Lộ trình: 9 bước để trở thành 1 blogger du lịch chuyên nghiệp

Sau khi mình đăng tải video 13 cách kiếm tiền bằng đam mê du lịch, mình nhận được comment của một bạn độc giả tên Bụi TV:”Mình mong muốn làm blogger du lịch từ lâu rồi, nhưng không biết bắt đầu từ đâu”. Đây là băn khoăn không chỉ của Bụi, mà của rất nhiều bạn […]

Trần Việt Anh Tháng Một 20, 2021

 • Chia sẽ:

Sau khi mình đăng tải video 13 cách kiếm tiền bằng đam mê du lịch, mình nhận được comment của một bạn độc giả tên Bụi TV:”Mình mong muốn làm blogger du lịch từ lâu rồi, nhưng không biết bắt đầu từ đâu”.

Đây là băn khoăn không chỉ của Bụi, mà của rất nhiều bạn trẻ khác chưa biết cách làm sao để trở thành blogger du lịch. Có bạn muốn:

 • Có thể xây dựng một kênh youtube du lịch, hay một blog chia sẻ về những kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân
 • Làm blogger du lịch để đi được nhiều hơn
 • Có thể trở thành 1 travel blogger để có thể đi du lịch dễ hơn, tiết kiệm hơn
 • Kiếm tiền bằng đam mê du lịch của mình, xây dựng một nguồn thu nhập thụ động
 • Hay để ghi dấu kỷ niệm tuổi trẻ
 • Kết nối, chia sẻ với những người bạn cùng sở thích…
 • Đôi khi có cả anh em ở công ty du lịch, kinh doanh dịch vụ muốn phát triển blog du lịch để hỗ trợ cho công việc của mình nữa…

Dù lý do là gì thì bạn đã tìm đến đúng nơi cần tìm. Sau gần 8 năm viết blog du lịch (từ 22 tuổi, giờ 30 rồi này), Việt Anh đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều trải nghiệm và tất nhiên là chiếc blog nhỏ xinh này đã giúp Việt Anh kiếm được kha khá tiền, để có thể đi du lịch khắp nơi, 63 tỉnh thành Việt Nam, 11 nước Đông Nam Á.  Mình đã có những chuyến đi để đời, một phần lớn là nhờ việc viết blog.

Trở lại với băn khoăn của Bụi và tiếp tục series chia sẻ Kinh nghiệm trở thành Travel Blogger, mình sẽ viết một bài viết hướng anh em tổng quan từng bước để xây dựng và phát triển 1 blog, hay kênh youtube (instagram/facebook…) riêng nhé!

Từ sau đây mình sẽ gộp blog/youtube/facebook/instagram/tiktok… thành 1 tên gọi: kênh truyền thông của bạn. Vì thực chất tất cả các kênh trên đều chỉ là nơi bạn đăng tải, lưu trữ, phát tán nội dung của mình.

Và với mình: website là tài sản/kênh truyền thông giá trị nhất, như Dulichbui24.com – nó thuộc sở hữu của cá nhân mình. Còn Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok… chúng ta vẫn đang đá trên sân khách. Vui vui Facebook đổi thuật toán, Youtube khóa kiếm tiến, xóa hết video…

Không phải mình anti các trang trên đâu nhé! Mình chỉ đang giải thích cho bạn hiểu. Chúng ta sẽ có công thức như sau:

Website (của mình) + Các kênh truyền thông thu hút traffic (người truy cập) vào website (Facebook / Youtube / Tiktok / Instagram…)

Bước 1: Hiểu rõ bạn là ai? Và muốn trở thành người thế nào? Giá trị của bạn là gì?

Mình luôn chia sẻ với các bạn trong cộng đồng travel blogger là:

 • Chúng ta cần biết mình là ai, mình có sở trường, điểm mạnh gì?
 • Chúng ta yêu thích, đam mê thứ gì? Để giữa cuộc đời đầy những bon chen này ta làm nó mà không chán, khó khăn không bỏ cuộc?
 • Chúng ta cũng cần xác định chủ đề mọi người quan tâm, chứ làm thứ ta yêu thích + ta giỏi = vui, nhưng không ai cần thì điều đó vô nghĩa, chúng ta có ít giá trị thì không thể nào nghĩ đến kiếm tiền từ đam mê được.

Muốn kiếm tiền từ đam mê, phải hiểu mình (mạnh gì, yêu thích gì), hiểu người (khó khăn gì, cần gì) và làm nó với một sự tử tế (không hại ai, không trái pháp luật). Đấy là một chủ đề cực kì bền vững.

Dưới đây là một mô hình giúp bạn tìm ra công việc mơ ước, Ikigai là quan niệm của người Nhật về lẽ sống. Nói đơn giản là bạn làm một việc mà bạn: Đam mê (yêu thích) + Sở trường (làm tốt hơn các công việc khác) + Kiếm được tiền (xã hội cần) + Và đúng với lương tâm, đạo đức.

Phân tích theo công thức bên dưới sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về thế mạnh của bạn thân đấy!

Ứng dụng ikigai trong xác định chủ đề blog
Mô hình Ikigai giúp người Nhật tìm ra lẽ sống. Nhưng 4 thành tố: Thứ con giỏi, thứ con thích, thứ xã hội cần, thứ con được trả tiền vẫn chưa đủ. Mình bổ sung: yếu tố đạo đức – không hại mình, không hại người – không hại ai nữa là đủ. (Nguồn ảnh: Vnexpress.net)

Bước 2: Lựa chọn chủ đề phù hợp

Từ gợi ý trên, bạn đào thật sâu, càng chi tiết càng tốt về những điểm mạnh của mình.

Ví dụ về “thứ bạn yêu thích”

 • Mình yêu thích các hoạt động vì cộng đồng, thích chia sẻ
 • Mình yêu thích du lịch khám phá, trải nghiệm
 • Mình thích viết
 • Mình thích đọc sách, thích nghe nhạc, chơi nhạc

Ví dụ về “Thứ xã hội cần”

 • Các doanh nghiệp du lịch đang cần người quảng bá dịch vụ
 • Các bạn yêu du lịch cần thông tin du lịch
 • Các bạn muốn trở thành blogger du lịch muốn biết cách xây dựng blog
 • Có người sẵn sàng trả tiền cho mình (đấy là yếu tố xã hội cần và được trả tiền)

Ví dụ về “Thứ bạn giỏi”

 • Mình có kinh nghiệm gần 8 năm viết blog du lịch, đã từng đi hết Việt Nam và Đông Nam Á, trải nghiệm nhiều sản phẩm dịch vụ nên có góc nhìn đa chiều.
 • Giỏi kết nối và truyền cảm hứng
 • Mình có khả năng sáng tạo đa dạng nội dung

Từ những thông tin trên có thể xác định: thứ mình có thể làm tốt, vui vẻ là liên quan đến quảng bá dịch vụ du lịch, sáng tạo nội dung, kết nối cộng đồng.

 • Gợi ý 1: Bạn đừng chỉ làm công thức này 1 lần, cứ làm, cứ suy ngẫm thật kĩ và hỏi cả người thân (gia đình, bạn bè thân thiết – những người hiểu mình) để mọi người cho mình cái nhìn khách quan.
 • Gợi ý 2: Sau khi biết mình là ai, bạn tiếp tục đặt mục tiêu phát triển điều bạn giỏi, thay đổi điều xã hội cần (sẵn sàng trả tiền cho bạn) một cách linh hoạt cho phù hợp với thời điểm. Ý mình là: luôn luôn cải tiến, phát triển bản thân, gọt rũa các kỹ năng cho thật sắc bén.

Bước 3. Xác định nội dung dành cho ai?

Sau khi lựa chọn chủ đề, hãy vẽ bức tranh chân dung độc giả của bạn.

Ví dụ: nhóm độc giả chính mà Dulichbui24.com muốn viết nội dung là các bạn thích du lịch tự túc, có độ tuổi từ 25-35. Mình sẽ phác thảo chân dung:

 1. Mr A: 27 tuổi, nhân viên văn phòng, độc thân, thích đi du lịch, yêu âm nhạc, nghệ thuật và hoạt động xã hội. A có mức lương từ 12 – 20tr/tháng. A sinh ra và lớn lên ở các tỉnh thành phố lân cận Hà Nội. Vấn đề của A là: thích du lịch trải nghiệm để cuộc sống trở nên phong phú, khám phá những nơi mới mẻ nhưng không có nhiều thời gian tự đi tìm kiếm. Cần thông tin chia sẻ từ những người đi trước và nếu có thể là kết nối với cộng đồng những người chung sở thích (người khác giới càng tốt).
 2. Ms B: 25 tuổi, nhân viên văn phòng, độc thân, những thứ còn lại tương tự như A.

Từ bức tranh độc giả này, mình sẽ braistorm ra những thứ liên quan/vấn đề mà A và B gặp phải. Từ đấy sáng tạo nội dung nhắm đúng đến đối tượng độc giả mục tiêu.

Nếu không rõ ràng, bạn sẽ không tập trung được, bạn cũng không đủ nguồn lực để viết cho tất cả mọi lứa tuổi, mọi nhóm tính cách, sở thích đọc đâu!

 • Tóm lại: hãy tập trung vào 1 nhóm độc giả và nghiên cứu sâu về thói quen, sở thích, hành vi, vấn đề, khó khăn của họ – để giúp đỡ họ!

Bước 4: Học kỹ năng sáng tạo nội dung: viết/quay/dựng video/chụp ảnh/thiết kế… như các blogger du lịch nổi tiếng Thế Giới

Kỹ năng sáng tạo nội dung là một thứ rất quan trọng với một blogger du lịch. Các blogger du lịch nổi tiếng Thế giới đều là những chuyên gia sáng tạo nội dung. Một trong số họ còn phát triển, tạo ra những trào lưu về sản xuất phim ảnh du lịch.

Một số kỹ năng cơ bản bạn cần tìm hiểu như sau:

 • Cách tìm kiếm chủ đề mọi người đang quan tâm (làm nội dung nhiều người xem, like, share này)
 • Cách chụp ảnh đẹp (bố cục, màu sắc, ánh sáng, thông điệp)
 • Cách viết hay
 • Cách tối ưu nội dung với công cụ tìm kiếm Google (mục đích của việc này là: làm sao khi viết xong, làm video xong – bài viết và video của mình nằm trên top cao của Google và Youtube. Cái này thuật ngữ gọi là SEO – Search Engine Optimization. Bạn search “cách viết bài chuẩn SEO” hoặc “cách SEO youtube” sẽ ra nội dung bạn cần học)
 • Cách quay phim, dựng phim
 • Cách viết kịch bản, tự tin trước ống kính, dựng video (bằng laptop hoặc điện thoại)
 • Thiết kế mấy thứ đơn giản với Canva hoặc Photoshop

Và còn nhiều kỹ năng khác nữa, nhưng bạn cứ làm chủ những kỹ năng trên đã rồi tiếp tục phát triển ở phần nâng cao nhé!

Bạn có thể xem các video blog du lịch mình làm, và tổ chức sản xuất ở đây nhé!

Tổng kết lại:

 1. Bạn cần học và rèn cho các kỹ năng sáng tạo nội dung thật sắc bén.
 2. Tập trung vào một lĩnh vực cụ thể như: viết – hãy viết thật hay, quay video, thiết kế, vẽ tranh, sáng tác nhạc, làm thơ… nhiều lắm!!!
 3. Lên kế hoạch cho việc xây dựng, phát triển nội dung và thực hiện nó

Bước 5. Thiết lập kênh truyền thông của riêng bạn

Nói qua về Paid, Owned, Earned

Truyền thông có một khái niệm cơ bản là: Kênh Paid – Owned – Earned

 • Paid: là những kênh/nội dung bạn phải trả tiền để có (ví dụ chạy quảng cáo facebook, google, tiktok, zalo, viết bài PR… tất tần tật thứ gì bạn phải trả tiền để có được gọi là paid)
 • Owned: là những kênh bạn sở hữu (như website/facebook/youtube/tiktok/instagram), kênh này miễn phí và nó là tài sản của bạn. Nói miễn phí thì không hẳn, vì bạn vẫn cần bỏ thời gian, công sức, chất xám và tiền bạc. Nhưng bạn có thể khai thác sử dụng nó cho các chiến dịch truyền thông mà không phải trả phí quảng cáo.
 • Earned: hiệu quả thu về từ hai kênh trên.

Tùy vào mục tiêu và thực tế chúng ta sẽ có cách làm khác nhau.

Thường kênh Paid dành cho các doanh nghiệp kinh doanh, còn bạn là một blogger du lịch mới, bạn cần đầu tư: thời gian, công sức, tiền bạc để xây dựng kênh owned, khi kênh này tốt rồi bạn sẽ earned được nhiều người xem, thậm chí kiếm tiền từ việc quảng cáo… Kênh Paid thường ít blogger du lịch sử dụng.

Các kênh truyền thông owned phổ biến hiện nay:

 • Webiste/blog
 • Youtube
 • Facebook Profile / Fanpage / Group
 • Tiktok
 • Instagram

Lời khuyên của mình là bạn nên tập trung cho 1 kênh chính và các kênh khác phụ trở, không nên chia nguồn lực ra quá nhiều kênh.

Đầu tư xây dựng 1 chiếc blog du lịch thật xịn!

Với mình, website là 1 tài sản. Và tất cả các nguồn traffic (lượng người truy cập) đều sẽ đổ hết về đây, hoặc kết nối về đây. Ví dụ bạn có kênh youtube là chính, nhưng để SEO từ khóa trên top google bạn vẫn cần 1 website, vì website tối ưu SEO tốt hơn video youtube.

Hay nữa là website có thể tích hợp tất cả các nội dung từ nền tảng khác, ví dụ: mình có thể chèn ảnh từ instagram, text, video youtube, video tiktok… vào 1 bài viết mà không có vấn đề gì xảy ra cả. Nhà mình, thích làm gì là việc của mình, phải không nào!

Ok! Website có 2 dạng: free và trả phí.

Website/Blog du lịch miễn phí, tại sao không?

Free thì giống như blog marketinghaiphong.wordpress.com – đây là blog mình lập trước khi chuyển sang Dulichbui24.com. Hay như blogcuaquanh.wordpress.com cô bạn tham gia workshop Trở thành Travel Blogger, viết được 8 bài thôi đã có gần 600 lượt truy cập.

 • Ưu điểm: miễn phí, tối ưu cho SEO
 • Nhược điểm: kiểu xây nhà trên đất đi mượn, không phải của mình, nên nhiều thứ (liên quan đến kỹ thuật) bạn không dễ gì làm được. Rồi còn tối ưu. Sau này website mà khủng lên rồi phức tạp, vẫn phải trả phí (băng thông), nhiều thứ linh tinh khác.

Website là một chiếc phễu, bạn có thể dẫn traffic từ tất cả các nguồn khác về đây. (Nguồn: Brand Vietnam/Marketing Strategies)

Nếu bạn định làm website, mình khuyên bạn nên đầu tư một website của riêng mình. Là website như: Dulichbui24.com, không phải Marketinghaiphong.wordpress, hay Vietanh.wix.com.

Xây dựng webiste trả phí như các hot blogger du lịch

Website trả phí như: NomadicMatt.com –  Dulichbui24.comLythanhco.com bạn đang thấy đây. Đây là nhà của mình, và cũng là một khoản đầu tư nho nhỏ của mình. Mình có thể kiếm được một khoản thu nhập thụ động từ việc viết blog, quảng bá…vv

Bạn có thể mua tên miền và hosting tại Hostvn.net, đơn vị mình đã dùng dịch vụ gần 8 năm nay, rất hài lòng. Chi phí đầu tư khoảng 1tr, nếu không biết nên setup như thế nào bạn có thể tìm “cách thiết lập website wordpress” trên Youtube/Google trong khi chờ bài hướng dẫn từ mình nhé!

Truyền thông đa kênh (Omni-Channel) 

Sau khi xây dựng kênh truyền thông owned của mình, bạn cần quảng bá nó.

Thuật ngữ đầu tiên mình muốn chia sẻ với bạn là: Omni Channel – được hiểu là một hình thức tiếp thị (quảng bá) trên nhiều kênh cùng một lúc. Bạn có thể sẽ nhận được thông tin quảng bá về một nội dung/sản phẩm từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ: bạn xem trên facebook, sau đấy ra youtube lại thấy, google search cũng thấy thương hiệu đó, chuyển ra instagram cũng có luôn. Các kênh thông tin này liên kết với nhau, và đối tượng là bạn – người tiếp nhận thông tin.

Omni channel với viết blog khó vì tốn nguồn lực. Bạn có thể bắt đầu từ:

 • Xây dựng 1 website/blog
 • Phát triển 1 kênh youtube, chèn các link bài viết dưới phần mô tả video youtube
 • Phát triển 1 kênh facebook để share các nội dung trên website tới bạn đọc
 • Chia sẻ các bài viết vào trong các cộng đồng du lịch có sẵn, hoặc tự xây dựng riêng cộng đồng của riêng mình
 • Có thể cân nhắc làm thêm email marketing

Thế cũng nhiều rồi đấy (nếu bạn làm độc lập). Nếu khó, bạn cứ bắt đầu với:

 • Youtube + Facebook
 • Website/Blog + Facebook
 • Youtube + Website + Facebook…

Khó khăn lớn nhất của việc làm đa kênh là: nguồn lực. Nếu viết blog 1 mình bạn sẽ có nhiều việc để làm, và lời khuyên của mình là làm đến đâu chắc đến đấy, làm ít nhưng hiệu quả tốt hơn làm nhiều mà hời hợt.

Bước 6: Quảng bá nội dung, xây dựng thương hiệu

Sau khi xây dựng kênh truyền thông, sản xuất nội dung, biết mình là ai (định hình thương hiệu, hình ảnh muốn mọi người biết về mình). Chúng ta thực hành quảng bá. Bên dưới đây mình chia sẻ với bạn 6 gợi ý để quảng bá nội dung đến với mọi người nhé:

6 cách quảng bá nội dung như các blogger du lịch nổi tiếng

 1. Học về SEO: SEO là thứ không dễ học, nhưng bạn có thể Google “SEO là gì và bắt đầu đọc tài liệu, giờ nhiều người chia sẻ, bạn sẽ nhanh học được thôi”. Việt Anh mà chia sẻ về SEO cần mấy buổi mới hết được.

2. Quảng bá trên facebook cá nhân của bạn: chia sẻ thật nhiều, đặt mục tiêu mỗi ngày 1 bài chia sẻ. Hoặc 2-3 ngày, mỗi tuần 1 post chia sẻ về chủ đề bạn đã xác định bên trên… Dần dần mọi người sẽ biết bạn là ai.

3. Quảng bá trong các group cộng đồng du lịch: hiện nay có nhiều group du lịch có vài trăm nghìn, tới hơn 1 triệu người tham gia, đấy là một nơi để bạn giới thiệu nội dung của mình. Lưu ý: đọc kỹ nội quy và tìm hiểu xem trong cộng đồng đấy đang có ai, họ bao nhiêu tuổi, thích gì, vấn đề là gì nhé!

quảng bá blog du lịch
Một bài viết quảng bá của mình tại group Check-in Vietnam có hơn 5000 người likes (một cộng đồng chất lượng để quảng bá thương hiệu và nội dung của bạn)

4. Kết nối, phỏng vấn các blogger du lịch khác: khi bạn đồng hành cùng các blogger khác, đừng quên tag nhau trên facebook. Bạn bè của họ sẽ biết đến bạn. Bạn cũng có thể làm bài phỏng vấn giới thiệu về họ trên kênh youtube/blog của bạn.

Bạn có thể nhận ra những blogger nào trong ảnh?
Bạn có thể nhận ra những blogger du lịch nào trong ảnh?

5. Trao đổi bài viết với các hot blogger du lịch khác: cách này gọi là guest-post, bạn vào website người khác và viết một bài chia sẻ với độc giả của người đó. Qua đấy bạn sẽ được mọi người biết đến. Nếu bạn muốn viết guest post trên Dulichbui24.com, bạn có thể email cho mình qua (vietanh@dulichbui24.com)

6. Tham gia các chuyến đi du lịch, kết nối với những người bạn chung sở thích: một cách để kết nối nhanh là bạn gặp gỡ mọi người trong các chuyến đi, làm card, làm tem gián…vv cái gì đấy quảng bá được hình ảnh của mình.

Bước 7: Xây dựng cộng đồng

Khi quảng bá nội dung, bạn dần xây dựng một cộng đồng nhỏ: những người bạn của Dulichbui24.com chẳng hạn! Bạn có thể tổ chức các chuyến đi cùng mọi người, các buổi offline kết nối, chia sẻ. Có rất nhiều hoạt động để làm cùng nhau.

Và luôn nhớ tạo ra thật nhiều giá trị, giúp đỡ nhiều người trong cộng đồng của bạn nhé! Các blogger du lịch khác như blogger du lịch Đinh Hằng, Khoai Lang Thang, Travip… đều có cộng đồng riêng của mình.

Mình cũng đang xây dựng cộng đồng Travel Bloggers & Youtubers Việt Nam kết nối các bạn có chung sở thích du lịch, chia sẻ và mong muốn trở thành blogger du lịch. Và CLB Hoa trên đá kết nối các bạn trẻ thích du lịch và các hoạt động cộng đồng vì trẻ em vùng cao. Mọi người cần giá trị của bạn! Và bạn là duy nhất trên đời! Hãy tự tin lên nhé!

Bước 8: Kiếm tiền bằng đam mê của bạn

Khi có một cộng đồng, được mọi người biết đến, youtube/blog của bạn có traffic, facebook có nhiều follower hơn, bạn trở thành 1 blogger du lịch và có thể bắt đầu kiếm tiền từ đam mê của mình.

Các blogger du lịch nổi tiếng ở Việt Nam đều đang kiếm tiền từ chính đam mê của họ, có người coi đây là một nghề để sống, thậm chí sống khỏe. Riêng phần này mình đã làm 1 video chia sẻ: 13 cách kiếm tiền từ đam mê và bài viết chi tiết hướng dẫn cách kiếm tiền từ việc đi du lịch, rất dài và chi tiết, bạn nhớ đọc và xem nhé!

Video chia sẻ 13 cách kiếm tiền từ đam mê du lịch.

Bước 9: Nâng cấp bản thân, đầu tư, phát triển và tạo giá trị cho xã hội

Sau khi thực hiện 8 bước trước, bạn đã có một nền móng cơ bản để phát triển.

Luôn luôn đầu tư vào bản thân, học, mở rộng hiểu biết, nâng cấp kỹ năng và tạo giá trị cho cộng đồng, xã hội.

Mình rất tâm đắc với một Quy luật vũ trụ :”Nếu bạn muốn điều gì, hãy làm điều đó cho người khác trước đã”.

Nếu bạn muốn blog của mình, bản thân mình có giá trị – cùng nhau tìm cách giúp đỡ người khác, giúp người khác có giá trị.

Nếu bạn muốn công việc của mình thành công, cùng nhau giúp người khác thành công nhé!

Và cứ thế, 1 năm sau, 2 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm sau nhìn lại bạn sẽ thấy mình đã đi rất xa trên hành trình phát triển bản thân rồi.

Cùng nhau: luôn trau dồi, luôn nâng cấp, luôn học hỏi và tạo ra giá trị cho xã hội bạn nhé.

Sau khi làm hết những điều này, chúng mình tự khắc trở thành người có giá trị và công việc cũng có trị giá cao.

Workshop trở thành blogger du lịch

Phần chia sẻ trên giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan, từng bước để xây dựng thương hiệu cá nhân như 1 blogger du lịch.

Tuy nhiên khó khăn thiếu động lực là một trở ngại không nhỏ. Và để giải quyết vấn đề này, Việt Anh tổ chức workshop hướng dẫn bài bản “Cách để trở thành 1 Travel Blogger”, cũng vẫn là những bước trên thôi, nhưng mình sẽ chia sẻ với bạn chi tiết, cầm tay chỉ việc và tối ưu cho từng người, giúp cho bạn tiết kiệm thời gian. Cộng với việc mình sẽ mentor 1-1 cho các bạn sau workshop nữa sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian, hiệu quả hơn. Nếu quan tâm bạn có thể xem tại liên kết này nhé: Workshop trở thành Travel Blogger

Kết bài

Nếu cần mình chia sẻ phần nào rõ hơn, bạn có thể comment ở bên dưới bài viết.

Đừng quên ấn like, share bài viết tới những người bạn cùng mối quan tâm như bạn, hoặc bạn biết họ đang có mong muốn này.

Chúc bạn thành công và hạnh phúc với hành trình của mình!

Trần Việt Anh – Founder Dulichbui24.com / Cộng đồng blogger du lịch Việt Nam

2 thoughts on “Lộ trình: 9 bước để trở thành 1 blogger du lịch chuyên nghiệp

 1. Tuyệt vời quá ạ. Cảm ơn bạn. Mình đang tập giống bạn vì có chung đam mê. Hi vọng sẽ được gặp bạn và mình trò chuyện cùng nhau để học hỏi kinh nghiệm. Thích nhất bước phỏng vấn Blogger khác, cho hỏi tí là phỏng vấn người ta có tốn tiền không ạ. Ví dụ như giờ mình muốn phỏng vấn bạn thì sao ạ. Kênh youtube của mình: kiếm tiền và du lịch. Facebook: tanluv124@gmail.com. Rất mong được bạn trả lời. Xin cảm ơn rất nhiều ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021