Chùa Chuông Hưng Yên, nét cổ kính Phố Hiến xưa

Tôi đến chùa Chuông Hưng Yên vào một ngày đầu đông. Đã đi qua những địa điểm như đền Mẫu, đền Đức Thánh Trần, chùa Hiến, văn miếu Xích Đằng… nhưng ấn tượng nhất ở Hưng Yên vẫn là chùa Chuông (hay còn gọi là Kim Chung Tự). Ở đây tôi tìm thấy bình an […]

Trần Việt Anh Tháng Mười Một 7, 2014

  • Chia sẽ:

Tôi đến chùa Chuông Hưng Yên vào một ngày đầu đông. Đã đi qua những địa điểm như đền Mẫu, đền Đức Thánh Trần, chùa Hiến, văn miếu Xích Đằng… nhưng ấn tượng nhất ở Hưng Yên vẫn là chùa Chuông (hay còn gọi là Kim Chung Tự). Ở đây tôi tìm thấy bình an và nét cổ kính (điều dần mất ở những ngôi chùa mới). Được xây dựng vào thời hậu Lê (thế kỷ 17) và giữ được tới tận ngày hôm nay. Chùa Chuông sẽ là địa điểm đầu tiên tôi giới thiệu với bạn khi bạn hỏi tôi về Phố Hiến, về du lịch Hưng Yên. Tôi đã có những trải nghiệm tâm linh vô cùng thú vị ở đây.

Cùng ghé thăm chùa Chuông Hưng Yên qua ảnh nhé:

chùa chuông hưng yên

Chùa Chuông hay còn có tên gọi khác là Kim Chung Tự, nằm ở thôn Nhân Dục, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên. Chùa Chuông nằm trong quần thể di tích phố Hiến xưa, từng được mệnh danh là “Phố Hiến đệ nhất danh lam”. Xây dựng từ thời Lê (thế kỷ XV) và trải qua cuộc trung tu lớn vào thời năm 1707 tạo nên ngôi chùa hoàn chỉnh như ngày nay. Có thể thấy được nét cổ kính và những hoa văn, kiến trúc thời Hậu Lê rõ rệt trên cánh cổng và mái cổng Tam Quan. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

chùa chuông hưng yên 2

Bước vào cổng Tam quan bạn sẽ thấy con đường được lát đá xanh trải dài tới tận nhà Tiền đường, Thiên hương, Thượng điện.  Ngay bên dưới là những bậc cầu thang dẫn tới cây cầu đá bắc qua ao “mắt rồng”. Cây cầu này được xây từ năm 1702. Hai bên ao trồng nhiều hoa súng. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

hoa súng chùa chuông hưng yên

Những cây hoa súng trên ao mắt rồng. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

chùa chuông ở hưng yên

Toàn cảnh từ trong sân nhìn ra cổng Tam quan. Hai bên đường có tượng lân đá. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

chùa chuông ở phố hiến hưng yên

Phía mặt trước của chùa, con đường đá xanh dẫn vào tiền đường. Xung quanh sân là cây cối xanh tươi, thoáng mát, trong lành. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

tiền đường chùa chuông hưng yên

Bước qua cánh cửa Tiền đường bạn sẽ thấy giữa sân một cây cột nhang cổ. Phía giữa là Thượng điện. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

hành lang chùa chuông hưng yên

Hai bên là dãy hành lang với những pho tượng lớn nhỏ rất đẹp, nổi bật là 18 vị la hán. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

chua chuong hung yen

18 vị la hán. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

Và những bức tranh tường nói về địa phủ. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

Cuối hai bên dãy hành lang là cầu thang lên tháp chuông cổ, tháp khánh cổ. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

Khánh đá. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

Ngay bên dưới hai tòa tháp chuông và khánh là gian thờ Mẫu.

Phía sau chùa là nhà thờ Tổ với rất nhiều tượng quan âm bằng đá. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

Ngoài ao mắt rồng trong khuôn viên sân chùa còn có hồ nước. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

Cùng những di tích cổ. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

Cùng tháp thờ. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

Chùa được xây dựng với hoa văn, kiến trúc cổ thời Hậu Lê. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

Phật tử thành tâm tới lễ. (Ảnh chùa Chuông Hưng Yên 2014)

Nét đặc sắc của ngôi chùa cổ kính này là hệ thống các pho tượng Phật độc đáo được chế tác rất tinh xảo từ đất sét. Nổi bật là Bát bộ Kim Cương, 18 bức tượng La Hán, 4 bức tượng Bồ tát chạy dọc theo hai dãy hành lang. Các pho tượng đượctạo tác rất công phu, điêu luyện, mỗi pho tượng một tư thế, dáng vẻ riêngcó biểu cảm khác nhau. (Đoạn này mượn lời)

Chùa Chuông Hưng Yên trải qua bao thời kỳ thăng trầm nhưng vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính , không hổ danh “Phố Hiến đệ nhất danh lam”. Nếu có một lần bạn ghé Hưng Yên đừng bỏ qua nơi này.

 

One thought on “Chùa Chuông Hưng Yên, nét cổ kính Phố Hiến xưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Văn Miếu Xích Đằng, biểu tượng của thành phố Hưng Yên

Một ngày đến Hưng Yên, tôi lang thang đi tìm về Phố Hiến xưa với những di tích như: chùa Chuông, đền Mẫu, đền Trần, Đông Đô Quảng Hội, hồ Bán Nguyệt… nhưng rồi chợt nhớ ra mình quên mất Văn Miếu Xích Đằng-nơi được chọn làm biểu tượng của thành phố Hưng Yên, niềm […]

Tháng Mười Hai 5, 2014