Review tour Hà Giang 2 ngày 1 đêm bằng ô tô mùa tam giác mạch 2020

Tour Hà Giang bằng ô tô 2 ngày 1 đêm  Cao nguyên đá Hà Giang là một trong những địa điểm du lịch hoang sơ còn sót lại ở khu vực miền núi phía Bắc, với cảnh quan, bản sắc văn hóa đa dạng của các cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số […]

Trần Việt Anh Tháng Mười Hai 16, 2020

 • Chia sẽ:

Tour Hà Giang bằng ô tô 2 ngày 1 đêm 

Cao nguyên đá Hà Giang là một trong những địa điểm du lịch hoang sơ còn sót lại ở khu vực miền núi phía Bắc, với cảnh quan, bản sắc văn hóa đa dạng của các cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số sống đan xen trên địa hình núi cao.

Cuối tháng 11 vừa rồi Việt Anh cùng nhóm bạn trong cộng đồng Travel Blogger đã có một chuyến đi tour Hà Giang 2 ngày 1 đêm thực sự đáng nhớ. Sau khi đến đây lần đầu tiên vào năm 2014, Việt Anh không thể nhớ nổi số lần mình trở lại nơi này, có năm đi đến vài lần vẫn không thấy chán. Vùng đất ấy vẫn luôn kể cho mình nghe những câu chuyện mới mỗi lần trở lại. Và chuyến đi lần này để lại trong mình biết bao nhiêu điều ngỡ ngàng. Việt Anh sẽ kể cho bạn nghe lại về “Hành trình Hạnh Phúc” của chúng mình, đồng ý không nào?

Hành trình hạnh phúc (1)
Hành trình hạnh phúc (1)

Một hành trình mới lại bắt đầu

Đã 2 năm rồi kể từ ngày Việt Anh lập gia đình, có một cô con gái nhỏ, mình tạm gác lại những chuyến đi để dành thời gian cho những người bạn đồng hành đặc biệt sẽ đi với mình đến cuối cuộc đời, khi nào có dịp mình sẽ kể cho mọi người nghe.

Quãng 2020 mình có lúc rơi vào stress, sau khi mở công ty nhưng chưa hiệu quả, du lịch gặp đúng mùa Covid nên mọi hoạt động du lịch bị dừng lại. Mình tìm một công việc văn phòng để làm, có những lúc mệt mỏi, bế tắc, một mình trong căn phòng như những chiếc hộp, mình nhớ những con đường, nhớ hương núi rừng, cỏ cây. Nhớ những ngày tháng phiêu du tự tại. Và chuyến đi Hà Giang lần này như một cơn mưa tưới lên cánh đồng khô hạn trong mình, dù ngắn ngủi 2 ngày 3 đêm thôi nhưng với mình nó là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Những người bạn đồng hành vui vẻ

“Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi xa, hãy đi cùng nhau” – ai đó đã nói như thế. Việt Anh đã đi du lịch một mình cả tuổi thanh xuân của mình rồi, nên chuyến đi này mình kết nối với những blogger du lịch khác ở Việt Nam, có bạn cũ, có bạn mới, kẻ Nam, người Bắc, cùng nhau trên một chuyến xe có tên gọi :”Hành trình Hạnh Phúc”

Đám bạn nhí nhố trong cộng đồng Travel Blogger này!

Thú thực chuyến đi này mình hồi hộp, chưa bao giờ mình quy tụ anh em Travel Blogger lại để đi cùng nhau một chuyến, có Thiện từ tận Sài Gòn bay ra đi chung, nhiệt tình đến thế là cùng.

Những cơn mưa may mắn

Mọi người đi du lịch có thể sẽ không thích mưa, ngày xưa mình cũng thế, nhưng bây giờ thì khác. Mình nghĩ mưa nắng là một hiện tượng rất tự nhiên, mỗi cảnh có một vẻ đẹp riêng. Khi chúng mình lên đến Hà Giang là 4h sáng, mấy anh em lên phòng nghỉ nằm, mình mở cừa sổ ra hít cho căng đầy luồng không khí tươi mát, có mùi ẩm của mưa thấm trong đất, có mùi cỏ cây thẫm nước, có tiếng gà gáy. Ôi! Mình đã trở lại Hà Giang rồi! Bốn bức tường văn phòng ơi, những căn nhà ống chật hẹp, bụi phố, kẹt xe, tiếng xe cộ, tiếng còi inh tai ơi… tạm biệt nhé!

Trung và Thiện có vẻ lo lắng trời mưa, mình thì khác, trước hành trình này mình xác định sẽ tận hưởng, thưởng thức mọi thứ mình gặp trên đường. “Hành trình Hạnh Phúc” với mình không phải là hành trình may mắn, mà là Hạnh phúc với tất cả những gì đến với ta, cả điều người khác cho là may, hay không.

Tiếng sáo Mông du dương đưa hồn tôi trở lại

5h sáng anh Việt, Đào, anh Phương và Lý Mí Sình đã đến đón trước cửa khách sạn, mừng quá, lâu lắm rồi mới lại được thấy những gương mặt thân quen ấy. Anh em du lịch gặp nhau thì chẳng biết gì ngoài tay bắt, mặt mừng, rồi vội vàng kéo nhau lên xe kẻo trời mưa.

Ngoài xe mưa, mọi người có vẻ lo lắng, Sình thổi “Xuân về trên bản Mông” làm tất cả mọi người ngỡ ngàng. Lúc đấy mình mới thực sự hoàn hồn sau hơn 300 kms từ Hà Nội đi, sau bao nhiêu lâu tự nhét mình vào chiếc hộp văn phòng kín mít. Ôi! Hà Giang đây rồi, tiếng sáo Mông có lúc du dương, có lúc rộn ràng, “Xuân về trên bản Mông”, mình đã về lại trên bản Mông rồi…

Video bạn Sình thổi sáo trên xe.

Vẫn như tour trước (tour Hà Giang 2 ngày 1 đêm mình đi cùng bạn hướng dẫn viên Tâm người C’Lao – mọi người có thể xem lại chuyến đi đấy của mình ở đây) các bạn sẽ giới thiệu về lịch sử con đường Hạnh Phúc, nếu một ngày bạn đến Hà Giang chắc chắn sẽ được nghe, câu chuyện lịch sử xây dựng con đường này thực sự rất xúc động, nó kể cho chúng ta về một thời chiến tranh gian khó, về nghị lực của những con người sống trên cao nguyên đá, kể về tinh thần bất khuất của những người con Đất Việt. Chính vì thế nên Việt Anh đã chọn tên của con đường này làm tên cho những chuyến hành trình này.

Ngoài trời có vẻ vẫn âm u, Đào – cậu em quay phim có vẻ lo lắng vì hôm nay không có biển mây. Mình vẫn một tinh thần Nắng mưa là chuyện của Trời, Trời cho gì nhận nấy nên tập trung vào khung cảnh núi rừng, những ngôi nhà sàn người Tày, dòng suối, thửa ruộng bậc thang, những đám mây vờn lưng chừng núi ở hai bên đường. Hà Giang đẹp bắt đầu từ những kilomet đầu tiên.

Khung cảnh bên ô cửa sổ.

Qua dốc Bắc Sum, hôm nay không có biển mây, anh em quyết định đi luôn lên cổng trời Quản Bạ, cũng không có mây nốt, nhưng chắc anh em không biết mình xúc động với từng khúc quanh, ngôi nhà, khu chợ quen thuộc hai bên đường, thanh xuân của mình đã bao lần một mình ngao du qua đây, bao lần ngồi góc này ngắm cảnh, đến góc kia trò chuyện với người dân, qua khu chợ này lang thang ngắm nghía cuộc sống sinh hoạt người dân, đã bao lần rồi nhỉ? Không nhớ nổi!

Anh em dừng chân ở một quán Phở địa phương tại Quản Bạ, quán này thấy toàn các đồng chí công an, anh em làm công sở, mình ngờ ngợ quán này phải có gì đặc biệt, khi đến lượt mình húp thử thìa nước dùng ngon, ngọt, thơm, nóng chạy sâu vào trong ruột… ôi tỉnh cả người.

Cảnh trên đường từ Quản Bạ xuống làng dệt lanh Lùng Tám, chỉ đứng đây thôi đã đủ để thấy lòng mình nhẹ bẫng, thật sảng khoái! (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)
Cảnh trên đường từ Quản Bạ xuống làng dệt lanh Lùng Tám, chỉ đứng đây thôi đã đủ để thấy lòng mình nhẹ bẫng, thật sảng khoái! (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)

Người giữ văn hóa truyền thống người Mông qua từng tấm vải

Sáng đầu tiên cả nhóm sẽ qua làng dệt lanh Lùng Tám, lần này mình mới được gặp cô Mai, nữ nghệ nhân người Mông đã đem những sản phẩm truyền thống của người Mông ở Việt Nam đi khắp nơi trên Thế giới, người giữ nghề trồng lanh dệt vải ấy là người giữ cả phần hồn của người Mông ở lại. Bạn biết vì sao không? Vì với người Mông, sợi lanh là sợi chỉ nối giữa sự sống và cái chết. Đám tang của một người Mông không thể không có vải lanh, vì người Mông quan niệm rằng sợi lanh sẽ đưa người chết về với Ông Bà Tổ Tiên.

Một phong tục đẹp mà thực sự rất cầu kì, vì để làm ra một tấm vải lanh phải trải qua hơn 40 công đoạn, từ lúc gieo hạt lanh, cho đến khi cây lớn đi thu hoạch về, đập nát thân cây, bóc vỏ, lấy sợi, se sợi, kết sợi, luộc cho sợi trắng, se thành cuộn, dệt vải, nhuộm màu, vẽ sáp ong, nhuộm màu tiếp… bốn mưa mấy công đoạn thủ công, nên một năm một gia đình chỉ dệt được mấy chục mét vải lanh, không nhiều. Như người Mông ở Mộc Châu, một năm may được một chiếc váy. Người Mông ở Hà Giang không còn dệt váy bằng vải lanh nữa vì ngày nay vải Trung Quốc rẻ và rất sẵn, hầu hết mọi người chỉ dệt để làm một số bộ phận trên váy, hoặc để trong nhà khi có việc mới dùng.

Cô Mai người giử nghề truyền thống dệt vải lanh ở Hà GIang.

Cô Mai đã giữ được nghề với hợp tác xã lanh nhỏ bé của mình, thật tài tình, các sản phẩm của cô cũng đã có những mẫu thiết kế thời trang, yếu tố truyền thống đã kết hợp với hiện đại. Là người yêu những giá trị truyền thống, mình mong rằng nghề dệt lanh sẽ được phát triển, các sản phẩm thủ công sẽ phát triển trở lại.

review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm
Cả đám xem cô Mai vẽ sáp ong. (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)
Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm
Trang Chó trải nghiệm vẽ sáp ong cùng cô Mai. (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)

Đám bạn mình rất thích thú, Trang Chó, Ánh thì thử vẽ sáp ong. Thiện, Cao Trang thử đứng trên con lăn để lăn cho tấm vải bóng. Mình thì cũng thử hí hoáy vẽ sáp, xem các chị dệt, trò chuyện. Mình thích mấy con thoi bằng gỗ đã bóng nhẵn vì dệt nhiều, thích những sợi lanh lưa thưa, thích những đầu ngón tay các chị xanh vì bóc nhiều sợi. Những đôi bàn tay trông thô ráp ấy nhưng lại vô cùng khéo léo, những người phụ nữ nhỏ bé chân chất ấy lại được Trời phú cho óc thẩm mỹ vô cùng tinh tế. Không tin bạn cứ nhìn những chiếc váy, áo của người phụ nữ Mông xem, với mình đấy là cả một tác phẩm nghệ thuật. Các bạn học thời trang sẽ học được rất nhiều từ cách phối màu, dùng phụ kiện, các họa tiết cổ của người Mông đấy.

Họa tiết cổ trong văn hóa người Mông

Ảnh họa tiết cổ của người Mông – Nguồn MsrKue.com

Mỗi họa tiết cổ đều có trong nó những ý nghĩa, thông điệp riêng. Ví dụ như bàn chân voi là kết hợp của hình ốc sên và ngôi nhà, tượng trưng cho sự thịnh vượng, sinh sôi chẳng hạn. Nhiều lắm. Nếu bạn có qua Lùng Tám, nhớ ghé và ủng hộ hợp tác xã dệt vải lanh của cô Mai nhé!

Những cung đường cheo leo, uốn lượn

Rời làng lanh Lùng Tám, chúng mình đi tiếp đến Yên Minh qua con đường trên cao, con đường mà mình nghe nói ngày xưa Vua Mèo dùng để đi ra Quản Bạ. Đường đi lên những dãy núi cao, cao ơi là cao, trùng trùng, điệp điệp, toàn núi đá tai mèo xanh, ở những nơi tưởng như chẳng thể sống nổi ấy thế mà cũng có những xóm nhỏ người Mông.

Người Mông thường sống trên núi cao, bạn biết vì sao không? Không phải do họ thích đâu! Câu chuyện từ xa xưa, người Mông sống ở đất Trung Quốc bây giờ, bị người Hán xua đuổi, họ dịch chuyển dần xuống phía Nam, Vua người Mông xưa kia dặn con cháu mình để tránh sự truy đuổi nhớ tìm lên những dãy núi cao mà sống. Vì thế người Mông giờ thường sống tách biệt hơn các cộng đồng khác. Sình có nói với chúng mình là “Người Tày sống bên ruộng. Người Dao chọn suối. Người Mông chọn núi. Người Kinh chọn chợ”, đấy là sự phân bố và lựa chọn khu vực của các cộng đồng dân tộc chính ở Hà Giang.

Sình còn kể cho chúng mình nghe “tại sao người Mông lại ăn Tết sớm hơn Tết nguyên đán 1 tháng”. Trước kia người Mông cũng ăn tết thường thôi, nhưng vì người Hán xua đuổi, cứ đến Tết nuôi được con trâu, con lợn là lại bị đuổi đến cướp, nên sau này người Mông ăn sớm trước một tháng, đến Tết là chuẩn bị để chạy, gọi là Tết Chạy Nạn… Nghe câu chuyện với giọng kể vui đùa của cậu em mà thương cảm cho một dân tộc tha hương. Việt Anh có mấy người bạn là người Mông, ở Hà Giang, Sapa, mình biết rằng người Mông rất hiếu khách. Khách đến nhà có gì ngon nhất là mang ra chiêu đãi khách. Rượu ngon cất trên gác sẵn chờ khách. Thịt treo trên bếp chờ khách. Người Mông quý khách lắm.

Đợt vợ chồng mình cưới, anh bạn mình ở Sủng Là bắt xe tận xuống Hải Phòng, trong khi anh chưa từng xuống Hải Phòng làm bao giờ, đi hơn 400 kms từ cao nguyên đá. Hai anh em quen nhau một lần mình qua Sủng Là và xin nghỉ lại qua đêm ở đây, mỗi lần trở lại Hà Giang mình đều ghé nhà anh, mua gạo, thịt, anh em uống rượu rồi ngủ lại nhà anh, chơi với hai đứa con anh, thế là thành anh em từ bao giờ. Nếu may mắn, bạn đến Sủng Là, tìm nhà Giàng A Chơ ở đầu dốc, bước vào sân sẽ thấy ảnh cưới của vợ chồng mình được treo ngoài cửa – nơi dễ nhìn thấy nhất.

Dốc Thẩm Mã

Lan man từ chuyện phon tục người Mông sang bạn bè rồi. Sau khi ăn trưa ở Yên Minh, cả nhóm đi lên dốc Thẩm Mã, con dốc này nổi tiếng với tạo hình uốn lượn như con rắn đang bò vào khe núi, mình từng rất thích đứng trên tảng đá chụp ảnh, giờ mọi người đã xây kè đá, đám trẻ con đứa nào đứa nấy gùi hoa cải trắng, hoa mào gà tím hồng sau lưng, gương mặt ngây thơ, đôi mắt trong veo, môi tập tành tô son đỏ đứng chụp hình với du khách. Chúng nó phối màu thì siêu đẹp, tết vòng hoa cũng cực kì đáng yêu, thợ hoa ở Hà Nội có khi thua đứt ấy chứ! Đứng ở trên cao nhìn xuống con dốc này vẫn là một trải nghiệm so fresh, so cool. Nhưng có điều bọn trẻ giờ bỏ ra đây nhiều quá, không biết chúng nó học hành sao, khách du lịch nhiều người mới đến cứ cho kẹo, cho tiền, đôi khi thương lại làm bọn trẻ hư, thành ra chúng nó quen, cứ bỏ học ra đây chụp ảnh kiếm tiền, kiếm kẹo, lại chẳng học hành gì… Mình mong ở Hà Giang lãnh đạo, trường học sớm có quy định cho đám trẻ, và cho cả du khách nữa.

Ánh trong vai thần tiên tỉ tỉ chụp cùng những cô bé gái đáng yêu người Mông, cùng bà cụ trên dốc Thẩm Mã.

Thung lũng Sủng Là, một vựa thuốc phiện thời Vua Mèo

Rời Thẩm Mã, chúng mình đến phố Cáo chụp ảnh, quay phim ở cánh đồng tam giác mạch. Mình quá quen với loài hoa này rồi, nhưng hôm đấy ấn tượng bởi sự pha trộn giữa cánh đồng tam giác mạch trắng phớt hồng, nền phía sau là những hàng thông sa mộc trên dãy núi cao. Mình nói với mấy anh em trong đoàn :”Giờ mà phủ kín được những ngọn đồi trọc kia bằng thông sa mộc thì nơi này đẹp phải biết!”. Ừ, sao không nhỉ? Biết đâu… có một ngày?

Sau đấy anh em đi tiếp qua nhà của Pao ở Sủng Là, đi dúng dịp lễ hội hoa tam giác mạch nên thôn Lũng Cẩm hôm nay đông vui nhộn nhịp, khách nườm nượp. Bọn trẻ ở đây có đứa đứng ở cổng chơi khèn cho du khách chụp ảnh, có đứa gùi những gùi hoa sặc sỡ sắc màu. Cả đám vào nhà của Pao, đây cũng là nhà của một người quen của mình – Bác Mùa Sính Giàng. Bác ấy là con của một vị tướng dưới trướng Vua Mèo, nhà Bác ngày xưa cũng thuộc dạng có số có má nên mới xây được căn nhà to, đẹp, có cả cột đá hình quả thuốc phiện vì xưa kia thung lũng này là một vựa thuốc phiện lớn. Trong nhà có cả phiến đá người Pháp khắc lên, trước kia họ cũng thường lui qua đây. Không biết cảnh tượng hơn 100 năm trước, nơi đây là vựa thuốc phiện nó sẽ như thế nào nhỉ? Toàn những ông trùm, tiền bạc rủng rỉnh, những gã buôn thuốc, những tên lính Pháp ghé qua nơi hoang vu, hiểm trở này cũng thật can đảm.

Cả đám sau khi nếm thử rượu tam giác mạch, ăn mèn mén chụp ảnh cùng vợ cả bác Giàng và thằng con út nhà bác.

Mình thấy vợ cả của bác Giàng ngồi ở cửa liền đến chào hỏi thăm, hỏi đôi ba câu bác nhận ra mình, bác lấy rượu tam giác mạch mời mọi người uống, lấy mèn mén ra mời mọi người ăn. Người Mông là thế đấy, bạn đến nhà vui lắm, quý lắm, mình đến chơi ăn cơm ở nhà bao nhiêu lần, chưa bao giờ được mời nước, người Mông chỉ mời nhau chén rượu thôi, quý nhau là rót chén đầy. Bác Giàng mới đi chợ phiên về sáng nay, say khướt nằm trong giường. Mình dẫn mấy anh em vào nhà bác, thăm căn bếp, xem bên trong nhà người Mông ra sao, rồi cùng chụp chung với bác một tấm ảnh, cả nhóm lại lên đường.

Cột cờ Lũng cú

Chúng mình đến cột cờ Lũng Cú lúc trời mờ tối, đầy sương mù, lạnh, anh em chạy lên trên đỉnh cột cờ chụp ảnh, mình ngồi ở dưới chân đợi, nhìn Lũng Cú đang xây dựng đường, xây chùa tan hoang, phá hết cảnh quan, cảm xúc thật khó tả. Sao mọi người xây làm gì lắm chùa ở đây thế nhỉ? Người Lô Lô đâu có đi chùa? Du khách đi Hà Giang có điểm gì tâm linh? Hay là liên quan phong thủy? Chả hiểu!!!

Bữa tối đặc biệt ở Ethnic với Bà chủ khách sạn Lâm Tùng

Ở Hà Giang, đầu tiên là CEO của Hà Giang Trẻ Travel, tiếp đến là chủ nhân của khách sạn Lâm Tùng là hai người mình rất ấn tượng về cách làm du lịch chuyên nghiệp, tỉ mỉ. Chủ khách sạn Lâm Tùng chuẩn bị từng tuýp kem đánh răng nhỏ, nhưng loại xịn, dao cạo, bàn chải, cái bông tăm lau tai… cho du khách. Có thể bạn sẽ thấy không có gì ngạc nhiên, nhưng với góc nhìn của Việt Anh, mình thấy những đơn vị lưu trú làm tận tâm như thế này vẫn chưa có nhiều.

Đồ dùng cho khách trong khách sạn 2 sao, còn xịn hơn cả đồ trong resort 5 sao mình từng ở. Bởi bắt đầu bằng chữ TÂM và TÍN.

Đến đây 2 năm trước mình thật sự ngỡ ngàng! Vì anh chị chủ làm dịch vụ tốt quá. Tối hôm đấy mình được gặp bà chủ ở Ethenic House – Nhà hàng và hostel anh chị mới khai trương ở trên phố cổ. Khi bước chân vào của mình thực sự ngỡ ngàng vì vẫn những con người ấy, đặt từng viên gạch có khắc hoa văn người Mông, cho đến khung cửa, lavabo rửa mặt… cái gì cũng tinh tế. Không gian vừa truyền thống, vừa hiện đại.

Là Hostel thôi nhưng anh chị chủ rất tỉ mỉ trong việc điêu khắc hoa văn bằng họa tiết người Mông.

Tối hôm đấy chúng mình được tặng một món quà đặc biệt, là tiết mục biểu diễn của vợ chồng chú nghệ nhân người Mông, chú thổi khèn, cô nhảy cùng, điệu mời em đi chơi hay mời em đi chợ mình cũng không nhớ rõ nữa. Nhưng giữa không gian ấy, mình thấy thật may mắn vì mình đã quyết định viết blog. Chỉ có thế mình mới được khám phá, trải nghiệm những nét đẹp văn hóa như thế này. Mấy bạn trong nhóm thích quá, ra tập nhảy cùng cô chú luôn, mình cũng tập và biết nhảy sơ sơ rồi đấy!

Điệu múa khèn – một môn nghệ thuật và giao tiếp tinh tế của người Mông.

Chị Huệ thì khỏi nói về độ tinh tế. Chị mix lại món mèn mén theo cách dễ ăn, làm lại món thắng cố theo cách hợp khẩu vị người dưới xuôi. Sự pha trộn truyền thống và hiện đại. Không bảo thủ, nhưng vẫn giữ cái hồn cốt, thật tuyệt vời! Tối hôm ấy lâu lắm rồi mình mới uống nhiều rượu như thế, uống với anh Việt, với chị Huệ, với Sình, với cô chú, với Đào, với những người bạn đồng hành, không chỉ rượu mà cái tình cảm của mọi người đã làm mình say rồi.

chụp ảnh cùng cô chú nghệ nhân người H'Mông ở Đồng Văn
Cả đoàn chụp ảnh cùng chị Huệ chủ Ethnic Hà Giang và gia đình cô chú nghệ nhân người Mông (Ảnh bài: review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)

Ngày 2: Nhặt rác trên Mã Pí Lèng – Sông Nho Quế – Dinh họ Vương – thăm nhà anh bạn – Cổng trời Quản Bạ và bữa cơm chia tay

Tối hôm trước say khướt nhưng ngủ ngon, vì lạnh, mình ngủ tít chẳng biết gì. Sáng dậy cả đoàn mua xôi ăn trên xe để kịp đi Mã Pì Lèng săn mây, nhưng không có biển mây mà mù mịt. Ôi! Nhưng chẳng quan trọng đâu! Đến Mã Pì Lèng là đủ lắm rồi. Hơi ẩm từ đường bốc lên mát rượi, đường sạch không một hạt bụi, lần đầu tiên mình cảm thấy không khí trong lành mà sạch đến thế, năng lượng từ đá cũng rất vững chắc.

Rồi mây mù tan, những ngọn núi hình răng cá mập nhấp nhô từ từ hiện ra, dòng sông Nho Quế xanh hé lộ, cả đám phấn thích thi nhau chụp ảnh. Mình đã đi qua con đèo này rất nhiều lần, và chưa bao giờ thấy chán.

Chúng mình đang đứng trên đèo Mã Pì Lèng!!!

Chụp ảnh, quay phim chán chê, cả đoàn tiếp tục lên đường đến bến thuyền sông Nho Quế. Có một trải nghiệm vô cùng thú vị đang chờ đợi cả đoàn, đấy là thử thách nhặt rác hai bên đường từ điểm dừng xe tới bền thuyền, tổng quãng đường dài 700m. Và đấy có lẽ là một trải nghiệm mà mình sẽ nhớ mãi! Mình vốn là đứa thích nhặt rác, vì khi nhặt mình thấy trong tâm mình cũng sáng hơn, hồi 2015 mình từng tổ chức nhặt rác ở Sài Gòn (xem tại đây), 2017 nhặt rác ở Phú Quốc, 2018 nhặt rác ở Bali, 2019 nhặt rác quanh khu mình sống. Nói chung mình thích nhặt rác, nhưng chưa bao giờ nhặt rác ở Hà Giang cả, một ngày nào đó bạn đi với Hà Giang Trẻ Travel hoặc với mình, chúng ta cùng nhau nhặt rác nhé!

Sau 45 phút chúng mình nhặt được 1/2 bao tải các loại rác nhỏ xíu

Nhặt rác tầm 45 phút, cả đám xuống bến thuyền, được nửa bao tải, vui vẻ lên thuyền đi thưởng ngoạn cảnh đẹp dưới lòng sông Nho Quế. Thú thực mình không biết dùng từ ngữ nào để diễn tả được cảnh quan hùng vỹ đến choáng ngợp khi đứng dưới lòng sông nhìn lên những dãy núi cao hai bên. Chắc để dành bạn tự trải nghiệm và cảm nhận nhé!

Góc chụp xịn sò bên dòng sông Nho Quế.
Góc chụp xịn sò bên dòng sông Nho Quế,
review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm
Trang Chó và hẻm vực Tu Sản. (Ảnh review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)

Lãng tử người Mông chơi sáo ở hẻm Tu Sản

Có một khung cảnh để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc là lúc Lý Mí Sình đứng trên vách đá, bên cạnh dòng Nho Quế, phía sau là hẻm vực Tu Sản, cậu ấy thổi sáo. Một gã lãng tử người Mông, cô độc đưng trên đỉnh núi đá tai mèo và thổi sáo. Có thể rất khó để bạn có thể bắt gặp cảnh này, rất khó để gặp những hướng dẫn viên người bản địa chơi sáo.

review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm
Chúng mình đứng ngắm cậu em Lý Mí Sình chơi sáo bên dòng sông Nho Quế

Cung đường 8km từ bến thuyền lên đèo Mã Pì Lèng

Lại thêm một trải nghiệm mới nữa với mình, đấy là đi xe ôm từ dưới sông Nho Quế lên trên đèo Mã Pì Lèng, qua con đường mà mình không đếm nổi có mấy chục khúc quanh nữa. Mình nghĩ dốc 9 khoanh là nhiều rồi, dốc rồi, nhưng khi ngồi sau xe anh xe ôm người Mông đi con đường này mình biết mình sai rồi. Dốc nhiều khủng khiếp, toàn những khúc cua gấp khúc như hình khửu tay gập, đổi lại là cảnh quan đẹp ngỡ ngàng. Một trải nghiệm thú vị cho du khách đến Hà Giang, với những người không quen đi đèo dốc đây sẽ là trải nghiệm nhớ đời đấy, bạn nhớ bám thật chắc vào lái xe đừng để mình rơi đấy!

review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm
Không đếm nổi đã đi qua bao nhiêu khúc quanh để xuống được dưới bờ sông kia. (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)
review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm
Những khúc cua hình khửu tay (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)
review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm
Ngồi sau xe anh tài xế vui tính người H’Mông, anh có 2 vợ, một vợ người Mông sống ở Mèo Vạc, 1 vợ người Đồng Tháp sống ở Đồng Văn. (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)

Dinh họ Vương

Hôm thứ 2 chúng mình mới ghé dinh họ Vương, mình nghe câu chuyện ở đây nhiều lần rồi, để dành cho đám bạn. Sình chỉ cho mọi người về những chiếc cột đá hàng tỷ đồng điêu khắc hình quả thuốc phiện, những phiến đá, kiến trúc, lịch sử của ngôi nhà. Cách đây hơn 100 năm, đã từng có một ông trùm thuốc phiện khét tiếng Đông Dương từng sống ở căn nhà này. Ông trùm ấy người Pháp đánh không thắng, nhưng có một người đặc biệt đến thuyết phục lại chịu theo cách mạng, thậm chí dâng hiến tài sản cho cách mạng. Thật tài tình.

Chụp trước dinh thự họ Vương, ngôi nhà của ông trùm thuốc phiện khét tiếng đất Đông Dương. (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)
Tác phẩm vòng hoa do các bạn nhỏ H'Mông tết, đẹp nhỉ! (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)
Tác phẩm vòng hoa do các bạn nhỏ H’Mông tết, đẹp nhỉ! (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)

Thăm nhà anh bạn người Mông ở Sủng Là

Chia tay dinh họ Vưởng, cả đoàn về lại Hà Giang, trên đường đi trong lúc mọi người ghé nhà của Pao mua quà cho người thân mình tranh thủ chạy vào nhà anh bạn để chào mọi người, lên đây không thể không vào nhà được. Anh Chơ đi làm ở Phó Bảng, chỉ có bà, chị gái, thằng Giàng, cái Chờ ở nhà, và hai đứa cháu gái nữa đến chơi. Chị đang cùng bọn trẻ trang trí cho những chiếc váy. Bếp nấu rượu đang đỏ lửa. Bà khỏe. Thế là vui, mình chẳng mua được gì, biếu bà ít tiền để ăn bánh. Cả nhà giữ ở lại chơi, mai đi, nhưng không ở được nên về lại với đoàn. Mong một ngày nào đấy thảnh thơi quay lại thật lâu, đón cả nhà đi chơi một chuyến.

review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm
Gia đình người anh em H’Mông ở Sủng Là. (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)

Cổng trời Quản Bạ và bữa cơm chia tay

Về đến Cổng trời Quản Bạ lúc trời đã mờ tối. Hàng quán chuẩn bị đóng cửa. Những dãy núi đã dần mờ, mây bắt đầu lên. Mình chạy vào mua mấy lọ tinh dầu, thuốc, cao của đồng bào người Dao Chàm ở bản Nặm Đăm chế biến để về làm quà. Người Dao rất giỏi về các loại lá cây rừng, giỏi nghề thuốc, ở Nặm Đăm còn có cả sự kết hợp của cơ quan y tế dưới Hà Nội nên sản phẩm đảm bảo. Có dịp mình sẽ giới thiệu với mọi người, để cùng chung tay ủng hộ bà con.

review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm
Chiều tà trên Cổng trời Quản Bạ (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)

Hôm đấy mình nghĩ anh em ai cũng mệt, vì chúng mình đi sớm, về muộn, đường dài. Thế mà về đến Hà Giang, anh Phớn giám đốc Hà Giang Trẻ đã chờ sẵn, chuẩn bị một mâm cơm với các loại thức ăn và đồ uống giãn gân cốt, anh em giao lưu gặp gỡ, học hỏi được biết bao nhiêu điều. Anh Phớn là một trong những người mình rất quý mến, và nể phục vì Tình yêu anh dành cho mảnh đất này. Cũng như cách anh làm du lịch văn hóa, rất nhân văn, tinh tế.

Cuối chuyến đi mình hỏi Thiện :”Cậu có Hạnh Phúc không?”. Thiện nói giọng Nam Trung Bộ (Quy Nhơn) :”Có chứ cậu!”. Thế là vui rồi! Chúng mình đã có 2 ngày 3 đêm thực sự Hạnh Phúc ở Hà Giang. Hạnh Phúc với những trải nghiệm mới, Hạnh phúc với cách làm du lịch bền vững, thông minh của những anh chị đi đầu ở đây. Hạnh Phúc với những điều thân thuộc, những người bạn mới, và trải nghiệm nhặt rác so cool (thật ngầu).

review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm
Cậu có hạnh phúc không? (Ảnh bài review tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm)

Mình mong có duyên trở lại, để làm điều gì đấy tốt đẹp cho Hà Giang. Như chuyến hành trình mùa xuân sắp tới đi du lịch Hà Giang kết hợp trồng cây chẳng hạn! Nghĩ thôi đã thật háo hức, đã thật rộn ràng.

Tạm biệt Hà Giang mùa hoa Tam giác mạch! Tạm biệt Hà Giang Trẻ Travel! Tạm biệt cung đường Hạnh Phúc! Biết ơn vì tất cả những gì đẹp đẽ nhất, từ tận đáy lòng.

Mình có thể đặt tour như hành trình Việt Anh đi tại đâu?

Bạn có thể đặt tour qua website của công ty Hà Giang Trẻ theo địa chỉ: https://hagiangtre.vn/tour-ha-giang-2-ngay-1-dem

5 điều Việt Anh ấn tượng ở cách tổ chức tour của Hà Giang Trẻ:

 1. Đặt chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của du khách lên hàng đầu: qua chất lượng hướng dẫn, đối tác cung cấp dịch vụ, lịch trình hợp lý.
 2. Hướng dẫn viên người bản địa: đây là điểm mình rất ấn tượng, các bạn hướng dẫn viên người bản địa am hiểu thông tin về lịch sử, phong tục, tập quán… là người kể chuyện hay nhất. Lại có các tiết mục nghệ thuật truyền thống làm chúng mình ngỡ ngàng.
 3. Lái xe người bản địa: anh lái xe bản địa cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn, vì đường Hà Giang đi không dễ, nhưng các anh lái của Hà Giang Trẻ đi quanh năm suốt tháng cảm giác các anh thuộc từng khúc cua, yên tâm, tin tưởng.
 4. Doanh nghiệp tạo tác động xã hội: điểm nữa mình thích là các bạn Hà Giang Trẻ đề cao yếu tố bảo vệ môi trường, gìn giữ bản sắc văn hóa. Qua hành động các bạn không sử dụng túi nylon trong chuyến đi, túi nôn, đa số mọi thứ bằng giấy. Và các bạn có nhiều hoạt động trách nhiệm cộng đồng ý nghĩa như trao tặng bồn nước cho bà con, trồng cây mùa xuân…vv
 5. Lịch trình Hà Giang Trẻ thiết kế hợp lý, để du khách có thể quay lại nhiều lần. Mình đi 2 lần cùng một tour nhưng thực sự là không thấy chán! Một điểm cộng nữa!

Tóm lại là mình giờ thành khách hàng thân thiết của Hà Giang Trẻ rồi, chẳng biết góp ý điểm gì nữa đây!!!

Hỏi-đáp thắc mắc về tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm

1. Hỏi: Như Việt Anh nói xe khách có đón ở gần sân bay Nội Bài, nếu đi ít người thì xe khách có đón chị không? – Đáp: Xe có đón chị nhé! Chị đi taxi ra ngã 3 Kim Anh (cách sân bay 2km) để chờ xe tới đón nhé!

2. Hỏi: Thời điểm nào đẹp nhất để đi Hà Giang? – Đáp: Mùa nào Hà Giang cũng đẹp, nhưng có 2 mùa Xuân (trước và sau tết âm lịch – xem bài Hà Giang mùa Xuân của Việt Anh để thấy HG đẹp thế nào nhé!) và mùa hoa tam giác mạch (tháng 11 đến tháng 12) là đẹp nhất.

3. Hỏi: Mùa đông Hà Giang có lạnh không? – Đáp: Giữa đông rất lạnh! Bạn nhớ mặc áo ấm nhé! Các mùa còn lại trong năm bạn vẫn nên mang theo một chiếc áo gió.

4. Hỏi: Mình say xe có đi được không, có mệt lắm không? – Đáp: Say xe cũng hơi mệt bạn ạ, nhưng “biết đâu phong cảnh làm hết say” – trích lời bạn Tâm HDV của HGT. Lựa chọn khác nếu bạn say xe, không tự lái được xe máy là: mua tour xe máy cũng được. Tour sẽ có 1 xe + 1 hdv hướng dẫn kèm bạn, tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn: 2,980,000/người

5. Hỏi: Tour này chỉ chạy mùa hoa tam giác mạch thôi hay chạy quanh năm? – Đáp: tour chạy quanh năm, 7 ngày / tuần đều có tour chị nhé!

6. Hỏi: Nếu đoàn mình đi ít người tour có ghép đoàn không? – Tour ghép chị có thể đăng ký, kể cả đi 1 mình chị nhé!

Những điều “không nên” làm khi đi du lịch Hà Giang

 • Không nên cho trẻ em kẹo, tiền – Nên tổ chức chương trình từ thiện có quy mô và trao tặng ở nhà trường. Tránh tình trạng trẻ em nghỉ học ở nhà xin kẹo.
 • Không nên mua quà của trẻ em.
 • Hỏi trước khi chụp hình người dân
 • Không xả rác bừa bãi
 • Không nên ăn mặc hở hang – Nên mang giày thể thao, quần áo gọn gàng khi đi du lịch Hà Giang.
 • Tự ý vào nhà người dân mà chưa xin phép – Nên tôn trọng phong tục tập quán địa phương.

Thông tin kinh nghiệm, cẩm nang du lịch Hà Giang

Ngoài chuyến trải nghiệm tour du lịch Hà Giang 2 ngày 1 đêm như trên, Việt Anh có viết các bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Giang khác bạn có thể xem tại đây.

Ngoài ra, nếu bạn muốn trải nghiệm Hà Giang bằng một phương tiện tự do, thoải mái hơn là xe máy, bạn có thể tham khảo bài viết: review tour xe máy Hà Giang 3 ngày 4 đêm của Việt Anh nhé!

Bạn có thể xem video highlight trong chuyến đi vừa rồi của Việt Anh và những người bạn của mình tại đây nhé:

Và với các bạn mong muốn học cách xây dựng và phát triển blog du lịch, để trở thành người chia sẻ, truyền cảm hứng du lịch các bạn có thể tham khảo Workshop Trở thành Travel Blogger do chính Việt Anh trực tiếp chia sẻ và đồng hành.

Các bạn đọc bài có thể để lại comment ở bên dưới nha, mình sẽ rất vui khi đọc được comment của bạn đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Du lịch Hà Giang cùng người bản địa: Trải nghiệm độc đáo theo cách chân thật nhất

Phượt Hà Giang cùng người bản địa: Trải nghiệm du lịch sáng tạo một cách chân thật nhất

Tháng Sáu 2, 2021

Việt Anh, mình nên đi tour Hà Giang bằng ô tô hay xe máy?

Bạn là người từ xa đến, chưa từng đi du lịch Hà Giang bao giờ, nghe nói đường đi ở vùng núi phía Bắc nhiều đèo dốc khó đi và không biết sẽ chọn đi tour Hà Giang di chuyển bằng ô tô hay xe máy? Bài viết này, Việt Anh sẽ phân tích hai […]

Tháng Tư 10, 2021

Dịch vụ thuê hướng dẫn viên du lịch ở Hà Giang

Đi du lịch Hà Giang tự túc, bạn vẫn nên thuê cho mình một guider có kiến thức chuyên sâu, hiểu về phong tục tập quán địa phương, văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, cũng như các kiến thức lịch sử, văn hóa khác để chuyến đi thêm phần ý nghĩa.

Tháng Tư 10, 2021

(Review) Trải nghiệm tour du lịch Hà Giang 3 ngày 4 đêm bằng xe máy

Bài viết này, Việt Anh không chỉ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm mà còn cả những bài học từ tour du lịch Hà Giang bằng xe máy 3 ngày 4 đêm!

Tháng Tư 9, 2021

Việt Anh! Du lịch Hà Giang có gì đẹp mà hấp dẫn Việt Anh đến thế?

Độc giả hỏi: Hà Giang có gì đẹp, du lịch Hà Giang có gì đặc sắc, khác biệt mà hấp dẫn Việt Anh đến thế? – Việt Anh đáp: rất nhiều! Trong một cuộc khảo sát trên facebook cá nhân và trang fanpage Trần Việt Anh – Dulichbui24.com, chủ đề: “Tại sao bạn lại yêu mến […]

Tháng Mười Một 20, 2018