Buổi sáng bình yên ở chợ cá Bến Do, Cẩm Phả.

Nếu có dịp ghé thành phố Cẩm Phả, trong chuyến du lịch Quảng Ninh. Mời bạn ghé thăm cảng cá Bến Do vào một  uổi sáng sớm, để có thể quan sát một góc khác rất đời của người dân đất Mỏ. Để ngắm nhìn những cảnh sức hết sức tự nhiên nhưng đôi khi bị […]

Trần Việt Anh Tháng Mười Một 13, 2014

  • Chia sẽ:

Nếu có dịp ghé thành phố Cẩm Phả, trong chuyến du lịch Quảng Ninh. Mời bạn ghé thăm cảng cá Bến Do vào một  uổi sáng sớm, để có thể quan sát một góc khác rất đời của người dân đất Mỏ. Để ngắm nhìn những cảnh sức hết sức tự nhiên nhưng đôi khi bị lãng quên trong cuộc sống.

Buổi sáng bình minh thức dậy như bao nơi khác, yên bình và trong lành. Nhưng thật ra bạn đừng nên tin vào những lời này của tôi, bình minh ở cảng cá Bến Do đã thức dậy từ lúc chúng ta còn đang say giấc nồng rồi, vào lúc 1-2h sáng.

Thuyền cá cập bến từ sáng sớm, mọi người đã ở hết trên bờ giao thương với nhau.

Buổi bán hàng bắt đầu từ những tiểu thương nhỏ lẻ.

Một nhóm màu sắc khác nhau, mỗi điều nhỏ bé đều chọn lấy cho mình một màu khác nhau. Đỏ, lục, lam, cam, vàng, tím….

Những con mực vẫn còn sống. Da chúng không thôi đổi màu để ngụy trang. Ở chợ cá Bến Do, Cẩm Phả thì hải sản luôn luôn tươi sống như thế. Ai đã mang chúng lên đây thế?

Đây là người đã đưa chúng lên bờ!

Một người làm nhiệm vụ đưa những chú cá sang kiếp khác.

Và đây là bức tranh sắc màu khác lớn hơn, sinh độn, náo nhiệt hơn. Nếu tinh mắt bạn sẽ thấy được màu áo xanh của “cô công nhân thợ mỏ” ở cuối góc ảnh kia. Rồi không chỉ riêng cảng cá này đâu, mà bất cứ nơi nào ở Cẩm Phả bạn cũng sẽ được thấy màu áo ấy.  Vì đấy là đặc trưng ở đất than: những người công nhân thợ mỏ.

Một trong những mảng màu sắc trong bức tranh sinh động vừa rồi. Bạn có cảm thấy đôi mắt lũ cá nhìn ngang thật tội nghiệp không?

Bức tranh sinh động nơi cảng cá Bến Do. Cảng cá này bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào khoảng 9h sáng.

Bạn tưởng tượng những người dân vạn chài là người như thế nào? – Thực ra, họ rất thật thà, hiền lành và dễ mến. Khi tàu cập bến, lúc những người phụ nữ lên bờ bán hải sản thì đó cũng chính là phút thư giãn của người đàn ông.

Họ chỉ là những người giúp mang thức ăn của Mẹ Âu Cơ tới nuôi đàn con trên bờ.

Những người phụ nữ lao động từ rất sớm, ở đây chủ yếu là phụ nữ.

Màu áo xanh của cô thợ mỏ luôn xuất hiện trong chợ cá Bến Do.

Bình minh lên, cũng là lúc lũ trẻ trèo thuyền lên bờ đi học.

Buổi sáng ở chợ cá Bến Do, Cẩm Phả bạn sẽ tìm thấy những điều bình yên-giản dị giữa nơi ồn áo, náo nhiệt. Và chọn lấy cho mình những món hải sản tươi sống để mang về chế biến cho gia đình mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *