10 trải nghiệm tuyệt vời bạn “không nên bỏ qua” khi đi du lịch Hà Giang

Hà Giang hùng vỹ và hoang sơ vẫn ở đấy, nơi địa đầu tổ quốc chờ đón những tâm hồn thích ngao du. Du lịch Hà Giang mùa này, không chỉ ngắm tam giác mạch, không chỉ hét xuống dòng Nho Quế cuồn cuộn chảy ở Mã Pì Lèng. Có rất nhiều trải nghiệm khác đang chờ bạn khám phá nơi cao nguyên đá.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

1. Đến vào mùa hoa

hoa tam giác mạch hà giang 2014

Vào mùa hoa, cao nguyên đá được tô điểm thêm những sắc màu tươi mới. Màu tím của hoa tam giác mạch, màu hồng của hoa đào, màu trắng hoa mận, hoa lê. Mùa tam giác mạch kéo dài từ cuối tháng chin tới đầu tháng mười hai. Mùa hoa mận, hoa đào, hoa lê nở rộ vào sau tết âm lịch.

2. Đặt chân đến địa đầu của tổ quốc

Cảnh nhìn từ trên cột cờ Lũng Cú

Đến Hà Giang chắc chắn không thể bỏ qua Lũng Cú, điểm cực Bắc của tổ quốc. Đứng trên cột cờ Lũng Cú, nhìn lá cờ tổ quốc phấp phới bay trong gió, tận mắt thấy điểm đầu tiên đặt nét bút vẽ lên bản đồ hình chữ S là lúc lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước dâng tràn.

3. Nhặt một viên đá ở Đồng Văn

Tới cao nguyên đá Đồng Văn bạn có thể nhặt lấy cho mình một viên đá nhỏ. Người ta nói rằng nhặt một viên đá ở Đồng Văn và lấy một nắm đất ở mũi Cà Mau – bạn đã ôm cả Tổ quốc vào lòng.

4. Trải nghiệm cuộc sống người H’Mông

Người H’Mông nổi tiếng hiếu khách. Chiếm tới 70% dân số ở Hà Giang, không khó khăn để bạn có thể trải nghiệm cuộc sống trong một gia đình người H’Mông. Ở trong nhà, ăn cơm, ngủ trên giường người H’Mông là một trải nghiệm văn hóa bạn sẽ không bao giờ quên.

5. Ném đá chạm vách núi trên đèo Thẩm Mã

Vách núi đá trên đèo Thẩm Mã.

Ở Hà Giang có một vách núi đá cao nằm ngay trên đèo Thẩm Mã, người ta vẫn thách đố xem ai ném đá chạm được vào thành của vách núi. Nhìn thì rất gần, nhưng ném thế nào đá cũng chỉ bay đển nửa đường là rơi xuống vực sâu. Nếu một lần đi qua, nhớ thử xem mình có ném được không bạn nhé!

6. Thưởng thức rượu ngô và các món ăn đặc sản Hà Giang

Rượu ngô Hà Giang nặng nhưng thơm. Ăn một bát cháu ẩu tẩu, hoặc một bát thắng cố và uống chén rượu ngô ấm nồng trong những ngày cuối thu se lạnh ở cao nguyên đá thì thật tuyệt vời.

7. Bay trên Mã Pì Lèng

Mã Pì Lèng được mệnh danh là vua của những con đèo ở miền Bắc. Không phải bởi khó đi, mà bởi cảnh quan hùng vỹ và câu chuyện thanh niên cảm tử phá đá mở đường trên con đèo hiểm trở này. Đứng trên đỉnh Mã Pì Lèng, dang rộng cánh tay đón gió, cảm giác như đang bay lơ lửng trên bầu trời. Mã Pì Lèng luôn lôi cuốn những người trẻ đầy say mê.

8. Đi hết con đường Hạnh Phúc

Đường Hạnh Phúc bắt đầu từ Hà Giang, chạy xuyên qua cao nguyên đá Đồng Văn, đỉnh Mã Pì Lèng tới Mèo Vạc. Dài gần 200km, con đường này là máu sương, là huyền thoại về sức trẻ của thanh niên 16 dân tộc các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Nam Định và Hải Dương. 8 năm, hơn 2 triệu ngày công, 1000 thanh niên xung phong, 1200 dân công, 9 triệu tấn thuốc nổ và biết bao máu sương đã đổ xuống để mở ra con đường này. Đi trên con đường không chỉ để thưởng ngoạn cảnh đẹp, mà còn để tri ân những người đã nằm xuống cho từng lối ta đi.

9. Chinh phục đèo, dốc ở Hà Giang

Con đèo Chín Khoanh dài và quanh co ở Phố Cáo.

Hà Giang nổi tiếng với những con đèo, dốc tức người, hiểm trở. Những dốc Bắc Sum, Cổng Trời, Thẩm Mã, Chín Khoanh, Mã Pì Lèng… thử thách người đi là thế, nhưng đổi lại bạn sẽ được đền đáp bằng cảnh đẹp mê hồn khi đứng ngắm trên đỉnh đèo

10. Tham gia một phiên chợ vùng cao

Nếu là người thích khám phá và tìm hiểu những nét đẹp văn hóa vùng cao, bạn nên tham gia một phiên chợ vùng cao ở Hà Giang. Đến chợ phiên để ngắm nhìn những người dân tộc vùng cao áo quần tươm tất, háo hức bán mua. Hay chỉ đơn giản là đi chợ để ăn cái kẹo, uống chén rượu ngô. Các phiên chợ thường diễn ra vào sáng thứ bảy và chủ nhật hàng tuần (trừ một số phiên chợ đặc biệt như chợ tình Khau Vai).

Video 13 địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đi Hà Giang.

0/5 (0 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here