Nàng công chúa Mường Lay ngủ quyên giữa núi rừng Tây Bắc

Ở cửa ngõ phía Bắc Điện Biên, nơi ngã ba giao cắt của con sông Đà, Nậm Na và suối Nậm Lay có một nàng công chúa Mường Lay ngủ quên giữa núi rừng Tây Bắc. Tôi có dịp ghé thăm Mường Lay vào những ngày đầu tháng 9, đến theo lời mời của cậu […]

Trần Việt Anh Tháng Mười 24, 2014

  • Chia sẽ:

Ở cửa ngõ phía Bắc Điện Biên, nơi ngã ba giao cắt của con sông Đà, Nậm Na và suối Nậm Lay có một nàng công chúa Mường Lay ngủ quên giữa núi rừng Tây Bắc. Tôi có dịp ghé thăm Mường Lay vào những ngày đầu tháng 9, đến theo lời mời của cậu bạn đang công tác trên thị xã Sá Tổng, Điện Biên. Cũng chính nhờ lời mời của cậu bạn ấy, tôi mới có dịp được ngắm nhìn một Mường Lay xinh đẹp đang ẩn mình giữa núi rừng Tây Bắc.

Từng là trung tâm thị xã Lai Châu cũ, nơi sinh sống của chín dân tộc anh em. Mường Lay từng trải qua bao thăm trầm lịch sử giờ vươn mình – đổi thay. Là nơi sinh sống của chín dân tộc anh em, nhưng chiếm số đông là dân tộc Thái trắng (được coi là thủ phủ của người Thái trắng ở Điện Biên). Đến Mường  Lay, bạn không chỉ được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, thơ mộng mà còn có cơ hội tìm hiểu văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao.

thị xã mường lay nhìn từ xaĐứng trên đèo Ma Thì Hồ (phía Điện Biên), những câu cầy và một nhánh sông Đà chảy qua Mường Lay dần hiện phía xa xa.

thị xã mường lay điện biên

Lại gần hơn, nhìn từ trên cao (phía đường đi Tuần Giáo) những ngôi nhà sàn tái định cư nằm san sát tạo nên  “thung lũng nhà sàn” có một không hai ở núi rừng Tây Bắc.

Những cánh đồng lúa chín dưới bãi bồi tốt tươi, một mùa no ấm nữa lại về.

“Nơi sông Đà vặn mình rung núi/ Lối Ma Ly Pho là sợi chỉ xuyên qua xống váy mèo/ Thị xã nhỏ như chiếc cúc áo cài trên ngực đất nước/ Núi hai đầu mây đến đá lông nheo.”

cầu hang tôm mới

Ngoài nhà sàn, Mường Lay còn nổi tiếng bởi những cây cầu. Trong đấy có Hang Tôm, từng là “Đông Dương đệ nhất cầu” – câu cầy dây văng lớn nhất Đông Dương. Câu cầu nối hai bờ Lai Châu – Điện Biên ngày nay.

Toàn bộ cây cầu Hang Tôm cũ giờ đã chìm sâu xuống lòng hồ khoảng 20m. Mỗi lần đến Hang Tôm mới, ta hoài niệm về một thời đã qua. Tìm đâu đó dưới con nước xanh câu cầu từng “nối đôi bờ no ấm”.

cầu hang tôm cũ

Ở nơi giao thoa giữa sông Đà, sông Nậm Na và suối Nậm Lay – Mường Lay đẹp như một nàng công chúa ngủ quên.

mường lay điện biên

Đến Mường Lay bạn có thể trải nghiệm cảm giác đi thuyền trên con sông Đà, ăn những món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Và chơi bắt gặp những đứa trẻ dân tộc thiểu số dễ thương trên đường đến.

Trần Việt Anh

2 thoughts on “Nàng công chúa Mường Lay ngủ quyên giữa núi rừng Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *