11 điều bạn trẻ cần chuẩn bị trước khi trở thành Travel Blogger / Influencer

Bạn có biết thập niên 2020 – 2030 sẽ là thời điểm bùng nổ của Influencer Marketing? Và là một cơ hội vô cùng lớn dành cho các Influencer / KOL / Blogger? Travel Blogger cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu bạn yêu thích du lịch và mong muốn xây dựng hình ảnh […]

Trần Việt Anh Tháng Sáu 8, 2021

  • Chia sẽ:

Bạn có biết thập niên 2020 – 2030 sẽ là thời điểm bùng nổ của Influencer Marketing? Và là một cơ hội vô cùng lớn dành cho các Influencer / KOL / Blogger?

Travel Blogger cũng không phải là một ngoại lệ.

Nếu bạn yêu thích du lịch và mong muốn xây dựng hình ảnh cá nhân trở thành một travel blogger, để có thể đi du lịch nhiều người hơn, truyền cảm hứng, quảng bá vẻ đẹp quê hương, hay tạo ra thu nhập từ chính đam mê của mình… bạn cần có sự chuẩn bị cho điều đó!

Mình thấy nhiều bạn thích làm làm, làm theo cảm xúc, cảm hứng, điều này được nếu bạn chỉ làm cho vui. Còn nếu muốn phát triển nghiêm túc việc trở thành Influencer du lịch, phát triển một công việc liên quan đến sáng tạo nội dung du lịch – bạn cần ít nhất 10 điều sau:

Đam mê (để vượt qua những khó khăn)

Đam mê chính là nguồn năng lượng sáng tạo vô tận giúp bạn vượt qua những thử thách, gian nan trên hành trình mình đang đi. Chẳng có hành trình nào chỉ có hoa hồng, hành trình nào cũng có khó khăn bất kể bạn có đam mê công việc đang làm hay không.

Chỉ khác ở chỗ, nếu đam mê, bạn sẽ có thêm năng lượng để vượt qua, sự sáng tạo để tháo gỡ khó khăn và tạo ra những điều tuyệt vời bằng nguồn cảm hứng bất tận mà đam mê mang lại.

Đam mê và thích na ná, nhưng mà khác nhau!

Thích là một cảm xúc nhất thời, lúc này thích, lúc khác hết, khó khăn nhiều người không thích nữa.

Đam mê là một thứ gì đó bạn sẵn sàng bỏ công sức, tiền bạc, thời gian, thậm chí quên ăn ngủ, quên khái niệm thời gian, không gian khi làm nó, bạn thật sự đắm chìm vào…

Đam mê là yếu tố tiên quyết để bạn phát triển con đường trở thành Travel Blogger chuyên nghiệp. Bạn có thể nhìn Travel Blogger Quỷ Cốc Tử, 15 năm anh ấy đi du lịch, đến toàn những nơi ít người ghé qua, đến bây giờ có gia đình, có con rồi vẫn tiếp tục đi – sáng tạo nội dung và truyền cảm hứng.

Quyết tâm

Bạn có lo sợ, rụt rè, thiếu tự tin khi bắt đầu không? Nếu có cũng dễ hiểu, bạn là người thiếu tự tin, mình cũng vậy. Nếu thiếu quyết tâm, bạn cần tự tạo cho mình động lực, hoặc nếu năng lượng của bạn, ý chí của bạn không đủ mạnh để chiến thắng chính mình… bạn có thể tìm một cộng đồng giúp bạn làm điều đó. Và cộng đồng Travel Blogger Việt Nam lập ra để làm điều đó!

Cần phải quyết tâm việc bạn làm mới “đến nơi đến trốn” được. Không có quyết tâm làm gì cũng không hết sức, cũng nửa vời.

Có một bí quyết là : “Ấn định luôn bạn sẽ làm được ngay từ đầu, việc còn lại chỉ là cố gắng vượt qua từng chặng!”. Ví dụ bạn bảo: mình sẽ tạo blog và viết 100 bài trong năm 2021, nếu thiếu quyết tâm bạn cần tìm một hội để rủ nhau viết, hoặc ấn định luôn, tự khẳng định với bản thân là : “Chắn chắn mình sẽ làm được! Xong cắm đầu vào làm!”.

Khác nhau ở đâu? Khác nhau ở việc:

  • Bạn hoài nghi không biết mình có làm được không: do dự, thiếu quyết đoán, quyết tâm.
  • Ngay từ đầu đã chắc chắn làm được, thì dù có “không thành danh cũng thành nhân” cơ mà!

Có một bí quyết tiếp theo là: chia nhỏ mục tiêu! Ví dụ một năm 100 bài, bạn còn 6 tháng:

+ Mỗi tháng bạn cần viết khoảng 14 bài

+ Vậy 1 tuần phải viết khoảng 3,5 bài

+ 1 ngày cần viết 0,5 bài, hai ngày xong một bài.

Chia mục tiêu nhỏ để bản thân đỡ bị: ngợp, sợ. Và khi chia nhỏ mục tiêu, thực hiện được từng mục tiêu nhỏ bạn sẽ thấy tự tin hơn, dần dần mình sẽ mạnh mẽ hơn đấy! Thử đi, mình đã thử rồi và thấy điều đó rất hữu ích, cho tất cả mọi thứ không riêng gì việc viết blog đâu!

Kiên trì, bền bỉ, kỉ luật

Lập được kế hoạch rồi bạn cần kỉ luật, kiên trì thực hiện, bền bỉ vượt qua những giai đoạn chán lắm luôn. Nhưng mình tin những việc làm ý nghĩa như viết blog (sáng tạo nội dung) nếu bạn viết gì đó hữu ích thì khi nhận lời động viên bạn sẽ thấy vui và có thêm nguồn cảm hứng.

Điều này khoa học lý giải là khi được khen não sẽ tiết ra hormones Serotonin giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, từ đấy có thêm động lực làm tiếp. Như mình, mỗi lần ấn nút Publish bài viết mình có một cảm giác sảng khoái lạ kì, vì mình vừa hoàn thành được một mục tiêu.

Nghiên cứu (bản thân, các blogger khác, xã hội cần gì)

Trước khi làm bạn cần nghiên cứu kỹ:

+ Bản thân có: sở trường gì, đam mê gì, điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức gì. Từ đấy có thể đưa ra chiến lược ngắn hạn (điểm mạnh + cơ hội), trung hạn (điểm mạnh + thách thức) và dài hạn (điểm yếu + cơ hội/thách thức). Hiểu mình rất quan trọng.

+ Các blogger khác đã làm gì: xem mọi người để mình tìm hướng đi khác biệt, chứ đi lại con đường của người khác đã đi bạn chỉ là cái bóng!

+ Xã hội cần gì, bạn có được trả tiền làm việc đó không: điều này rất quan trọng để việc bạn làm bền vững, và trở thành điều lý tưởng. Nếu chỉ có đam mê + sở trường  = hạnh phúc mà nghèo. Còn nếu chỉ có: tiền + đam mê = không hiệu quả (vì không có sở trường), hay sở trường + tiền = nhiều tiền mà không hạnh phúc!

Những điều này đã được nghiên cứu rồi, mình cũng đã trải nghiệm, không tin bạn có thể thử xem chứ đừng ợm ờ mà tự lừa dối mình! Với mình càng phải thẳng thắn!

Kế hoạch, định hướng rõ ràng (rút ngắn quãng đường)

Nghiên cứu xong rồi đưa ra kế hoạch, định hướng và cả mục tiêu như mình đã ví dụ ở trên.

Không chỉ mục tiêu kế hoạch dài hạn, mà trong mỗi chuyến đi bạn cũng cần chuẩn bị thật kỹ trước khi đi.

Ví dụ: đi Hà Nội thì sẽ đến điểm nào? Thông tin ra sao, những người khác đã làm gì rồi? Từ đấy mình quyết định sẽ khai thác theo góc nào cho khác biệt? Có thông tin gì đắt? Mình đặt mục tiêu sẽ làm bao nhiêu video? Bao nhiêu bài viết? Mặc trang phục gì? Ở đâu? Ăn gì? Gặp ai… nếu chưa có trợ lý, chưa có đồng đội thì bạn phải cân hết chỗ này luôn!

Ừ thì mệt, nhưng cố lên, làm đến đâu chắc, chất, tiết kiệm, tối ưu đến đấy! Nghiêm túc thì nó thế, còn bạn chơi, phiêu thì thôi không cần quan tâm, lên sơ sơ là được rồi, như mình cầm mỗi tiền trong túi, quần áo, xong xách đồ lên rồi đi. Nhưng thú thực là đi như thế, nhìn lại thấy hơi lãng phí thời gian, chuẩn bị sơ sài – học được ít.

Kỹ năng sáng tạo nội dung mài cho thật bén sắc

Travel Blogger hay Blogger của lĩnh vực gì cũng thế: là người sáng tạo nội dung. Mà đã là sáng tạo nội dung thì phải rèn cho mình: viết tốt, chụp đẹp, quay hay, dựng xịn, thiết kế thu hút… chưa kể nếu có thể đàn ca, sáng tác, vẽ vời, sáng tạo nhiều thứ hay ho khác thì quá tuyệt vời.

Nhưng nếu chưa có những kỹ năng sau, bạn cần: viết, chụp, quay, dựng tốt. Hoặc đâm thật sâu vào một trong những kỹ năng đó để thành chuyên gia.

Ví dụ: viết, đừng viết mấy bài review dễ đàng, hãy sáng tạo ý tưởng, kịch bản, biên kịch – những thứ khiến bạn phải vắt óc suy nghĩ, đầy chấm xám, như thế mới tạo ra giá trị cao được.

Quay, chụp cũng thế, hãy nâng cấp mình lên trở thành chuyên gia có số có má thì bạn sẽ ít phải cạnh tranh, vì hầu hết mọi người giờ đang chọn ở tầng nông và làm những cái dễ. Khó quá thường bỏ qua mà.

Kiến thức: lịch sử, văn hóa, địa lý, marketing, SEO, kinh doanh, tài chính…

Ngoài kiến thức, kỹ năng cơ bản của sáng tạo nội dung. Bạn cần chuẩn bị cho mình cả kiến thức thường thức nữa. Nhất là những môn liên quan mật thiết đến du lịch như: lịch sử, văn hóa, địa lý.

Rồi viết blog, làm sáng tạo nội dung liên quan đến truyền thông, thương hiệu, marketing bạn cũng nên biết, cần biết.

Những thứ như SEO là kỹ thuật cũng cần có để phát triển kênh truyền thông.

Tài chính: cái này vô cùng quan trọng, tiền kiếm được quản lý như nào, chi tiêu ra sao. Thú thực là những thứ như: chi phí cố định, điểm hòa vốn, doanh thu, chi phí, lợi nhuận… nghe thì hơi ong não, nhưng nếu biết bạn sẽ thấy cuộc đời sang trang mới.

Vì anh em làm sáng tạo thường rất yếu khoản này, mà thực tế nó không khó như mình nghĩ. Hôm mình được anh Mentor vẽ cho 1h30 phút là thông liền, nếu bạn khó mình có thể giúp sơ sơ.

Mối quan hệ: các bạn Blogger khác/Các đơn vị doanh nghiệp du lịch…

Anh em travel blogger thường hay đi một mình, làm một mình, kiểu freelancer nên miết thành thói quen. Mình ngày xưa cũng thế, có một mình nên nghĩ mình oai lắm, nhưng khi kết nối với mọi người thấy mình yếu kém ra sao.

Giống câu chuyện chiếc đũa, khi ở một mình nó yếu, bẻ là gãy, mà khi kết lại thành một bó, đố bẻ được gãy. Ít ra thì cũng cần 2 chiếc đũa mới gặp được đồ ăn để ăn chứ, phải không!

Giao lưu kết nối, đặc biệt là nơi có đối tác bạn càng nên đến. Xuất hiện ở các hội chợ, hội thảo du lịch, ở đấy toàn cấp quản lý, cấp giám đốc của các doanh nghiệp du lịch xuất hiện, họ rất cần gặp bạn!

Trang thiết bị: chụp ảnh/quay phim/dựng phim

Đầu tư cho trang thiết bị là không thể thiếu. Một chiếc máy chụp ảnh, quay phim, đồ phụ kiện đi kèm, máy tính cấu hình đủ mạnh để dựng phim nếu bạn định làm phim chuyên nghiệp.

Còn mình, mình chọn đi kết hợp với anh em có đồ, chứ mua về mình cũng không biết quay, dùng không hết công năng nó phí.

Ban đầu bạn có thể đầu tư những thứ đơn giản như trong hình dưới đây:

 Nguồn lực: sức khỏe, tài chính, thời gian

Bạn nên rèn luyện cho mình một sức khỏe tốt để đi được nhiều nơi vì travel blogger phải đi nhiều lắm! Mưa, nắng, mọi người nhìn ảnh đẹp, video truyền cảm hứng thì nghĩ là suốt ngày đi chơi, nhưng để sáng tạo ra một bức ảnh, một video là bao nhiêu mồ hôi, công sức, chất xám, thời gian, kỹ năng, kiến thức… Nên làm gì cũng nhớ chuẩn bị sức khỏe để chiến đấu lâu dài, và làm tốt hơn người dặt dẹo nhé!

Tài chính: trong giai đoạn đầu tiên – đầu tư, bạn cần có kế hoạch tài chính đầu tư rõ ràng.

Sự ủng hộ từ người thân

Cuối cùng là sự ủng hộ của người thân. Các bạn trẻ, nhất là những ai lớn lên trong gia đình truyền thống, lại gặp cái công việc nó rõ mới.

“Cái gì? Sáng tạo nội dung á? Travel blogger? Thôi thôi đừng mơ mộng hão huyền nữa con ơi, thực tế, xuống, xuống ngay!”

Mình lấy ví dụ minh họa thế, chứ bố mẹ mà thương con chắc sẽ không gây áp lực đâu, tuy nhiên bố mẹ lo lắng thì tội bố mẹ, nên bạn cần có kế hoạch, càng quyết tâm mà chứng tỏ với bố mẹ rằng mình đang hạnh phúc, có thể tạo ra thu nhập từ đam mê thật. Và những chuyến đi này mình học được nhiều điều, mình an toàn (mua bảo hiểm nhớ), sống tử tế, có tiền để dành tiết kiệm, có hướng phát triển sự nghiệp liên quan đến Sáng tạo nội dung, du lịch hoặc kinh doanh gì đó liên quan…vv

Kết bài

Đấy, ngày xưa mà mình biết cần chuẩn bị những thứ này thì… À mà thôi! Ngày xưa qua rồi! Mình lấy bài học đã trải qua, thậm chí trả giá để chia sẻ lại với bạn, chúc bạn phát triển được công việc của mình, full-time, part-time tùy bạn, nhưng cũng có một nguồn vui mang lại cho bạn nguồn cảm hứng sáng tạo.

Bạn thấy 11 điều trên thế nào? Bạn có điều gì cần góp ý cho mình không?

Cảm ơn rất nhiều vì đã dành thời gian đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021