11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Trần Việt Anh Tháng Sáu 10, 2021

  • Chia sẽ:

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình?

Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, có thể sẽ có người chưa hiểu hết giá trị của kênh truyền thông này.

Vậ nên, trong bài viết này Việt Anh sẽ chia sẻ với bạn 11 giá trị có thể không phải ai cũng biết mà blog mang lại cho cả cá nhân lẫn doanh nghiệp nhé!

Câu chuyện của mình

Trước khi bắt đầu bài viết, mình muốn chia sẻ với bạn hành trình viết blog của mình, mình là một thanh niên tỉnh lẻ như bao thanh niên bình thường khác, con nhà nghèo, học vấn trung bình, viết trung bình, chụp ảnh cũng trung bình nốt, đi du lịch cũng chỉ vừa dủ gia nhập nhóm người đi >10 quốc gia…

Nhưng nhờ việc xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân qua blog, mình đã có cơ hội đi du lịch nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều thú vị và kiếm được tiền và đang trên đường phát triển sự nghiệp bằng chính đam mê của mình.

Mình vốn là một người thích viết blog ngay từ khi còn học cấp 3. Thời gian đấy có những biến cố lớn đến với cuộc đời mình, mình tìm đến việc viết nhật ký, viết blog để chia sẻ những điều không biết kể cùng ai. Giờ nhìn lại mình thấy may mắn vì ngày đấy việc viết blog giống như một phương thức chữa lành mình trong những ngày tháng khủng hoảng tuổi teen.

Mình bắt đầu viết trên Yahoo!360, sau đấy là WordPress.com, rồi cách đây gần 8 năm, vào một đêm đẹp trời, ngày 3/7/2013, lúc ấy gần 22 tuổi, mình quyết định đầu tư tiền mua tên miền và hosting Dulichbui24.com để bắt đầu viết blog về du lịch.

Ngày bắt đầu viết mình cũng chỉ mới đi du lịch vài nơi từ thời sinh viên, lúc bắt đầu cũng ngần ngại, khi thấy chị Đinh Hằng đã đi xuyên Mỹ, anh Travip cũng bay khắp bốn phương trời, anh Andy Nguyễn là hướng dẫn viên tung hoành khắp cả nước, chị Hà Kin, các anh chị khác truyền cảm hứng cho mình. Nghĩ cũng ngại mà thôi cứ kệ, mình bắt đầu viết blog bằng tình yêu du lịch và sở thích viết lách chia sẻ.

Khi nhận được comment hỏi kinh nghiệm của mọi người, bắt đầu giúp đỡ được người khác đi du lịch tiết kiệm hơn, thú vị hơn, dễ dàng hơn, bắt đầu truyền cảm hứng cho mọi người… mình thấy vui và cảm thấy mình cũng có thể tạo ra những điều ý nghĩa đấy chứ?

Thế là mình đi, viết nhiều hơn. Những chuyến đi của mình xa hơn, dài hơn. Mình trở thành một travel blogger lúc nào không hay, sau đấy bắt đầu nhận được những lời mời, những hợp đồng quảng cáo giúp mình có kinh phí để đi du lịch hết Đông Nam Á.

Trong suốt hành trình gần 8 năm ấy, Dulichbui24.com đã giúp mình rất nhiều!

Giúp mình xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân.

Giúp mình kết nối với hơn 4 triệu độc giả, giúp mình có thêm nhiều người bạn chơi với nhau đến tận bây giờ.

Giúp mình tự tin, tìm thấy đam mê và có một công việc mình yêu thích.

Không những thế, Dulichbui24 còn là một kênh truyền thông giúp cho nhiều anh chị phát triển công việc kinh doanh nữa. Bây giờ chuẩn bị là nơi để hỗ trợ các bạn trẻ có đam mê du lịch và yêu thích việc sáng tạo nội dung, mình thấy thật thú vị.

11 giá trị tuyệt vời mà blog mang lại!

Trở lại bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn những giá trị mà blog mang lại cho cá nhân, hay cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn nhé!

Sự uy tín!

Đánh giá một cách khách quan, bạn thấy việc một cá nhân/tổ chức có một website/blog mang đậm dấu ấn bản sắc rất riêng có chuyên nghiệp và uy tín hơn so với việc chỉ có kênh Facebook, Tiktok, Youtube?

Mình nhớ có một người bạn từng nói :  “Website là bộ mặt của thương hiệu!” và khi tìm kiếm về một ai đó/tổ chức nào đó nếu vẫn chưa có website, khả năng bạn ấy không hợp tác là rất cao!

Điều này khẳng định rằng: website giúp bạn tăng uy tín!

Phát triển thương hiệu cá nhân: Trở thành chuyên gia / Influencer

Khi bạn bắt đầu xây dựng và phát triển blog cá nhân, bạn trên con đường trở thành người chia sẻ… sớm hay muộn bạn cũng trở thành một chuyên gia trong mắt ai đó.

Ví dụ: bạn làm blog hướng dẫn việc làm bánh, những người đọc blog của bạn sẽ nhận được thông tin và họ tin tưởng, quý mến, tôn trọng bạn. Càng có nhiều người nhận được giá trị bạn chia sẻ, giá trị thương hiệu của bạn càng cao.

Với doanh nghiệp cũng thế, nếu website công ty chỉ có mục giới thiệu về lịch sử hình thành, thành viên công ty, sản phẩm, dịch vụ nó sẽ rất khô khan. Blog không chỉ là nơi doanh nghiệp thể hiện tính cách thương hiệu của mình, mà còn là nơi kết nối với các khách hàng tiềm năng.

Thử hình dung nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh dịch vụ du lịch ở Huế, blog của bạn hỗ chia sẻ thông tin du lịch về Huế cho du khách, khi độc giả đọc được những thông tin bạn chia sẻ họ sẽ cảm nhận thế nào?

Họ sẽ định vị bạn là chuyên gia ở địa phương! Đa số mọi người đi du lịch đều muốn gặp chuyên gia, gặp thổ địa phải không nào? Các ngành khác cũng tương tự thế!

Truyền cảm hứng

Bạn hoàn toàn có thể truyền nguồn cảm hứng cho độc giả, cho khách hàng về những trải nghiệm, sản phẩm, dịch vụ mà bạn từng sử dụng hay cung cấp.

Mình nhớ trong Marketing có một khái niệm là : ‘Khách hàng có thể suy nghĩ bằng lý tính, nhưng khi mua lại bằng cảm tính (trái tim)”. Blog giúp bạn dễ gần lại với độc giả/khách hàng tiềm năng của mình!

Tiếp cận nhiều người hơn với Google

Khi bạn chia sẻ nội dung trên blog/website, bạn có cơ hội tiếp cận những độc giả đến từ các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing…vv

Những độc giả đến từ kênh công cụ tìm kiếm khác với những trang mạng xã hội ở chỗ: họ đã có sẵn nhu cầu cụ thể, và họ sử dụng Google để tìm hiểu những thông tin rất cụ thể, nên tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao!

hành trình khách hàng
Hành trình khách hàng (Nguồn: VENDASTA)

Nếu trong Marketing, đây là bước cuối cùng trước khi một khách hàng mua sản phẩm. Nó nằm ở bước: nghiên cứu, cân nhắc (họ tìm trên Google những từ khóa như: review sản phẩm A, có nên mua sản phẩm B không?).

Hiểu được hết bức tranh hành trình khách hàng bạn mới thấy giá trị của một website/blog lớn thế nào!

Mình không có ý so sánh các kênh truyền thông với nhau, vì cơ bản, mỗi kênh đều có chức năng và nhiệm vụ rất riêng. Ví dụ: Tiktok và Facebook sẽ làm cực kỳ tốt nhiệm vụ gia tăng nhận biết (awearness) về sản phẩm, dịch vụ của bạn trên hành trình khách hàng (customer journey)

Ví dụ về việc khách hàng tìm kiếm “Tour Hà Giang 2 ngày 1 đêm” và bài viết của mình là bài duy nhất review trải nghiệm nằm ở top 5/10.

Nơi lữu trữ thông tin

Khác với các kênh truyền thông xã hội như: facebook, youtube, tiktok, instagram, snapchat…vv bạn toàn quyền quyết định với website của mình. Từ thiết kế, cấu trúc, nội dung hình ảnh, chức năng…vv

Và một điều mình rất thích là website có thể chèn tất cả nội dung từ hầu hết các kênh khác!

Không những thế website lưu trữ, sắp xếp thông tin rất khoa học và quan trọng nhất: nó là của bạn!

Một tài sản, một khoản đầu tư

Anh bạn mình đã từng mua một blog du lịch (tiếng nước ngoài) với giá 500 triệu, đấy chỉ là blog thôi nhé! Có nhiều blogger khác xây dựng website để bán lấy tiền!

Website hay blog chính là tài sản của cá nhân/tổ chức, nhưng nếu chỉ làm ra một chiếc website và để đấy cũng vô nghĩa. Cần có một chiến lược, kế hoạch phát triển nội dung, quảng bá để tăng lượt truy cập, đưa thương hiệu, nội dung của bạn đến với nhiều người hơn, khi ấy mới trở thành tài sản (các bạn blogger lưu ý nha).

Xây dựng cộng đồng

Qua kênh blog bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng cho mình một cộng đồng, qua cộng đồng ấy bạn có thể tổ chức các hoạt động giao lưu chia sẻ, kết nối, giải đáp, giúp bạn gần lại với độc giả hoặc khách hàng hơn.

Gần khách hàng, hiểu khách hàng, kết bạn và cùng chia sẻ mối quan tâm/niềm yêu thích/đam mê thì còn gì tuyệt vời bằng phải không nào?

Nâng cao giá trị sản phẩm dịch vụ bạn đang cung cấp

Giá trị của sản phẩm dịch vụ không chỉ có lý tính, mà còn là: cảm tính (cảm nhận/suy nghĩ). Giá trị thương hiệu là thứ không đo được, không cầm nắm được, nhưng có thể khiến giá thành sản phẩm cao chót vót. Bạn có thể để ý các hãng thời trang cao cấp sẽ rõ.

Cơ hội kết nối cùng các chuyên gia khác

Khi đã là một Influencer, bạn sẽ được kết nối cùng những người tài giỏi khác. Kết hợp là điều không thể thiếu trên con đường phát triển blog hay sự nghiệp của bạn. Việc kết hợp này còn giúp trao đổi lượng người follow của bạn với người bạn hợp tác, cùng bổ trợ cho nhau.

Tạo ra thu nhập từ việc chia sẻ kiến thức!

Bạn có thể đóng gói kiến thức thành những workshop để chia sẻ tới những người cần nó. Mình đã đóng gói workshop Trở thành Travel Blogger và đang tiếp tục cùng những người bạn, những cộng sự của mình đóng gói các workshop tiếp theo.

Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm… miễn là hữu ích với độc giả, bạn sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho chính mình và cộng đồng.

Kiếm tiền từ quảng cáo, tiếp thị liên kết…

Tại sao mình để phần kiếm tiền xuống cuối cùng? Tiền sẽ đến khi bạn đã xây cho mình một nèn móng vững chắc là: chuyên môn, hiểu biết, kinh nghiệm, trải nghiệm, mối quan hệ, thương hiệu, uy tín, cộng đồng.

Quảng cáo là một nguồn tạo ra thu nhập ổn định cho mình trong những năm làm travel blogger full-time. Mình không làm gì khác, chỉ đi du lịch, đi nhiều nơi, nhiều ngày là nhờ nguồn tiền này đấy!

Bạn có thể tham khảo 13 cách kiếm tiền của một travel blogger để áp dụng cho mình và cho ngành của mình nhé!

“Hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước chân”

Mình đặc biệt ấn tượng với câu nói này của Lão Tử. Nhiều lần mình e ngại bắt đầu một điều gì đó mới, hay mệt mỏi trên hành trình đang đi, mình thường nhớ đến những câu nói truyền cảm hứng như thế.

Và ở đây, mình tặng lại cho bạn câu nói này! Mình cũng đã từng như bạn thôi, ngây ngô khi bắt đầu, hồi 2013 còn khó khăn hơn bây giờ nhiều vì ngày đấy mọi người còn chưa gọi nhau là travel blogger, chưa có việc các công ty, nhãn hàng hợp tác với blogger, tiếp thị liên kết cũng mới, có rất ít cách để tạo ra thu nhập từ việc sáng tạo nội dung và chia sẻ đam mê. Bây giờ mọi thứ đã dễ dàng hơn nhiều rồi!

Mình xin dừng bài viết chia sẻ tại đây, bạn đừng quên comment cho mình biết: “Đâu là điều bạn thích thú, quan tâm nhất ở bài chia sẻ này nhé!”

Cảm ơn rất nhiều vì đã dành thời gian đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021

11 điều bạn trẻ cần chuẩn bị trước khi trở thành Travel Blogger / Influencer

Bạn có biết thập niên 2020 – 2030 sẽ là thời điểm bùng nổ của Influencer Marketing? Và là một cơ hội vô cùng lớn dành cho các Influencer / KOL / Blogger? Travel Blogger cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu bạn yêu thích du lịch và mong muốn xây dựng hình ảnh […]

Tháng Sáu 8, 2021