và sinh ra để làm gì?”

Tôi thành lập Dulichbui24.com ngày nào chỉ với một mong muốn là :”Chia sẻ, giúp đỡ những người thích đi du lịch như mình có thể đi dễ dàng, tiết kiệm hơn”. Và sau 8 năm (7/2013 – 7/2021) tôi vẫn giữ mong muốn đó, và sẽ lựa chọn một hướng đi sâu hơn đó là: du lịch trải nghiệm và khám phá.

Thành lập công ty và dự án Wonderful Vietnam

Tôi thành lập công ty cổ phần tư vấn dịch vụ du lịch Việt Nam Diệu Kỳ (Wonderful Vietnam) với ước nguyện :”Mang vẻ đẹp Việt Nam đến với Thế Giới, và đưa Thế Giới đến với Việt Nam”. Dự án của chúng tôi có 3 hoạt động chính:

  1. Chúng tôi giúp các chủ doanh nghiệp du lịch, các điểm đến ở Việt Nam quảng bá và giới thiệu sản phẩm dịch vụ của mình đến với Thế Gới. (chúng tôi phù hợp với các mô hình có tính trải nghiệm, sâu sắc, giá trị nhân văn, hướng tới du lịch bền vững, văn hóa, thiên nhiên).
  2. Kết nối những chuyên gia du lịch, chia sẻ kiến thức tới những người làm du lịch cộng đồng (mô hình bền vững), giúp bà con phát triển kinh tế địa phương, gìn giữ bản sắc văn hóa thông qua du lịch.
  3. Giúp cho người Việt Nam trẻ đi du lịch trải nghiệm – khám phá Thế Giới dễ dàng hơn. Ước tính hiện tại có 1% (1 triệu người Việt Nam) đi du lịch > 10 nước. Và chúng tôi hy vọng có thể góp phần để đưa con số người Việt trẻ khám phá Thế Giới nhiều hơn, con số mục tiêu cho gia đoạn 5 năm tiếp theo là: 10 triệu người Việt trẻ đi du lịch nhiều hơn 10 nước trên Thế Giới. Qua đó thúc đẩy tinh thần: tự học, ước mơ, khát khao, chủ động… phát triển bản thân, có cuộc sống hiểu biết, hạnh phúc và thịnh vượng.

Hành trình đưa Việt Nam đến với Thế Giới

Tháng 4.2019, sau khi kết thúc hành trình đạp xe qua 11 nước Đông Nam Á, tôi thấy Việt Nam mình quá đẹp và còn nhiều tài nguyên phát triển du lịch, nên đã quyết định thành lập công ty, vay số tiền hơn 300 triệu đồng để đầu tư sáng tạo nội dung. Nhưng do thiếu kiến thức kinh doanh, thiếu kinh nghiệm quản lý, mô hình không hiệu quả nên tôi đã nhanh chóng tiêu hết số tiền đi vay và bạn bè góp vốn.

Sau đó, tôi gặp đại dịch Covid19, và đã phải từ bỏ ước mơ, đam mê để làm cho một đơn vị nha khoa 6 tháng. Tôi còn nhớ những ngày tháng thực sự mệt mỏi, thức dậy tôi có cảm giác mình sợ đến văn phòng. Tôi đã cố gắng nhưng không thể, và đó là lần thứ 5 tôi từ bỏ những công việc ổn định để theo đuổi đam mê của mình.

Và thật may mắn, tới giờ năm 30 tuổi, tôi chọn cho mình một lối đi, làm công việc đúng sở trường, đam mê nên tôi không coi ngày nào là ngày làm việc. Tôi đã, đang sống, khởi nghiệp với đam mê của mình, cộng với ước mơ, với bài học đã trả giá và những kiến thức đang vun bồi – tôi tin rằng mình và cộng sự chắc chắn có thể: “Đưa Việt Nam đến với Thế Giới, và Đưa thế giới về Việt Nam!”

Mọi ước mơ tốt đẹp đều có thể trở thành hiện thực

Nhìn lại hành trình ấy, tôi nhận ra một Bí mật thú vị của cuộc sống, đó là :”Mọi mong muốn/ước mơ/suy nghĩ trong tâm trí bạn đều có thể trở thành hiện thực nếu bạn thực sự KHÁT KHAO, MONG MUỐN, QUYẾT TÂM, KIÊN TRÌ, BỀN BỈ để thực hiện nó!”. Đó cũng chính là điều tôi đọc được trong cuốn sách Think and Grow Rich của ngài Napoleon Hill – cuốn sách đã góp phần thay đổi cuộc đời tôi. Và sau này là những trang sách Phật Giáo Nguyên Thủy.

Với tôi, du lịch không chỉ đơn thuần là giải trí.

Với tôi, du lịch là một cơ hội để trải nghiệm và khám phá cuộc sống (và các quy luật cuộc sống).

Kết nối với con người, văn hóa, thiên nhiên.

Từ đó, chúng ta khám phá chính bản thân mình.

Học hỏi từ cuộc sống, từ con người, từ tự nhiên.

Nới rộng giới hạn sống.

Và từ đó có một cuộc sống hiểu biết, hạnh phúc.

Trần Việt Anh,

Dulichbui24.com

(Thông tin liên hệ: admin@dulichbui24.com – cc: vietanh@dulichbui24.com – Rất vui khi được cộng tác)