Hướng dẫn blog du lịch miễn phí với WordPress.com

Như đã chia sẻ, trước khi đầu tư tiền để xây dựng website Dulichbui24.com, Việt Anh bắt đầu viết blog du lịch trên một website miễn phí là: wordpress.com. Blog của mình là: Marketinghaiphong.wordpress.com (Mình lập là marketinghaiphong vì ngày đấy làm Marketing tại Hải Phòng) Sau một thời gian ngắn bài viết có người […]

Trần Việt Anh Tháng Hai 8, 2021

  • Chia sẽ:

Như đã chia sẻ, trước khi đầu tư tiền để xây dựng website Dulichbui24.com, Việt Anh bắt đầu viết blog du lịch trên một website miễn phí là: wordpress.com.

Blog của mình là: Marketinghaiphong.wordpress.com (Mình lập là marketinghaiphong vì ngày đấy làm Marketing tại Hải Phòng)

Sau một thời gian ngắn bài viết có người đọc, có người comment cảm ơn, thậm chí chia sẻ bài viết, mình vui như lần đầu đi thi được điểm cao vậy. Bạn thử xem, trải nghiệm này tuyệt vời lắm!

Mình còn nhớ bài viết đầu tiên chia sẻ kinh nghiệm du lịch Yên Tử một mình ngày 27 tháng 12 âm lịch, chuyến đi được truyền cảm hứng từ một anh bạn trên facebook, anh này vừa leo Yên Tử một mình cách đó ít ngày, khi đấy mình đang làm việc ở Hải Phòng – chỉ cách Yên Tử 50km, và mình thường xuyên cùng mấy đứa bạn leo Yên Tử dịp Tết và mình cũng muốn trải nghiệm cảm giác leo núi Yên Tử lúc vắng người như thế nào, thế là bài viết ra đời.

Trong bài viết này mình chia sẻ với các bạn đang muốn viết blog du lịch cách để tạo cho mình một cuốn nhật ký online riêng nhé!

Phần 1: Tạo blog du lịch bằng wordpress.com

Sau khi thử một hồi chụp ảnh màn hình mình đã quyết định quay video để nội dung chi tiết hơn, từng bước hướng dẫn cụ thể cho các bạn.

Phần 2: Chỉnh sửa giao diện, tạo menu, viết bài

Bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn của mình tại đây:

Hướng dẫn chỉnh sửa giao diện, viết bài, tạo menu, sửa trang about với wordpress.com

Điểm mình thích ở WordPress.com

  1. Miễn phí: nếu bạn chỉ muốn viết blog để ghi lại nhật ký của riêng mình, bạn không muốn đầu tư để làm chuyên nghiệp thì wordpress.com là một lựa chọn hợp lý, vì nó miễn phí, nhưng thiết kế hợp lý, giao diện đẹp, dễ sử dụng.
  2. Dễ sử dụng: bạn xem hai clip trên của mình là có thể nắm được cơ bản cách tùy chỉnh với wordpress.com rồi!!!
  3. Tối ưu cho SEO: đây là điểm mình thực sự ấn tượng, tối ưu cho SEO có nghĩa là giúp bài viết của bạn có cơ hội nằm trong danh sách tìm kiếm của Google, từ đó có nhiều người đọc bài viết của bạn hơn.

Điểm mình không thích ở WordPress.com

  1. Không thuộc quyền sở hữu của bạn: miễn phí có giá của miễn phí. Như các nền tảng tạo web/blog miễn phí khác, blog wordpress.com của bạn thực chất không thuộc quyền sở hữu của bạn. Bạn chỉ đang xây nhà trên đất đi mượn của một người khác, và có một số giới hạn bạn cần chấp nhận, như giới hạn chức năng chẳng hạn.
  2. Giới hạn chức năng: cũng là wordpress nhưng Dulichbui24.com có nhiều chức năng hỗ trợ, tăng sức mạnh cho website. Còn Marketinghaiphong.wordpress.com thì không, nó sử dụng nguồn lực giới hạn, bạn không thể xây cơi nới nhà rộng hoặc cao hơn trong căn chung cư đã giới hạn kích thước – wordpress.com là như thế đấy. Còn website riêng, đấy là đất nhà bạn, bạn muốn xây nhà thiết kế nào, cao, rộng bao nhiêu tùy vào mức độ đầu tư, chịu chi của bạn.
  3. Quảng cáo trên bài viết: điểm mình không thích nữa là khi website của bạn có traffic, sẽ có quảng cáo trong bài viết của bạn. Mà quan trọng là nó không kiếm tiền cho bạn, nó kiếm tiền cho wordpress.com. Nếu bạn nghiêm túc, hãy đầu tư cho mình một website riêng và kiếm khoản tiền quảng cáo cho chính mình.

Nếu có thể, bạn nên đầu tư website tên miền riêng

  1. Website này hoàn toàn là tài sản của bạn: website như Dulichbui24.com thuộc quyền sở hữu của mình. Nó thực chất là một tài sản trên internet và mình có thể bán nó nếu muốn.
  2. Có thêm nhiều chức năng khác mà wordpress.com không có: bạn có thể thiết kế giao diện tùy theo ý (và theo số tiền đầu tư), cài đặt các plugins (dùng để tăng sức mạnh website), cài đặt rất rất nhiều thứ khác liên quan đến theo dõi chỉ số website, lượng truy cập, quảng cáo, tối ưu…vv Nhiều lắm!
  3. Bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo: và bạn có thể cài quảng cáo Google Adsense cho website của mình, hoặc tự ký hợp đồng quảng cáo với các nhãn hàng.

Kết bài

Bài chia sẻ của mình đến đây là hết, hy vọng rằng những hướng dẫn trên đủ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về việc xây dựng blog du lịch bằng wordpress.com, cũng như giúp bạn biết cách để tự tạo blog cho riêng mình.

Nếu có thắc mắc cần giải đáp bạn có thể để lại comment trong bài viết này. Hoặc email cho mình qua: vietanh@dulichbui24.com.

Năm 2021 này, mình dự định sẽ tổ chức mỗi tháng một workshop 6-8 buổi hướng dẫn bài bản cách “Trở thành Travel Blogger – Kiếm tiền với đam mê du lịch“. Workshop này sẽ giúp bạn có những kiến thức tổng quan, cơ bản và thực chiến để có thể trở thành travel blogger.

Ngoài ra bạn có thể tham gia Cộng đồng Travel Blogger Việt Nam để cùng kết nối, chia sẻ với những người bạn chung đam mê/sở thích nhé!

Cảm ơn rất nhiều vì đã dành thời gian đọc bài viết!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021