5 cách để trở thành blogger du lịch ngay hôm nay

Mình đã viết mấy bài hết sức dài và phức tạp trong chủ đề “Kinh nghiệm trở thành blogger du lịch“. Bài này sẽ chia sẻ cái gì đấy dễ làm hơn, không mọi người lại bảo tưởng làm blogger du lịch khó lắm. Trước khi bắt đầu chia sẻ, cho mình thanh minh một […]

Trần Việt Anh Tháng Hai 1, 2021

  • Chia sẽ:

Mình đã viết mấy bài hết sức dài và phức tạp trong chủ đề “Kinh nghiệm trở thành blogger du lịch“. Bài này sẽ chia sẻ cái gì đấy dễ làm hơn, không mọi người lại bảo tưởng làm blogger du lịch khó lắm.

Trước khi bắt đầu chia sẻ, cho mình thanh minh một xíu nhé? Những bài kiểu như Lộ trình 9 bước trở thành 1 blogger du lịch là một cái gì đấy rất bài bản, giúp bạn hiểu từng bước triển khai. Mình muốn các bạn nhìn thấy được đây là một hành trình dài chứ không phải cái gì đấy nhất thời, ngay lập tức.

Và để bắt đầu hành trình đấy, bạn có thể làm mấy thứ hợp thời và không mất nhiều thời gian như sau:

1/ Viết blog như các blogger du lịch nổi tiếng Thế Giới

Blog là một thứ gì đấy cực kỳ bền vững.

Blog cũng là ngôi nhà của bạn, nơi lưu trữ những chuyến đi, những bức ảnh, video, câu chuyện bạn chia sẻ trên facebook, tiktok, instagram đều có thể cất giữ ở ngôi nhà này.

Bạn có thế bán nhà khi muốn, blog thực sự là một tài sản.

Và việc đầu tiên bạn cần làm là lập một chiếc blog, sau đấy bắt đầu chia sẻ câu chuyện của mình thôi.

Lập ngay 1 chiếc blog miễn phí với wordpress.com

Có nhiều nền tảng để lập blog du lịch miễn phí, nhưng mình vẫn luôn yêu thích wordpress.com vì nó đơn giản, dễ sử dụng và quan trọng nhất là tốt cho SEO. Như đã chia sẻ nhiều lần, trước khi đầu tư làm Dulichbui24.com (7/2013) mình viết ở Marketinghaiphong.wordpress.com và cũng đã có những bài được rất nhiều người đọc, như bài: Kinh nghiệm du lịch Yên Tử chẳng hạn, đấy là những bài viết đầu tiên của mình.

Và bạn Quỳnh Anh (nick name Quanh), một thành viên trong Workshop Trở thành Travel Blogger vừa chia sẻ với mình bạn ấy đã có hơn 600 lượt truy cập vào chiếc blog bạn ấy mới lập sau khi kết thúc workshop.

8 bài viết, hơn 600 truy cập, một con số không tệ để khởi đầu phải không?

Bạn có thể tham khảo về blog của Quỳnh Anh tại đây nhé: Blogcuaquanh.wordpress.com

Cách làm rất đơn giản, bạn truy cập: wordpress.com và bắt đầu tạo blog thôi!

Lượt truy cập vào blogcuaquanh
Lượt truy cập vào blogcuaquanh

Đầu tư xây dựng 1 blog trả phí

Nếu có thể, mình luôn khuyên mọi người đầu tư một blog trả phí, vì đây sẽ thực sự là tài sản của các bạn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên đầu tư khi xác định làm nghiêm túc, có đầu tư, có nghiên cứu, bỏ công sức ra sáng tạo nội dung liên tục – lao động thực thụ để khoản đầu tư của bạn không lãng phí.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách search google “Cách tạo 1 website với tên miền riêng” hoặc “hướng dẫn tạo website wordpress với tên miền riêng” rất dễ. Mình sẽ làm một video hướng dẫn bạn sau nhé!

Website trả phí của Trang Huu – blog của bạn ấy cũng có hơn 5000 lượt truy cập/tháng từ 2017, một con số không nhỏ và giờ mình tin càng ngày càng tiếp tục tăng

2/ Làm youtube như các hot blogger du lịch ở Việt Nam

Nếu bạn thấy làm website, viết blog có vẻ phức tạp, bạn có thể chọn làm youtuber như Khoai lang thang, Chan La Cà và nhiều blogger du lịch nổi tiếng Việt Nam khác.

Tuy nhiên, để làm được youtuber như Khoai Lang Thang (Đinh Võ Hoài Phương) không dễ, ở Việt Nam có bao nhiêu Khoai? Và bao nhiêu người tiệm cận như Khoai? Hãy phân tích thật kỹ cách các blogger du lịch thành công, xem họ đã bắt đầu như thế nào, lộ trình phát triển ra sao, và nếu được hãy gửi email hoặc xin gặp họ để nhờ họ chia sẻ bạn nhé! Những gì chúng mình nhìn thấy trên youtube chỉ là kết quả – một phần nhỏ những gì các bạn ấy trải qua thôi.

cách quay dựng video
Khi search “cách quay dựng video’ trên youtube bạn có rất nhiều sự lựa chọn “miễn phí” để học.

Okay! Để chuẩn bị trở thành youtuber du lịch mình có một vài lời khuyên dành cho bạn đây:

  • Lựa chọn chủ đề phù hợp với thế mạnh, đam mê của bản thân (bạn có thể xem bài chi tiết hơn cách hướng dẫn chọn chủ đề lý tưởng dành cho bạn ở đây)
  • Nhớ tự vấn xem chủ đề này có người nào xem không? Và nếu muốn phát triển lâu dài, đừng quên nghĩ đến khả năng phát triển trong tương lai của nó, cũng như việc người khác trả tiền để bạn sáng tạo những nội dung này.
  • Nghiên cứu về cách quay và dựng phim (bố cục, màu sắc, ánh sáng). Ở Việt Nam có Cường – Làm phim nghiệp dưKOP Đinh là hai người chia sẻ khá hay về chủ đề này. Ở nước ngoài bạn có thể search “how to make a travel blog” để tìm kiếm những chia sẻ. Nhớ nghiên cứu kỹ nhé!
  • Một phần quan trọng để bạn có nhiều lượt xem là quảng bá. Bạn có thể chia sẻ lên các kênh mạng xã hội và một điều tối quan trọng, hãy học cách SEO video. Từ khóa để bạn search trên Google là: “cách seo video”
Còn các bạn nước ngoài? Họ cũng chia sẻ nhiều, nhưng để sâu hơn bạn có thể mua các khóa học như ở skillshare.com để học nhé!

3/ Trở thành một hot blogger du lịch trên Facebook

Facebook là mạng xã hội được dùng nhiều nhất ở Việt Nam, và cũng là nơi có những cộng đồng du lịch hoạt động nhiệt tình nhất.

Các blogger du lịch nổi tiếng ở Việt Nam không ai không có cho mình một chiếc Facebook Profile xịn, hay một Fanpage nhiều lượt follow và đôi khi những người nổi tiếng như Khoai lang thang có cả group cộng đồng những người quý mến cậu ấy.

Việc cần làm của các blogger du lịch vẫn không có gì thay đổi: chúng ta phải sáng tạo và chia sẻ nội dung. Ở Facebook có vẻ linh hoạt hơn:

  • Bạn có thể chụp ảnh đẹp: như các nhiếp ảnh gia.
  • Bạn có thể quay phim, livestream
  • Hoặc có thể viết hay như chị Rosie Nguyen và chị Đinh Hằng

Hay trở thành một gương mặt thân quen trong các diễn đàn du lịch lớn như Check-in Vietnam, Halo Travel, Phượt luôn.

Số liệu thống kê các kênh mạng xã hội được sử dụng nhiều ở Việt Nam.

4/ Trở thành hot instagram

Đứng sau Facebook và Youtube, Instagram là kênh có lượng người dùng nhiều thứ 3 tại Việt Nam – với nền tảng này bạn có thể chia sẻ những bức ảnh và video của mình.

5/ Hot Tiktoker ư? Rất hợp thời!

Tiktok là một sân chơi mới cho bạn chia sẻ nội dung và quảng bá thương hiệu của mình. Các blogger du lịch như Travip với kênh youtube Yeumaybay.com đã tiếp cận Tiktok và nhanh chóng thu về hàng trăm nghìn lượt xem.

Kênh Tiktok của anh Travip: https://www.tiktok.com/@travip (một blogger du lịch chuyên nghiệp đáng để học hỏi về sự bền bỉ, kiên trì, tập trung của anh)

Kết bài

Trên đây là 5 cách để bạn có thể bắt đầu để trở thành 1 người chia sẻ về du lịch (blogger du lịch). Hãy comment chia sẻ với Việt Anh xem bạn sẽ chọn cách nào? Và bạn gặp khó khăn gì không nhé?

Ngoài ra, mình có tổ chức một workshop chia sẻ “Cách trở thành 1 travel blogger và kiếm tiền từ du lịch”

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021