Tại sao start-up du lịch thích hợp tác với các Travel Blogger?

Tại sao doanh nghiệp (đặc biệt là start-up) du lịch lại muốn hợp tác với một travel blogger? Không chỉ riêng lĩnh vực du lịch, Influencer Marketing mang đến cho lĩnh vực Tiếp thị (Marketing) một làn gió vô cùng mới mẻ. Trên thế giới phương pháp này đã có từ lâu và trở nên […]

Trần Việt Anh Tháng Sáu 7, 2021

  • Chia sẽ:

Tại sao doanh nghiệp (đặc biệt là start-up) du lịch lại muốn hợp tác với một travel blogger?

Không chỉ riêng lĩnh vực du lịch, Influencer Marketing mang đến cho lĩnh vực Tiếp thị (Marketing) một làn gió vô cùng mới mẻ. Trên thế giới phương pháp này đã có từ lâu và trở nên phổ biến, Influencer đã trở thành một nghề, còn ở Việt Nam thì sao?

Ở Việt Nam, tiếp thị bằng người có sức ảnh hưởng (Influencer Marketing) đang rất phát triển và dự kiến sẽ trở thành một xu hướng vô cùng mạnh mẽ trong thập niên 2020 – 2030.

Trở lại với lĩnh vực du lịch, nhìn lại quá khứ, Influencer trong ngành du lịch chỉ mới phát triển cách đây vài năm. Mình nhớ lần đầu tiên nhận được hợp đồng quảng cáo năm 2014 từ một chủ đầu tư cực kỳ thức thời ở Đà Nẵng, nhà đầu tư ấy quảng cáo trên Dulichbui24.com với chi phí rất rẻ, nhưng đem lại cho anh hoa hồng từ việc bán phòng cho 1 khách sạn lên tới 15,000,000VNĐ/tháng, đấy là tiền hoa hồng thôi nhé!

Sau đó, các start-up du lịch quốc tế đến Việt Nam, bắt đầu có những lời mời dành cho các Travel Blogger Việt Nam, từ start-up quốc tế và cả các doanh nghiệp Việt, nhưng mọi thứ vẫn còn rất mới!

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với mọi người góc nhìn của một người vừa làm Marketing, vừa làm Travel Blogger về lợi ích của việc hợp tác – mà như mình vẫn nói là: win – win – win này nhé!

Một cách quảng bá vô cùng tế nhị, giúp thương hiệu được nhiều người yêu mến

Đây là giá trị đầu tiên!

Chắc không phải giải thích quá nhiều thì bạn cũng hiểu: người thứ 3, lại là người có sức ảnh hưởng, uy tín nói về sản phẩm, dịch vụ của mình là một cách quảng bá vô cùng thông minh, lại hiệu quả!

Influencer Marketing – Sức mạnh của người có sức ảnh hưởng

Các bạn Travel Blogger xin hãy nhớ: tài sản của các bạn chính là uy tín, là niềm tin của độc giả. Từ uy tín đó các bạn dần trở thành những người có sức ảnh hưởng, đừng bao giờ để đánh mất nó!

Influencer Marketing là một thuật ngữ mà cả travel blogger, lẫn doanh nghiệp đều nên hiểu rõ về nó. Giá trị của Influencer vô cùng lớn, vượt ra khỏi uy tín!

Influencer là người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng, họ có khả năng định hướng và truyền cảm hứng không chỉ khiến cho khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp, mà thậm chí, còn tạo ra nhu cầu cho những người không mong muốn.

“Mình cũng muốn được đến nơi này, mình cũng muốn trải nghiệm điều ấy, ước gì được như anh ấy…” là những comment rất phổ biến bên dưới các video clip, các bài post chia sẻ trải nghiệm của travel blogger.

Influencer Marketing có khả năng tạo ra nhu cầu mới!

Những chuyên gia sáng tạo nội dung chuyên sâu về du lịch

Bên cạnh đó, travel blogger còn là những chuyên gia sáng tạo nội dung chuyên sâu về du lịch. Doanh nghiệp bỏ ra vài chục cho tới hàng trăm triệu để sản xuất một TVC đẹp lung linh, chiếu lên trên mạng xã hội và ai cũng biết đó là quảng cáo.

Nhưng nếu tinh tế hơn, những video clip có chất lượng tốt, được một Influencer khéo léo chia sẻ, nội dung nào sẽ viral tốt hơn?

Ở đây các bạn travel blogger cần ý thức để đầu tư phát triển kỹ năng sáng tạo nội dung của mình lên một trình độ tương xứng. Nếu các bạn không thể tự làm hết, hãy giỏi một thứ và kết hợp với những người bạn của mình để tạo ra sản phẩm chất lượng.

Sau chuyến famtrip Cát Bà – Mộc Châu – Hà Giang hồi tháng 4/2021, mỗi chuyến đi cộng đồng Travel Blogger đều có cả trăm GB dữ liệu hình ảnh, số dữ liệu này đủ dùng cho cả năm, thậm chí nhiều năm nếu có một kế hoạch, một doanh nghiệp sẽ đầu tư bao nhiêu tiền, bao nhiêu công sức để tự tạo ra?

Người truyền cảm hứng

Du lịch không thể thiếu yếu tố cảm xúc, Travel Blogger chính là những người truyền cảm hứng, là những đại sứ du lịch, nên các bạn Travel Blogger hãy nhớ giá trị của mình.

Còn với doanh nghiệp du lịch, còn điều gì tuyệt vời hơn nếu sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu truyền được nguồn cảm hứng đến với khách hàng?

Khách hàng du lịch có thể suy tính bằng lý tính, nhưng ra quyết định lại bằng trái tim (cảm tính).

Chi phí đầu tư không lớn, hiệu quả lâu dài!

Chi phí đầu tư cho một chiến dịch hợp tác với travel blogger nếu biết cách sẽ không lớn. Ví dụ: thay vì chọn các bạn Macro – Mega Influencer, doanh nghiệp có thể chọn các bạn Nano – Micro – Medium cho các chiến dịch của mình.

Còn hiệu quả lâu dài, mình sẽ lấy một ví dụ minh họa rất thú vị như sau:

Năm 2018, Dulichbui24 hợp tác với Hà Giang Trẻ trong một chiến dịch giới thiệu sản phẩm tour 2 ngày 1 đêm bằng ô tô, và sau chuyến đi đó, các bạn có thể search: tour hà giang 2 ngày 1 đêm – một từ khóa có nhiều người tìm kiếm trên internet sẽ thấy, suốt một thời gian dài bài viết nằm ở top 1 và 2, bây giờ chuyển xuống top 5-6, nhưng vẫn là trang “duy nhất” trong 10 kết quả tìm kiếm là bài đánh giá, review thực tế về tour.

Các bạn travel blogger ơi, trong Marketing có một khái niệm tên gọi “customer journey” (hành trình khách hàng) chỉ ra 5 giai đoạn chính mà một khách hàng biết, tìm hiểu, cân nhắc, sử dụng dịch vụ và yêu mến sau đó trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu.

Thì giá trị của Travel Blogger nằm ở 3 phần đầu tiên: Awearness (tăng nhận biết), Findability (tìm kiếm), Reputation (uy tín/cân nhắc).

Với ví dụ trên, phần hợp tác của Dulichbu24 đã làm rất tốt cả 3 phần:

+ Tăng nhận biết: giúp những người chưa biết đến Hà Giang Trẻ biết đến đơn vị này.

+ Tìm kiếm: khi khách hàng tìm kiếm là thông tin duy nhất trên Google

+ Cân nhắc: là travel blogger duy nhất review về tour này đầy đủ chi tiết.

Tuy nhiên, có bao nhiêu doanh nghiệp thực sự hiểu được những điều này?

Việc đó cần nhiều thời gian, các bạn Travel Blogger hãy ghi nhớ giá trị của mình nằm ở đâu và làm thật tốt điều đó!

Win – win – win tất cả mọi người cùng nhận được giá trị

Khách hàng vui vẻ vì nhận được thông tin chân thực, giá trị.

Doanh nghiệp vui vẻ vì có nội dung, thương hiệu được biết đến, gia tăng tỷ lệ khách hàng mua hàng.

Travel Blogger có cơ hội trải nghiệm dịch vụ du lịch, tạo ra thu nhập từ đam mê của mình.

Đây là một bài toán thú vị phải không nào?

Các bạn Travel Blogger lưu ý khi lựa chọn các đơn vị hợp tác

+ Nên trải nghiệm để biết chất lượng dịch vụ: thời gian tới nếu bạn có nhiều cơ hội hợp tác, hãy suy xét thật kỹ và tốt nhất là yêu cầu trải nghiệm dịch vụ trước khi nhận lời ký hợp đồng sáng tạo nội dung cho doanh nghiệp.

Hoặc đưa ra điều khoản: nếu thấy dịch vụ uy tín mới làm. Gần đây mình vừa phải từ trối đề nghị quảng cáo của một start-up lớn ở Đông Nam Á do gần đây start-up này bị tố cáo giam tiện, không hoàn tiền cho khách hàng khi hủy vé, dịch vụ kém chất lượng…vv

Chia sẻ để nói rằng: tiền không phải là tất cả. Vậy cái gì là tất cả?

+ Đó là uy tín

Uy tín của bạn là thứ tạo ra tiền, hãy giữ nó bằng mọi giá và càng ngày càng gia tăng bằng cách tạo ra những nội dung giá trị, chất lượng, thông tin hữu ích, sáng tạo đến với cộng đồng bạn nhé!

Kết bài

Influencer Marketing trong du lịch inbound không còn mới, nhưng với nội địa và outbound phương thức này vẫn còn rất mới mẻ. Nhưng hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều cuộc hợp tác: Win – Win – Win được diễn ra, cùng nhau giúp cho du lịch Việt Nam phát triển.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hy vọng rằng các bạn travel blogger và nếu may mắn có cả doanh nghiệp du lịch cũng đọc được bài viết này, cùng nhận được giá trị gì đó hữu ích.

Đáng lẽ ra, travel blogger và doanh nghiệp du lịch Việt Nam phải yêu nhau thắm thiết, như một cặp đôi không rời rồi chứ nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *