Khó khăn, thử thách của một Travel Blogger

Có một cậu em đam mê du lịch hỏi mình : “Thử thách mà một Travel Blogger phải đối mặt là gì?” Đó là một câu hỏi hay và khó để trả lời. Khi mình đặt bút viết những dòng này, mình nhớ đến những ngày tháng đạp xe xuyên Việt (2014), vừa đi vừa […]

Trần Việt Anh Tháng Sáu 3, 2021

  • Chia sẽ:

Có một cậu em đam mê du lịch hỏi mình : “Thử thách mà một Travel Blogger phải đối mặt là gì?”

Đó là một câu hỏi hay và khó để trả lời. Khi mình đặt bút viết những dòng này, mình nhớ đến những ngày tháng đạp xe xuyên Việt (2014), vừa đi vừa viết báo, ngủ lều, ngủ nhờ, mỗi tháng kiếm vài trăm nghìn, có tháng viết nhiều được hơn 1 triệu vẫn sẵn sàng đi, để trải nghiệm, khám phá bản thân, khám phá cuộc sống.

Hay những ngày đạp xe ở Đông Nam Á, nhìn mình như một kẻ lang thang chính hiệu, tóc tai dài, da đen nhẻm, chỉ có hàm răng, đôi mắt và trái tim thì càng ngày càng sáng (cái này đen, cái kia sáng, quy luật bù trừ đó mà).

Khó khăn, thử thách à?

Kể bao nhiêu cho hết đây?

Mình nhớ có một đêm ở Old Town tại Phuket, mình đứng giữa ngã tư đường, mình nhớ nhà da diết.

Cũng có những lúc cạn sạch tiền trong túi, loay hoay, xoay xở. Có lúc đi đạp xe mình cảm thấy ốm, sốt, tối ngồi trong lều thiền một lúc, mua viên thuốc uống, ngày mai lại khỏe, lại đi.

Đấy là câu chuyện của mình, là sự lựa chọn của mình, không phải ai làm travel blogger cũng như thế!

Mình chỉ muốn nói với các bạn rằng, mình đã trải qua những ngày tháng ngủ đường, ngủ chợ (nghĩa đen và cả nghĩa bóng), cũng có lúc ở retreat, resort 5 sao, đủ cả. Giờ sau gần 8 năm viết blog, chiếc blog nhỏ, kênh vlog nhỏ đã đưa mình đi hết 63 tỉnh thành Việt Nam và 10 nước Đông Nam Á trong khu vực, bằng chính tiền mình làm ra.

Và mình đang khởi nghiệp đúng với đam mê của mình: lĩnh vực truyền thông du lịch. Mình hạnh phúc với công việc mình làm, dù 2 năm mình khởi nghiệp thì 1,5 năm gặp dịch Covid19, ảnh hưởng trực tiếp lên du lịch. Nhưng mình cảm thấy may mắn vì đã dám dấn thân, dám trải nghiệm, để rồi tìm thấy những điều mình yêu thích và mình thấy hạnh phúc với cuộc sống, công việc hiện tại.

Mình đã học được rất nhiều điều từ cuộc sống, từ những chuyến đi, buồn có, vui có – và nếu bạn hỏi mình : “Nếu thời gian quay trở lại, Việt Anh có lựa chọn điều đó không?”.

  • Có chứ! Chắc chắn có! Đó là một thanh xuân tươi đẹp, mình đã có rất nhiều trải nghiệm mà có lẽ sẽ không bao giờ kể hết.

Trở lại với nội dung bài viết này, mình sẽ điểm một số thử thách mà một travel blogger phải đối diện và mình sẽ chia sẻ với bạn cách mình đã vượt qua nữa nhé!

Thường xuyên xa nhà, nay đây, mai đó – phải đi nhiều lắm đó!

Đây là thử thách đầu tiên, bất cứ travel blogger nào cũng sẽ phải di chuyển nhiều. Bạn nhìn mọi người đi nhiều và bạn thấy thích thú? Hãy bình tĩnh và hỏi họ xem có mệt không nhé! Sẽ có những lúc mệt mỏi, nhất là bạn có những mục tiêu đủ lớn để tạo áp lực, bạn coi nó là một nghề để sống… thì việc đi nhiều là không thể.

Như câu chuyện mình kể ở trên, thời điểm mình đi đạp xe Đông Nam Á, lúc ở Phuket, nhớ nhà da diết, mình không thể về nhà, nhưng mình nghĩ ai cũng có những lúc như thế, cuối cùng mình lựa chọn vượt qua và ngày mai mình không còn nhớ nhà nữa.

Tuy nhiên, xác định là bạn sẽ có những tháng ngày đi như chim nếu bạn trở thành một travel blogger part-time hoặc full-time nhé!

Còn viết blog để chơi thì khác, khi nào bạn thích, bạn đi. Khi nào bạn có cảm hứng, bạn chia sẻ. Còn công việc là một thứ rất khác, đòi hỏi sự chuyên nghiệp, nghiêm túc mới tạo ra kết quả.

“Đi chơi ra tiền” là một suy nghĩ (theo cá nhân mình) là lệch lạc! Đi làm là đi chơi, mà đi chơi là đi làm – đúng! Và đã là đi làm thì không thể chỉ có chơi được.

Thường xuyên cháy túi vì du lịch quá nhiều

Đó là sự thật! Hồi còn trẻ (trước 29-30) mình làm ra tiền hầu như chỉ để đi. Thú thực ngày đấy cũng có lúc thu nhập mình ổn, nhưng thử hỏi, cứ ở Phú Quốc 21 ngày, Đà Lạt nửa tháng, Đà Nẵng 2 tháng, Hội An 1 tháng, Thái Lan 1-2 tháng…vv tính tổng 2 chuyến đạp xe của mình khoảng 13 tháng trên đường, cả Việt Nam và nước ngoài, ngày nào cũng là du lịch… Mình chẳng nhớ nổi đã tiêu bao nhiêu tiền (dù du lịch bụi rất tiết kiệm) nữa!

Có nhiều cám dỗ trong cuộc sống

Du lịch đưa chúng ta đi nhiều nơi, gặp nhiều người, thấy nhiều điều thú vị, nhưng bên cạnh những thứ hay, đẹp và thú vị, cũng sẽ có những thứ cám dỗ. Mình lấy ví dụ là: rượu, bia, chất kích thích, những mối quan hệ cảm xúc dẫn lối… đến bây giờ khi trải qua hết những điều đó, mình thấy : “Òa!!! Mình đúng là may mắn!” vì không bị những cám dỗ ấy đưa mình đi mất xác luôn.

Giữ mình bạn nhé! Giữ mình như thế nào hả? Trên áo thun của Vợ mình có một câu nói mình thấy phù hợp với hoàn cảnh này : “Follow your heart but dont stupid!”.

Niềm vui của bạn sẽ mất đi 50% nếu những chuyến đi của bạn là công việc

Đó là một sự thật! Khi bạn là một travel blogger, bạn sẽ nghĩ đến nhiều thứ khác ngoài việc tập trung cảm nhận, chill… Ví dụ như: bạn tìm hiểu thêm thông tin để chia sẻ cho mọi người, hay bạn phải làm đúng kịch bản, tìm cách nào đó chụp ảnh đẹp, quay video hay… để chia sẻ với mọi người, để đúng hợp đồng với đối tác, bạn sẽ có mục tiêu, có KPI, chứ không chỉ đơn thuần là du lịch và khám phá nữa!

Bạn sẵn sàng chứ?

Tất nhiên, việc chia sẻ sẽ mang lại cho bạn những niềm vui khác. Nhưng thực tế vẫn là: chuyến đi của bạn sẽ giảm bớt niềm vui của một người đi du lịch.

Bạn có sẵn sàng?

Cái Tôi của bạn sẽ ngày một lớn khi bạn nhận nhiều lời tán thán

Nhiều travel blogger, ngay cả mình, cũng có những lúc tưởng mình là ngôi sao với… vài nghìn followers. Việc này bình thường thôi, khi có nhiều người tán thán bạn, khi có nhiều người cảm ơn, khen ngợi, ngưỡng mộ bạn, bạn sẽ nghĩ mình cao to lắm trong khi thực tế mình cũng vẫn chỉ là một chai bia Saigon lùn thôi.

Thật khiêm tốn, thật giản dị, thật đời thường, thật chân thành. Đấy là bí quyết để vượt qua! Hãy luôn nhớ và nghĩ mình là một người bình thường với nhiều bạn, chứ không phải một ngôi sao với nhiều người theo dõi.

Cái Tôi không mang lại cho bạn sự sáng tạo, hay cá tính đâu! Cái Tôi chỉ giới hạn bạn lại trong cái giếng tối tăm của mình mà thôi! Tôi – Tối – Tồi – Tội, bạn thấy đấy, chữ Tôi thêm gì cũng toàn thứ không tiêu cực, bỏ đi mà sống, nghe mình nha!

Bạn cần có một công việc tạo ra đủ tiền để đi, hoặc bạn kiếm được tiền từ chính những chuyến đi của mình

Tiền tiền tiền, tại sao bạn cứ nhắc về tiền mãi thế Việt Anh?

Thực tế là bạn cần tiền để đầu tư cho những chuyến đi, theo đúng 5 giai đoạn của 1 travel blogger:

  • Giai đoạn 1: đầu tư cho những chuyến đi để phát triển blog/vlog/facebook/tiktok/instagram/youtube…vv
  • Giai đoạn 2: được hỗ trợ một phần kinh phí
  • Giai đoạn 3: bắt đầu kiếm được tiền từ kênh truyền thông (quảng cáo), hoặc các chuyến đi
  • Giai đoạn 4: sống được bằng đam mê (du lịch và sáng tạo nội dung)
  • Giai đoạn 5: làm giàu từ đam mê của mình

Ở 5 giai đoạn trên đây, cái nào cũng cần có tiền để thực hiện. Mình trước đây mắc một thói quen thiếu cân bằng là không nghĩ tới tiền, nhưng khi 30 tuổi mình thấy, nếu được làm lại mình sẽ cân bằng, để tiết kiệm và đầu tư cho những việc phát triển, để mình tự do về tài chính hơn thì sẽ tốt hơn.

Nên mình muốn chia sẻ lại với các bạn bài học của mình: cần thực tế hơn và nếu được nên học thêm về kiến thức tài chính. Những thứ như: chi phí tối thiểu hàng tháng, hàng năm, điểm hòa vốn trong kinh doanh, doanh thu, chi phí, lợi nhuận… là những thứ cần thiết giúp cho chuyến đi của bạn, hành trình làm travel blogger của bạn vui vẻ, dễ dàng đến đích hơn, còn nếu bạn bảo “thích trải nghiệm” thì cũng được, lựa chọn là ở bạn mà!

Bạn luôn phải làm mới mình, học tập, nâng cấp mình

Xác định thế này nhé! Travel Blogger là một người: sáng tạo nội dung – một content creator, làm đúng đam mê du lịch. Cũng giống như bao nhiêu content creator khác bạn cần trau dồi liên tục các kỹ năng của mình, chị bạn mình bảo : “Luôn mài công cụ cho thật sắc bén”.

Bạn dừng lại là bạn tụt hậu.

Bạn có thể tham khảo các khóa học:

Căn bản về sáng tạo nội dung

Căn bản về marketing

Chuyên sâu về sáng tạo

Chuyên sâu về copywriter

Căn bản/chuyên sâu quay dựng phim

Căn bản/chuyên sâu chụp ảnh

Học thêm những kiến thức khoa học thường thức

Học thêm về lịch sử, địa lý, xã hội

Học cả về tâm lý học hành vi hay bất cứ thứ gì liên quan đến con người và cuộc sống

Thiền

Phát triển bản thân (self-help)

Có quá nhiều thứ phải học và mình xếp thứ tự ưu tiên những điều quan trọng cần học trước là: sáng tạo nội dung lên trên đầu. Hồi đầu bạn mới, bạn viết một bài viết người ta chỉ trả 50k (nếu là copywriter mới vào nghề), rồi 100k, 200k, 500k, 1 triệu, 5 triệu, 10 triệu và nhiều hơn thế nữa. Làm video cũng tương tự, chụp ảnh cũng thế, hay bất cứ kỹ năng sáng tạo nào cũng vậy: đều có lộ trình phát triển, và trị giá bạn nhận được tương đương với giá trị bạn có.

Chính vì thế, travel blogger là người làm sáng tạo nội dung, luôn ý thức thế nhé!

Như mình, mình định hướng vừa học về sáng tạo, vừa học về quản trị, leadership, học về marketing, lịch sử, văn hóa, thần học, nghiên cứu cả các lĩnh vực khác của đời sống để vừa có cái nhìn tổng quan, vừa có chuyên môn sâu sắc.

Và mình sẽ không ngừng học!

Không ngừng upgrade bản thân!

Không ngừng làm mới mình!

Vài bữa nữa hết dịch, các bạn sẽ thấy một Việt Anh trước đây làm cái clip như trong hình, sẽ sáng tạo ra những clip khác giá trị hơn.

Kết bài

Thử thách là một phần tất yếu của cuộc sống, vậy bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Coi nó là khó khăn để bạn nản lòng, hay là một trải nghiệm giúp ta trưởng thành? Tất cả, đều là do chúng mình lựa chọn!

Còn mình, mình lựa chọn sẽ vượt qua những thử thách và khó khăn ấy như mình đã vượt qua biết bao nhiêu con đường, con đèo, bao khó khăn những ngày lang thang khắp Đông Nam Á.

Cảm ơn Tuổi trẻ, cảm ơn chiếc blog nhỏ xinh, cảm ơn vì những chuyến đi với vô vàn bài học hay từ cuộc sống.

Cảm ơn cái danh xưng travel blogger nghe cũng là lạ, hay hay, vui tai. Ở Việt Nam vẫn còn mới.

Và cuối cùng, mình đang làm về: tiếp thị, truyền thông chuyên sâu ngành du lịch. Cụ thể sẽ cung cấp các chiến dịch truyền thông, sáng tạo nội dung cho các doanh nghiệp du lịch, nếu bạn muốn được mình hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp, đừng ngần ngại nhắn tin cho mình! Việt Anh sẵn sàng hỗ trợ!

Bây giờ mình xin dừng bút, để trở về với gia đình, một phần Hạnh phúc trong đời mình đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021