Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Trần Việt Anh Tháng Sáu 11, 2021

  • Chia sẽ:

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì?

Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không chỉ trong mùa dịch Covid19

Mình nghĩ với các bạn travel blogger mới, hoặc các doanh nghiệp đang muốn xây dựng kênh blog để thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng và phát triển thương hiệu, tăng tỷ lệ chuyển đổi… chủ đề của bài viết này cũng sẽ hữu ích cho mọi người.

Khi nhìn thấy vấn đề marketing du lịch của Việt Nam nói chung và content marketing du lịch nói riêng còn nhiều hạn chế, mình mong muốn đóng góp một vài ý tưởng, một vài bài post chia sẻ kinh nghiệm/trải nghiệm đã tích lũy, dù chỉ nhỏ như hạt cát thôi cũng tin tưởng là sẽ giúp ích được gì đó cho ai đó.

Sau gần 8 năm một mình xây dựng một blog, với hơn 4,2 triệu độc giả, cũng đã đứng chia sẻ ở workshop thứ 4 (mỗi workshop 8 buổi) hướng dẫn các bạn trở thành influencer / content marketer du lịch rồi, mình (cơ bản) đã nhìn thấy giai điểm nào là điểm mạnh nên tối ưu, điểm nào còn chưa được để rút kinh nghiệm.

Mình bắt đầu nhé!

Xác định rõ mục đích và mục tiêu

Điều đầu tiên trước khi bắt đầu một dự án mới, mình sẽ xác định mục đích và mục tiêu của dự án này là gì?

Thời gian thực hiện trong bao lâu?

Ngân sách triển khai như thế nào?

Chi phí cố định để đầu tư bao nhiêu? Chi phí phát sinh như thế nào?

Nguồn thu nào đem lại tài chính?

Điểm hòa vốn là bao nhiêu, bao lâu?

Giả định, một cá nhân đầu tư blog viết thì mục đích bạn làm blog để làm gì? Để phát triển thương hiệu cá nhân? Hay làm cho vui? Bạn cần đầu tư chi phí tối thiểu bao nhiêu để xây dựng blog? Chi phí cố định bỏ ra để duy trì hoạt động là bao nhiêu? Bạn sẽ có những nguồn thu nhập nào? Bao nhiêu lâu thì hoàn lại số tiền đầu tư? Bao nhiêu lâu sẽ có lãi?

Nếu hơi nhiều thì các bạn cần biết: mục đích làm blog – chi phí đầu tư (xây dựng và phát triển hàng tháng hoặc theo năm) – nguồn thu nhập – bao giờ hòa vốn – bao giờ có lãi.

Mục tiêu bạn mong muốn về: traffic, về doanh thu cũng cần đặt ra cụ thể, rõ ràng thời gian đạt được, lên kế hoạch và triển khai nghiêm túc.

Mình chưa làm lại cho Dulichbui24 đầy đủ vì đang bận xây cho một dự án khác, nhưng nếu làm lại mình sẽ làm như thế: rõ ràng mọi thứ ngay từ đầu!

Còn bạn nào làm cho vui thì thôi không cần phải tính toán làm gì đâu ^^

Nghiên cứu và tìm ra ra ngách

Sau đấy tìm ra một thị trường ngách, chứ giờ các trang lớn, khỏe đều đã làm rất tốt rồi. Chọn một ngách mà các trang lớn chưa làm và phát triển thật tốt.

Ngách là thế nào? Ví dụ như du lịch sức khỏe giờ chưa ai làm, du lịch leo núi, khám phá, mạo hiểm, trải nghiệm, văn hóa, cộng đồng… chưa có ai làm này!

Các trang lớn giờ chỉ đang làm cho thị trường rộng là tất cả khách du lịch nói chung, nhưng xu thế là mọi người sẽ hướng đến những cộng đồng nhỏ, sở thích riêng biệt. Vì giờ mọi người có điều kiện, đi du lịch nhiều rồi, các bạn ấy sẽ có nhu cầu đi sâu, đi chất… nên các nhóm nhỏ sẽ lên ngôi.

Bạn đồng ý với mình chứ?

Vẽ bức tranh chân dung độc giả rõ ràng

Tiếp đến, mình sẽ vẽ bức tranh chân dung độc giả cho ngách ấy thật rõ ràng. Nhà ở đâu, bố mẹ làm gì, mặt mũi, số đo ba vòng ra sao, giọng nói có ngọt ngào dễ nghe không? Haha. Mình đùa đấy!

Vẽ chân dung đơn giản là bạn tưởng tượng xem đối tượng độc giả mình: bao nhiêu tuổi, giới tính, tình trạng quan hệ, công việc, sống ở đâu, nhu cầu, mong muốn, sở thích, khó khăn, thu nhập…

Chị Việt Anh, 25-35 tuổi, làm việc văn phòng, sống ở Hà Nội, thu nhập X triệu/tháng, có sở thích đi du lịch bụi, nhìn mặt mũi cũng goodlooking (ý là xấu lạ mà có duyên á), độc thân (chuyện đã cách đây 2 năm rồi), làm việc văn phòng sì tress, yêu thiên nhiên, thích màu hồng…vv càng chi tiết càng tốt, bạn sẽ tìm thấy và tiếp cận độc giả của mình tốt nhất.

Đừng: độc giả của bên anh/bên em là những người yêu du lịch Việt Nam, khó, khó lắm luôn!

Có concept nội dung và hình ảnh, tính cách nhân vật rõ ràng

Tiếp đến, mình sẽ xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân cho nhân vật người chia sẻ. Từ tính cách, cho tới cách nói, cách viết, màu sắc hình ảnh…vv sao cho thống nhất, ấn tượng.

Nếu có nhiều nhân vật đẹp trai rồi thì mình làm xấu lạ đi, chị Thủy Chie Craft bạn mình bảo “giờ đẹp nhiều rồi, xấu lạ người ta mới ấn tượng”.

Ý mình là hãy khác biệt và biết cách tạo ấn tượng bạn nhé!

Phát triển blog + 1 kênh xu thế để thu hút traffic

Mình sẽ luôn chọn website là kênh chính, và thiết kế cho website một giao diện thật xịn sò (Dulichbui24.com đang thiết kế giao diện mới rồi bạn nhé!). Vì website mới là kênh truyền thông chính thức của một cá nhân/doanh nghiệp.

Một chị bạn làm Coach cho doanh nghiệp chia sẻ là : “Trước khi hợp tác với doanh nghiệp (bổ sung cả cá nhân nào) tôi sẽ tìm website, nếu website mà xấu, hoặc không có thì thôi tôi không hợp tác luôn”.

Giữa lúc nhà nhà, người người, youtube, tiktok, bạn có một website cực kỳ chuyên nghiệp + 1 kênh theo xu thế để hút traffic là tuyệt vời. Website vẫn là kênh truyền thông mang đậm dấu ấn bản sắc cá nhân, và mình còn làm nhiều trò với nó: như phân tích Analytics về độc giả, remarketing, thiết kế lập trình đủ thứ hay ho, email marketing xây dựng cộng đồng…vv nhiều, nhiều lắm!

Lên kế hoạch phát triển nội dung trước khi triển khai

Chắc chắn rồi! Sau khi có mục tiêu, mình sẽ lên một kế hoạch phát triển nội dung phù hợp (với cả ngân sách định đầu tư nữa).

Làm tới đâu gọn tới đó, đa kênh hay 1 kênh cũng gọn gàng.

Cập nhật nội dung mỗi ngày (1 nhân sự phụ trách là đủ)

Mình sẽ lên kế hoạch sản xuất nội dung trước, để sẵn trong kho, sau đấy hẹn lịch publish dần. Quan trọng là tần suất update bài viết cũng sẽ khiến Google đánh giá là website/blog của các bạn luôn fresh (tươi mới).

Google sẽ ưu tiên cho những website có content tươi mới.

Tươi mới + content chất + có concept + đúng đối tượng + ngách nữa. Gắt đấy!

Song song giữa evergreen content & content xu hướng

Trước mình tập trung nhiêu vào evergreen content (loại bền vững), cũng có làm content xu hướng (theo mùa, theo trend, theo sự kiện…vv) nhưng chưa làm nhiều.

Giờ sẽ song hành cả hai, chia ra làm 80% evergreen content và 20% content xu hướng hoặc bao nhiêu tùy vào mục đích, mục tiêu nữa.

Có người phụ trách/hỗ trợ phần sáng tạo nội dung

Như đã nói ở phần cạp nhật nội dung bên trên, cần có người phụ trách quản lý nội dung, sáng tạo nội dung, hỗ trợ bạn phần thiết kế, dựng video chẳng hạn!

Đấy là câu chuyện khi website/blog đã tạo ra lợi nhuận. Còn anh chị doanh nghiệp chắc chắn sẽ đầu tư ngay từ đầu rồi vì hiểu lợi ích của đa kênh lớn như thế nào.

Thực tế chỉ cần 1 bạn làm chính, còn lại là cộng tác viên (được training, được trải nghiệm thực tế) là đủ!

Ứng dụng nguyên lý 80/20

Để tối ưu được nguồn lực, tiết kiệm thời gian mình sẽ ứng dụng triệt để công thức này. Người viết chính sẽ tập trung vào 20% công việc vô cùng quan trọng, không thể thiếu nhưng tạo ra 80% kết quả: như viết content, tối ưu SEO, lên kế hoạch, nghĩ ý tưởng…vv còn phần quản trị, thiết kế, làm video…vv sẽ kết hợp với một bạn hoặc nhiều bạn CTV khác.

Book lịch chuyên gia tư vấn

Mình chắc chắn sẽ gặp mentor về SEO, về Content Creative, về Thiết kế website…vv để nhờ anh em tư vấn trước và cả trong khi triển khai.

Nhân tiện đây: nếu bạn cần mình tư vấn có thể gửi email qua: admin@dulichbui24.com – cc: vietanh@dulichbui24.com hoặc liên hệ với mình theo số 0969124980.

Kết hợp với các Travel Blogger / Website khác để phát triển

Mình học được bài học lớn là: liên kết sẽ giúp mọi người cùng phát triển. Đại dương bao la lắm, thị trường blog Việt Nam và Quốc tế nhìn thì sôi động chứ thực ra ngách làm vẫn còn nhiều.

Tập trung vào một ngách tới một ngày đủ mạnh, bạn hoàn toàn có thể educate những người bên ngoài nhóm đó trở thành thành viên của ngách. Tức là phát triển, mở rộng thị trường khách hàng mục tiêu/độc giả mục tiêu.

Giải pháp: content travel blogger đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Và cuối cùng, thấu hiểu được khó khăn của doanh nghiệp du lịch Việt Nam vừa thiếu nhân sự, chưa có kinh nghiệm, ngân sách giới hạn nên mình đã thiết kế ra một giải pháp content travel blogger chưa từng có ở Việt Nam, khu vực hay Thế Giới mình chưa biết có nhiều người làm chưa.

Giải pháp này giúp: kết nối các travel blogger (content creator – chuyên sâu du lịch, người trải nghiệm thật) trực tiếp đến trải nghiệm và sáng tạo content, hỗ trợ doanh nghiệp của anh/chị xây dựng nội dung cho kênh truyền thông. Với chi phí hợp lý.

Nếu anh/chị quan tâm có thể liên hệ với mình, hoặc để lại comment mình sẽ hỗ trợ, tư vấn.

Cảm ơn rất nhiều vì đã dành thời gian đọc bài viết này. Mình tin nó có thể đem lại cho bạn ít nhất một ý tưởng nào đó hỗ trợ công việc của bạn. Với sự cởi mở, mình mong cả những bạn cũng đang làm công việc giống mình cũng có thể làm tốt, để du lịch Việt Nam cùng phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Tổng kết workshop Content Marketing du lịch tháng 6/2021

Làm Content Marketing du lịch có khó không??? Nội dung workshop content marketing du lịch số 2, có thể tóm tắt trong đoạn sau: làm content marketing du lịch không khó, có thể bắt đầu bằng nguồn lực giới hạn và các thiết bị đơn giản! Tổng hợp nội dung các vị khách mời chia […]

Tháng Sáu 16, 2021

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021