Làm thế nào để Dulichbui24 có 4,2 triệu độc giả?

Đó là một câu hỏi rất hay và mình muốn trả lời trong bài viết này, Tính đến 5/6/2021, đã gần 8 năm mình viết Dulichbui24 (3/7/2013 lập blog), hôm nay xem Google Analytics có 4,209,374 người đã truy cập vào Dulichbui24.com, một con số mà cách đây 8 năm, thú thực mình cũng chẳng […]

Trần Việt Anh Tháng Sáu 5, 2021

  • Chia sẽ:

Đó là một câu hỏi rất hay và mình muốn trả lời trong bài viết này,

Tính đến 5/6/2021, đã gần 8 năm mình viết Dulichbui24 (3/7/2013 lập blog), hôm nay xem Google Analytics có 4,209,374 người đã truy cập vào Dulichbui24.com, một con số mà cách đây 8 năm, thú thực mình cũng chẳng mơ đến điều đó, vì 22 tuổi, lập cái blog chỉ để chia sẻ chơi thôi, nghĩ ngợi gì xa xôi đâu bạn ơi?

Nếu nói Dulichbui24 góp phần thay đổi cuộc đời mình, cũng đúng!

Năm 23 tuổi, mình nghỉ việc full-time ở Topica, lúc đấy đang là leader team SEO của start-up học tiếng Anh online, rồi mình đi xuyên Việt, vừa đi vừa viết blog, viết báo, tự kinh doanh, đi đạp xe ở Đông Nam Á, về Việt Nam kinh doanh tiếp, rồi nghỉ làm blogger full-time, tiếp tục những chuyến đi, rồi dừng lại mở công ty truyền thông về du lịch.

Một hành trình dài luôn có sự trợ giúp của Dulichbui24, bắt đầu từ việc kiếm được những hợp đồng quảng cáo đầu tiên, những chuyến đi trải nghiệm miễn phí: thủy phi cơ, dù lượn, du thuyền, những trải nghiệm ở Đông Nam Á, kiếm được nhiều tiền quảng cáo hơn, đi nhiều nơi hơn, viết và chia sẻ nhiều hơn.

Lúc bắt đầu mình cũng hơi e ngại, mới đi được có 1-2 nơi, chia sẻ có buồn cười quá không? Nhưng sau mình kệ, cứ làm, bắt đầu viết về chuyến đi phượt Mộc Châu lần đầu tiên trong đời, chia sẻ cách leo núi Yên Tử, sau đấy đi Sapa, Hà Giang, Đà Nẵng… cứ thế cứ thế chuyến đi tăng dần lên.

Mình con nhà nghèo chính hiệu, bố mẹ nuôi khôn lớn là biết ơn lắm rồi, chứ chẳng mơ bố mẹ có tiền cho đi du lịch khắp nơi. Mình vui vì tuổi trẻ dù không tích lũy được tiền, nhưng đổi lại là biết bao nhiêu trải nghiệm, biết bao nhiêu bài học, kiến thức không thể đong đếm và quy đổi ra tiền được.

Và hơn thế nữa, mình cũng có một tài sản: đó chính là Dulichbui24.com, vẫn kiếm được những hợp đồng quảng cáo, tham gia các chiến dịch truyền thông và giờ đây còn giúp mình có hơi hội để phát triển sự nghiệp với chính đam mê của mình.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn những điều quan trọng đã góp phần giúp mình xây dựng Dulichbui24 – một mình, với hơn 4,2 triệu độc giả nhé:

Bắt đầu từ đam mê

Mình bắt đầu Dulichbui24.com không phải vì tiền, mà vì đam mê viết lách, chia sẻ, kết nối và du lịch trải nghiệm. Nếu không có đam mê chắc mình đã bỏ cuộc lâu rồi.

Nhờ đam mê mới giúp mình nhiều khi ngây ngô, mơ mộng, muốn vẽ ra những bức tranh độc bản, viết tên mình trên đời một cách khác biệt.

Nhờ đam mê mới giúp mình vượt qua được những gian khó, mà có khi nghĩ đến có người sẽ cho là không thể.

Nhờ có đam mê thì từng từ, từng chữ, từng lời ta nói ra mới truyền được ngọn lửa tới mọi người.

Mình tin rằng, làm gì cũng phải có đam mê, đúng sở trường, tạo ra thu nhập – mới làm tốt nhất và theo đuổi lâu dài được!

Chọn lấy một hướng đi phù hợp

Ngày bắt đầu Dulichbui24.com vẫn còn ít người chia sẻ, nên mình chọn ngách cẩm nang kinh nghiệm du lịch. Cũng là một cái thú vị, ngách này có nhiều người đọc nên traffic ngày đấy khá tốt, ngày 3 – 4000 người không khó.

Giờ thì cạnh tranh hơn nhiều rồi, nhưng các bạn vẫn có thể viết và xây dựng cộng đồng của riêng mình, xây dựng những kênh hỗ trợ khác như: youtube, tiktok, facebook, group… để kết nối lại với nhau.

Mình vẫn thích dùng website vì nó dấu ấn bản sắc cá nhân rõ ràng, nó là của mình, là tài sản của mình.

Đi, trải nghiệm và chia sẻ

Để làm Dulichbui24.com mình phải chịu khó đi lắm đấy! 23 tuổi đạp xe vèo 1 cái 59 tỉnh thành, 6 tháng lang thang trên đường, đi khắp Việt Nam.

Năm 24 tuổi, bắt đầu đi nốt 4 tỉnh còn lại, rồi vèo cái sang Đông Nam Á, đi mấy tháng liền bên đấy, sau về Việt Nam, ở mỗi nơi một thời gian để trải nghiệm. Nói chung mình đã có những tháng ngày bay như chim, đi xa hơn ngựa.

Nhưng có 1 điểm mình thấy mình chưa được: là mình lười chia sẻ quá! Giờ mình còn bao nhiêu chuyến đi, bao nhiêu trải nghiệm, bao nhiêu dữ liệu trong ổ cứng vẫn chưa chạm đến. Bạn đừng lười như mình nhé, đi đến đâu, chia sẻ ngay đến đấy cho cảm xúc còn tươi mới và không bị tồn đọng nội dung, tới lúc nhiều quá sinh ra lười.

Mình đang rèn lại thói quen chia sẻ đây, nhưng để hết được chắc còn xa lắm. Mà thôi kệ! Cứ làm thôi ^^

Học về SEO và các kiến thức về Marketing Online

Để phát triển blog, hay youtube, tiktok, instagram, facebook…vv gì đi nữa bạn cũng nên học các kiến thức về Marketing Online.

Học về sáng tạo nội dung.

Học về SEO nếu bạn làm website.

Những kiến thức này giúp cho bạn biết cách tạo ra những nội dung giá trị, đưa nó đến được với nhiều người hơn. Một viên ngọc có quý tới đâu, đẹp tới đâu mà nằm dưới lòng đất thì… không ai biết đến nó chỉ là một viên đá bình thương thôi. Muốn giá trị của nó tăng lên, nó cần ra ngoài ánh sáng, đến với mọi người.

Đấy là mình nói người làm nghiêm túc, còn bạn muốn làm cho vui thì cứ sáng tạo, giữ cho riêng mình cũng không sao cả ^^

Bạn có thể mua các khóa học online về Marketing với giá từ 199k – 300 – 500k tại đây

Học và phát triển kỹ năng sáng tạo nội dung

Là Travel Blogger, hay blogger của lĩnh vực gì cũng cần phải có kỹ năng sáng tạo nội dung tốt. Càng ngày càng phải mài cho thật sắc bén, đặc biệt là những ai không học chuyên ngành liên quan đến viết lách như: văn học, sư phạm, báo chí, truyền hình… càng cần phải học.

Mình học qua sách, rồi tự học, tự đọc. Các bạn có thể mua những khóa học online giá rất rẻ, tự học vài tiếng là thấy mình khác liền rồi. Mình đã mua khóa Content Marketing từ cơ bản đến nâng cao này và thấy khá hay dành cho người mới!

Học cả về nhiếp ảnh, về quay phim, dựng phim, bố cục, ánh sáng… càng nghiên cứu nhiều, càng trau dồi, bạn càng tạo ra được nhiều thu nhập. Cũng một công làm video clip, nếu làm những thứ đơn giản ai cũng làm được chi phí sẽ thấp, nhưng làm những thứ ít người làm được bạn sẽ có quyền bán với giá cao.

Mình học một khóa 15 thủ pháp nhiếp ảnh và khóa Giọng nói biểu cảm của NSUT Hà Phương bạn có thể tham khảo cho mình.

Bắt đầu tạo ra nguồn thu nhập!

Phải tìm cách tạo ra thu nhập từ việc sáng tạo nội dung của bạn, nếu bạn muốn phát triển và đây là một nghề. Thực sự thì nó là một nghề đấy!

Những copywriter chuyên nghiệp họ có thể nhận được vài triệu, vài chục triệu cho một kịch bản, một bài post.

Bạn có thể sẽ bắt đầu khiêm tốn hơn, kiếm tiền từ affliate, quảng cáo, từ những thứ nhỏ nhỏ rồi nâng cấp dần mình lên. Bạn có thể tham khảo bài viết 13 cách kiếm tiền từ du lịch để biết thêm nhé!

Kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp cùng phát triển

Kết nối với các doanh nghiệp không chỉ để bạn tạo ra thu nhập, có cơ hội sáng tạo nội dung miễn phí, mà còn để phát triển thương hiệu, phát triển traffic của bạn nữa.

Việc kết hợp với các thương hiệu uy tín sẽ giúp tên tuổi của bạn được nâng tầm, hãy chắt chiu những cơ hội bạn nhé!

Phát triển thêm các kênh truyền thông khác để đa dạng nguồn traffic

Như mình nói ở trên, bạn cần có thêm các kênh khác để bổ trợ cho kênh truyền thông chính của mình. Nếu bạn dùng blog, bạn nên có thêm youtube, tiktok hoặc facebook để bổ trợ.

Nếu bạn có nhiều nguồn lực, bạn nên làm đa kênh (omni channel): blog + youtube + facebook + tiktok + instagram + email marketing + ads.

Nếu bạn có ít nguồn lực: blog + youtube, hoặc blog + tiktok + facebook, hoặc youtube + tiktok, tiktok + facebook đều được cả.

Quan trọng là phù hợp với bạn, mình nhấn mạnh chữ phù hợp nhé!

Tạo ra và giữ lấy chất của riêng mình!

Giữa mênh mông biển người trên internet, chúng ta cần có cái chất của riêng mình. Chất bền vững nhất vẫn là chất thật của bạn!

Tìm ra trong tính cách của bạn có một điểm nổi bật, chọn cho mình một lối đi và kiên trì với nó, đến một ngày bạn sẽ tạo ra cá tính, bạn sẽ thu hút những người có “cùng tần số” với mình! Đừng lo, ngoài kia có rất nhiều người có mối quan tâm, sở thích gần giống bạn.

Bạn cũng có thể làm cho mình riêng biệt bằng trang phục, bằng cách thể hiện bộc lộ tính cách. Ví dụ: mình có bé em tên Nguyễn Thùy Trang – một content creator tài năng và nổi tiếng, bạn ấy lấy nickname là Trang Chó, chia sẻ thường hay dùng từ ngữ hài hước, thi thoảng đệm những câu chửi bậy – đấy là phong cách của bạn ấy và nó là một cách gây ấn tượng mạnh với người xem.

Nhưng cũng có một người bạn khác, chọn phong cách dễ thương, hay chụp mình với cái bàn trà, ngồi cùng hội chị em khi đi du lịch, kiểu công chúa – bạn ấy cũng tạo ấn tượng riêng với bản sắc của riêng mình.

Bạn thì sao? Tính cách của bạn là người sôi nổi, hay bình thường? Hài hước hay nghiêm túc? Láu cá hay thanh niên gương mẫu?

Bí quyết là: đừng xây dựng hình ảnh không phải mình, không lâu bền đâu! Hãy cứ là chính bạn, và sống thật sự cháy với chính mình, đừng hời hợt! Thử một lần mạnh mẽ, can đảm, là chính mình, sống hết mình với chính con người thật của mình bao giờ chưa? Nếu chưa, bạn thử xem!

Đào sâu, không ngừng phát triển bản thân

Sẽ có những cái ngưỡng bạn cần phải vượt qua để tiếp tục thay đổi, thậm chí đập đi làm lại. Sẽ có những lúc bạn tụt xuống dốc không phanh, đừng lo, đó là quy luật của cuộc sống, và khi chạm đáy cũng là lúc để bạn vút lên thật cao.

Nên bạn ơi, đừng bao giờ nản lòng nếu bạn gặp thất bại, khó khăn. Mình đọc được trong một cuốn sách có nói, đại ý: kết quả cuộc sống ngày mai là do sự lựa chọn của chúng ta ngày hôm nay trước một vấn đề ngày hôm nay.

Giả dụ đứng trước thật bại, khó khăn, bạn có hai lựa chọn: (1) u sầu, than thân, trách phận, trách mình, trách mọi người. Và (2) bạn coi nó là việc tất yếu phải xảy ra, bạn chấp nhận và tìm cách vượt qua nó, và thậm chí biết ơn nó vì đã giúp mình trưởng thành, giúp mình có thêm một trải nghiệm, giúp mình mạnh mẽ hơn.

Đào sâu vào những kiến thức liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang làm để tạo ra sự khác biệt. Ngoài kia nhiều người lớt phớt trên bề nổi, bạn sẽ khác biệt nếu bạn là người có chiều sâu, về cả kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm, lẫn tâm hồn.

Có chiều sâu, bạn sẽ sáng tạo ra những tác phẩm, chứ không chỉ là sản phẩm.

Có chiều sâu, bạn sẽ chạm được tới trái tim người đối diện, chứ không chỉ xuất hiện mờ nhạt rồi chẳng để lại ấn tượng gì.

Có chiều sâu, là một trải nghiệm rất thú vị.

Không ngừng học, không ngừng phát triển, làm mới mỗi ngày, đọc, học, hỏi, trải nghiệm mỗi ngày bạn nhé!

Kiếm tiền và làm giàu từ đam mê là một trải nghiệm vô cùng thú vị!

Đến một giai đoạn, thương hiệu của bạn có giá trị, bạn sẽ tạo ra nhiều thu nhập hơn ngày bắt đầu rất nhiều. Bạn có thể kiếm tiền và bắt đầu làm giàu từ đam mê của mình.

Được làm công việc yêu thích, đúng sở trường (điểm mạnh), đúng những chuyên môn đã rèn rũa, đào sâu, cạnh tranh lúc bấy giờ ít (vì nhiều người ở bề nổi), bạn thỏa sức vẫy vùng, cháy hết mình với đam mê.

Nhưng nó là một chặng đường dài tích lũy, không chỉ học về chuyên môn, mình nghĩ cần có nhiều kiến thức bổ trợ khác liên quan đến: quản lý, quản trị, kỹ năng làm việc, kinh doanh, tài chính, thậm chí khởi nghiệp bạn cũng cần phải học, rồi đủ các kiến thức khác bạn cần để tương tác tốt nhất với những người xung quanh: vợ, chồng, con cái, đồng nghiệp, cộng đồng, xã hội.

Kiên trì!

Đơn giản là không thể vội được! Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian, bạn có thể tham gia workshop Trở thành Travel Blogger hoặc tham gia Cộng đồng Travel Blogger Việt Nam để cùng chúng mình chia sẻ, hỗ trợ nhau.

Còn lại, bạn cần xác định theo đúng 5 giai đoạn:

  • Đầu tư xây dựng phát triển kênh truyền thông: mất nhiều thời gian và công sức nhất!
  • Nhận được hỗ trợ kinh phí
  • Được tài trợ toàn bộ, kiếm được tiền từ chuyến đi của bạn
  • Kiếm được tiền
  • Làm giàu với đam mê của bạn

Nếu quay lại: mình sẽ đặt mục tiêu và lên kế hoạch rõ ràng!

Nếu thời gian có quay trở lại? Mình sẽ đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể.

Ví dụ năm nay sẽ đi 5 chuyến, mỗi chuyến sẽ viết 5 – 10 bài, hoặc mỗi tháng viết 5 – 10 bài…

Kế hoạch chuẩn bị trước khi đi, trong khi đi, sau khi đi như thế nào. Tháng nào đi đâu, làm gì, thật rõ ràng khoa học, như thế sẽ tiết kiệm được thời gian, kinh phí và hiệu quả hơn nhiều.

Anh em làm sáng tạo hay bị thiếu kế hoạch, ngẫu hứng, nếu làm cho vui thì được, còn làm để tạo ra thu nhập có thể phải suy nghĩ lại.

Lựa chọn nào dành cho người mới?

Riêng về du lịch mới phát triển ở Việt Nam cách đây khoảng 20 năm, còn là một ngành mới. Tiềm năng du lịch Việt Nam vẫn còn đang trong quá trình khai thác. Tăng trưởng khách quốc tế và nội địa ở Việt Nam từ 2015 – 2019 tăng kỷ lục (bình quân khách quốc tế tăng >16%, nội địa tăng >8,5% – hiện tại có 85 triệu lượt du lịch nội địa).

Doanh thu 133 nghìn tỷ, chiếm hơn 10% GDP. Và trong giai đoạn 2020 – 2030, theo nghị quyết 133 du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đây là một vài thông tin mình đọc được muốn chia sẻ lại với bạn. Đặc biệt là thời điểm Covid này, khi mọi hoạt động dừng lại, những người cũ có thể đổi hướng, dừng cuộc chơi, là lúc cho những người mới tham gia, những người còn kiên trì phát triển.

Luôn có cơ hội dành cho mọi người, nếu bạn thực sự đam mê và quyết tâm, kiên trì theo đuổi.

Nếu bạn thực sự muốn sống bằng chính đam mê của mình thì luôn có cách!

Giờ nhớ lại quá khứ, nhớ những ngày hay ngồi tới 3-4 giờ sáng để mày mò thiết lập blog wordpress, tham gia các diễn đàn chia sẻ về S.E.O để đọc, đi học cả lớp S.E.O, rồi những ngày lang thang viết báo cho Vnexpress kiếm 150,000 VNĐ/bài viết, ngủ đường, ngủ chợ, làm cái video nhận được 2,000,000 VNĐ đổi sang vé máy bay đầu tiên, rồi nhận được lời mời trải nghiệm dịch vụ mà sướng run lên, sao mà mình thấy biết ơn ngày đấy quá!

Có một câu trích dẫn mình thấy rất hay : “Làm việc đừng quá trông đợi vào kết quả, mà hãy mong cho mình làm hết sức mình” (Anita Hill)

Hy vọng bài viết này có thể giúp ích gì cho bạn!

Chúc bạn có một hành trình trải nghiệm thật nhiều điều ý nghĩa, nhớ là trước 30 tuổi là tuổi để trải nghiệm, để học hỏi, tích lũy – bạn có thể vừa làm vừa chơi, từ 30 tuổi trở đi cần nghiêm túc xây dựng một sự nghiệp, quãng thời gian để đạt đến đỉnh cao sự nghiệp thường ở tuổi 45 – 50, đấy là các tiền bối chia sẻ với mình thế.

Chúng mình cùng hiểu như vậy để đừng quá vội vàng đánh rơi tuổi trẻ, cũng đừng quá mải mê ham chơi mà lỡ mất sự nghiệp của mình nha!

Chúc bạn thành công, hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021