Airbnb là gì?

Airbnb là ứng dụng giúp kết nối người có phòng (hoặc căn hộ) cho thuê và người du lịch (hay công tác) chỉ trong “1 nốt nhạc” Airbnb là gì? Airbnb là ứng dụng giúp kết nối người có phòng (hoặc căn hộ/villas) cho thuê và người đi du lịch (hay công tác) cần tìm […]

Trần Việt Anh Tháng Mười 8, 2017

  • Chia sẽ:

Airbnb là ứng dụng giúp kết nối người có phòng (hoặc căn hộ) cho thuê và người du lịch (hay công tác) chỉ trong “1 nốt nhạc”

Airbnb là gì?

Airbnb là ứng dụng giúp kết nối người có phòng (hoặc căn hộ/villas) cho thuê và người đi du lịch (hay công tác) cần tìm chỗ lưu trú (cả ngắn và dài ngày).

Khác với các loại trang web đặt phòng mà chúng ta thường biết (Agoda, Booking, Expedia…), Airbnb giúp bạn kiếm tiền từ phòng còn trống hoặc căn hộ nhàn rỗi với thủ tục và cách làm cực kỳ đơn giản.

Hiểu nôm na, Airbnb giống như Uber hay Grab ở Việt Nam, nhưng khác, dịch vụ cho thuê ở đây là phòng lưu trú, thay vì xe hơi và xe máy.

Với Airbnb bạn có thể là người thuê phòng, cũng có thể là người cho thuê phòng (căn hộ), thủ tục thuê và cho thuê “chỉ trong 1 nốt nhạc”

Mô hình kinh doanh này được gọi là “sharing economy” – kinh doanh chia sẻ, đây là xu hướng kinh doanh mới đang dần thay thế cho mô hình kinh doanh cổ điển trên toàn thế giới. (Uber, Grab, Google Adsense, Facebook… cũng là mô hình sharing economy)

Bạn có thể kiếm tiền bằng phòng trống trong căn hộ ngay hôm nay

Nếu bạn đang có một phòng ngủ còn trống, nhà đã có sẵn máy giặt, bếp, bàn ăn, phòng khách, bạn có thể đăng ký và chia sẻ nó lên Airbnb để kiếm thêm thu nhập.

Hoặc bạn có một căn nhà ở giữa thiên nhiên hoang sơ, cảnh quan hấp dẫn, bạn cũng có thể đăng ký làm host.

Hai nhà đồng sáng lập của Airbnb cũng đã từng khởi nghiệp như thế, với một căn phòng trống và 3 cái đệm hơi.

Airbnb và câu chuyện khởi nghiệp từ 3 cái đệm hơi

Bạn có tò mò nghĩa của từ Airbnb là gì không?

Airbnb viết tắt của “Airbed and breakfast” – tạm dịch là đệm hơi và bữa sáng.

Việt Anh thấy thực sự bất ngờ và được truyền cảm hứng khi biết hai nhà đồng sáng lập của start-up tỷ USD này (Brian Chesky và Joe Gebbia) khởi nghiệp chỉ với một căn phòng trống và 3 chiếc đệm hơi tại thành phố San Francisco.

Lý do chỉ vì họ có một căn phòng còn trống trong căn hộ của mình và không biết làm cách nào để kiếm đủ tiền trả tiền thuê nhà.

Và Airbnb đã ra đời như thế – giúp kết nối những người có phòng trống trong nhà, với những người cần thuê phòng “chỉ trong 1 nốt nhạc” (thủ tục đăng ký rất đơn giản).

câu chuyện khởi nghiệp từ 3 chiếc đệm hơi của Airbnb

Thông tin về Airbnb dành cho khách du lịch

Tại sao đặt phòng qua Airbnb rẻ hơn?

Airbnb sẽ giúp bạn tìm được phòng rẻ hơn, thoải mái hơn đặt phòng trực tiếp trên các website booking.

Danh sách homestay/căn hộ ở Hà Giang

– Giá rẻ hơn các trang đặt phòng trực tuyến: việc kết nối trực tiếp giữa người có phòng và người thuê phòng sẽ khiến giá dịch vụ rẻ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thuê ở các khách sạn thì việc đặt qua Booking hay Agoda.com sẽ có lợi cho bạn hơn.

– Căn hộ thường đầy đủ tiện nghi: căn hộ là nơi bạn sống, chắc chắn sẽ đầy đủ tiện nghi như máy giặt, tủ lạnh, bếp, nhà tắm…vv Và khách du lịch thích điều này – một cảm giác ấm cúng như ở nhà.

Không chỉ là du lịch, mà là sống – trải nghiệm như người bản địa

Điều mà Airbnb hướng tới không chỉ là dịch vụ lưu trú, mà còn là chuyến đi trải nghiệm như người bản địa.

Ví dụ bạn tới Hà Nội, thay vì chọn một phòng trong khách sạn 2-3 sao tại phố cổ, bạn sẽ thuê được một căn hộ nhỏ, sống và trải nghiệm như người Hà Nội với giá cả hợp lý, bạn thích kiểu trải nghiệm này chứ?

Điều mà Airbnb hướng tới là việc sống/trải nghiệm like locals (như những người bản địa). Ngoài việc ở, bạn có thể kết nối và nhận được tư vấn, hướng dẫn từ người chủ nhà, giúp bạn có những thông tin về văn hóa, địa điểm quán ăn ngon, trải nghiệm, địa điểm nổi tiếng… Những câu chuyện mà chỉ thổ địa mới biết hấp dẫn bạn chứ?

Một góc tương đồng với Couch Surfing

Bạn biết Couchsurfing – website kết nối dân du lịch bụi, xin ngủ nhờ trên toàn thế giới chứ?
Nếu chưa biết thì Couchsurfing là website, nơi bạn chia sẻ chiếc ghế sofa (couch) trong nhà mình cho một người khách du lịch mới tới.

Airbnb giống hệt thế, nhưng Airbnb hấp dẫn nhiều người hơn Couchsurfing vì Airbnb giúp cho chủ nhà tạo ra thu nhập, và việc tạo ra thu nhập sẽ khiến chủ nhà phải đảm bảo an toàn cho bạn.

Airbnb dựa vào hệ thống đánh giá cả chủ nhà và khách đến ở, qua đấy gián tiếp bảo vệ người dùng.

Sau khi trải nghiệm dịch vụ phòng bạn có thể xếp hạng căn hộ mà bạn đã ở. Nếu chủ nhà chăm sóc bạn tốt, nếu người thuê phòng cảm thấy thoải mái, vui vẻ sau khi rời căn hộ của bạn và để lại đánh giá 5 sao, căn hộ của bạn sẽ nổi bật trong danh sách những căn hộ khác cùng khu. Việc này giúp bảo vệ cả khách thuê phòng. Ngược lại, nếu bạn làm tệ, bạn sẽ nhận phản hồi xấu – không ai thích phản hồi xấu cả.

Và cả những khách lưu trú cũng thế, nếu chủ nhà đánh giá bạn “không tốt”, các chủ nhà khác sẽ từ trối đặt phòng từ bạn.

Đánh giá từ khách hàng dành cho phòng của bạn quyết định thứ hạng trên danh sách của bạn.

Đặt phòng ở Airbnb có uy tín, an toàn không?

Theo Việt Anh, đặt phòng ở Airbnb an toàn. Airbnb cùng Uber là hai trong 10 start-up đình đám nhất trong danh sách Unicorn Startup (startup kỳ lân). Năm 2016, Airbnb được định giá 30 tỷ USD – điều này đủ để minh chứng cho uy tín và độ an toàn của Airbnb phải không!

Bên cạnh đấy, khi đặt phòng bạn có thể đánh giá qua review của những vị khách đã từng ở trước để ra quyết định.

Và khi ở bạn cũng cần giữ gìn sạch sẽ, văn minh, vì chủ nhà cũng có thể review chính bạn. Để review xấu, không ai dám cho ở đâu nha!

Khách hàng cũng được đánh giá bởi chủ nhà nhé!

Tặng 25$ khi tạo tài khoản

Airbnb tặng ngay 25$ khi bạn đăng ký tài khoản bằng một liên kết giới thiệu. Ở đây liên kết của mình là www.airbnb.com/c/vietanht53. Khi bạn đặt phòng qua link này, bạn sẽ nhận được 25$ credit từ Airbnb cho lần đặt đầu tiên, và mình cũng sẽ nhận được 15$ vì đã giúp Airbnb giới thiệu bạn bè.

Sau khi tạo tài khoản, bạn cũng có thể tạo đường link và mời bạn bè của mình sử dụng để kiếm tiền, đặt phòng miễn phí với Airbnb. Chỉ cần tạo tài khoản, bạn sẽ tìm thấy ngay mục Travel Credit trong profile để lấy mã và chia sẻ nó với bạn bè.

Thông tin về Airbnb dành cho chủ hộ/khách sạn

Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp lưu trú ở Việt Nam

Airbnb vẫn còn rất mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, ứng dụng này đang bắt đầu cho thấy công dụng của mình, khi giúp người đi du lịch (hay công tác) tìm kiếm được những căn phòng trống như ý mình – với giá phải chăng (vì kết nối trực tiếp giữa chủ và khách) và mang lại sự thoải mái như ở nhà.

Hiện nay Airbnb phổ biến ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, và các thành phố lớn như Đà Lạt, Sapa, Hội An, Đà Nẵng…vv Dự kiến sắp tới mô hình này sẽ nhân rộng ra ở rất nhiều nơi, khi cơn bão Airbnb thực sự tới, sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú nếu họ không biết cách cập nhật, thay đổi mô hình của mình cho phù hợp.

Bạn nên cân nhắc để sớm đưa thông tin phòng của mình lên Airbnb nhé!

3 bước để listing phòng của bạn lên Airbnb

Bước 1: Nhập thông tin phòng của bạn

Đầu tiên bạn vào phần Become a host ở ngay trang chủ, sau đấy lựa chọn “Host a home” để listing phòng của bạn lên Airbnb. Hoặc chọn Host a experience để listing trải nghiệm (mô hình này mới cập nhật). Ở đây mình sẽ chỉ hướng dẫn listing phòng thôi nhé!

Phòng của bạn là private hay shared room? Phòng ngủ có thể dành cho mấy người? Bạn có nhà tắm (nó riêng tư hay chung) – Địa chỉ của bạn ở đâu? Vân vân và vân vân.

Những thông tin này bạn sẽ nhập hết trong bước 1.

Bước 1: nhập thông tin về phòng/căn hộ của bạn

Bước 2: Đăng thật nhiều ảnh hấp dẫn

Đây là phần rất quan trọng, ảnh đẹp sẽ giúp phòng của bạn thu hút được khách thuê. Bạn có thể nhờ bạn bè (những người có kỹ năng chụp ảnh) tới giúp.

Airbnb khuyến cáo nên đăng khoảng 8 tấm, chụp mọi góc và đồ dùng tiện nghi trong căn hộ/phòng của bạn.

Đăng thật nhiều ảnh hấp dẫn.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục (đăng ký kinh doanh và khai báo thuế)

Về phần này Airbnb khuyến cáo bạn nên tìm hiểu về quy định của địa phương: đăng ký giấy phép kinh doanh, khai báo thuế, khai báo tạm trú tạm vắng, khai báo người nước ngoài…vv

Giống như Grab hay Uber, khi lái xe bạn cần bằng lái, thì Airbnb cũng vậy, khi cho thuê phòng bạn cần giấy phép kinh doanh (đăng ký từ giấy sở hữu hoặc hợp đồng thuê nhà) và khai báo thuế, tạm trú tạm vắng ở UNBD phương (địa phương nơi bạn sống)

Tuy nhiên bước này chỉ là khuyến cáo, tức là bạn có thể đăng ký sau khi listing trên Airbnb cũng được nhé!

Chắc chắn rằng bạn hoàn tất các thủ tục pháp lý ở địa phương.

 

Kết

Đọc đến đây bạn đã trả lời được câu hỏi Airbnb là gì? chưa? Thời gian tới khi đi du lịch nước ngoài, mình sẽ sử dụng Airbnb thường xuyên hơn để tìm kiếm những căn hộ mang lại cảm giác “như ở nhà”. Và mình sẽ chia sẻ thêm với bạn về Airbnb sau nhé!

Đừng quên tạo tài khoản Airbnb theo đường link này của mình: www.airbnb.com/c/vietanht53 và lấy link Travel Credit của bạn để gửi cho bạn bè đăng ký ngay nhé!

Cảm ơn và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo. Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần được giải đáp, nhớ comment vào bên dưới bài viết, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể!

Bài viết có thể bạn quan tâm: 10 cách kiếm tiền để đi du lịch được nhiều hơn của tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Hướng dẫn tìm và đặt phòng giá rẻ với Agoda.com và Booking.com

Với người đi du lịch tự túc thì việc tìm kiếm khách sạn giá rẻ là rất quan trọng. Hai chi phí thường tốn kém nhất trong một chuyến đi du lịch là tiền khách sạn và tiền di chuyển (vé máy bay, tàu xe), nên nếu bạn biết cách, có thể tiết kiệm được […]

Tháng Mười Một 15, 2015