Mộc Châu – Tà Xùa mùa hoa mận 2016

Một lần bạn tới vùng đất nào đó, nó quá đỗi đẹp và bạn tự hứa với lòng mình rằng sẽ trở lại vào ngày gần nhất. Và bạn trở lại, cảm giác thật khó nói nên lời. Chuyến đi  Mộc Châu vào năm 2016 của tôi bắt đầu như thế, đi cốt là để thỏa nỗi nhớ […]

Trần Việt Anh Tháng Hai 9, 2016

  • Chia sẽ:

Một lần bạn tới vùng đất nào đó, nó quá đỗi đẹp và bạn tự hứa với lòng mình rằng sẽ trở lại vào ngày gần nhất. Và bạn trở lại, cảm giác thật khó nói nên lời. Chuyến đi  Mộc Châu vào năm 2016 của tôi bắt đầu như thế, đi cốt là để thỏa nỗi nhớ nhung núi rừng Tây Bắc, vì suốt những tháng ngày đạp xe ở Đông Nam Á vừa đi vưa vừa ngóng tin về, thấy bạn bè up hình là thèm, với lại đã có lần đi qua một thung lũng mận ở Mộc Châu vào mùa hè, tôi tự hứa sẽ có ngày nào đó quay lại đây, khi thung lũng này phủ một màu trắng xóa. Thế là tôi lên đường.

Hành trình của tôi bắt đầu ngay sau đợt rét đậm, rét hại lịch sử của miền Bắc (Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh, Sơn La… rất nhiều tỉnh thành miền Bắc đều có tuyết rơi). Trước đó vài ngày hoa mận ở Mộc Châu vẫn còn đóng băng, tôi tương đối hồi hộp, nhưng kệ cứ đi rồi tính tiếp. Khi khởi hành thì Hà Nội đã tạnh ráo sau những ngày mưa dầm, tưởng sẽ nắng nhưng khi đi đến Hòa Bình thì trời bắt đầu mưa nhẹ và mù dày đặc. Đi đến đoạn gần chân đèo Thung Khe mù cứ phả vào mặt rét run, hai tay, hai chân lạnh cóng, buồn ngủ quá phải ghé vào lan can nhà một người dân ngồi nhờ ngủ gục một giấc ngắn. Sau đấy tiếp tục lên đường, tới đèo Thung Khe thì trời mùa giày đặc, tạt vào mấy quán lá liêu xiêu trên đỉnh đèo ăn ngô luộc nóng hỏi. Đến đoạn Loongs Luông trời quang mây tạnh mà mừng quá, hai bên đường dọc quốc lộ người ta bày bán la liệt đào rừng (may là hoa mận không chơi được Tết) và bóng dáng những cây mận nở hoa trắng xóa bắt đầu xuất hiện. Khi ấy cảm xúc háo hức xen lẫn hồi hộp từ trước đó của tôi bỗng tan biến theo màn mây mù, hoa đây rồi, điều mà tôi đã nghĩ tới suốt những ngày tháng 12 (khi đi đạp xe ở Thái Lan) đã trở thành hiện thưc. Cái cảm giác bạn mong ngóng, chờ đợi, ước mong, hồi hộp, háo hức… rồi một ngày bỗng nhiên bạn đứng ở đấy, trong không gian bạn mong muốn, thời gian bạn ao ước mới nhẹ nhõm pha lẫn sung sướng làm sao. Lúc ấy tôi chẳng suy nghĩ gì nhiều, phi thẳng xe vào trong vườn nhà người dân xin phép chụp ảnh luôn – ngay tại nơi tôi nhìn thấy những vườn mận đầu tiên. Những người phụ nữ H’Mong đầu tiên đồng ý để tôi tự do thoải mái với cái máy ảnh trong tay. Đêm đấy xin ngủ nhờ ở Loongs Luông, Vân Hồ không được đồng ý nên tôi quyết định về thị trấn nghỉ.

Sáng ngày hôm sau khởi hành đi bản Ba Phách, ơn giời trời nắng – tôi đã gặp may. Lang thang ở Ba Phách tới tận 1h mới quay lại thị trấn rồi đi đồi chè Tân Lập (trái tim), thung lũng Nà Ka… lúc đấy xế chiều. Tôi quay về nhà bà ở thị trấn nông trường nghỉ và sáng ngày sau lên đường đi bến phà Vạn Yên. Cảnh sắc ở đây thật khó tả: có mây, núi, sông nước và cả những con đò nhỏ đưa hành khách qua sông. Những bản làng người Dao nằm cách biệt trên ốc đảo. Chúng tôi gặp những đưa trẻ người Dao ở trên đường, tặng chúng hộp bút màu mang theo từ Hà Nội, chúng rất khoái. Buổi tối hôm đấy có mặt ở Tà Xùa, ngủ trong nhà một anh an ninh xã Háng Đồng, rất tiếc là không khí lạnh vừa về đúng ngày tôi lên – không có mây, nhưng điều tôi vui hơn cả là đêm trong gia đình anh Vảng (người H’Mong) ở Háng Đông. Bên bếp lửa hồng, chén rượu sắn tự nấu và tấm chân tình của người anh em H’Mong hiếu khách đã sưởi ấm tôi trong cái giá rét ở Háng Đồng. Một chuyến đi thật nhiều kỷ niệm, tôi sẽ kể qua với bạn bằng hình ảnh:

Vườn cam ở Cao Phong (lúc dừng ở đây giúp bác nông dân khiêng thùng cam, bác cho 1 quả ăn)

Chợ trên đèo Thung Khe, nơi chén ngô và thịt nướng.

Những cây mận đầu tiên ở bản Loongs Luông, Vân Hồ. (Ảnh: phượt Mộc Châu)

Những chiếc hàng rào làm tôi mê mệt (Ảnh: phượt Mộc Châu)

Hình ảnh tôi chụp ở bản Ba Phách

phượt mộc châu, kinh nghiệm du lịch mộc châu, kinh nghiệm phượt mộc châu

Em bé H’Mong tại bản Ba Phách 1.

Đồi chè Tân Lập – thung lũng Nà Ka

Đồi chè trên đường vào Tân Lập.

Thung lũng mận Nà Ka.

Thung lũng cải vàng Nà Ka.

Cảnh trên bến phà Vạn Yên.

Trên chuyến đò ở bến phà Vạn Yên.

Bảng làng nằm tách biệt trên ốc đảo ở bến phà Vạn Yên.

Gia đình anh Vảng, người đã cho tôi ngủ nhờ ở Háng Đồng.

Lịch trình chuyến đi phượt Mộc Châu – Tà Xùa 2016

Ngày 1: Hà Nội – Xuân Mai – đèo Thung Khe – Vân Hồ – Mộc Châu (ngủ đêm tại thị trấn)

Ngày 2: Bản Ba Phách – đồi chè trái tim Tân Lập – bản Phiêng Cành – thung lũng Nà Ka (tôi bỏ qua thác Dải Yếm, Hang Dơi, rừng thông Bản Áng vì những địa điểm này đã tới nhiều lần rồi) – Mộc Châu (ngủ tại thị trấn nông trường)

Ngày 3: Mộc Châu – bến phà Vạn Yên – Bắc Yên – Tà Xùa – Háng Đồng (ngủ đêm tại Háng Đồng)

Ngày 4: Háng Đồng – Tà Xùa – Bắc Yên – Thu Cúc – Thanh Sơn – cầu Trung Hà – Ql32 – Hà Nội

Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu tự túc (click vào link)

Có lần đi qua những thung lũng mận ở Mộc Châu, tôi ước một ngày sẽ được đặt chân đến đây vào ngày những bông hoa mận tô trắng cả bản làng H’Mong, tô trắng bức tranh thung lũng… Và tôi đã ở đó, giữa sắc Xuân, giữa thiên nhiên và con người Tây Bắc. Một chuyến đi với nhiều cảm xúc.

(Vui lòng để lại comment nếu bạn có cảm xúc muốn chia sẻ lại hoặc bất cứ thắc mắc nào, tôi rất sẵn lòng trợ giúp)

One thought on “Mộc Châu – Tà Xùa mùa hoa mận 2016

  1. Em chào anh.

    Rất cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh về cung đường này ạ. Nhóm tụi em gồm 7nguoi tháng 3 tới sẽ có 1 hành trình tương tự. Tụi em định xin ngủ nhờ nhà dân 1 đêm ở Háng Đồng nhưng cũng lo nhóm đi đông ko có chỗ ngủ hết. Nên tụi em tính thuê thêm lều rồi nhờ ng dân tộc đốt lửa giùm cho ấm. Anh thấy như vậy có đc ko ạ.

    Em cám ơn a nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những đứa trẻ ở bản Cột Mốc – Mộc Châu

Những đứa trẻ cởi truồng, đi chân đất vào mùa đông ở Cột Mốc – Mộc Châu. Tôi và Hiền tìm đến Cột Mốc với những đứa trẻ. Tìm đến những ánh mắt ngây thơ hút mất hồn tôi không biết từ bao giờ. Bạn bè hay đùa tôi bị cô gái dân tộc nào […]

Tháng Hai 3, 2014

Phượt Mộc Châu, kinh nghiệm du lịch Mộc Châu 2016 (hướng dẫn chi tiết)

Tôi nhớ chuyến đi phượt Mộc Châu bằng xe máy cùng bạn bè, lần đấy vào dịp 30/4. Chúng tôi 8 người, 8 ba lô, 4 xe máy và một chặng đường dài. Một chặng đường với những trải nghiệm mới khó quên. Và đúng như thế! Sẽ chẳng bao giờ tôi quên được chuyến đi […]

Tháng Bảy 5, 2013