Travel blogger – Họ là ai? Họ làm gì? Có phải 1 nghề không?

Travel Blogger có phải một nghề Bạn thân mến, nếu bạn đang quan tâm tới việc Trở thành một Travel Blogger, và bạn thắc mắc: Travel Blogger là gì? Họ làm gì? Đây có phải một nghề nghiệp được xã hội công nhận không? Khó khăn thử thách họ gặp phải? Lộ trình phát triển? […]

Trần Việt Anh Tháng Sáu 1, 2021

 • Chia sẽ:

Travel Blogger có phải một nghề

Bạn thân mến, nếu bạn đang quan tâm tới việc Trở thành một Travel Blogger, và bạn thắc mắc:

Travel Blogger là gì? Họ làm gì?

Đây có phải một nghề nghiệp được xã hội công nhận không?

Khó khăn thử thách họ gặp phải?

Lộ trình phát triển?

Những cách họ tạo ra thu nhập?

Việt Anh sẽ cùng bạn giải đáp trong bài viết này nhé!

Trước tiên, mình giới thiệu qua nếu chúng mình chưa từng biết nhau. Mình là Việt Anh, travel blogger viết Dulichbui24 từ tháng 7/2013, mình là một Micro Travel Blogger / KOL ở Việt Nam, hiện tại đang là founder Công ty truyền thông du lịch (chuyên Content Marketing) và founder cộng đồng blogger du lịch Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã cho mình cơ hội chia sẻ những hiểu biết hạn hẹp này tới bạn. Nào! Mình cùng bắt đầu nhé!

Travel Blogger – Họ là ai?

Travel Blogger, hay có thể là Travel Vlogger – nói chung đều là:

 • Những người sáng tạo nội dung du lịchchia sẻ đến cộng đồng. Bạn có thể sáng tạo nội dung bằng cách viết, chụp ảnh, quay video nghệ thuật, làm video blog, làm video ngắn trên instagram hay tiktok. Bạn đều có thể được gọi là một Travel Blogger!
 • Họ là người đáng tin cậy trong một cộng đồng du lịch, họ truyền cảm hứng, có sức ảnh hưởng đến người khác.

Travel Blogger có được coi là một Influencer/KOL?

Travel Blogger là người sáng tạo nội dung, truyền cảm hứng du lịch. Và hầu hết họ đều đang trên con đường trở thành những Influencer (người có sức ảnh hưởng) hay KOL (Key opinion leader – người dẫn dắt dư luận).

Bởi vì sao? Vì những nội dung họ chia sẻ, phong cách sống, phong cách du lịch của họ có một sức ảnh hưởng nhất định đến những người theo dõi (followers / fan).

Và thập niên 2020 – 2030 sẽ là kỷ nguyên

Travel Blogger có được coi là một nghề?

Trong cuốn sách “Influencer – người có sức ảnh hưởng” tác giả có chia sẻ một đoạn như sau :”10 năm nữa, những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội sẽ trở thành một cộng đồng quan trọng, có tác động lên cả văn hóa, giải trí lẫn kinh tế thị trường”. Điều này cho thấy Influencer nói chung, hay Travel Influencer (Travel Blogger) nói riêng đã được cả thế giới công nhận.

Có một thống kê thú vị như sau:

 • 90% người trẻ thế hệ Millenials (sinh năm 81 – 96) dùng facebook và 84% trong số này không tin phương pháp quảng cáo truyền thống.
 • 70% thanh thiếu niên nghĩ rằng youtube đáng tin hơn người nổi tiếng, 88% khách hàng tin tưởng vào gợi ý mua hàng online từ người có sức ảnh hưởng (Influencer) hơn những gợi ý trực tiếp.

Hiện

Tiêu chí đánh giá một Travel Blogger/Influencer du lịch

Travel Blogger/Influencer/KOL du lịch không chỉ được xếp hạng bởi số lượng người theo dõi, mà còn được đánh giá bởi chất lượng nội dung sáng tạo, cũng như tính chuyên môn hóa, sức ảnh hưởng đến với cộng đồng.

5 cấp độ xếp hạng Influencer bằng follower (Nguồn MediaKix)
 1. Số lượng:
  • Người theo dõi: riêng tiêu chí này đã chia Influencer ra thành nhiều nhóm khác nhau. Ví dụ: Nano Influencer (Blogger) có lượng follow từ 1000 – 10,000 followes, Micro từ 10,000 – 50,000 followers, Medium: 50,000 – 500,000 followers, Macro: 500,000 – 1 triệu followers, Mega: >1 triệu followers
  • Tương tác trên kênh truyền thông/nội dung chia sẻ: bài post, video có trung bình bao nhiêu người tương tác?
 2. Chất lượng:
  1. Sức ảnh hưởng: khả năng ảnh hưởng đến người khác của Travel Blogger/Influencer như thế nào còn phụ thuộc vào chuyên môn, và sức ảnh hưởng của người đó chứ không chỉ tính bằng lượn follow. Nôm na là, quan trọng nhất: có bao nhiêu người hành động theo Travel Blogger / Influencer?
  2. Mức độ tương đồng của độc giả với thương hiệu đối tác cần tiếp cận: ví dụ đổ tuổi, phân khúc có phù hợp hay không?

Ở đây mình cùng thấy rằng Travel Blogger được đánh giá không chỉ bởi số lượng, mà còn bởi chất lượng nên các bạn lưu ý tập trung vào phát triển cả 2 song song nhé!

Lộ trình phát triển của 1 Travel Blogger

Trong một workshop, Ms Ngọc Anh (AA Hospitality) có chia sẻ 5 cấp độ và mình thấy rất chính xác.

 • Cấp độ 1: đầu tư. Bất cứ Travel Blogger nào khi bắt đầu cũng phải tự đầu tư cho những chuyến đi của mình, để xây dựng phát triển kênh truyền thông (website/facebook/youtube/tiktok/instagram…). Hầu hết các Travel Blogger đều xuất phát từ đam mê du lịch nên đầu tư cho những chuyến đi là đương nhiên rồi phải không? Chỉ khác ở chỗ, nếu bạn xác định mình muốn phát triển lâu dài, bạn cần có một lộ trình, một kế hoạch, để những chuyến đi không chỉ là ngẫu hứng mà được chuẩn bị kĩ lưỡng từ: lộ trình, kế hoạch, ý tưởng sáng tạo nội dung, kết nối với người nào ở địa phương…vv
 • Cấp độ 2: được hỗ trợ một phần kinh phí. Sau một quá trình tích lũy, sáng tạo nội dung, chia sẻ – bạn có một cộng đồng follow nhất định. Các công ty du lịch, các nhãn hàng thấy bạn có điểm tương đồng sẽ liên hệ và đề nghị hỗ trợ bạn một phần kinh phí. Xin chúc mừng, lúc này bạn đang bắt đầu nâng tầm giá trị bản thân lên một bậc.
 • Cấp độ 3: tạo ra thu nhập được từ đam mê du lịch. Giai đoạn tiếp theo, bạn sẽ bắt đầu kiếm được tiền từ đam mê. Những chuyến đi của bạn không chỉ được hỗ trợ một phần (hay toàn bộ) kinh phí, bạn còn tạo ra thu nhập từ việc đi du lịch, sáng tạo nội dung và chia sẻ. Thu nhập có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau: bạn có thể đọc bài 13 cách kiếm tiền bằng việc đi du lịch của mình tại đây.
 • Cấp độ 4: sống được với đam mê. Một Travel Blogger sống được với đam mê du lịch ở Việt Nam chưa có nhiều, nhưng đã có và nếu thực sự yêu thích, quyết tâm, kiên trì – bạn có thể là người đó!
 • Cấp độ 5: làm giàu bằng đam mê. Và cấp độ cuối cùng, bạn làm giàu từ chính đam mê của mình, bạn hạnh phúc với việc tạo ra thu nhập từ đam mê.

Với lộ trình 5 cấp độ này, điều bạn cần xác định ngay từ đầu: luôn phải làm mới, nâng cấp bản thân. Và việc định vị đúng vị trí của mình rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn không bị nhầm tưởng, tận dụng cơ hội phát triển.

Thử thách khi là một Travel Blogger?

“Chẳng đường nào trải bước trên hoa hồng” – mình mượn lời bài Đường đến ngày vinh quang của cố nhạc sĩ Trần Lập để nói với bạn rằng : “Những hình ảnh màu hồng mà bạn nhìn thấy trên Facebook / Youtube / Instagram / Tiktok / Website của các Travel Blogger / Influencer chỉ là một nửa sự thật! Có rất nhiều khó khăn mà các bạn ấy phải đối mặt như: khi sở thích/đam mê trở thành công việc mức độ hứng thú sẽ giảm đi một nửa, phải tính toán như một cuộc đầu tư, chuẩn bị, nâng cấp phong cách làm việc, trau dồi bản thân, thường xuyên di chuyển xa nhà, phải có ekip hỗ trợ nếu muốn phát triển…vv

Rất nhiều thử thách! Và nếu bạn không thực sự đủ đam mê, không tìm ra cho mình một mục đích đủ lớn vượt ra khỏi cái Tôi cá nhân, bạn sẽ sớm nản lòng. Vì tính quan trọng của chủ đề này mình sẽ dành riêng một bài viết để nói về nó!

Những kỹ năng mà một Travel Blogger cần có?

Là một Travel Blogger bạn cần học và phát triển rất nhiều kỹ năng liên quan khác, chứ không chỉ có: sáng tạo nội dung, xây dựng và phát triển cộng đồng.

Trước khi bạn đủ tầm để có thể thuê một ekip hỗ trợ mình, bạn sẽ cần trau đồi: kỹ năng quản lý, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng truyền thông/marketing, kỹ năng đàm phán, chụp ảnh, thiết kế đồ họa, quay phim, dựng phim, nhiều khi kiêm luôn cả stylist…

Phần này cũng rất quan trọng nên mình sẽ chia sẻ chi tiết ở một bài viết khác!

Cách kiếm tiền của Travel Blogger?

Kiếm tiền bằng chính đam mê của mình là một lý tưởng không phải ai cũng dám theo đuổi! Bạn cứ nhìn xung quanh mình xem, sẽ có nhiều người nói với bạn rằng : “Không được đâu! Làm gì có ai như thế?”. Họ không tin bạn – thực ra là chính họ không làm được.

Mình đã trải qua những tháng ngày viết blog, trải nghiệm, tìm tòi nhiều cách để có thể kiếm tiền từ đam mê của mình. Đến bây giờ mình quay trở lại với một công thức rất kinh điển: Ikigai của người Nhật, hay Thuyết con nhím trong cuốn Từ tốt đến vĩ đại (Good to be Great).

Thuyết con nhím, nguồn RMIT.Edu.Vn

Sống với đam mê thôi không đủ, bạn cần phải đáp ứng đủ 3 yếu tố:

 1. Đam mê: giúp bạn sáng tạo, hạnh phúc với công việc mình làm, có thêm nguồn động lực dồi dào trước khó khăn thử thách, nhiều lúc quên mệt mỏi và sẵn sàng đầu tư hay hy sinh quyền lợi.
 2. Sở trường: điều bạn giỏi nhất (so với chính bạn) và điều bạn giỏi hơn người khác (so với xã hội). Bạn cần tìm ra sở trường của mình để phát triển, mài rũa cho thật sắc bén và trở thành một công cụ để bạn gặt hái thành công trong công việc.
 3. Xã hội cần điều đó và sẵn sàng trả tiền: nếu thiếu yếu tố này bạn sẽ sống hạnh phúc nhưng nghèo! Điều bạn đam mê, bạn có sở trường cần phải tạo ra thu nhập để: sống và làm giàu từ chính điều đó.

Công thức tìm ra công việc lý tưởng đâu có khó phải không nào?

Bạn có thể tham khảo bài viết: 13 cách kiếm tiền từ một travel blogger du lịch để xem mình có thể bắt đầu hành trình sống, làm giàu từ đam mê như thế nào nhé!

Nhưng mình có một lời khuyên: trước khi bạn kiếm được tiền từ đam mê, hãy coi nó là một công việc part-time để thử nghiệm xem bạn có thực sự đam mê, có sở trường hay không nhé!

Lời kết

Một lần nữa cảm ơn bạn vì đã dành thời gian đọc hết bài viết dài này, nếu bài viết có phần thông tin chưa chính xác mong bạn bỏ qua và nhờ bạn góp ý bằng cách để lại comment hoặc gửi email cho mình qua: vietanh@dulichbui24.com, mình sẽ rất vui mừng khi được chỉnh sửa.

Ngoài ra bạn có thể đọc các bài viết khác trong chủ đề Trở thành Travel Blogger tại đây.

Hiện tại Việt Anh đang tổ chức Workshop Trở thành Travel Blogger, đây là Workshop đầu tiên tại Việt Nam giúp bạn rút ngắn thời gian và có những kỹ năng cơ bản nhất để trở thành 1 Travel Blogger.

Cảm ơn rất nhiều! Chúc bạn tìm ra đam mê, sở trường, sống và làm giàu bằng chính đam mê của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021