Làm thế nào để trở thành và kiếm tiền như 1 travel blogger?

Travel Blogger là một thuật ngữ còn khá mới mẻ ở Việt Nam mới chỉ được biết đến và quan tâm vài năm gần đây. Trong bài viết này, với kinh nghiệm hơn 7 năm là một blogger du lịch (7/2013) Việt Anh sẽ chia sẻ để các bạn hiểu hơn: Travel blogger là ai? […]

Trần Việt Anh Tháng Hai 2, 2021

 • Chia sẽ:

Travel Blogger là một thuật ngữ còn khá mới mẻ ở Việt Nam mới chỉ được biết đến và quan tâm vài năm gần đây. Trong bài viết này, với kinh nghiệm hơn 7 năm là một blogger du lịch (7/2013) Việt Anh sẽ chia sẻ để các bạn hiểu hơn:

 • Travel blogger là ai? Họ làm gì?
 • Giá trị 1 travel blogger tạo ra cho chính bản thân họ và cộng đồng?
 • Làm thế nào để bạn có thể trở thành travel blogger?
 • Cách các travel blogger nổi tiếng đang kiếm tiền từ chính đam mê?
 • Danh sách các hot travel blogger nổi tiếng ở Việt Nam và Thế Giới

Nào! Chúng ta cùng nhau bắt đầu cuộc phưu lưu!

Travel Blogger – Họ là ai?

Travel Blogger họ là những người say mê mê du lịch, họ đi nhiều, thích chia sẻ và một điểm rất quan trọng: họ đã hoặc đang trở thành chuyên gia với niềm đam mê của mình. Có những người đã trở thành người có tầm ảnh hưởng (Key of leader / Influencer) tới cộng đồng.

1. Những người say mê du lịch

Chắc hẳn bạn đã nghe đến YOLO rồi nhỉ? Đúng, travel blogger là những người sống với chính niềm say mê của họ. Bạn say mê điều gì? Xe cộ, thời trang, nấu ăn, nghệ thuật, học, kiến trúc, sách vở…?

Travel Blogger – họ say mê những chuyến đi, họ thích cảm giác nhét đầy đồ vào chiếc balo và lên đường khám phá những vùng đất mới, những nơi họ chưa bao giờ đặt chân tới, được thấy những cảnh quan, gặp gỡ con người, được hòa vào hơi thở cuộc sống của vùng đất nơi họ tới, nếm những món ăn lạ, mở rộng hiểu biết bằng những chuyến đi.

travel blogger khoai lang thang
Du lịch là niềm yêu thích, say mê của các travel blogger – Ảnh: Khoai Lang Thang.

“Tôi không thấy Travel Blogger khác với gì với những người du lịch bình thường?”

Khác biệt ở chỗ:

 • Họ dám trở thành chuyên gia với niềm say mê ấy! Đi nhiều, chụp ảnh, viết bài, quay phim, kể chuyện, lên kế hoạch, tổ chức… tới mức thành chuyên gia luôn đó!
 • Họ kiếm được tiền từ chính đam mê của mình
 • Và cao hơn cấp độ đó: họ trở trở thành những người có ảnh hưởng (Key of leader / Influencer) với cộng đồng.

2. Thích chia sẻ

Ngoài việc sống với đam mê, họ bắt đầu với sở thích chia sẻ. Họ chia sẻ về buổi chiều cafe với bạn trên Phố cổ, về chuyến đi xa đầu tiên cách nhà gần 200km, hay chuyến đi một đất nước thân quen ở Đông Nam Á, cho tới chuyến bay nửa vòng trái đất để đến với Châu Mỹ, hay một chuyến phưu lưu vòng quanh Thế Giới.

Họ đi, trải nghiệm cuộc sống và chia sẻ những kỷ niệm, kinh nghiệm, cảm xúc với mọi người.

Chia sẻ của travel blogger Đinh Hằng
Chia sẻ của travel blogger Đinh Hằng. (Ảnh: Facebook Đinh Hằng)

3. Sáng tạo nội dung

Họ là những chuyên gia sáng tạo nội dung. Đúng! Chuyên gia sáng tạo nội dung chứ “không phải dạng vừa đâu!”. Ở phần danh sách các travel blogger nổi tiếng Việt Nam mình sẽ chia sẻ với các bạn một vài chuyên gia sáng tạo nội dung du lịch hàng đầu ở Việt Nam hiện tại – họ chính là những hot travel blogger ở thời điểm hiện tại.

Travel Blogger là những nhà sáng tạo nội dung
Travel Blogger là những nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. (Ảnh: Youtube Fahoka Xê dịch)

4. Kiếm được tiền hoặc sống bằng nghề du lịch

Như đã nói ở trên, họ có thể kiếm tiền từ chính đam mê của mình. Một anh chàng hướng dẫn viên như Andy Nguyễn viết blog Toidi.net, hay Blogger Nguyễn Tùng Lâm thành lập công ty du lịch Trippy, hay blogger Trần Việt Phương sống bằng việc sáng tạo nội dung review trải nghiệm máy bay, blogger Đinh Hằng, Khoai Lang Thang…vv và còn nhiều người khác nữa. Họ đang kiếm được tiền, trở thành chuyên gia, người có ảnh hưởng – bằng chính đam mê của mình.

Bạn thì sao? Hành động chứ?

(18+) niềm vui của một Travel Blogger

Làm Travel Blogger là một trải nghiệm vô cùng, vô cùng thú vị! Mình muốn nhấn thật mạnh hai từ “vô cùng” vì không thể đong đếm được hết niềm vui, ngắn có, dài có, lớn có, nhỏ có.

Vui như thế nào?

 1. Niềm vui đầu tiên bắt đầu từ việc họ đọc những comment cảm ơn của độc giả trên blog nói rằng :”Nhờ chia sẻ của bạn, tôi đã có một chuyến đi ý nghĩa và tiết kiệm”. “Đọc cuốn sách của chị, em thấy được truyền cảm hứng dám sống một đời ý nghĩa”. “Xem clip của anh em thấy yêu quê hương”… Đúng thế, họ bắt đầu từ những niềm vui nhỏ bé ấy! Tạo ra những điều có ý nghĩa và giá trị với cộng đồng.
 2. Niềm vui lớn hơn: “Anh có phải anh Andy không? Em đọc blog của anh lâu rồi, bây giờ mới được gặp mặt, cảm ơn anh vì những chia sẻ vô cùng hữu ích!” – Họ được công nhận, được yêu mến, một trong những phần cao nhất của tháp nhu cầu Maslow.
 3. Niềm vui tiếp theo nè, họ có thêm những người bạn cùng chung đam mê sở thích. Đám bạn ấy khi cùng nhau đi sẽ tạo ra một bầu không khí tích cực, vui vẻ.
 4. Và kiếm được tiền, những khoản tiền nhỏ đầu tiên như viết một bài báo cho Vnexpress.net được trả nhuận bút 150,000đ. Tiền không phải quan trọng bạn ạ! Mà ý nghĩa từ việc bạn kiếm được tiền bằng chính đam mê của mình, bằng hiểu biết, kỹ năng của mình mới quan trọng.
 5. Và họ được giảm giá dịch vụ, hay mời đi du lịch miễn phí.
 6. Họ trở thành những người có ảnh hưởng tới cộng đồng, họ lan tỏa những điều tích cực tới xã hội. Họ cùng những người bạn của mình làm những điều ý nghĩa cho cuộc sống như: tặng nhà lọc nước, xây dựng trường họp, thư viện, sân chơi. Họ góp một phần nhỏ bé làm đẹp cho đời.
 7. Và còn rất nhiều niềm vui nho nhỏ nữa để dành tới khi bạn trở thành một travel blogger rồi sẽ trải nghiệm nhé!
 8. Làm thế nào để trở thành 1 travel blogger?
 9. Để trở thành 1 travel blogger cần chuẩn bị rất nhiều thứ:
 10. Những chuyến đi, sắc màu trải nghiệm: chất liệu chính.
 11. Họ lựa chọn chủ đề phù hợp nhất với sở trường, niềm yêu thích của bản thân và điều mọi người đang cần.
 12. Kỹ năng sáng tạo nội dung: kể chuyện, viết lách, làm video, chụp ảnh…vv
 13. Bắt đầu chia sẻ, chia sẻ, chia sẻ và chia sẻ không ngừng nghỉ để trao giá trị cho mọi người
 14. Họ xây dựng những kênh truyền thông riêng cho mình: website, youtube, instagram, viết sách, tạo cộng đồng…vv
 15. Họ học kiến thức xây dựng, quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân (SEO, Digital Marketing…vv)
 16. Họ học cách kiếm tiền từ chính đam mê của mình
 17. Trau đồi giá trị cho bản thân qua việc: học, trải nghiệm, rèn luyện, làm việc
 18. Họ tiếp tục chia sẻ, chia sẻ, chia sẻ và chia sẻ.

Trên đây là khái quát những gì bạn cần chuẩn bị nếu muốn trở thành travel blogger. Mình có viết một bài chi tiết hơn về chủ đề này là: lộ trình 9 bước cần chuẩn bị trước khi trở thành Travel Blogger (đầy đủ, bài bản) và 5 cách đơn giản để bạn có thể trở thành 1 travel blogger (đơn giản)

13 cách các travel blogger nổi tiếng kiếm tiền từ đam mê

Các travel blogger nổi tiếng ở Việt Nam và trên thế giới họ đang kiếm tiền như thế này này:

 1. Làm tiếp thị liên kết (Affliate)
 2. Viết sách – như blogger Đinh Hằng, Rosie Nguyễn ở Việt Nam và Nomadic Matt ở Thế Giới
 3. Viết báo – như mình cách đây 5 năm và nhiều bạn travel blogger mới hiện nay
 4. Quảng cáo dich vụ trên blog/website
 5. Review và bán dịch vụ du lịch: ví dụ bạn đi ở khách sạn/resort xong, bạn xin làm cộng tác viên bán phòng luôn cho họ.
 6. Làm tour guide: tổ chức các chuyến đi do bạn làm người hướng dẫn, theo phong cách của bạn.
 7. Mở công ty du lịch – như anh Lâm Nguyễn, Andy Nguyễn và mình.

Trên đây là 7 cách phổ biến và còn nhiều cách khác, mình chia sẻ ở đây: 13 cách kiếm tiền của các blogger du lịch nổi tiếng

Danh sách các travel blogger nổi tiếng ở Việt Nam

blogger quỷ cốc tử - đàn anh trong giới xê dịch ở Việt Nam
Travel blogger Quỷ Cốc Tử – một trong những travel blogger đầu tiên tại Việt Nam. Sau hơn 10 năm anh Quỷ bắt đầu đạt được những thành quả nhất định.

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều travel blogger du lịch, mình sẽ chia sẻ với các bạn những người mà mình ấn tượng, hiện tại mình vẫn follow và đọc bài viết của họ:

 1. Quỷ Cốc Tử là travel blogger đầu tiên mà mình biết đến, trước cả khi đi du lịch. Anh Quỷ trước kia là một phượt thủ nổi tiếng, từng đi khám phá những nơi mà bây giờ dân du lịch mới đặt chân đến. Hiện nay anh Quỷ đã trở thành 1 travel blogger full-time, phóng viên ảnh nổi tiếng. Bạn có thể học ở anh Quỷ về nhiếp ảnh và cách làm content hài hước.
 2. Người kế tiếp là blogger Đình Hằng, một nữ travel blogger nổi tiếng ở Việt Nam. Chị từng là phóng viên, đã có những chuyến du lịch bụi một mình xuyên Mỹ, Đông Nam Á và đi qua rất nhiều nơi trên thế giới. Một người phụ nữ hiện đại, dám nghĩ, dám làm, cá tính. Bạn có thể học từ chị Hằng: cách viết như một nhà văn.
 3. Huyền Chip – trước khi Huyền đi Stanford học về AI, tác giả cuốn sách “Xách balo lên và đi” là người truyền cảm hứng cho biết bao người trẻ ở Việt Nam. Mình chưa đọc cuốn sách này, nhưng luôn nể phục Huyền. Và học ở Huyền gì đây? Dám mơ, dám nghĩ, dám làm?
 4. Phong cách sống chất, mình rất thích đọc bài viết của anh là một travel blogger đã quá cố – Anh Tùng Xích Lô. Anh lớn lên ở Châu Âu, từng đạp xe vòng quanh Châu Âu, đạp xích lô xuyên Việt. Là một đầu bếp chuyên nghiệp, những ngày cuối đời anh sống trên một chiếc thuyền ở Hội An. Nếu bạn thích ẩm thực, bản có thể học rất nhiều từ anh Tùng. Nếu không thích ẩm thực, bạn có thể học về ngôn từ của người giàu trải nghiệm và tài giỏi.
 5. Anh Travip, từng là phóng viên thường trú tại Thái Lan. Anh là thế hệ viết blog du lịch đầu tiên ở Việt Nam và là hình mẫu mình luôn nể phục về sự bền bỉ của anh. Từ ngày mình biết anh đến giờ, anh vẫn luôn đi, chia sẻ, đi, chia sẻ. Từ ngày bắt tay vào dự án Yeumaybay.com anh sáng tạo nội dung hàng ngày, mỗi ngày các bạn ạ. Một sự kiên trì, kỷ luật, bền bỉ khủng khiếp! Một con người đáng mến, đáng phục.
 6. Khoai Lang Thang – chàng trai trẻ với giọng nói âm, khuôn mặt của một diễn viên điện ảnh, cộng với khả năng truyền cảm hứng, sự kiên trì, thông minh, hướng đi tuyệt vời. Khoai là chàng travel blogger nổi tiếng nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Mình chưa từng gặp Khoai ngoài đời, mới chỉ nhắn tin trao đổi qua với nhau, nhưng luôn mến mộ và nể phục bạn.
 7. Chị Rosie Nguyễn – một cây bút nổi tiếng viết về việc đi và học. Chị hiện đang du học ở Mỹ. Các bài viết của chị thường dài, nhưng bao giờ bạn cũng phải đọc đến cuối cùng.
 8. Anh Hoàng Lê Giang – người đàn ông Ironman, một travel blogger chuyên về leo núi cừ khôi của Việt Nam. Để trở thành Ironman không chỉ cần một thể lực tốt, mà còn là sự kiên trì, bền bỉ để tôi luyện mình thành “người sắt”. Không những thế, anh Giang còn là một người rất thông minh, một chuyên gia về tài chính (theo như mình biết).
 9. Anh Tâm Bùi – một nhiếp ảnh gia, travel blogger rất đáng mến. Với góc nhìn, một tâm hồn đẹp, sâu sắc, một người yêu nhiếp ảnh, yêu thiền.
 10. Anh Hachi8 – không còn là phượt thủ được nhắc đến nhiều vì chuyển sang làm sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, cụ thể là quay phim về các chương trình thể thao. Nhưng Hachi8 trong mình vẫn luôn là một ông anh vui tính, không nói nhiều, luôn để ý giúp đỡ chỉ bảo đàn em và làm việc chuyên nghiệp, bền bỉ. Quá khứ: làm quy hoạch đô thị. Mê nhiếp ảnh và phượt.
 11. Chan La Cà – cậu bạn làm phim gọn gàng, sạch sẽ, chuyên nghiệp đến mức ngạc nhiên. Chan mới làm youtube cách đây vài năm những đã thể hiện với mọi người về khả năng mà cậu ấy có. Ở Chan có một sự nồng ấm, thân thiện, lôi cuốn. Chúng ta có thể học ở Chan rất nhiều về cách làm phim và những góc nhìn về cuộc sống.
 12. Trần Đặng Đăng Khoa – một gã điên thực thụ, người đã đi xe máy vòng quanh Thế giới trong 3 năm, mình nghĩ đây là người Việt Nam đầu tiên làm được điều điên rồ đó. Người đã truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu người trẻ.
 13. Blogger Thiện Nguyễn: một trong những traveller bền bỉ không ngừng nghỉ, mình chưa từng gặp bao giờ, nhưng chỉ biết từ những năm 2013 khi mình bắt đầu viết blog thì cái tên Thiện Nguyễn đã được những travel blogger khác nhắc đến với sự kính trọng.
 14. Travel Blogger Vinh Gấu – chụp ảnh đẹp, content thú vị.
 15. Fahoka xê dịch – Anh chàng này có những clip chia sẻ rất thú vị về Trung Quốc, cách làm video hấp dẫn.
 16. Blogger Trang Olive: xem clip của cô bạn này bạn sẽ học được nhiều về viết nội dung cho video, còn hình ảnh thì… như phim điện ảnh.

Và còn nhiều blogger du lịch khác mình không liệt kê ở đây vì bài viết dài quá.

Danh sách Travel Blogger nổi tiếng Thế giới

Thú thực là mình chưa follow nhiều Travel Blogger nổi tiếng Thế Giới, nhưng cách học nhanh nhất là học từ những người giỏi nhất, bạn có thể xem danh sách một số travel blogger tiêu biểu ở đây:

drew binsky - travel blogger nổi tiếng thế giới
Drew Binsky – travel blogger nổi tiếng Thế Giới đã đi qua 191 quốc gia trong 9 năm
 1. NomadicMatt: travel blogger viết dạng travel guide, một người mình học hỏi được nhiều điều từ việc tiết kiệm, kiếm tiền đi du lịch, xây dựng cộng đồng.
 2. DevinSupertramp: người làm phim về những trải nghiệm thú vị ở khắp nơi trên thế giới.
 3. Sam Kolder: chuyên gia làm video, người có phong cách làm video ảnh hưởng tới rất nhiều anh em làm phim nghiệp dư ở Việt Nam
 4. Worldtravelfamily: blog viết về chủ đề du lịch gia đình
 5. Lilitravelplan: năm 2017 bán tất cả những gì không cần để đi du lịch
 6. Drewbinsky: người đã đi qua 191 quốc gia và làm video mỗi ngày.
 7. 5 lost togerther: gia đình 5 người đi du lịch
 8. Alexinwanderland: một cô gái trẻ travel solo, viết về nhiều thứ trong đó có retreats.
 9. Uncorneredmarket.com: cặp đôi chuyên gia tư vấn phát triển du lịch
Blogger du lịch trần việt anh dulichbui24
Lời kết ngọt ngào, mình là một travel blogger hay dùng xe đạp để đi du lịch, tại sao ư? Nhà nghèo chưa có tiền mua xe máy nha! (Ảnh: Chị Thu chụp)

Lời kết ngọt ngào

Có lẽ bài viết này sẽ kết lại bằng câu :”Chúng ta học được nhiều nhất là khi ta chia sẻ”. Đó là điều mình trải qua và cảm nhận được trong hơn 7 năm đi và viết blog, tham gia các hoạt động xã. Và bạn, bạn đã sẵn sàng viết những trang đầu tiên cho cuốn Nhật ký hành trình của mình?

Nhớ để lại comment nếu bạn có thắc mắc cần mình giải đáp hoặc chia sẻ thêm. Bạn có thể kết nối với mình và những người bạn đang trên đường trở thành travel blogger khác tại: Cộng đồng Travel Blogger Việt Nam.

See you there!!!

Workshop trở thành Travel Blogger

Hiện tại Việt Anh có tổ chức workshop 8 buổi (online & offline) hướng dẫn các bạn các bước trở thành 1 Travel Blogger và Kiếm tiền bằng đam mê du lịch. Bạn có thể tìm hiểu tại đây nhé: Workshop Trở thành Travle Blogger

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021