Mất hộ chiếu ở Singapore, du khách giải quyết thế nào?

Đáp chuyến bay Nội Bài – Changi (Singapore), vừa lấy hành lý xong, mình phát hiện hộ chiếu biến mất từ khi nào. Thế là thôi, còn gì nữa đâu mà khóc với sầu…. Một số người nhìn theo, lắc đầu ngao ngán. Còn mình – nhân vật chính đánh rơi hộ chiếu cảm thấy […]

Wonderful Vietnam Tháng Sáu 5, 2021

  • Chia sẽ:

Đáp chuyến bay Nội Bài – Changi (Singapore), vừa lấy hành lý xong, mình phát hiện hộ chiếu biến mất từ khi nào. Thế là thôi, còn gì nữa đâu mà khóc với sầu…. Một số người nhìn theo, lắc đầu ngao ngán. Còn mình – nhân vật chính đánh rơi hộ chiếu cảm thấy thế nào?

Mất hộ chiếu ngay tại Singapore – Nhớ rõ chỗ đánh rơi nhưng không thể tìm thấy

Chuyến này, không phải lần đầu mình đặt chân tới Singapore nên các thủ tục ở sân bay không còn quá khó khăn và mới lại. Đi cùng đoàn công ty gần 50 người, mình còn tự tin hướng dẫn và điền một số giấy tờ giúp các anh, chị làm thủ tục.

Mọi việc diễn ra hết sức suôn sẻ, vui vẻ cho đến khi…. Cả đoàn vừa lấy xong hành lý, bước ra khỏi cửa, mình nhận ra quyển hộ chiếu của mình đâu không còn ở trong túi nữa. Mặc dù đã lục tung tất cả đồ đạc của bản thân và vài người bạn trong đoàn ngồi cạnh, mình vẫn không thể tìm thấy giấy tờ “sống còn” ấy.

Trước khi “bão tố” ập tới: cầm hộ chiếu check in vui vẻ, hạnh phúc.

Mình nhớ rõ, lúc ngồi chờ lấy hành lý, mình và các bạn còn mở hộ chiếu ra, khoe dấu mộc đóng trong sổ. Ấy thế mà vừa bước ra khỏi cửa, “vật báu” đã không cánh mà bay. Suy luận vậy, mình đoán, quyển hộ chiếu chỉ có thể rơi ở trên/dưới băng ghế chỗ ngồi chờ băng chuyền mà thôi.

Tuy nhiên, theo quy định an ninh sân bay, một khi đã lấy đồ xong và đi ra khỏi cửa, mình không thể quay ngược vào trong để tìm đồ hoặc làm bất cứ điều gì. 

Hộ chiếu mất rồi, phải làm gì đây?

Đầu năm mới, vừa tới nơi, chưa đi được đâu mà đã mất hộ chiếu rồi! Bạn cảm tưởng bi thảm đang dang tay đón chào mình phải không nào? Đừng lo, mình đã “nếm” thật rồi, mọi chuyện dễ thở và không thê thảm tới mức đó đâu. 

Cùng xem và tham khảo mình đã tìm cách xử lý như thế nào để lỡ có rơi vào tình huống tương tự, còn biết cách tỉnh táo xoay xở nha ^^

Trình báo ngay với nhân viên sân bay và điền thông tin ở quầy báo mất đồ

Nhớ ra nơi đánh rơi, mình chạy ngay tới trình bày và thông báo với nhân viên an ninh ở sân bay Changi. Sau một hồi xác minh thông tin, họ cử một nhân viên đi vào chính xác nơi mình mô tả để tìm nhưng không thấy. 

Điền xong các thông tin tại sân bay, mình gửi kèm thêm email thông báo mất hộ chiếu và nhận được phản hồi từ phía sân bay Changi.

Dù lúc đó khá run sợ, nhưng mình vẫn cố gắng tiếp tục hỏi họ còn cách nào để tìm lại không vì mình biết chắc chắn chỉ rơi ở sân bay. May mắn, nhân viên ở đây rất nhiệt tình, họ giúp khách du lịch điền các thông tin cần thiết theo form mẫu tìm đồ thất lạc. Họ lấy email cá nhân của mình, địa chỉ và số điện thoại khách sạn nơi mình lưu trú để tiện liên hệ trong trường hợp tìm thấy.

Tìm lại hộ chiếu – các bước có thể làm ở Changi, mình và nhân viên sân bay đề đã cố gắng hết sức. Bây giờ thì chờ đợi, hy vọng và chuẩn bị thêm phương án dự phòng tiếp theo thôi.

Thông báo, liên hệ với cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore

Nghe tới đây là bắt đầu thấy to to, phiền phiền rồi đấy. Trường hợp bạn không nhớ chính xác nơi mình đánh mất hộ chiếu và chỉ định lưu trú Singapore dưới 7 ngày, bạn cần liên hệ Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại càng sớm càng tốt.

Theo thông tin mình hỏi được từ chị hướng dẫn viên (HDV người Sing gốc Việt), chi phí làm lại giấy tờ rơi vào khoảng 100 – 200 đô Sing, chờ đợi trong 3 – 5 ngày. Khi đến, cần mang theo bản hộ chiếu photo/scan.

Nghe lời trấn an của chị HDV, người dân ở đây văn minh, lịch sự lắm. Nếu nhặt được giấy tờ bị rơi, họ sẽ trình báo cho các cơ quan cần thiết và sẽ tìm lại được thôi. Bởi thế, mình quyết định “chơi lớn”: giấy tờ mất nhưng vẫn có niềm tin mãnh liệt sẽ tìm được và giữ vững tình thần “cơ trưởng thích quẩy” xuyên suốt hành trình 5 ngày 4 đêm ở Singapore.

Tìm được hộ chiếu: Trở thành gương mặt truyền cảm hứng “mất mát nhưng vẫn máu me”

Ngày thứ 3 ở Sing, mình nhận được đồng thời email và tin báo từ chị HDV với cùng một nội dung: đã tìm được hộ chiếu. Cả đoàn gần 50 người, ai nấy đều nô nức chúc mừng và hiển nhiên, mình cảm thấy vui sướng, hạnh phúc đến tột đỉnh.

Hạnh phúc nhận được email từ phía sân bay vào phút gần chót của cả chuyến hành trình.

Ngay sáng hôm sau, chồng của chị HDV (người Singapore) cùng mình ra sân bay để nhận lại hộ chiếu. Chồng chị HDV cũng là người đồng hành và hỗ trợ đoàn của mình trong suốt chuyến đi. Thật may mắn vì đi ra nước ngoài, mình có cơ hội được gặp người bản địa giúp đỡ tận tình đến vậy.

Nhờ đó, việc nhận lại hộ chiếu của mình tại sân bay diễn ra trong vỏn vẹn 5 phút, không cần kiểm tra nhiều bước. Mình chỉ đưa lại thông tin chuyến máy bay mình đi và hình ảnh hộ chiếu trước đó mình đã chụp.

Xong xuôi, mình còn vui vẻ lấy một nắm kẹo ở sân bay, quay trở lại cùng đoàn công ty và tiếp tục chuyến hành trình khám phá nhiều điểm đến nổi tiếng ở Singapore.

Kinh nghiệm rút ra sau bài học đánh rơi hộ chiếu

Bình tĩnh, luôn phải bình tĩnh để xử lý sự cố

Chỉ có bạn mới hiểu rõ vấn đề của mình gặp phải. Vì thế, tự dặn lòng “keep calm” “take it easy” để có tinh thần trình bày rõ ràng với người có khả năng giúp đỡ.

Không ủ dột, tiêu cực

Mình đi cùng đoàn đông người nên ý thức, việc cá nhân không để ảnh hưởng đến những người đi cùng. Thậm chí, nếu đi một mình, mình thấy việc giữ thái độ tích cực là việc quan trọng hơn bao giờ hết. Đằng nào việc cũng đã rồi, không thể để mất đồ, mất tiền lại còn mất thêm cả tâm trí, tinh thần nữa, phải không nào?

Luôn chụp và lưu hình ảnh rõ nét giấy tờ tùy thân trong điện thoại, máy tính

Cất lại hết giấy tờ quan trọng khác nhưng không quan ở nhà (CMND, CCCD ở Việt Nam, thẻ ngân hàng, bằng lái xe….) Còn lại, chụp và sao lưu kĩ càng thông tin vé máy bay, địa điểm lưu trú và mặt thông tin của hộ chiếu, đề phòng trường hợp bị mất hoặc được hỏi bất kì.

Ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng khi đi nhận lại giấy tờ ở sân bay

Hầu hết mọi người đều biết, Singapore là nước hợp thức hóa nghề mại dâm, mà được biết, người Việt trốn chui sang đó hành nghề rất nhiều. Cho nên mình khuyên, nếu bạn là con gái, không có quốc tịch ở Sing, thì nên để ý đầu tóc, trang phục lịch sự, gọn gàng khi đi trình diện các cơ quan, làm thủ tục giấy tờ. Mục đích chính là để tăng thêm sự uy tín đó các bạn. ^^

Trên đây là một chút chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình dành cho cá bạn tới Singapore công tác, du lịch. Hy vọng rằng các bạn sẽ tìm được thông tin có giá trị và giải quyết sự cố bất ngờ một cách bình tĩnh, nhanh chóng nhất.

Để đọc thêm những chia sẻ về các câu chuyện và hành trình đã qua của mình, thân mến mời các bạn ghé đọc các bài viết dưới đây nha. Choose positive today.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

[Review] Chiang Mai: Đóa hồng nên thơ của phương Bắc Thái Lan

Khao khát trải nghiệm một Thái Lan vẹn nguyên nếp sống thong thả, bình yên? Không phố thị náo nhiệt như Bangkok nhưng đủ làm người ta say mê quên lối về? Vậy thì, Chiang Mai – đóa hồng “tỉnh giấc” ở phương Bắc đích thực là nơi dành cho bạn. Chi phí “cực ngọt”, […]

Tháng Sáu 12, 2021

Một ngày ở Vĩnh Phúc: Khám phá top 3 điểm đến “hot hit” dành cho giới trẻ

Cách Hà Nội chỉ hơn 60 phút chạy xe, Vĩnh Phúc là gợi ý tuyệt vời cho các chuyến đi nhanh – gọn – nhẹ, đảm bảo chill cực đã. Cùng khám phá và chọn ra 3 điểm du lịch hấp dẫn nhất, quanh năm hút khách ở Vĩnh Phúc mà bạn không thể bỏ […]

Tháng Sáu 11, 2021

Du lịch một mình: 5 lợi thế ‘không thể chối từ’ khiến bạn muốn thử ít nhất một lần trong đời

“Em đi du lịch một mình đấy à?” – Anh bán vé ngạc nhiên hỏi. “Dạ đúng ạ!” – Mình đáp, cười bừng tỉnh cả khuôn mặt. Xé xong cái vé, anh vẫn nhìn mình với vẻ khó hiểu và nghi ngờ. “Con gái bây giờ máu thật. Em dũng cảm phết”, anh bán vé […]

Tháng Sáu 3, 2021

Du lịch Hà Giang cùng người bản địa: Trải nghiệm độc đáo theo cách chân thật nhất

Phượt Hà Giang cùng người bản địa: Trải nghiệm du lịch sáng tạo một cách chân thật nhất

Tháng Sáu 2, 2021

Đừng bao giờ để quên gì ở Hà Giang, ngoại trừ trái tim của bạn

Review tour trải nghiệm 4 đêm 3 ngày ở Hà Giang bằng xe máy của cô gái luôn tự hào về sự “ế chỏng chơ” của mình.

Tháng Tư 13, 2021