Kênh truyền thông nào phù hợp với travel blogger và doanh nghiệp du lịch?

Anh Việt Anh ơi, em đang tìm hiểu cách trở thành travel blogger, đọc series bài viết của anh, em muốn hỏi : “Với những người mới, nên chọn kênh truyền thông nào để phát triển?” Chắc hẳn, đây là câu hỏi không chỉ của riêng các bạn mới, mà cả các bạn đã phát […]

Trần Việt Anh Tháng Sáu 4, 2021

 • Chia sẽ:

Anh Việt Anh ơi, em đang tìm hiểu cách trở thành travel blogger, đọc series bài viết của anh, em muốn hỏi : “Với những người mới, nên chọn kênh truyền thông nào để phát triển?”

Chắc hẳn, đây là câu hỏi không chỉ của riêng các bạn mới, mà cả các bạn đã phát triển kênh blog (hay vlog mình gọi chung là blog) cá nhân, blog du lịch công ty.

Lựa chọn kênh truyền thông nào để phát triển thương hiệu? Thu hút traffic?

Đầu tiên mình sẽ thống nhất với nhau, như trong các bài viết nói: travel blogger là gì, làm gì hay lộ trình 9 ước trở thành một travel blogger, mình nhấn mạnh : “Travel Blogger là những người sáng tạo nội dung về chủ đề họ yêu thích/đam mê – đó là du lịch”. Là người sáng tạo nội dung, chứ không phải người làm blog, người làm youtube, người làm tiktok, facebooker… các thứ các thứ.

Giá trị cốt lõi (không đổi): công việc chính là sáng tạo nội dung.

Và website/blog, Youtube, Facebook, Tiktok, Instagram là kênh truyền thông.

Chúng mình có thể sử dụng một kênh, hay đa kênh tùy thuộc vào nguồn lực (con người, thời gian, tài chính, kỹ năng…) mà mình lựa chọn kênh phù hợp nhất.

Khái niệm evergreen content và trending content

Trong Content Marketing có hai khái niệm:

 • Evergreen content: dịch theo tiếng Anh trình độ tiểu học của mình nôm na là: nội dung mãi xanh, có yếu tố bền vững.
 • Trending content: nội dung xu hướng, xu thế, mang tính thời sự

Liên quan gì đến kênh truyền thông?

Mình mượn hai thuật ngữ này để chia các kênh truyền thông ra làm hai dạng:

 • Kênh bền vững lâu dài:
 • Kênh xu hướng, thời sự

Kênh truyền thông bền vững lâu dài là kênh nào?

Trước khi đưa hết cả đám lên đây cho bạn xem, mình sẽ nói qua về đặc điểm của thằng “mãi xanh, mãi yêu” này.

Ưu điểm:

Ông này bền vững, hiệu quả lâu dài, ít chịu biến động của “sóng gió ngoài kia”. Dù là doanh nghiệp hay blog cá nhân cũng vẫn cần xây cho mình ít nhất 1 kênh bền vững. Như đợt cuối năm ngoái bầu cử Mỹ, facebook bóp quảng cáo, bao nhiêu người điêu đứng, nhưng nếu có website và làm SEO (1) hoặc Youtube mọi thứ sẽ không có gì thay đổi nhiều.

Blog Dulichbui24 của mình, 3 năm nay không viết nhiều, traffic giảm từ khoảng 4500 lượt/ngày xuống giờ còn 1000 – 1500 lượt, có mùa thấp điểm chỉ vài trăm lượt truy cập/ngày. Nhưng mọi người để ý nhé, 3 năm rồi mình rất ít làm nội dung.

Còn Facebook, bạn thử bỏ 1 tuần, Tiktok cũng vậy.

Ưu điểm nữa, những kênh như Website có giá trị lưu trữ, phân bổ nội dung rất khoa học, và còn có thể thiết kế được giao diện theo phong cách riêng của bạn nữa. Bạn có thể tham khảo: 5 blog du lịch đẹp, chất của các blogger nước ngoài sẽ thấy nhé!

Hay như Youtube, nếu video bạn ontop thì ngày ngày nó vẫn sẽ có người vào xem, dù bạn có dừng một thời gian (với điều kiện chủ đề bạn nhiều người tìm kiếm nhé). Và nhấn mạnh, các kênh bền vững thường liên quan đến tìm kiếm!

Nhược điểm:

Kênh này làm tốn nhiều nguồn lực (con người, thời gian, kiến thức, tài chính…vv). Không dễ để xây một kênh blog/website có traffic ổn định. Ví dụ như Dulichbui24.com, hiện tại đang dịch này nhưng tháng 5 vẫn có khoảng 1500 lượt đọc bài viết mỗi ngày, đấy là cả một quá trình xây dựng và mình đã trải qua vài khóa SEO để nắm được cách làm, cùng với gần 8 năm có mặt trên Google (uy tín).

Danh sách kênh:

+ Website/blog: website không chỉ đầu tư vào nội dung, đầu tư vào thương hiệu, thiết kế, mà bạn cần phải đầu tư vào cả SEO. Bạn search google: SEO là gì? Rồi tìm đọc các bài của GTV SEO, mình thấy các bạn viết khá chi tiết cho người mới. Hoặc các bạn thuê outsoure, giá hơi chát: thường với doanh nghiệp tầm 2-300 triệu/dự án.

+ Youtube: bạn có biết Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới chỉ sau google? Riêng ở Việt Nam mảng content du lịch trên Youtube vẫn còn rất tiềm năng! Các bạn cứ thử gõ tìm kiếm một từ khóa nào đó bạn quan tâm về du lịch mà xem!

Bạn có thể chọn một trong hai kênh này làm kênh chính. Ví dụ như: Khoai Lang Thang, Chan La Cà – hai bạn đều đang sử dụng kênh này là kênh chính. Vì sao ư? Vì làm kênh này dễ on top trending! Xu hướng mọi người thích xem video và vì chưa có nhiều người làm tốt kênh này.

(Theo như mình biết: Chan làm ở Metub – một network lớn chuyên kết nối các nhà sáng tạo nội dung trên Youtube trước khi cậu ấy nghỉ việc để làm travel blogger trên youtube)

Kênh nắm bắt xu thế, mang tính thời sự là kênh nào?

Ưu điểm:

Các kênh này mới, chưa có nhiều người chơi nên những người mới tham gia kênh phát triển rất nhanh. Điển hình ở Việt Nam mình biết có anh Travip, trước anh làm Youtube đạt ngưỡng tầm 200,000 subcribers (vì chủ đề anh ngách đó không phát triển được nữa), anh chuyển qua Tiktok rất thành công.

Hay những người mới như blogger Hà Trúc, bạn ấy tham gia Instagram, ở Việt Nam chưa nhiều người làm, cũng rất thành công.

Nhược điểm:

Kênh này có nhược điểm gì không ta? Mình nghĩ ít nhiều có, ví dụ như: Tiktok, Instagram nội dung chia sẻ bị giới hạn. Thường những kênh này sẽ dùng làm vệ tinh lấy traffic về kênh chính như: website/blog, youtube, facebook… rất hiệu quả!

Danh sách kênh:

+ Tiktok: đang rất hot và dễ làm, nội dung mảng du lịch chưa có nhiều người tham gia! Đối tượng chủ yếu là Gen Z: từ 18-24 tuổi, nhưng vài năm nữa các bạn ấy cũng sẽ lớn!

+ Instagram: ở đây cũng nhiều Gen Z, gu của người dùng Instagram cũng có chất riêng khác với Tiktok. Du lịch, ẩm thực, thời trang…vv rất phù hợp với Instagram.

+ Ngoài ra còn kênh nào khác đang hot không, nếu bạn biết chia sẻ giúp mình nhé!

Chiến lược phát triển kênh sao cho phù hợp?

Mình xin chia sẻ góc nhìn cá nhân của một người vừa có một ít kinh nghiệm về Marketing, Travel Blogger, lại đang làm truyền thông du lịch nhé:

Nếu bạn đủ nguồn lực: 1 kênh bền vững + 1 kênh trending

Nếu được: kênh bền vững bạn có thể chọn website, nhưng thú thực với bạn, website làm không hề dễ. Vì có nhiều website lớn đang chiếm hết thứ hạng từ khóa Google, đòi hỏi content bạn sáng tạo phải có một “gu”, “chất” riêng, nhắm vào một ngách nhỏ thì vẫn sẽ tốt! Mình làm blog từ 2013, thời đấy mới chỉ có Ivivu.com là nổi tiếng, có thời điểm đi đâu người ta cũng thấy Dulichbui24.com nằm ở thứ hạng đầu của Google, sau này các đơn vị lớn bắt đầu đầu tư xây blog như: Vntrip, Divui, Traveloka…vv

Nhưng như mình nói, vẫn có cơ hội nếu bạn: tập trung vào một ngách và sáng tạo ra những thứ có “gu” và “chất”! Sáng tạo để khác biệt! Cùng nhau nhớ câu này nhé!

Hoặc bạn có thể chọn Youtube như Khoai, như Chan, vẫn còn nhiều chủ đề ngách để làm. Tuy nhiên, làm video đòi hỏi đầu tư nhiều thiết bị, kỹ năng hơn đấy! Bạn nhớ trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, nghiên cứu, lên kế hoạch trước khi bắt tay vào làm. Có thời gian mình sẽ nói sâu hơn về từng kênh nhé!

Nếu bạn không đủ nguồn lực: 1 kênh trending hoặc 1 kênh bền vững, hoặc 80/20

Quan trọng là mục đích bạn làm là gì?

Năng lực/sở thích của bạn phù hợp với kênh nào?

Bạn có khả năng học, cập nhật kỹ năng, có đủ nguồn lực về con người, thời gian để phát triển lên những kênh khác không?

Mình thấy tỷ trọng theo công thức 80/20 có thể áp dụng ở đây!

 • Nếu là doanh nghiệp cần xây blog để phát triển doanh thu, bạn tập trung vào những thứ ra tiền ngay: Tiktok là một thứ có thể giúp ra tiền ngay, tốn ít công sức, cách làm dễ hơn! Còn lại bạn đầu tư cho phát triển lâu dài.
 • Hoặc ngược lại, nếu bạn viết blog, làm blog cho vui, thích những thứ chất, nghệ thuật, sâu sắc, không quan cần nhiều người truy cập, cũng không quan tâm tới việc phát triển travel blogger như một nghề – bạn là một nghệ sĩ, bạn chủ động sáng tạo nghệ thuật trên mảnh đất của mình – khi ấy bạn chọn kênh nào cũng được!
 • Hoặc cũng có thể bạn đầu tư chỉ cho 1 kênh để bứt phá thật mạnh lên ở kênh đấy, sau đó bạn mới phát triển tiếp các kênh còn lại. Thì Tiktok (hoặc Instagram) đang là mảnh đất màu mỡ, mới mẻ, mộng mơ, mịn màng.

Lời kết

Chọn kênh nào, kênh bền vững truyền thống hay kênh xu hướng thùy thuộc vào: mục đích của bạn, mục tiêu bạn đề ra, nguồn lực bạn có, bạn nghiên cứu kỹ xem chủ đề bạn chọn/ngách bạn đi đã có ai đi chưa, ở những kênh này? Ngách đó có nhiều người quan tâm không tiềm năng để phát triển lớn hơn không?

Giải thích thuật ngữ và lưu ý:

 • SEO: viết tắt của Search Engine Optimization – dịch nôm na là đưa website on top tìm kiếm của Google để có nhiều người đọc)
 • Mình không có ý nói các kênh xu hướng không phải kênh bền vững, bạn đừng hiểu nhầm nhé! Kênh nào cũng có giá trị riêng của nó, quan trọng là hiểu cách vận hành và sử dụng cho phù hợp với mục đích.
 • Nhớ travel blogger là người sáng tạo nội dung! Không phải là người dùng Blogger, Youtuber, Tiktoker, Facebooker, Instagramer bạn nhé!
 • Chuyện của mình: mình thích viết, mình khá lười quay dựng video, mình muốn đào sâu vào kỹ năng viết và mình phải làm sao? Mình học sâu kỹ năng sáng tạo nội dung, học sâu hơn kỹ năng viết để từ viết blog thành viết kịch bản, biên kịch… và mình phối hợp với những người bạn đam mê làm phim, đam mê du lịch ghép thành một team sáng tạo video.

Bạn sẽ chọn kênh nào để phát triển thương hiệu cá nhân của riêng mình?

Chúc bạn tìm ra được kênh truyền thông phù hợp!

(Ngoài ra, ngày 12/6/2021 mình và 3 người bạn nữa có tổ chức Workshop Content du lịch – nếu nói đầu tiên tại Việt Nam có thể đúng thế, vì search Google chưa thấy có thông tin. Chúng mình sẽ chia sẻ phát triển các kênh: facebook, tiktok, website. Bạn có thể đăng ký tại đây nhé: Workshop Content du lịch số 2 – Mình là host chém tưng bừng luôn nhé!)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021