Tại sao bạn nên Donate cho người sáng tạo nội dung?

Tối qua Việt Anh gặp một ca khá chuối, một bạn độc giả nữ nhờ mình tư vấn 1-1 về kinh nghiệm du lịch Sapa. Mình sẽ không nói chi tiết về nội dung cuộc trò chuyện, mô tả ngắn gọn là mình dành 30′ để tư vấn 1-1 với bạn ấy khi đang ở […]

Trần Việt Anh Tháng Mười Một 8, 2017

  • Chia sẽ:

Tối qua Việt Anh gặp một ca khá chuối, một bạn độc giả nữ nhờ mình tư vấn 1-1 về kinh nghiệm du lịch Sapa. Mình sẽ không nói chi tiết về nội dung cuộc trò chuyện, mô tả ngắn gọn là mình dành 30′ để tư vấn 1-1 với bạn ấy khi đang ở Bangkok.

Và kết thúc tư vấn, mình đề nghị :”Anh không nhận lời cảm ơn, em vui lòng gửi anh 1$ nếu thấy thông tin hữu ích, vì anh đã dành 30′ để nói chuyện với em, em thấy thông tin hữu ích chứ?” và bạn ấy nói :”Ô! Em tưởng anh hay đi phượt, có nhiều kinh nghiệm nên mới hỏi, thế thôi…”.

Á đù! Sao lại “thế thôi!”. Nghe mà muốn khóc nước mắt chảy thành sông.

Ok! Anh sẽ vì em mà làm thơ tình ái, ý lộn, anh sẽ lấy cảm hứng để dành thời gian viết một bài, dùng giọng văn than thở, kêu nghèo kể khổ để giãi bài chất chứa sâu kín của một chàng blogger du lịch full-time viết blog phi lợi nhuận (tức là không thu phí đọc bài viết của độc giả, cũng không bán quảng cáo website cho Google nha).

Blogger cần những gì để tạo ra nội dung mà bạn đọc?

Phần này mình ngắn gọn thôi. Ví dụ để viết được Dulichbui24.com, cậu Việt Anh kia phải mua tên miền, hosting cho websie, phải mua giao diện (hoặc nhờ thiết kế, người thiết kế cũng cần ăn và học mới làm được), cậu phải đi du lịch, phải mua máy ảnh chụp ảnh, mua máy quay làm video, học dựng video…vv

Cậu đã làm được 4 năm 4 tháng rồi, kể tử 3/7/2013. Và sẽ còn tiếp tục làm, vì cậu yêu thích công việc này. Tuy nhiên, cậu vừa có một nguyên tắc mới :”Không tư vấn cá nhân 1-1 miễn phí!”. Tư vấn cá nhân là sau khi bạn đọc đọc bài viết trên blog, nhắn tin, email, comment hỏi về kinh nghiệm du lịch.

Và cậu bắt đầu thêm chức năng DONATE từ 5/11/2017.

Donate là gì?

Donate là gì? Donate hình thức ủng hộ, quyên góp một khoản tiền cho người/dự án/tổ chức… nào đấy. Giống như việc bạn vào Vietcombank, thấy họ có cái thùng “Ủng hộ quỹ Cơm có thịt”, và bạn nhét vào đấy 2000VNĐ, đấy, bạn đang Donate.

Donate online khác là bạn không trực tiếp dùng tiền mặt, bạn chuyển qua ngân hàng online (Paypal, Visa, Master Card, Internet Banking…vv)

Ở Dulichbui24.com, bạn có thể Donate sau khi đọc bài viết, thấy “Á đù! Thông tin này quá là hữu ích đi! Tặng hoa! Tặng hoa!” – Mình không thích nhận hoa vì là đàn ông, nên bạn có thể “Mời một ly cafe” bằng cách Donate 1$.

Ý nghĩa của việc donate là gì? Mình sẽ chia sẻ với bạn ở bên dưới.

3 lý do bạn nên donate cho người sáng tạo nội dung

1/ Công nhận giá trị của nội dung do họ tạo ra

Điều đầu tiên mình muốn nói là: 1$ là số tiền không lớn, chứ không nói là bé nhỏ so với thời điểm “lạm phát” như hiện tại. (câu này nghe lỏm trên bản tin kinh tế của VTV kaka)

Diễn giải lớn và nhỏ chỉ để nói rằng, việc mình đề nghị bạn đọc trả 1$ cho một lần tư vấn 1-1 không phải là để mần ăn, kiếm tiền, trở thành triệu phú, tỷ phú $. Muốn trở thành tỷ phú tui đã theo học các khóa học làm giàu, hoặc đi buôn lậu, chứ đi viết blog du lịch làm chi. Phải không anh em?

Cái tui (người tạo và chia sẻ nội dung) cần nhận là được tôn trọng (bệnh sĩ).

Tui cần bạn tôn trọng thời gian, công sức và quan trọng nhất là tâm huyết tôi đã bỏ ra để có được những kinh nghiệm ấy. Cái “Tui” trong tui nó cần được tôn trọng. Tui chỉ là con người bình thường, tui cần được tôn trọng. Hơi lấn sân sang triết học đường phố rồi.

Nói tói lại, việc trả phí tư vấn 1-1 không chỉ là bạn tôn trọng người giúp mình giải quyết thắc mắc, mà còn nhận lại những thông tin chất lượng. Còn Donate là bạn muốn động viên người sáng tạo nội dung.

Ok! Từ giờ thống nhất trước khi hỏi ai cái gì đấy, chúng mình sẽ thêm câu :”Nếu phiền anh/chị, em có thể gửi phí tư vấn nếu cần ạ!” anh em nhé!

Chẳng ai người ta lấy tiền đâu bạn ạ, trừ khi bạn hỏi Bill Gate :”Chú! Làm ơn tư vấn giúp con kế hoạch chi tiết để công ty của con trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới như của chú!” thì chắc chú Bill dễ thương sẽ bắt bạn trả tiền thôi! Vì một giây của chú bằng người ta làm cả năm mà (cái này cũng nghe lỏm, không trích dẫn được nguồn).

Không biết chú nhận nhiêu, chứ con cứ 1$ cho một lần tư vấn, bảo hành bằng việc hỏi “thấy thông tin hữu ích không?” – đáng với 1$ không con mới lấy nha chú Bill!

2/ Tạo động lực, cảm hứng để họ tiếp tục công việc

Bạn đã bao giờ nhận được tiền người ta Donate cho kinh nghiệm hay kiến thức của mình chưa? Mình vừa trải qua được 2 lần, từ hôm 5/11 tới nay, được 3 ngày, mình setup nút Donate trên blog, và nhận được 2$ rùi!

Mình đã có gần 50,000VND, mình cảm thấy như mình là triệu phú, tỷ phú của niềm vui. Cái niềm vui vô bờ bến khi thấy “ting ting” tin nhắn báo “Mời Việt Anh 1 ly cafe vì thông tin hữu ích”.

Á đù! Có người công nhận tôi. Cái TÔI của tôi, được tôn trọng. (Xin mấy bạn đừng dùng triết học để gạch đá chuyện Tui có cái TÔI nhé. Vì viết blog là tôi biết mình có cái TÔI rồi ạ! Tôi Con Người, sân si cu ly lắm!)

Cảm ơn bạn Tống Thắng đã donate cho Dulichbui24.com nha!

Nếu bạn chưa trải qua, bạn có thể lấy ví dụ bằng tháng lương đầu tiên. Khi bạn cầm tháng lương đầu tiên trong tay bạn thấy thế nào? Khi bạn nhận tiền thưởng, tiền tip từ khách hàng lần đầu tiên vì sự xuất hiện của bạn trên đời vào khoảnh khắc đấy là hữu ích, bạn,  thấy thế nào?

Bạn thấy vui sao thì mình vui thế! Vậy nhé! Chốt lại, việc Donate và trả phí tư vấn 1-1 sẽ giúp người sáng tạo nội dung hạnh phúc vô bờ bến.

Hạnh phúc rồi, họ có thêm cảm hứng để tiếp tục công việc chia sẻ mà họ đang làm.

3/ Giúp họ có thêm kinh phí để thực hiện dự án

Cơm áo gạo tiền! Luôn là những thứ rất đời thường này làm cho những người sáng tạo nội dung vật lộn. Việc bạn Donate sẽ giúp người sáng tạo nội dung có kinh phí để thực hiện các dự án của họ.

Như mình, mình muốn chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc tới người trẻ ở Việt Nam. Giúp các bạn đi tiết kiệm (thời gian, tiền bạc) để đi nhiều hơn.

Ví dụ như mấy bài: Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ đi Đà Nẵng, bạn đọc ngay bài này xem, có tìm được một tấn vé máy bay giá rẻ không! Tiết kiệm cả trăm, cả triệu ấy chứ!

Bạn xem nội dung này có hữu ích không nhé?

Kếtttttttttttttttt

Donate không phải câu chuyện về tiền đâu bạn! Tiền với mình một xu cũng đáng quý, chứ không nói tới 1$. Nhưng ngược lại, nó không quan trọng như bạn nghĩ, vì nếu quan trọng, mình đã không ở đây, làm nội dung phi lợi nhuận.

Với những người sáng tạo nội dung trên internet khác, những người không thu phí người đọc – người xem bạn không cần biết ơn họ. Hãy tôn trọng những gì họ tạo ra hơn yêu quý họ, nếu có thể thì bạn donate cho họ để thay lời cảm ơn.

Còn việc trả phí tư vấn 1-1 là thực sự quan trọng anh em ạ!

Những thứ MIỄN PHÍ nó chỉ có cái vỏ bên ngoài hấp dẫn thế thôi! Chứ thực ra nó đều có mục đích đằng sau. Như bọn mình, viết blog cũng là để có nhiều bạn bè, thỏa mãn cái TÔI.

Bạn trả phí cho mình 1$, mình tư vấn cho bạn bằng cả trái tim. Vì mình coi đây là một công việc nghiêm túc, chứ không phải chuyện chơi, thích thì nói thế này, không thích thì nói khác. Yên tâm, trả 1, nhận ít 1,1.

Khác biệt giữa vlogger và blogger

Làm vlogger trên youtube dễ thở hơn, họ được trả tiền khi người xem nhìn thấy quảng cáo hiển thị trên video. Ví dụ như JVevermind (trường hợp 1) và thầy Dan (trường hợp 2). Tức là nếu bạn không Donate thì họ vẫn sống khỏe re nha! Đấy là khi họ nổi tiếng lắm rồi! Chứ cứ mức dưới đấy trở xuống thì họ vẫn làm vì đam mê các anh em ạ!

Video blog của Dulichbui24.com đều không bật quảng cáo, không trả phí.

Kể cả họ có giàu nứt đố đổ vách, chúng ta vẫn cần donate! Nhất là những trường hợp chia sẻ kiến thức chuyên ngành như Dan, hay cả JVevermind (nếu anh ấy chia sẻ cho chúng ta thông tin hữu ích với cuộc sống).

8/11/2017 viết bài này, để vài năm sau quay lại xem, hành trình này còn kéo dài bao lâu? Hành trình đầy niềm vui và thi thoảng cũng có những nỗi bùn huhuhu.

Tui đi khóc đây!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

(À! nhắn gửi tới các bạn đang quan tâm chủ đề “kiếm thiền khi đi du lịch” khi đọc bài này. Các bạn chèn thêm nút Donate vào trong bài viết và website nếu các bạn viết phi lợi nhuận, thêm một cách kiếm tiền mới nha! Nhưng nhớ chia sẻ thông tin hữu ích! Ahihi. Và nhớ Donate cho đồng nghiệp nếu thông tin bạn đọc hữu ích!)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021