(Chia sẻ) Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2020 – Trần Việt Anh

Bài viết này, Việt Anh sẽ chia sẻ với bạn cẩm nang, kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021 – địa điểm hoang sơ và hùng vỹ nhất của miền Bắc của tổ quốc – cung đường du lịch miền núi hùng vỹ nhất Việt Nam. Chào ngày mới Hà Giang! Một buổi sáng tinh […]

Trần Việt Anh Tháng Năm 12, 2014

 • Chia sẽ:

Bài viết này, Việt Anh sẽ chia sẻ với bạn cẩm nang, kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021 – địa điểm hoang sơ và hùng vỹ nhất của miền Bắc của tổ quốc – cung đường du lịch miền núi hùng vỹ nhất Việt Nam.

Chào ngày mới Hà Giang!

Một buổi sáng tinh mơ, mình thức dậy trong căn nhà trình tường của anh bạn người Mông. Chẳng muốn bước ra khỏi chăn vì ngoài trời vẫn còn lạnh.

Tia nắng sớm đậu trên ô cửa sổ nhỏ. Ngoài sân hoa đào đã nở, tiếng chim hót, tiếng trẻ cười đùa, tiếng những người phụ nữ Mông vừa trò chuyện vừa giặt đồ ở chỗ nguồn nước dẫn từ trên núi xuống.

Dưới bếp đượm mùi khói – một người phụ nữ Mông khác đang nấu cám, đàn lợn đói kêu ầm ĩ sau nhà. Lười biếng mãi rồi mình cũng quyết định tung chăn bật dậy, bước ra cửa hít một hơi thật sâu, tràn đầy phổi là hương núi rừng, là tươi mới, hương cỏ cây thơm mát, sảng khoái chạy khắp người.

Hà Giang! Đúng là Hà Giang rồi! Không còn nghe tiếng còi xe inh tai nhức óc, chào tạm biệt những khói bụi, tắc đường mỗi ngày tan sở. Mình lại trở thành lãng khách, bỏ lại thành phố chật trội lên với nơi địa đầu Tổ Quốc.

Hà Giang ở đâu?

Hà Giang là một tỉnh vùng núi, nằm ở cực Bắc của Việt Nam, cách Hà Nội 320km, giáp với Lào Cai (nơi có địa danh du lịch Sapa), Cao Bằng (với thác Bản Giốc – một trong 10 thác nằm vùng biên đẹp nhất thế giới), Tuyên Quang và phía Bắc giáp Trung Quốc.

Du lichj Hà Giang nổi tiếng bởi vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên, với núi đồi hùng vỹ, những con đèo hiểm trở đẹp nhất Việt Nam, nơi có những người đồng bào vùng cao hiếu khách, chân chất, thật thà. Là Hà Giang, thiên đường dành cho du lịch trải nghiệm – khám phá vùng cao.

Đám lữ khách thường nói :”Ai cũng nên đến Hà Giang, ít nhất một lần trong đời.” Và cười ha hả tiếp lời :”Ai từng đến Hà Giang một lần, chẳng bao giờ hết nhung nhớ!”

Thật vậy! Bạn cứ thử mà xem! Núi đồi ấy như có ma lực, hương rừng ấy như có men say.

Chuyến du lịch Hà Giang đầu tiên của mình cách đây 4 năm, dịp 30/4 – 1/5 năm 2013. Hà Giang ngày ấy là điểm đến hấp dẫn của dân phượt, đám thanh niên ham xê dịch nghe tin miền núi phía Bắc có một nơi rất đẹp, hoang sơ và vô cùng hùng vỹ – thế là ùn ùn kéo nhau đi.

Du lịch Hà Giang ngày ấy còn hoang sơ, tìm chỗ ở cũng khó, trên internet gần như không có thông tin gì. Sau gần 10 năm phát triển, Hà Giang đón nhiều khách du lịch hơn, không chỉ trong nước mà cả khách du lịch quốc tế.

Ai cũng muốn một lần đến đây, để đặt chân đến mảnh đất cực Bắc của Việt Nam. Để ngắm nhìn cao nguyên đá Đồng Văn di sản địa chất toàn cầu, chinh phục con đèo Mã Pì Lèng – Vua của các con đèo ở Việt Nam và khám phá văn hóa, lịch sử mảnh đất từng là thủ phủ của cây thuốc phiện ở Việt Nam.

Phượt Hà Giang - Kinh nghiệm đi phượt Hà Giang

Cảnh đoạn từ Sà Phìn đi cột cờ Lũng Cú. (Ảnh phượt Hà Giang – Tác giả: Nguyễn Ngọc Tuấn)

Trong bài viết này, Việt Anh sẽ chia sẻ với bạn những thông tin kinh nghiệm du lịch Hà Giang bạn cần biết trước khi đi.

Cùng mình tìm hiểu, khám phá Hà Giang theo một góc rất riêng nhé!

Du lịch Hà Giang có gì đặc sắc?

Du lịch Hà Giang nổi tiếng bởi:

 • Cung đường đi Đồng Văn – Mèo Vạc: có điểm cực Bắc, những con đèo, dốc đẹp nhất ở Việt Nam, phố cổ Đồng Văn, nhưng phiên chợ vùng cao và rất nhiều điều tuyệt vời khác.
 • Cung đường Hoàng Su Phì – Xín Mần: nơi có những thửa ruộng bậc thang hoang sơ, đẹp tuyệt!

Du lịch Hà Giang thích hợp với các bạn thích các cung đường đẹp, khám phá văn hóa, lịch sử, ẩm thực vùng cao. Ở Hà Giang đây có điểm cực Bắc, nơi đặt nét vẽ đầu tiên trên bản đồ Việt Nam. Có đèo, núi cao, vực sâu, những khoảng không bao la, hùng vỹ.

Hà Giang là ngôi nhà chung của 17 dân tộc thiểu số anh em, trong đấy người Mông, người Tày, người Dao Chàm, Lô Lô, La Chí là những dân tộc dễ bắt gặp trên cung đường du lịch của bạn. Với những nét đặc sắc tới từ trang phụ, phong tục tập quán, kiến trúc xây dựng, ẩm thực… sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm không thể quên.

Vẻ hùng vỹ của cao nguyên đá Đồng Văn qua thước phim của nhà làm phim Hachi8.

Bạn có thể đọc bài viết: Hà Giang có gì đẹp (click vào đây) để tìm hiểu về 7 điều đặc sắc nhất của du lịch Hà Giang.

Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

Việt Anh thích nhất Hà Giang vào mùa Xuân (sau Tết âm lịch) và mùa Thu-Đông (tháng 10-11)

Mùa Xuân người đàn ông Mông cùng con trâu, con bò của mình bắt đầu công việc trên lưng chừng dãy núi đá. Mùa Xuân là mùa gieo ngô, mình vẫn gọi là mùa sống mới. Đến Hà Giang mùa này bạn sẽ được thấy không khí vui tươi trên ruộng đồng, thấy thịt treo đầy gác bếp, rượu đầy can. Mùa nghỉ ngơi và tận hưởng thành quả lao động, cũng bắt đầu gieo những hạt mầm ấm no cho vụ mùa tới.

Và trong mùa Xuân ấy hoa đào, hoa lê nở. Những cành cây gầy guộc, khẳng khiu, xác xơ chẳng có lấy một chiếc lá. Trông xa ai cũng tưởng như đã chết, ấy thế mà khi sát lại thật gần lại thấy những mầm lá non, những nụ hoa vẫn còn đang e ấp, kiên nhẫn chờ tới lúc vươn mình mạnh mẽ, tràn đấy sinh lực, như sức sống tiềm tàm mãnh liệt của con người nơi đây.

Mùa hoa tam giác mạch (tháng 11-12) cũng rất đẹp! Loài hoa này gắn liền với câu chuyện phát triển du lịch ở Hà Giang.

Mùa khác, tháng 9, tháng 10, khi lúa ở Hoàng Su Phì, Xín Mần  chín, đi du lịch Hà Giang khi ấy bạn sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang đẹp và hoang sơ nhất ở vùng núi phía Bắc. Ngắm nhìn không khí hăng say, ánh mắt vui tươi và nụ cười “được mùa” của người đồng bào nơi đây.

(Ảnh ruộng bậc thang Xín Mần)

Cuối cùng là mùa đông, đôi khi, tuyết cũng rơi ở nơi này. Trải nghiệm cái lạnh giá buốt mùa đông ở vùng núi cao phía Bắc, run run ly café nóng tự nấu trên tay, húp một báp cháo Ấu Tẩu đắng trước, ngọt sau, nhấp trọn chén rượu ngô, ngồi bên bếp lửa hồng, trong ngôi nhà trình tường đầy bồ hóng… thử hỏi Hà Giang có tuyệt không?

Đối với riêng mình, mùa nào Hà Giang cũng đẹp! Mùa nào thì dáng vẻ hoang sơ ấy, sự kì vỹ của cao nguyên đá cũng vẫn còn đấy. Mùa nào người Hà Giang cũng vẫn mộc mạc, gần gụi thế thôi!

Đừng quan tâm đến mùa, đến thời gian! Nếu muốn đi, cứ đến, với một tâm hồng rộng mở, không định kiến, không so sánh, chỉ ngắm nhìn, quan sát, trải nghiệm… bạn sẽ thấy Hà Giang đẹp thế nào.

Xem thêm hình ảnh 4 mùa ở Hà Giang trong bài viết: Đi du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất

Phượt Hà Giang - Kinh nghiệm đi phượt Hà Giang 2014

Cánh đồng hoa tam giác mạch ở Ma Lé – loài hoa biểu tượng của cao nguyên đá Hà Giang. (Ảnh phượt Hà Giang – Tác giả: Anh Nguyen)

Nên du lịch Hà Giang tự túc hay đi tour ghép?

Đây là câu hỏi mà Việt Anh thường hay nhận được. Mình có lời khuyên:

Nếu không tự tin vào tay lái (quen đường nhiều đèo dốc), không có nhiều thời gian chuẩn bị, không đủ sức khỏe (lớn tuổi), muốn có người tổng hợp thông tin, đặt dịch vụ giúp… bạn có thể đi tour ghép. Tour ghép Hà Giang có 2 loại: đi bằng ô tô và đi bằng xe máy (dành cho những người thích trải nghiệm tự do phóng khoáng)

 • Bạn có thể đọc bài viết Review tour ghép Hà Giang 2 ngày 1 đêm của Hà Giang Trẻ để tìm hiểu thêm về trải nghiệm đi tour ghép bằng ô tô của Việt Anh. Nói ngắn gọn: tour ô tô bạn sẽ có nhiều thời gian trò chuyện, lắng nghe câu chuyện về văn hóa lịch sử từ các bạn hướng dẫn viên người dân tộc thiểu số. Mình đã đi tour ô tô của Hà Giang Trẻ 2 lần và thấy rất ưng ý!
 • Nếu muốn trải nghiệm Hà Giang bằng xe máy mà không tự tin vào tay lái, không có thời gian chuẩn bị, lạ lẫm về văn hóa, bạn có thể tìm hiểu tour của Hà Giang Epic, đơn vị chuyên tổ chức tour cho khách du lịch nước ngoài, hiện nay đã phát triển dịch vụ dành cho khách du lịch nội địa sau mùa Covid qua bài viết: review tour du lịch 3 ngày 4 đêm bằng xe máy của Việt Anh (tháng 4/2021). Tour xe máy phù hợp với các bạn trẻ thích trải nghiệm!

Nếu đủ sức khỏe, tự tin tay lái, thích khám phá, trải nghiệm, có thời gian chuẩn bị kĩ càng lịch trình, dịch vụ, thông tin tại điểm đến… bạn nên đi tự túc. Phần bên dưới đây Việt Anh sẽ hướng dẫn bạn tất cả thông tin cần cho một chuyến đi du lịch Hà Giang tự túc.

Đi du lịch Hà Giang tự túc

 • Ưu điểm: tự do, chủ động (có thể tiết kiệm được một ít kinh phí).
 • Nhược điểm: phải tự lái xe, đường đi Hà Giang nhiều đèo dốc khó đi, phải tự tìm hiểu thông tin, lịch trình, lo đặt các dịch vụ…vv

Kinh nghiệm: nếu không tự tin lái xe, lo lắng không biết đường, bạn có thể thuê xe ô tô có lái – lái xe hiểu đường, biết các địa chỉ quán ăn ngon, dịch vụ…vv có thể hỗ trợ bạn. Giá thuê xe từ 3 – 5tr/ngày (4, 7, 16 chỗ)

Nếu đi nhóm đông người, muốn tìm hiểu được nhiều thông tin, bạn nên thuê một hướng dẫn viên tự do người bản địa với chi phí – 500,000VNĐ – 1,000,000VNĐ/ngày.

Tour ghép đi du lịch Hà Giang

Hình thức ghép tour đang rất phát triển ở Hà Giang trong thời gian gần đây, đa dạng: ghép tour xe ô tô – ghép tour xe máy.

 • Ưu điểm: chỉ việc lên xe và đi. Tiết kiệm thời gian chuẩn bị, thích hợp với các bạn trẻ không tự tin vào tay lái, không quen đi đường đèo dốc, hay các cô chú anh chị lo lắng về sức khỏe, không có thời gian tìm hiểu lịch trình, các dịch vụ – và đặc biệt là muốn tìm hiểu thông tin lịch sử, văn hóa Hà Giang. Tour ghép vẫn đi qua tất cả các địa điểm đẹp, nổi bật nhất ở Hà Giang.
 • Nhược điểm: đi theo lịch trình có sẵn.

Cách đi du lịch Hà Giang thuận tiện nhất

Hai phương tiện thuận tiện nhất: xe máy và ô tô (Hà Giang không có tàu hỏa).

 • Cách 1 (tiết kiệm thời gian nhất): Xe khách + thuê xe máy (hoặc ô tô ở Hà Giang)
 • Cách 2 (tiết kiệm kinh tế): Đi xe máy hoặc xe ô tô riêng từ Hà Nội (hoặc các tỉnh khác)

Cách 1: đi xe khách và thuê xe máy / hoặc ô tô

Cách đi du lịch Hà Giang phổ biến – tiết kiệm thời gian nhất là: đi xe khách từ Hà Nội (hoặc Hải Phòng, Quản Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An…) tới Hà Giang sau đấy thuê xe máy hoặc ô tô có lái rồi đi khám phá một vòng cung Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc hay cung Hoàng Su Phì…

Vì sao lại tiết kiệm nhất?

Bạn lên xe từ Hà Nội trong khoảng 20-22h, ngủ một giấc trên xe tới Hà Giang. Các bạn chỉ nghỉ được thứ 7 và Chủ Nhật có thể đi từ tối thứ 6, về lại tối Chủ Nhật, ngủ tiếp một đêm trên xe, vẫn kịp đi làm vào sáng thứ 2.

Các bạn ở trong miền Trung, miền Nam cũng chỉ cần xin nghỉ thêm một hoặc hai ngày.

Vì sao xe máy là phương tiện được yêu thích nhất?

Có câu “bốn bánh dịch chuyển thể xác, hai bán dịch chuyến tâm hồn”. Vi vu trên những cung đường ở Hà Giang bằng xe máy bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn sự tự do, phóng khoáng, để thiên nhiên và con người được gần lại với nhau hơn.

Thông tin xe khách đi Hà Giang

Đi du lịch Hà Giang bằng xe khách, giá vé: 200k/lượt (xe Hải Vân cao cấp 350k/lượt)

Khởi hành tại bến xe Mỹ Đình hoặc Giáp Bát.

Hiện nay có nhiều hãng xe đi Hà Giang như: Hải Vân, Cầu Mè, Bằng Phấn, Ngọc Cường, Quang Nghị… chuyến muộn nhất ở bến Mỹ Đình là 21h30.

Xe dịch vụ tốt nhất là Hải Vân: chuyên nghiệp, đêm thường nhẹ nhàng, giữ chật tự cho khách ngủ.

Lưu ý: nên đặt vé trước để có chỗ. Và nên đi chuyến 20h3- 22h đêm hôm trước (thường là đêm Thứ 5 hoặc Thứ 6) để ngủ một đêm trên xe, và về vào đêm Chủ Nhật, như thế sẽ tiết kiệm được thời gian 2 đêm ở trên xe khách.

1/ Xe Hải Vân (Hà Nội – Tp Hà Giang)

Giờ xuất bến : Hà Nội 20h30 – Hà Giang 20h35

Điện thoại : Hà Nội : 0944.96.23.23 – 04.37222588 – Hà Giang: 0946.69.23.23

2/ Xe Hưng Thành (Hà Nội – Tp Hà Giang). Giờ xuất bến:

Mỹ Đình 08h30-10h05-10h15-14h30-19h30

Gia Lâm 09h00-19h00

Nước Ngầm: 9h00-20h30 (có thể chuyển qua Giáp Bát, nên gọi hỏi trước)

Điện thoại: Hà Nội 0988 287741 – Hà Giang 0989 416416

3/ Xe Cầu Mè (Hà Nội – Tp Hà Giang). Giờ xuất bến :

Hà Giang 8h20-10h30-21h00

Mỹ Đình 7h30-9h30-21h00

Điện thoại : Hà Giang : 0946 445099 – 0912 848216 – 0948 773033

Mỹ Đình : 0946 445369 – 0983 823780 – 0946 509479

4/ Xe Ngọc Cường (Hà Nội – Tp Hà Giang). Giờ xuất bến :

Hà Nội 13h00 – 21h00 – 5h00

Hà Giang 11h20 – 21h00 – 5h00

Điện thoại : 0904 366279 – 0936 788279 – 0982 295279 – 0913 366279

5/ Xe Bằng Phấn (Hà Nội – Tp Hà Giang)

Giờ xuất bến: Mỹ Đình 5h – Bx Nước Ngầm: 17h-20h Hà Giang: 5h – 17h -20h

Điện thoại: 0985 605656

Dịch vụ thuê xe máy, ô tô (có lái) ở Hà Giang

Sau khi đi xe khách lên Hà Giang anh em có hai lựa chọn:

 • Thuê một chiếc xe máy và tự lái đi khám phá hết Hà Giang.
 • Thuê ô tô 4, 6, 16 chỗ (có lái) để đi Đồng Văn, Mèo Vạc.

Lưu ý: đường đi Hà Giang nhỏ, khó đi, để đảm bảo an toàn bạn nên thuê lái xe bản địa.

Địa chỉ thuê xe máy uy tín ở Hà Giang

1. Dịch vụ cho thuê xe máy Hằng Thường. Xe nhà anh chị Hằng Thường là xe mới, toàn bộ xe được mua từ tháng 10/2017 gồm có: wave 110, xe win, xe tay ga và xe phân khối lớn.

Anh chị phục vụ khách rất chu đáo, tận tình. Anh Thường rất nhiệt tình, nhanh nhẹn, cởi mở, thân thiện, hỗ trợ các bạn: hướng dẫn lịch trình, có đầy đủ các sách về du lịch Hà Giang miễn phí, hỗ trợ đặt xe khách, đặt phòng nghỉ tại các điểm du lịch…

Ngoài ra cửa hàng còn có mũ bảo hiểm, bản đồ du lịch, 2 chai nước, chỗ nghỉ và tắm nóng lạnh miễn phí dành cho khách thuê xe.

Hotline: 0836.399.888 (Zalo) – 0398.399.888. Địa chỉ: số 15B phố Phạm Hồng Thái – Tổ 17 – phường Minh Khai – thành phố Hà Giang.

Lưu ý: khi đi xe khách bạn chỉ cần dặn nhà xe :”Cho xuống nhà anh chị Hằng Thường” họ sẽ đưa đón tận cửa nhà nhé!

2. Nhà cô chú HỒNG HÀO (Điện thoại: 0165.398.2928 / 0915.842.019 – www.facebook.com/chothuexemayhagiang)

Ưu đãi: riêng đối với các độc giả của Dulichbui24.com giảm giá 10%

Nhà cô chú HỒNG HÀO có các loại xe wave RSX, wave alpha, blade, sirius, win đời mới, hàng năm xe được thay thế; xe có giá để đồ, dây chằng đồ, chỗ nghỉ, tắm rửa…

Cho mượn: mỗi xe 01 áo phản quang, 01 bộ giáp tay, chân, mũ bảo hiểm ¾.

Tặng: 1 bữa sáng (bánh cuốn hoặc mỳ tôm trứng), 2 chai nước, khẩu trang, túi bọc đồ phòng khi mưa. Hỗ trợ thông tin du lịch, có bản đồ in màu, số điện thoại các quán sửa xe, các nhà nghỉ, quán ăn 4 huyện vùng cao.

Lưu ý: khi lên xe khách các bạn chỉ cần báo với nhà xe cho xuống nhà cô chú Hồng Hào – cho thuê xe máy là họ sẽ đưa và đón các bạn tận cửa nhà.

3. Hà Giang Epic Tour & Motorbike

Hà Giang Epic Tour & Motorbike là start-up tiên phong hướng đến dịch vụ chất lượng cao, với 3 mảng chính: cho thuê xe máy, xe limousine và tour xe máy. Mình đã gặp Lộc founder của Hà Giang Epic, và hy vọng đây sẽ là đơn vị góp phần làm tăng chất lượng, uy tín dịch vụ du lịch ở Hà Giang.

Xe ở Hà Giang Epic là xe mới mua 100%, các bạn tập trung vào 2 dòng xe chính:

– Giá thuê xe cào cào: 550.000 VND/ngày
– Giá xe số Honda :150.000 VND/ngày.
Khi thuê xe ở Hà Giang Epic bạn sẽ được hưởng ưu đãi như sau:
– Được miễn phí gửi đồ, trà, cafe tại văn phòng Epic Hà Nội và Hà Giang
– Khách đi bus đêm, được ngủ free đến sáng. Khi khách thuê xe xong được tắm nóng lạnh miễn phí.
– Miễn phí: Mũ bảo hiểm, giáp bảo hộ tay chân, bản đồ du lịch, dây chun.
– Tư vấn nhiệt tình, luôn hỗ trợ các bạn trên các cung đường
– Có thể giao xe mọi nơi, mọi lúc trong tp Hà Giang.
Văn phòng Hà Nội : 28 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm
Văn phòng Hà Giang: Đường đôi (cách bến xe 10m) thành phố Hà Giang
Số điện thoại book xe: anh Lộc 0986 635 986

4. Cơ sở cho thuê xe máy Quang Tần.

Địa chỉ: Số 15A1 đường Nguyễn Trãi, tp Hà Giang (cách bến xe 200m). Nhà anh Tần có tất cả các loại xe (xe số 200k/ngày, các xe tay côn, phân khối lớn 3-900k/ngày).

Ưu đãi: anh Tần cũng giảm giá 10% cho độc giả Dulichbui24.com, anh em chỉ cần đọc mã “Việt Anh Dulichbui24.com” sẽ được giảm nhé!

SĐT anh Tần 0975.278.711

Xem thêm: Review 10 địa chỉ thuê xe máy uy tín nhất tại Hà Giang (có mã giảm giá)

Thuê xe ô tô (có lái) đi du lịch Hà Giang

Đây là phương án tối ưu dành cho gia đình thích đi ô tô, nhưng không tự tin vào khả năng lái xe của mình.

 • Giá thuê xe bao gồm: xe & lái xe.
 • Chi phí ăn ở của lái xe: tự túc (mình nghĩ để bác tài Hạnh Phúc với công việc anh em nên mời bác ăn uống chung)

Giá thuê xe 5 chỗ

 • Thuê xe 2 ngày 1 đêm đi Hà Giang, cung Đồng Văn giá 3,000,000VNĐ/chuyến
 • Thuê xe 3 ngày 2 đêm: 3,500,000VNĐ/chuyến
dịch vụ thuê ô tô ở hà giang
Anh Khánh, lái xe người bản địa: tính tình rất cool, anh lái chiếc Everest 7 chỗ – Ảnh chụp cùng các khách hàng nhí nhố của anh.

Giá thuê xe 7 chỗ

 • Giá thuê xe 2 ngày 1 đêm: 3,500,000VNĐ
 • Thuê xe đi 3 ngày 2 đêm: 4,000,000VNĐ

Giá thuê xe 16 chỗ

 • Giá thuê xe 2 ngày 1 đêm: 5,000,000VNĐ
 • Thuê xe đi 3 ngày 2 đêm: 6,000,000VNĐ

Liên hệ: Mr Thường 0836.399.888 (Zalo) – 0398.399.888 để liên hệ thuê xe du lịch (có lái) ở Hà Giang.

Cách 2: đi ô tô riêng / hoặc xe máy từ Hà Nội

Cách đi này phù hợp với các bạn trẻ muốn tiết kiệm tối đa chi phí và anh em biker thích chạy xe máy. Quãng đường từ Hà Nội đi Hà Giang hơn 300km không có cảnh đẹp / đặc sắc đáng để tự đi và Việt Anh đã từng đi xe máy – rất mệt.

Đường đi Hà Giang cho xe máy

Bắt đầu từ Hà Nội – Sơn Tây (đi đường 21 ở Cổ Nhuế) – rồi đi thằng tới cầu Trung Hà (Tới ngã 3 thị xã Sơn Tây rẽ phải) ~> Cổ Tiết ~> Cầu Phong Châu (qua cầu Phong Châu anh em rẽ tay trái, men theo con sông Thao) –  đến thị xã Phú Thọ – Đoan Hùng rồi rẽ đi Tuyên Quang – Tuyên Quang anh em không đi qua thành phố mà chọn hướng đường quốc lộ 2 thẳng tiến tới Hà Giang.

Đi Hà Giang theo hướng thứ 2 này đường vắng, tiết kiệm được khoảng 30km, không có nhiều công an, lần đầu tiên đi Hà Giang Việt Anh đi theo đường này mất gần 9h tới thành phố Hà Giang. (từ 12h40 đến 21h25 có mặt tại thành phố – tính cả lúc dừng nghỉ – ăn và chụp ảnh)

Đường đi Hà Giang dành cho xe ô tô

Bắt đầu từ Hà Nội – Đi cầu Thăng Long – rẽ sang Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang. Xe máy cũng có thể đi đường này, xa hơn 30km nhưng đường rộng, dễ đi hơn.

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Giang

Để anh em có cái nhìn trực quan nhất về các địa điểm du lịch ở Hà Giang, Việt Anh đã quay lại video này, và viết một bài chi tiết: 13 địa điểm du lịch “không thể bỏ qua” ở Hà Giang. Nhớ xem hết nhé!

Video 13 địa điểm check-in không thể bỏ qua khi đi du lịch Hà Giang.

Khách sạn ở Hà Giang

Có ba điểm dừng chân nhiều nhất (với khách du lịch Việt Nam) tại Hà Giang là: phố cổ Đồng Văn (đi 2 ngày 3 đêm) – thị trấn Yên Minh (3 ngày 4 đêm).

Khách sạn tại thành phố Hà Giang

Trung tâm thành phố Hà Giang là điểm trung chuyển trước khi du khách đi Đồng Văn, nên hầu như thời gian ở lại ít, vì thế khách sạn không có nhiều, chủ yếu là hostel giá rẻ để khách nghỉ qua đêm. Giá khách sạn, homestay ở trung tâm thành phố từ 70 – 300k/người.

Và cũng có những cơ sở cho thuê xe máy (như thông tin ở trên) có phòng giường tầng cho khách nghỉ miễn phí. Bạn có thể xem danh sách homestay – khách sạn tại đây

Khách sạn – homestay phố cổ Đồng Văn

Khách sạn ở phố cổ Đồng Văn chất lượng rất ổn, giá từ 200 – 500K/đêm, từ 1 đến 3 sao.

Khách sạn mình từng ở là Lâm Tùng, 2 sao, sạch sẽ, ngay trung tâm. Bạn có thể xem và đặt phòng tại đây

Để cảm nhận và trải nghiệm sâu sắc nhất tại phố cổ Đồng Văn. Mình khuyên bạn nên chọn nghỉ homestay trong một ngôi nhà cổ. Nhà cổ ở Đồng Văn thường có tuổi đời >100 năm. Cảm giác như đang ở trong cả một miền ký ức xưa cũ.

Homestay Hội Liêm (phố ổ Đồng Văn)

du lịch hà giang
Homestay Hội Liêm – ngôi nhà cổ trải qua rất nhiều biến cố lịch sử. Người xây ngôi nhà này xưa kia là một trong những người “có tầm ảnh hưởng” lớn ở đất Đồng Văn. Nếu bạn là người may mắn, có thể bạn sẽ được nghe những câu chuyện thú vị mà ít người biết về nơi này.

Mình đặc biệt ấn tượng với homestay Hội Liêm, nhà chị Liêm ở sâu trong phố cổ, ngôi nhà (theo chị nói) gần 300 năm tuổi được nhà nước phục dựng lại, rất cổ kính, rất Hà Giang. Đây là ngôi nhà còn giữ lại kiến trúc cổ nhất ở trong khu phố.

Giá nghỉ là 6-80k/người/đêm và bạn có thể đặt cơm ăn luôn đấy!

Trong nhà Có đầy đủ tắm nóng lạnh, nhà vệ sinh sạch sẽ, hiện đại. Ở đây rất yên tĩnh và cổ kính.

Địa chỉ nhà chị: số nhà 22 tổ 4 thị trấn Đồng Văn (gần cuối dãy phố cổ) – SĐT 0163.5673.631

Homestay nhà cổ chú Thân

du lịch hà giang
Homestay nhà cổ chú Thân, ngôi nhà gỗ đẹp nhất ở phố cổ Đồng Văn. Chú Thân chủ nhà là nhiếp ảnh gia, người con của đất phố cổ Đồng Văn. Chú là con cháu của một người từng “rất có tiếng” ở mảnh đất này, nếu bạn là người thú vị, trong cuộc rượu chú chũ chơi khèn Mông, và kể cho bạn nghe những câu chuyện lịch sử mà không tour guide, không sách vở nào từng kể – như một món quà để thiết đãi. Cứ nhắn: bạn của Việt Anh (Hải Phòng) xem chú có nhận ra không nhé!

Homestay thứ 2 là nhà cổ chú Thân, ngôi nhà gỗ đẹp nhất ở phố cổ Đồng Văn. Chú có phòng tập thể, phòng riêng. Giá: từ 70-80k/người (ở riêng).Phòng riêng 200k/phòng, có 5-6 nhà tắm sạch sẽ, tiện nghi. SĐT nhà chú: 0388 120 866

Bạn có thể xem thêm tại danh sách: 10 homestay – khách sạn uy tín bạn nên ở khi đi du lịch Hà Giang

Ăn gì ở Hà Giang?

Có một số món ăn “rất Hà Giang” mà Việt Anh gợi ý để anh em tìm ăn thử:

1/ Cháo ấu tẩu: củ ấu tẩu là một loại thảo dược, củ này được biết là rất độc, nhưng với cách chế biến riêng ăn rất có tốt cho sức khỏe, cụ thể là xương khớp và giải rượu. Ăn món này xong tuyệt đối không được ăn quả lê trong vòng 24h nhé! Món này có bán ở thành phố và phố cổ Đồng Văn.

2/ Bánh cuốn Phố Cổ Đồng Văn: cái lạ của bánh cuốn Hà Giang là chấm với nước xương hầm, không chấm mắm.

3/ Xôi ngũ sắc: màu sắc của xôi được làm từ các loại lá rừng, một món ăn kì công trong chế biến, bạn có thể ở thử ở phố cổ Đồng văn

kinh nghiệm du lịch hà giang
Món xôi ngũ sắc đặc sản vùng cao.

4/ Rượu ngô men lá: “người H’Mông uống rượu ngô, ăn thắng cố” – không uống được rượu cũng gắng thử một chén cho biết mùi vị ra sao nhé!

5/ Thắng cố: được nấu từ ruột non của con ngựa. Món này thường bán ở chợ phiên. Phải can đảm lắm mới dám vượt qua để ăn thử.

6/ Thịt trâu, thịt lợn gác bếp: món này đặc sản ở vùng cao. Trước tết khoảng 1 tháng, nhà nào cũng thịt lợn treo lên gác bếp để ăn dần tới hết tháng 1 âm lịch (Tết người Mông từ tháng 11 âm). Bạn có thể mua thịt trâu khô gác bếp ở khu phố cổ – thị trấn Đồng Văn.

7/ Bánh tam giác mạch: món ăn được chế biến từ hạt tam giác mạch, giống bánh rán.

8/ Phở vùng cao: bánh phở vùng cao do nhà làm, treo trên gác bếp. Nước dùng trong suốt, rắc thêm ít rau thơm, vài miếng thịt lợn (hoặc bò). Ấy thế mà lại thơm, lại ấm bụng lữ khách qua đường. Nhớ mãi bát Phở vùng cao, sợi nào sợi đấy to bằng ngón tay út.

9/ Bánh trưng đen người Tày: món này có ở trung tâm thành phố, khá khó kiếm!

10/ Cá bỗng nướng: món này có nhiều ở khu người Tày tại Khuổi My, Phương Độ.

Trải nghiệm thú vị ở Hà Giang

Việt Anh gợi ý với bạn một số trải nghiệm thú vị mà bạn nên thử khi đi du lịch Hà Giang:

 • Đứng trên cột cờ Lũng Cú, Cực Bắc của Việt Nam
 • Chinh phục đèo Mã Pí Lèng
 • Uống rượu ngô cùng một người bạn H’Mông
 • Ngủ trong căn nhà trình tường cổ ở Hà Giang
 • Ăn một bán mèn mén
 • Thử một bát thắng cố
 • Thử món cháo ấu tẩu
 • Tham gia một phiên chợ vùng cao
 • Ghé dinh họ Vương (Vua Mèo) – trùm thuốc phiện Đông Dương
 • Đến vào một mùa hoa
 • Ngắm hoàng hôn ở Yên Minh
 • Check-in núi đôi Quản Bạ
 • Nghe đàn Tính người Tày
 • Tìm tới ngôi làng có mái lá mọc rêu ở Khuổi My
 • Đi một vòng Hoàng Su Phì – Xín Mần
 • Uống rượu sừng trâu ở bản Phùng
 • Thăm nghĩa trang sừng trâu của người La Chí
 • Nghe tiếng khèn Mông

Xem thêm bài viết chi tiết: 10 trải nghiệm bạn nên thử khi đi du lịch Hà Giang

Lịch trình du lịch Hà Giang

Kinh nghiệm đi phượt Hà Giang - Phượt Hà Giang

Thung lũng nhà Dinh Vua Mèo. (Ảnh du lịch Hà Giang – Tác giả: Peter Phạm) 

Lịch trình du lịch Hà Giang bằng xe khách + thuê xe máy

Lịch trình đi phượt Hà Giang mình chia thành lịch trình cho người đi lần đầu (chỉ đi những điểm đẹp nhất) và lịch trình cho người đi lần thứ 2 trở lên, sẽ có nhiều điểm thú vị để khám phá hơn.

Chi tiết bài viết xem tại đây:

Kinh nghiệm cần lưu ý khi đi du lịch Hà Giang

– Nếu đi xe máy bạn nhớ mang đầy đủ: giấy tờ tùy thân (giấy phép lái xe và giấy tờ). Nhớ xin danh sách cửa hàng sửa xe dọc đường phòng khi có sự cố.

– Quần áo: đi mùa đông nhất định phải mang áo ấm, khăn, găng tay, vì mùa đông ở Hà Giang rất lạnh. Bạn có thể mua những chiếc áo giữ nhiệt The Northface, Jack Wolfkin để mặc vào mùa đông giá rét. Còn mùa hè cũng nên mang theo một chiếc áo khoác mỏng, vùng cao khí hậu về đêm thường sạnh.

– Giày: tốt nhất là giày leo núi hoặc giày đi bộ.

– Mang theo cả thuốc đau bụng, đau đầu, dị ứng, kem chống muỗi đề phòng ăn phải món ăn không hợp, hoặc côn trùng cắn.

Tham khảo thêm: 7 kinh nghiệm cần biết trước khi đi du lịch Hà Giang

Kết

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang của cá nhân mình, mỗi chuyến du lịch Hà Giang lại lưu giữ, gói gém chút kỷ niệm. Việt Anh hy vọng rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho các chuyến đi của bạn!

Nếu cần trợ giúp, bạn có thể để lại comment bên dưới bài viết. Việt Anh luôn sẵn lòng hỗ trợ. Đừng quên like Fanpage Trần Việt Anh – Dulichbui24.com để giữ kết nối.

Cảm ơn đã đọc bài viết về Kinh nghiệm du lịch Hà Giang của mình. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Việt Nam tiếp theo!

Từ khóa tìm kiếm về du lịch Hà Giang:

 • phượt hà giang
 • kinh nghiệm phượt hà giang
 • kinh nghiệm đi phượt hà giang
 • du lịch hà giang
 • du lich ha giang
 • kinh nghiem du lich ha giang
 • kinh nghiệm du lịch hà giang
 • du lịch bụi hà giang
 • đi hà giang
 • đường đi hà giang
 • điểm du lịch hà giang
 • du lịch hà giang mùa nào đẹp nhất

125 thoughts on “(Chia sẻ) Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2020 – Trần Việt Anh

 1. Cảm ơn anh vì chia sẻ này ạ! anh có thể tư vấn giúp em 1 chút ko? chúng em nhóm 4 bạn nữ sẽ đi xe khách lên hà Giang, sau đó thuê xe Jeep vi vu trên đó. Dự định tối thứ 6 đi xe khách lên Hà Giang và tối chủ nhật về Hà Nội. ANh tư vấn cho em hành trình tham quan các điểm nếu ngủ đêm tại thị trấn Mèo Vạc ko ạ? Em cảm ơn!

 2. Cho mình xin cách liên hệ nhà chú Thân nhé, bài viết của bạn thật hay. Mình định lái xe ô tô lên đến TP Hà Giang sau đó gửi xe ô tô và thuê xe máy di chuyển, như vậy có hợp lý ko ạ. Cám ơn bạn nhé.

 3. Cho mình hỏi từ Mã Pí Lèng về lại TP Hà Giang là mình đi tới Bia tưởng niệm Đường Hạnh Phúc rồi đi theo Đường DT182 để tới lại bên TT Yên Minh về lại Hà Giang phải đi như vậy không bạn?
  CẢm ơn bạn rất nhiều.

 4. Cho mình hỏi với hệ thống google map vào thời điểm này (2020 ) thì việc dựa theo google để di chuyển khu vực tây bắc có bị sai sót nhiều không?
  Mình muốn khám phá toàn bộ tây bắc bằng Ô tô thì việc di chuyển qua các tỉnh lân cận có khó khăn lắm ko?
  Xin cám ơn

 5. Chào Việt Anh,mình sắp sửa ra Hà nội để đi hà giang khám phá,nhưng do mình tới sbay tầm 12h đêm tối thứ 5(12/12), bạn cho mình hỏi mấy giờ thì có xe khách chuyến sớm nhất lên Hà giang vậy ạ?
  Mình đã đọc những chia sẻ của bạn rất hay và ý nghĩa,cảm ơn bạn rất nhiều

 6. Trang của bạn không ad facebook được, không tiện cho người xem khi cần. Bạn mở thêm tiện ích để ad facebook nhé. Nhiều thông tin quí giá…phải tham khảo, không xem được nếu không có 4G hoặc wifi dọc đường. Phải tải về máy?

 7. Anh ơi cho em hỏi chút. Bọn em dự định đi từ Quảng Bình có mặt ở Hà Nội vào buổi sáng, lên đến Hà Giang khoảng buổi trưa ạ. ANh có thể tư vấn cho bọn em lịch trình đi từ buổi trưa ở Hà Giang như thế nào cho hợp lí được ko ạ? Bọn em mới đi lần đầu nên cũng không được rõ lắm.
  Cám ơn anh nhieeuf^_^

  • Em ơi, buổi trưa em thuê xe đi Khuổi My, cách Hà Giang 15km, ở đây cảnh rất đẹp: có ruộng bậc thang nằm xen lẫn rừng cọ, có những cây chè shan tuyết cổ thụ, có bản làng người Dao Chàm, những ngôi nhà sàn lợp lá mái có rêu xanh… không gian hoang sơ, rất tuyệt em ạ!

 8. Việt Anh ơi, chị sắp đi Hà Giang cùng gia đình. Cho chị hỏi về homestay ở Đồng Văn, em có recommend về 2 homestay, cái nào ổn hơn? Vì chị tìm thông tin về Hội Liêm homestay thì ko có nhiều.
  Chị đi có các bé gái tuổi teen nên cũng muốn nới sạch sẽ và vẫn khám phá nét văn hoá của Đồng Văn. Cảm ơn em nhé. Bài chia sẻ của em rất chi tiết, rất hữu ích cho những ai muốn đi du lịch tự túc.

  • Em chào chị!
   Cả 2 gia đình đều sạch sẽ, gia đình Hội Liêm yên tĩnh, vắng vẻ và có nhiều khách du lịch nước ngoài ở hơn.
   Homestay Nhà Cổ có nhiều bạn trẻ hơn chị ạ, và chú chủ nhà cũng là một người rất thú vị.

 9. Anh Việt Anh ơi, nhóm em có 3 người muốn đi Hà Giang theo kiểu ghép tour vì đây là lần đầu tiên đi, anh có thể cho em biết vài thông tin về một số liên hệ để ghép tour với ạ, em cảm ơn anh!

 10. Anh Việt ơi đường lên Khuổi My đi xe máy có khó khăn không anh? Hay là nên đi bộ anh nhỉ?
  Google Map chỉ đường đi bộ thôi.
  Mong anh phản hồi ạ.
  Em cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Du lịch Hà Giang cùng người bản địa: Trải nghiệm độc đáo theo cách chân thật nhất

Phượt Hà Giang cùng người bản địa: Trải nghiệm du lịch sáng tạo một cách chân thật nhất

Tháng Sáu 2, 2021

Việt Anh, mình nên đi tour Hà Giang bằng ô tô hay xe máy?

Bạn là người từ xa đến, chưa từng đi du lịch Hà Giang bao giờ, nghe nói đường đi ở vùng núi phía Bắc nhiều đèo dốc khó đi và không biết sẽ chọn đi tour Hà Giang di chuyển bằng ô tô hay xe máy? Bài viết này, Việt Anh sẽ phân tích hai […]

Tháng Tư 10, 2021

Dịch vụ thuê hướng dẫn viên du lịch ở Hà Giang

Đi du lịch Hà Giang tự túc, bạn vẫn nên thuê cho mình một guider có kiến thức chuyên sâu, hiểu về phong tục tập quán địa phương, văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, cũng như các kiến thức lịch sử, văn hóa khác để chuyến đi thêm phần ý nghĩa.

Tháng Tư 10, 2021

(Review) Trải nghiệm tour du lịch Hà Giang 3 ngày 4 đêm bằng xe máy

Bài viết này, Việt Anh không chỉ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm mà còn cả những bài học từ tour du lịch Hà Giang bằng xe máy 3 ngày 4 đêm!

Tháng Tư 9, 2021

Review tour Hà Giang 2 ngày 1 đêm bằng ô tô mùa tam giác mạch 2020

Tour Hà Giang bằng ô tô 2 ngày 1 đêm  Cao nguyên đá Hà Giang là một trong những địa điểm du lịch hoang sơ còn sót lại ở khu vực miền núi phía Bắc, với cảnh quan, bản sắc văn hóa đa dạng của các cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số […]

Tháng Mười Hai 16, 2020