7 yếu tố “đơn giản” giúp blog du lịch có thứ hạng cao trên Google

Anh chị em blogger du lịch thân mến, trong workshop trở thành Travel Blogger mình đã chia sẻ với anh chị em một phần trong kỹ thuật SEO mà mình đã tích lũy trong gần 8 năm, trải qua ít nhất 3 khóa SEO (khóa đầu tiên từ 2012). Hôm nay mình bổ sung thêm […]

Trần Việt Anh Tháng Mười Một 3, 2020

 • Chia sẽ:
Anh chị em blogger du lịch thân mến, trong workshop trở thành Travel Blogger mình đã chia sẻ với anh chị em một phần trong kỹ thuật SEO mà mình đã tích lũy trong gần 8 năm, trải qua ít nhất 3 khóa SEO (khóa đầu tiên từ 2012). Hôm nay mình bổ sung thêm cho anh chị em một bài viết ngắn, với 6 nội dung tổng quan, chia sẻ lại những kinh nghiệm, những yếu tố cơ bản nhưng quan trọng để mọi người có thể tăng trưởng thứ hạng website của mình trên Google nhé:
 1. Tên miền chứa từ khóa chính
 2. Website có nền tảng code nhẹ (tốc độ tải trang nhanh)
 3. Sử dụng website nổi tiếng nói về mình
 4. Time on site (thời gian người dùng trên trang lâu
 5. Tỷ lệ bounce rate
 6. Lượt truy cập lớn
 7. Cập nhật liên tục

Tên miền chứa từ khóa chính

Phần này hiểu đơn giản như sau. Mình đã hướng dẫn anh chị em cách nghiên cứu danh sách từ khóa những vấn đề/nhu cầu mà bạn đọc/khách hàng tìm kiếm, và tìm ra được chủ đề mình làm.
Anh chị em có thể mua tên miền theo từ khóa mình làm, ví dụ: bạn Ngọc Ánh NT đã mua tên miền WellnessJourney.com.vn, trong tên miền có từ khóa Wellness, và trong nội dung mình nhắc nhiều tới từ Wellness thì Google sẽ tự hiểu là website này chủ đề chính về Wellness.
Tuy nhiên, không nhất thiết phải sử dụng tên miền có từ khóa, mình vẫn có thể đặt là ngocanhnt.com, nhưng trong đấy mình viết chính về Wellness Google vẫn hiểu. Cái tên miền mang tính bổ trợ, giúp nhấn mạnh thêm, không phải yếu tố quyết định chính.

Website có tốc độ load nhanh

Anh chị em đặt vào địa vị mình, vào 1 website tốc độ tải trang chậm, ngồi đợi 10 giây chưa load xong sẽ tạo cảm giác nản đúng không ạ? Anh chị em có thể test bằng công cụ này: https://tools.pingdom.com/ (chỉ cần dán tên miền của mình vào họ sẽ cho kết quả, nhớ chọn khu vực ASIA nhé)
Kết quả đo tốc độ load trang của Dulichbui24.com là: 2.55s, mình đã thuê dịch vụ tối ưu tốc độ load trang của một người bạn nên tốc độ tải đã nhanh hơn trước rất nhiều.

Làm thế nào để tối ưu tốc độ tải trang?

 • Giảm dung lượng ảnh: như Việt Anh đã nói, ảnh để 1000px thôi, đừng để cao hơn, load nặng
 • Tăng băng thông: bao giờ có traffic (người đọc) vào nhiều mới cần. Băng thông giống như con đường, đường rộng thì người đi thênh thang không phải chen nhau, đường hẹp, traffic đông thì ùn tắc là đương nhiên.
 • Sử dụng càng ít hiệu ứng càng tốt
 • Cài đặt các plugins tối ưu tốc độ load trang và sao lưu cache (Lazy Load, W3 Total…vv anh chị em google ra nhiều lắm)
 • Thuê tối ưu từ các chuyên gia lập trình website

Sử dụng người (website) nổi tiếng nói về mình

Câu chuyện này nói ở lớp rồi đúng không, nhưng mình nhắc lại cho chắc cú. Website nổi tiếng, có nhiều traffic nói về mình (dẫn link về website mình) sẽ giúp tăng thêm uy tín.
Anh em có thể mua bài PR trên các trang báo lớn, hoặc liên kết với các anh chị blogger đi trước để mua với giá rẻ hơn, trao đổi…vv
*Sự thật: Phần Backlink này rất quan trọng, và thường là bí thuật nên thường không chia sẻ quá cụ thể và chi tiết cách triển khai được.

Time on site (thời gian lưu lại trên trang)

Đây là một yếu tố rất quan trọng, time on site là thời gian người đọc lưu lại trên website. Nếu thời gian lâu Google sẽ ngầm hiểu là website nội dung chất lượng nên người ta mới ở lại đọc lâu. Còn website thoát ra nhanh tức là nội dung kém chất lượng.
Vậy nên, việc mình cần làm là:
– Sáng tạo nội dung hữu ích cho người dùng
– Chèn thêm video vào bài viết để mọi người ở lại xem lâu hơn
– Liên kết bài viết với các chủ đề liên quan để người đọc ở lại trên trang lâu hơn
… 

Tỷ lệ bounce rate thấp

Bounce rate là tỷ lệ người đọc vào trang của bạn, chỉ đọc 1 page sau đó thoát ra. Yếu tố này khiến Google nghĩ rằng website của các bạn nội dung không phong phú, không đủ hấp dẫn, quá ít thông tin nên người đọc không ở lại lâu.

 

Để khắc phụ điều này các bạn có thể:

 • Chèn thêm các bài viết liên quan cùng chủ đề trong bài viết (đọc hết bài viết này mọi người sẽ thấy các bài viết liên quan cùng chủ đề ở phía dưới website của mình)
 • Sử dụng các plugin tạo các bài viết liên quan dưới bài viết, hoặc tạo nó như một trang pop-up
 • Phân chia nội dung hợp lý, không nên đặt hết thông tin trong một bài dài, mà có thể chia làm nhiều bài nhỏ

Bounce rate rất quan trọng, bạn có thể tìm đọc thêm trên Google với câu hỏi: “Làm thế nào để giảm tỷ lệ bounce rate trên website” nhé!

Lượt truy cập (traffic)

Anh chị em hình dung khu phố cổ Hà Nội, tại sao thuê nhà lại đắt, ai trên đấy cũng giàu? Vì ở đấy lượng traffic lớn, khách du lịch, người dân qua lại kinh doanh buôn bán…vv nên khu phố cổ nhà giá trị cao, cho thuê thôi cũng thoải mái sống.
Website anh em mình cũng thế, có nhiều traffic thì giá trị website sẽ được đánh giá cao trong mắt Google, và từ khóa của mình sẽ được ưu tiên.
Nhưng website mới thì làm sao để có traffic?
 • Viết bài ngách, ít cạnh tranh trước
 • Viết bài xong chia sẻ lên Facebook cá nhân/ Fanpage (chia sẻ lên Group sẽ khó vì thường bị chặn)
 • Chèn link vào video youtube
 • Gửi bài viết cho bạn bè đọc
 • Chạy quảng cáo Google Ads để có traffic vào đọc bài
 • Tham gia các sự kiện, kết nối, giới thiệu website
 • Chịu khó đi comment dạo ở các blog khác và để lại dấu ấn
và rất nhiều cách khác. Cứ kiên trì xây dựng, chia sẻ giá trị và tích lũy dần dần, từng người từng người một, sẽ tới ngày mọi người có một cộng đồng thôi.

6. Tính liên tục

Tính liên tục là một yếu tố rất quan trọng. Website như một thực thể thống, và để Google biết thực thể ấy vẫn sống, vẫn hoạt động là chúng ta phải cập nhật bài viết/video thường xuyên, liên tục.
Anh chị em có thể lên kế hoạch và phân bổ nội dung sao cho phù hợp, có tính liên tục. Ví dụ: mình có 10 bài, thay vì post hết trong 1-2 ngày, mình chia ra post 2 ngày/1 bài, viết xong lên lịch để đúng ngày đấy cập nhật, như thế Google sẽ đánh giá cao hơn việc up ồ ạt.
Dulichbui24.com gần đây thứ hạng từ khóa giảm nhiều vì 2 năm nay Việt Anh không cập nhật nội dung. Bài viết này mang tính cập nhật đây!!!
Hẹn gặp lại mọi người ở các bài viết chủ đề: hướng dẫn trở thành travel blogger (blogger du lịch) tiếp theo! Bạn có thể đọc một số bài viết liên quan như:
Bạn có thể chia sẻ cảm nghĩ hoặc ý kiến cá nhân của bạn sau khi đọc xong bài viết này được không? Nếu có phần nào cần bổ sung, hoặc mình viết chưa chính xác nhờ bạn góp ý giúp mình nhé!
Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian đọc đến cuối bài viết!

Bạn muốn trở thành 1 travel blogger?

Tháng 11 năm 2020, Việt Anh đã bắt đầu tổ chức workshop 8 buổi, chia sẻ với các bạn lộ trình từng bước trở thành 1 blogger du lịch. Từ việc: tổng quan blogger du lịch là gì, làm gì? Cho đến chọn chủ đề, xây dựng content bền vững, cách nghiên cứu về độc giả, viết bài, tối ưu website chuẩn SEO (cái này thế mạnh của Việt Anh này), quay video blog đơn giản hiệu quả bằng điện thoại và kiếm tiền bằng việc đi du lịch với tiếp thị liên kết.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về workshop và đăng ký tại đây nhé: https://dulichbui24.com/travel-blogger

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021