Thác Bản Giốc – Cao Bằng, thác tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á

Thác Bản Giốc, cái tên không còn xa lạ với những ai thích các địa điểm du lịch tự nhiên – hoang sơ. Bản Giốc được mệnh danh là thác nước đẹp nhất Việt Nam, lớn nhất Đông Nam Á và là thác tự nhiên lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm […]

Trần Việt Anh Tháng Mười 24, 2014

  • Chia sẽ:

Thác Bản Giốc, cái tên không còn xa lạ với những ai thích các địa điểm du lịch tự nhiên – hoang sơ. Bản Giốc được mệnh danh là thác nước đẹp nhất Việt Nam, lớn nhất Đông Nam Á và là thác tự nhiên lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới các quốc gia.

Phượt thác bản giốc, thác nước đẹp nhất Việt Nam

Thác Bản Giốc, nằm ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng. Cách trung tâm huyện Trùng Khánh khoảng 20km về phía Đông Bắc. Bản Giốc như dải lụa trắng đang được các nàng tiên dệt giữa núi rừng Đông Bắc.

ảnh du lịch thác bản giốc

Gồm hai phần là thác chính (hay còn gọi là thác thấp) và thác phụ (thác cao). Phân thác chính quanh năm nước chảy, còn phần thác phụ thường cạn vào mùa khô.

thác bản giốc cao bằng

Thác chính nhìn từ xa như những dải lụa trắng mềm mại vắt ngang lưng đồi. Đây là phần rộng và đẹp nhất của Bản Giốc. Thác rộng khoảng 100m, cao 70m và sâu 60m. Phần thác chính thuộc cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc, ranh giới phân chia là dòng sông Quây Sơn chảy phía dưới.

thác bản giốc ở cao bằng

Phần thác phụ cao hơn thác chính, nhưng ít nước hơn và thường cạn vào mùa khô. Khoảng đất trống giữa thác phụ và thác chính là nơi lý tưởng để nghỉ và ăn đồ picnic.

thác bản giốc trùng khánh cao bằng

Ngoài hai phần thác có thể dễ dàng quan sát phía dưới, nhiều người mạo hiểm leo theo con đường mòn để lên chiêm ngưỡng phần tầng hai và tầng ba của thác.

du lịch thác bản giốc

Tầng hai thác là một lòng hồ nhỏ rộng khoảng 30m, nước từ những con suối nhỏ đổ xuống hồ và từ hồ chảy xuống tầng một của thác.

thac nuoc dep nhat viet nam

Tầng cao nhất của thác là những con suối nhỏ nhưng chảy siết. Thám hiểm những địa điểm này rất nguy hiểm, nhất là vào mùa nước lớn. Vì lối đi hoàn toàn là đường mòn, dễ trơn trượt. Phía nước bạn Trung Quốc xây đường leo lên trên tận tầng ba, còn phía Việt Nam hiện tại chỉ khai thác cảnh ở tầng một.

thac nuoc dep nhat o viet nam

Thác Bản Giốc vẫn giữ được nét hoang sơ tự nhiên.

Ở Bản Giốc bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh sinh hoạt, lao động của đồng bào vùng cao.

Một vài gợi ý nếu bạn quyết định đến thăm thác Bản Giốc sau khi đọc bài viết này:

  • Thời gian mùa mưa thác đẹp nhất là khoảng tháng: 6 đến tháng 10. Nên đi vào tháng 9, 10 kết hợp với mùa lúa chín.
  • Thác Bản Giốc nằm cách trung tâm thị xã Cao Bằng từ 80-100km, đường rất dễ đi. Bạn có thể chọn xe máy cho hành trình của mình, trên đường đi bạn sẽ được chinh phục đèo Mã Phục – một trong những con đèo nổi tiếng bởi cảnh đẹp và độ khó đi của núi rừng phía Bắc.
  • Nên kết hợp ghé thăm các địa điểm khác ở Cao Bằng như hang Pắc Bó, cửa khẩu Tà Lùng. Và kết hợp thăm động Ngườm Ngao, nằm trên đường vào thác Bản Giốc (cách 5km). Bên trong động Ngườm Ngao có nhiều khối đá nhũ tạo hình sen, những khối đá vàng – đá bạc, hình ông địa lấp lánh. Địa điểm này chắc chắn không khiến bạn thất vọng.
  • Ở thác Bản Giốc có dịch vụ trèo thuyền ra sông ngắm thác, bạn có thể sử dụng dịch vụ này để chụp ảnh.
  • Không nên bơi lội trong lòng thác, đặc biệt vào mùa nước lũ.
  • Nếu leo lên tầng hai, tầng ba của thác bạn phải hết sức cẩn thận. Không nên đi giày dễ trơn, trượt.

Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa.

Ảnh: Bùi Tuấn Hùng HPP

Bài: Trần Việt Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *