Niềm vui khi bạn là 1 blogger du lịch ở Việt Nam

Bạn biết không, kể từ ngày trở thành một blogger du lịch full-time ở Việt Nam (dành toàn bộ thời gian để viết blog du lịch) mình đã có thêm nhiều trải nghiệm mới. Ví dụ như ngay bây giờ mình đang ở Old Town Phuket (Thái Lan), lang thang một lúc hết khu này […]

Trần Việt Anh Tháng Mười Một 23, 2017

  • Chia sẽ:

Bạn biết không, kể từ ngày trở thành một blogger du lịch full-time ở Việt Nam (dành toàn bộ thời gian để viết blog du lịch) mình đã có thêm nhiều trải nghiệm mới. Ví dụ như ngay bây giờ mình đang ở Old Town Phuket (Thái Lan), lang thang một lúc hết khu này chẳng biết làm gì, ngồi quán cafe thì 8h họ đã đóng cửa, buồn thối ruột, lủi thủi đi về hostel, mở máy tính ra để viết lách gì đấy cho đỡ buồn.

Hầy! Thế đấy! Blogger du lịch mọi người vẫn tưởng là vui lắm, thích lắm. Vui! Thích! Nhưng nhiều khi cũng gặp những chuyện hơi “ấy ấy”

blogger du lịch nổi tiếng ở việt nam
Từ khi viết blog du lịch, mình không chỉ thường xuyên nhận được ưu đãi, mình còn hay được đi du lịch “miễn phí” hoặc nhận được hợp đồng quảng cáo để kiếm tiền… đi du lịch nữa! kaka

Những chuyện “ấy ấy” khi là blogger du lịch

Ấy ấy là chuyện gì hả Việt Anh? “Ấy ấy” là chuyện……………….. ấy ấy đấy!

1/ Trả lời nhiều comment, email dễ bị stress

Bạn thử tưởng tượng, ngày qua ngày, mọi người sẽ email cho bạn hỏi :”Anh Việt Anh ơi! Đi Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm thì đi đâu?”, “Anh Việt Anh ơi, em đi Sapa thì nên đi đâu?”, hay cả chuyện bắt xe từ sân bay ở Bangkok về thành phố sau 11h đêm, đi chỗ này chỗ kia cần lưu ý điều gì. Ngày nào, ngày nào mình cũng nhận từng ấy câu trả lời giống nhau. Hồi đầu mình trả lời tin nhắn với một trái tim háo hức, nhận được tin nhắn là vui mừng hân hoan lắm. Nhưng thời gian làm con người thay đổi rồi =)) Ôi! Nhiều khi stress khủng khiếp.

Mình hiểu rằng mọi người tin tưởng nên mới hỏi, nhưng với một gã như mình, nếu cứ bắt mình lặp đi lặp lại một việc thì chắc chớt quá! Trước mình có dùng hệ thống email tự động để gửi thư trả lời, nhưng chi phí tốn kém 70$/tháng, dùng được mấy tháng phải bỏ. Giờ thì đang có ~80 comment trên blog chờ mình trả lời. Và hôm nào đấy mình thực sự quyết tâm mới giải quyết nó.

Có lần mình stress quá, phải ra quy định thu 1$ cho 1 lần trả lời tư vấn để bớt stress…

Trải nghiệm bay dù lượn ở vịnh Hạ Long, tài trợ bởi hãng hàng không Hải Âu.

2/ Đi nhiều, xa nhà

Mình xa nhà từ năm 18 tuổi, tới giờ 27 tuổi, nhưng vẫn hay nhớ nhà. Mỗi lần đi xa là nhớ mọi người ở nhà. Như bây giờ này, nhớ mọi người quá thể! Ra quán ngồi uống chai bia để về đi ngủ thì uống xong lại càng tỉnh, càng nhớ. Chuối thế chứ!

Mình biết là mọi thứ rồi sẽ trôi qua, nhưng xin cho than thở chút được không? Đây là blog, nơi để chia sẻ cảm xúc mà, phải không? Hehe, nếu phải thì nghe kể tiếp này!

3/ Lông ba lông bông

Mình đoán chắc với bạn, họ hàng, bạn bè nhìn vào mình sẽ bảo :”Cái thằng, suốt ngày lông ba lông bông, không lo ổn định đi!”. Mỗi người có một suy nghĩ và cuộc sống khác nhau, mình không phản đối lại mọi người, mà cũng không đồng tình.

Mình lang thang nhiều kể từ năm 23 tuổi tới giờ, cũng quen với việc người ta nhìn vào mình và nghĩ thế nào rồi, nên thành ra không để ý nữa. Nhưng nếu bạn có ý định trở thành blogger du lịch ở Việt Nam, chuẩn bị sẵn tâm lý nhé!

4/ Thường xuyên cháy túi

Mình ngày sinh viên thích đi đến mức cứ đi, thiếu tiền vay bạn. Giờ thì khác, mình tự chuẩn bị để đi. Nhưng nói chung nhiều khi tính thanh niên vẫn khiến mình cháy túi, giờ mình đang trên hành trình đi qua 11 nước Đông Nam Á, nếu người khác sẽ phải chuẩn bị một túi đầy tiền mới đi, mình thì kệ kệ kệ! Đi đi đi! Sợ đếch gì! Tiền có thể kiếm, nhưng ngày hôm nay không bao giờ quay trở lại. Và tuổi trẻ của mình thì ngắn ngủi lắm.

Niềm vui khi là một blogger du lịch

Hết “ấy ấy” rồi nha! Haha. Nhẹ cả người, đây cũng là lần đầu tiên mình than thở trên blog về những chuyện gặp phải khi viết blog du lịch. Giờ sẽ là những niềm vui khi bạn trở thành một blogger chia sẻ kinh nghiệm du lịch ở Việt Nam.

blogger du lịch ở việt nam
Đây là những người bạn ngoài đời của mình, đi cùng mình trong chuyến thử làm tour guide ở Siem Riep hồi tháng 4/2017 vừa rồi đấy!

1/ Có thêm nhiều bạn bè chung sở thích

Chắc chắn bất cứ ai viết blog xong cũng sẽ có nhiều bạn bè. Mình viết blog du lịch cũng vì lý do này: để kết thêm bạn với những người chung sở thích, chứ mình đâu có nghĩ là mình sẽ thành blogger này, blogger nọ đâu. Một ngày nó đến nó cứ đến, hehe.

Trong friend list của mình toàn bạn xê dịch, có nhiều người làm nghề viết blog du lịch, mỗi ngày thức dậy là thấy người này đang ở miền núi, người ở miền Tây, đứa ở Myanmar, đứa khác thì ở Singapore, đứa Sài Gòn, Hà Nội… thấy đã gì đâu!

Sau mỗi chuyến đi lại có thêm một đứa bạn mới, ngày trước mình vớ lấy ai cũng chơi, nhưng giờ thì khác rồi, mình dần ít bạn đi, nhưng dành nhiều thời gian cho họ hơn. Facebook cũng không kết bạn bừa bãi nữa, tự đặt ra quy định: ai gặp mặt ngoài đời rồi mới kết bạn.

2/ Nhận được hợp đồng quảng cáo – kiếm được tiền đi du lịch

Khi bạn viết blog và có nhiều người theo dõi, bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền bằng nghề viết blog du lịch. Nó cũng là một nghề, nếu các bạn nghĩ nó là công việc. Mình thì nghĩ mình viết chơi chơi thôi. Hehe.

Mình có viết một bài chia sẻ cách kiếm tiền bằng việc đi du lịch, hay có thể hiểu cách khác là kiếm tiền từ việc viết blog du lịch. Bạn có thể đọc bài viết của mình để tìm hiểu nhé: 10 cách vừa du lịch vừa kiếm tiền của tôi

Lưu ý: để bạn có thể kiếm được tiền bằng việc chia sẻ sở thích, bạn phải dành nhiều thời gian, tâm huyết và đầu tư cả tiền vào nó nữa. Mình không có ý nói việc này dễ dàng, hay khó khăn. Bạn có thể làm được nếu thực sự muốn!

Các bạn có thể xem Media Kit của Dulichbui24 tại đây, để biết tại sao Dulichbui24.com lại nhận được hợp đồng quảng cáo nhé: File media kit dulichbui24.com

Xem video mình làm quảng cáo cho Traveloka nhé! Mình sẽ kiếm được tiền (đường nhiên rồi) sau khi làm video này!

3/ Bao giờ cũng nhận được ưu đãi

Là blogger du lịch đi đâu cũng nhận được ưu đãi. Mình mua tour, ở khách sạn…vv thường nhận được ưu đãi (chủ yếu là ở Việt Nam). Khi sử dụng dịch vụ, mình thường hỏi với chủ quán :”Tôi là blogger du lịch, bạn có thể discount cho tôi được không? Tôi sẽ giúp bạn review dịch vụ tới bạn bè!”. Nếu được đồng ý mình sẽ tiết kiệm được một khoản (không nhỏ đâu nhé) khi đi du lịch, và người cung cấp dịch vụ cũng vui vì sẽ có thêm nhiều người biết đến.

Như tour đi bộ dưới biển ở Cù Lao Chàm, bình thường bán 1,200,000VNĐ mình chỉ mua với giá 550,000VNĐ chẳng hạn.

5/ Có chút “nổi váng”

Thi thoảng có một cô xinh thật xinh (đang tưởng tượng) tới và hỏi: “Anh có phải anh Việt Anh, viết Dulichbui24.com không?” – Ôi! Rụng cmn tim anh em ạ! Cũng có vài lần mình đi du lịch (ở mấy điểm mình viết bài), có bạn hỏi câu này, mình vui muốn ngất!

Niềm vui kiểu rất trẻ con, như ngày đi học cấp 2, cấp 3 cả trường đều biết đến bạn. Hay trong lớp bạn là ngôi sao môn Toán vậy. Haha. Mình thích cái cảm giác này, nên mình đang viết thêm nhiều bài chia sẻ nữa, giúp thêm nhiều người đi du lịch nữa để được nổi váng anh em ạ!

Anh em có như mình không? Thích thì bắt tay vào viết blog luôn đi nhé!

7/ Thường xuyên du lịch trải nghiệm “miễn phí”

Ngoài việc được giảm giá khi sử dụng dịch vụ, mình hay được mời trải nghiệm dịch vụ.

Ví dụ như chuyến đi Luang Prabang vừa rồi, mình sử dụng tour cưỡi voi của KLook. Hay khi ở Việt Nam mình đi trải nghiệm làm Robinson trên đảo Tình Yêu ở Phú Quốc, trải nghiệm bay thủy phi cơ ở Hạ Long…vv rất nhiều trải nghiệm khác đều được mời đi.

Mình để “miễn phí” trong ngoặc kép vì đổi lại mình sẽ viết bài, quay video review trải nghiệm cho đối tác. Có đối tác mình sẽ tính thêm phí, có đối tác thì mình đi review không tính phí. Nói chung mọi người đều vui!

Trải nghiệm mới nhất của mình: xem Calypso Carabet Show ở Bangkok

Xem trải nghiệm bay dù lượn ở Đà Nẵng được tài trợ bởi CLB dù lượn Đà Nẵng do mình làm nhé!

8/ Cuốn sách “đời tôi” thêm nhiều trải nghiệm

Tóm lại dù vui hay không thì cuốn sách cuộc đời mình cũng đã có thêm nhiều trải nghiệm thú vị kể từ ngày viết blog du lịch. Bạn cũng có thể có được những niềm vui như trên khi viết blog, bất cứ chủ đề nào bạn thích: nấu ăn, làm đẹp, thời trang, làm mộc, đồ handmade…vv

Cứ viết rồi bạn sẽ tìm được những người bạn chung sở thích, tìm được niềm vui, và tất nhiên cả những thử thách nữa.

Nếu bạn đang có dự định thì có thể bắt đầu ngay bây giờ bằng cách google “cách lập blog wordpress.com” và tự tạo cho mình một blog nho nhỏ miễn phí trước, bắt đầu viết, chia sẻ. Nếu thấy thích bạn có thể mua thêm tên miền và lập blog trả phí như của mình.

Cảm ơn rất nhiều vì đã dành thời gian đọc blog của mình. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: 13 blogger du lịch nổi tiếng ở Việt Nam để tìm hiểu về cách blogger khác nhé!

Workshop trở thành Travel Blogger

Mình đang tổ chức workshop đầu tiên tại Việt Nam, hướng dẫn bài bản “Cách để trở thành 1 Travel Blogger”, cũng vẫn là những bước trên thôi, nhưng chi tiết và tối ưu cho từng người, cộng với việc mình mentor 1-1 cho các bạn sau workshop nữa sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian, hiệu quả hơn.

Link: Workshop trở thành Travel Blogger

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021