13 yếu tố giúp bạn trở thành 1 travel blogger thành công!

Để trở thành travel blogger thực chất không khó, nhưng để trở thành một travel blogger thành công không dễ! Đầu năm 2019 theo một danh sách mình tự thống kê có hơn 40 blog du lịch, chưa kể tới các bạn làm youtube, instagram, facebook! Trong thời điểm hiện tại, công nghệ tiện lợi […]

Trần Việt Anh Tháng Hai 4, 2021

 • Chia sẽ:

Để trở thành travel blogger thực chất không khó, nhưng để trở thành một travel blogger thành công không dễ! Đầu năm 2019 theo một danh sách mình tự thống kê có hơn 40 blog du lịch, chưa kể tới các bạn làm youtube, instagram, facebook!

Trong thời điểm hiện tại, công nghệ tiện lợi đến mức chỉ dành vài giờ đồng hồ bạn đã có thể tạo một chiếc blog của riêng mình. Trên các cộng đồng du lịch hàng ngày có hàng trăm, hàng nghìn người chia sẻ nội dung về các chuyến đi. Vậy đâu là điều khác biệt?

Có bao giờ bạn hỏi: để thành công vai trò là một travel blogger chúng ta cần gì?

Tư duy dẫn đến thói quen – Thói quen dẫn tới hành động – Hành động tạo ra kết quả.

Vậy thì một travel blogger, chúng ta phải làm gì để có kết quả như mong muốn?

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ lại với bạn những trải nghiệm cá nhân, cộng với việc nghiên cứu và phân tích thành công của các travel blogger nổi tiếng ở Việt Nam và trên Thế Giới nhé!

Bắt đầu bằng niềm yêu thích, say mê

Bạn đã thấy có travel blogger nào thành công mà họ không yêu thích, đam mê du lịch không?

Niềm yêu thích, say mê giúp cho chúng ta làm việc mà không mệt mỏi, quên ngày tháng, thậm chí càng vất vả bỏ công sức thì thành quả càng khiến chúng ta vui sướng. Như một vĩ nhân đã nói “Làm điều bạn yêu thích (hoặc yêu thích việc bạn làm) cả đời sẽ không phải đi làm ngày nào!”.

Bắt đầu từ chính niềm yêu thích, say mê của bạn để lúc nào cũng tràn đầy năng lượng – hay chạy theo xu hướng, thị trường? Bạn tự chọn nhé!

travel blogger đinh hằng
Nhiều năm nay, từ ngày mình mới bắt đầu những chuyến đi đầu tiên Travel blogger Đinh Hằng vẫn luôn rong ruổi qua khắp nơi trên Thế Giới. Đâu là động lực, nếu không phải niềm yêu thích, say mê? Trong bức ảnh này, chị Hằng chia sẻ :”5 tháng sau mổ dây chằng đầu gối, cố lết những bước cuối cùng lên Núi Cầu Vồng. Vừa leo vừa rơm rớm nước mắt vì đau.
15″. (Ảnh: Facebook chị Định Hằng)

Chia sẻ vì thích chia sẻ

Anh em Travel Blogger mình quen, hầu hết họ đều bắt đầu từ khi Việt Nam còn chưa định hình rõ khái niệm Travel Blogger là gì. Họ chỉ đơn giản là những người thích chia sẻ, có thể bắt đầu từ thời Blog Yahoo! 360, sau này là Blogspot, Facebook, WordPress, Facebook, Youtube, Instagram…

Dù thời nào, nền tảng nào lên ngôi, họ vẫn là họ, là những người thích chia sẻ với cộng đồng. Chỉ có điều, đến một thời điểm khi niềm yêu thích, đam mê của họ trở thành một công việc, họ cần chắt lọc hơn trong những chia sẻ, phát ngôn của mình.

Và chốt ở mục này bằng câu nói “Cho đi là nhận lại!”

Travel blogger Khoai lang thang
Trong clip nhận giải Wechoice Awards 2019, cậu ấy chia sẻ: chính những người trên đường đã truyền cảm hứng cho Khoai và Khoai muốn chia sẻ lại với mọi người. Một lý do bắt đầu thật đẹp phải không? (Ảnh: Facebook Khoai Lang Thang)

Họ nói điều mọi người cần, không chỉ điều họ có

Như blogger NomadicMatt chia sẻ :”Việc viết blog tức là bạn sẽ xưng Tôi nhiều hơn khi viết trên báo chí, truyền hình (nơi không có cá nhân ở đó). Nếu bạn chỉ đang viết blog theo dạng nhật ký hành trình, chia sẻ về những ký ức, chuyến đi của bạn – bạn có thể viết bất cứ điều gì bạn muốn. Nhưng nếu bạn viết blog chuyên nghiệp, blog đó tạo ra thu nhập bền vững, hãy nhớ không phải lúc nào cũng viết cho bạn. Mà đó là – luôn là như vậy – viết cho những người bạn đọc blog của bạn”.

Sáng tạo cho người khác, giúp độc giả của bạn giải quyết vấn đề của họ là bí quyết giúp cho blog của bạn giá trị hơn. Trị giá blog của bạn tỷ lệ thuận với giá trị bạn tạo ra, bạn đồng ý với mình chứ?

Làm đúng sở trường (giá trị cốt lõi)

Các Travel Blogger họ đang làm rất đúng sở trường của mình. Điểm danh qua một số travel blogger nổi tiếng ở Việt Nam xem nhé!

 • Blogger Travip đang làm rất tốt sở trường của một phóng viên khi xây dựng kênh Yeumaybay.vn
 • Blogger Đinh Hằng làm quá tốt với sở trường viết lách của một nhà báo, nhà văn khi xuất bản những cuốn sách du ký best-seller.
 • Blogger Khoai Lang Thang có sở trường là: truyền cảm hứng qua giọng nói ấm, nụ cười hút hồn, cách chia sẻ giản dị.
 • Blogger Quỷ Cốc Tử thì sao? Một phượt thủ kỳ cựu chuyên khám phá những điểm đến mới lạ, nhưng anh Quỷ có sở trường là nhiếp ảnh, hài hước. Nên content trên facebook anh Quỷ kiểu gì cũng có 2 yếu tốt: ảnh đẹp + chia sẻ vui vẻ.
 • Blogger Sam Kolder, Drew Binsky, DevinSupertramp sở trường là làm phim nên cậu ấy đi khắp nơi và làm phim, chứ không ngồi bên máy tính để viết.
 • Còn NomadicMatt, sở trường của anh là viết, nên kênh youtube của anh rất nghèo nàn video. Anh tập trung vào viết.
 • Mark Wiens đam mê ẩm thực nên anh làm food travel blogger

Bạn thì sao? Sở trường của bạn là gì?

Blogger du lịch Quỷ Cốc Tử
Blogger du lịch Quỷ Cốc Tử người mà như mình biết, mười mấy năm nay tập trung vào sở trường du lịch + nhiếp ảnh của mình. (Ảnh: Facebook anh Quỷ)

Làm khác đi

Mình rất thích câu “Think Different” của Apple. Làm khác biệt sẽ giúp hình ảnh của bạn đọng lại trong tâm trí mọi người lâu hơn, sâu hơn.

Trong Marketing, có một mô hình cổ điển, khá đơn giản sẽ giúp bạn nghiên cứu để tìm ra sự khác biệt của mình:

Ứng dụng mô hình 3C để tìm ra điểm khác biệt
Ứng dụng mô hình 3C để tìm ra điểm khác biệt cho blog của bạn.

Sau khi xem sơ đồ trên, mình hy vọng bạn sẽ đơn giản hóa nó, đứng phức tạp vấn đề. Mỗi chúng ta vốn dĩ đã là khác biệt, câu chuyện của bạn và mình không giống nhau. Từ xuất thân, quá trình lớn lên, trưởng thành cho đến ngày hôm nay, mỗi chúng ta đều có những câu chuyện riêng không – giống – ai.

Công thức trên sẽ giúp bạn nghiên cứu để đưa ra quyết định rõ ràng hơn hành động theo cảm tính. Việc cần làm là:

 • Ngồi nghĩ xem mình có: sở trường gì? Ví dụ: bạn thích khám phá, trải nghiệm hay thích du lịch nghỉ dưỡng, chanh sả? Bạn thích “máy bay” như anh Travip, hay thích đi du lịch bụi với Trần Việt Anh? Thích khám phá ẩm thực, đời sống với Khoai lang thang hay ăn sập Hà Nội với Ninh Tito?
 • Nghiên cứu và viết ra danh sách những travel blogger khác đã làm gì rồi? Họ có thế mạnh/lợi thế gì?
 • Độc giả của bạn là ai? Nhóm bạn thực sự phù hợp, thực sự truyền được cảm hứng mạnh nhất tới họ?

Sau khi ngồi gúc gồ, viết lách, phân tích đầy trầm tư nghiêm túc, vã hết cả mồ hôi thì… hãy lấy khăn từ từ lau hết những giọt công sức đó: bạn sẽ tìm ra hướng đi cho riêng mình!

Sự tập trung

Các cụ, các thầy, các bà… mọi người đều nói với chúng ta là phải tập trung rồi mà vẫn chưa tập trung được phải không nào?

Tại sao mình biết hả? Mình cũng như bạn thôi! Haha. Nhưng đến thời điểm hiện tại mình đã rèn luyện được sự thiếu tập trung bằng mấy cái sơ đồ kiểu như trên.

Mình nhớ khi xem blog của Mr Quéo, anh có chia sẻ về cuộc trò chuyện của anh với NSND Trần Lộc về lý do tại sao thế hệ nghệ sỹ Trần Lộc lại thành công và thăng hoa với nghiệp diễn xuất như thế? Bạn biết câu trả lời là gì không?

– KHÔNG CÓ LỰA CHỌN NÀO KHÁC!

Tập trung toàn bộ tâm trí, sức lực vào một việc không việc gì không xong, mấy việc như viết blog long nhong, chả mấy mà thành công đâu mà.

À mà bạn còn lựa chọn, ước mơ nào khác không đấy?

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ các thành công trong sự nghiệp
Mình cắt lại hình ảnh trong clip của anh Nguyễn Hữu Trí.

Sự chỉn chu

Sự chỉn chu, cố gắng hoàn thiện tốt hơn ngày hôm qua là một đức tính của những người thành công, bạn thấy nhận định này thế nào?

Mình tin tưởng vào điều đó! Sự chỉn chu là một thói quen rất cần thiết để phát triển, mình đang chưa có được điều đấy vì bản tính vẫn: ẩu, cẩu thả. Nhưng yên tâm, mình đã nhận ra được điều đó thì sớm muộn nó cũng sẽ được giải quyết thôi.

Bạn có gia nhập “Hội những người quyết tâm ly khai cẩu thả để đến với sự chỉn chu (hơn từng chút một không quá mệt nhọc, căng thẳng” mỗi ngày” không?

Một Travel Blogger của sự chỉn chu là ai? Chính là Chan La Cà, khi xem video clip của cậu bạn này chúng ta sẽ thấy rất rõ qua những thước phim của Chan! Respect!

Cùng xem một video clip do Chan La Cà làm để thấy sự chỉn chu, tinh tế của cậu ấy nhé!

Sự kiên trì, bền bỉ

Kiến trì, bền bỉ chắc mình không cần dài dòng nữa nhỉ? Ví dụ sống cho đức tính này là ai? Tất nhiên là Khoai (lang thang), nhưng còn ai nữa?

Anh Travip! Một tấm gương mẫu mực trong cộng đồng travel blogger về sự kiên trì, bền bỉ. Mình còn nhớ khi anh Travip bắt đầu dự án Vlog Yeumaybay (trước đó anh sập vụ Đi thôi cùng blogger Đinh Hằng và Tuân Cuồng Chân), anh và đội của mình quyết tâm làm 1 video mỗi ngày. Một sức làm việc bền bỉ khủng khiếp.

Còn ai nữa? Nas Daily! Chàng thanh niên này làm 1 video mỗi ngày suốt 3 năm và anh ta đã nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Nas đi khắp nơi, quay phim, biên tập nội dung. Chắc chắn không phải nội dung nào Nas làm cũng “hay khủng khiếp”, nhưng Nas bền bỉ và trong hàng trăm, hàng nghìn nội dung ấy, có những cú “hay khủng khiếp”. Rồi… Ting! Nas thành công với dự án của mình.

Khoai Lang Thang thì sao? Thành công nhất Việt Nam thời điểm hiện tại, nhưng vẫn luôn kiên trì, bền bỉ, giữ chất của mình.

Blogger Travip
Sự bền bỉ, kiên trì của anh Travip luôn là một tấm gương để các travel blogger khác noi theo, học tập! (Ảnh: Facebook anh TRAVIP)

Cập nhật, phát triển bản thân

Việc làm mới mình các travel blogger ít khi kheo trên facebook. Nhưng gần đây mình thấy Mr Nhung Phùng (Phuotvivu) đang khoe nhờ Covid mà chị học SEO, nâng cao kiến thức về Marketing Online. Tại sao không?

Ngoài việc học: viết kịch bản, quay video, dựng video, quảng bá nội dung, kiếm tiền từ đam mê… chúng ta còn phải học rất nhiều thứ khác. Bởi vì cuộc sống đâu chỉ có du lịch?

Để khi ngồi vào bàn nói chuyện mình chỉ biết câm nín, chờ tới khi nói đến du lịch mới hào hứng sôi nổi… thì chúng mình cần tự trang bị một nền tảng thường thức bên cạnh kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý mà du lịch đem lại.

Rồi còn giao tiếp, ứng xử, làm sao cho con bú, nuôi con khỏe dạy con ngoan, làm vợ, làm chồng, đủ thứ trên đời để học.

Học ở đâu? Học ở sách, học ở bạn bè, học ở trường lớp, học ở xã hội, tìm mentor để học.

Nếu học online thì:

 • Việt Nam có Edumall, có Unica…
 • Nước ngoài có Skillshare, MasterClass…

Bạn có tham gia hội: học nữa, học mãi với mình không?

Mở rộng hiểu biết nhiều ngành nghề khác nhau

Như đã nói ở trên, việc có hiểu biết nhiều lĩnh vực trong đời sống và trở thành chuyên gia về lĩnh vực đang làm việc – với mình là một điều kiện tiên quyết. Bạn thì sao?

Năm vừa rồi mình may mắn nhận được học bổng Lãnh đạo trẻ ABG Leaders Program của Viện lãnh đạo ABG. Nhờ đấy mà mình được mở rộng hiểu biết, khai phá tầm nhìn, mới thấy… Ôi! Ngày xưa ngày xưa, ngày nảy ngày nay, mình là con ếch, ngồi trong đáy giếng kêu: ộp ộp ộp.

“Xin chào các bạn! Mình là Việt Anh, một con ếch đang bò ra ngoài chiếc đáy giếng để tiếp tục khám phá Thế Giới!”. Bạn thì sao? Đi với mình hông?

Tạo ra các sản phẩm của riêng mình

Bọn mình có 13 cách kiếm tiền như một travel blogger nổi tiếng, thoải mái lựa chọn lấy 1 vài điều phù hợp để bắt đầu và nhớ tập trung sâu vào một cách nào đấy. Nhưng, ở đây chúng mình sẽ nói về: tạo ra các sản phẩm mang dấu ấn của riêng mình.

Ví dụ như: bạn có thể xuất bản các cuốn ebook cẩm nang hướng dẫn du lịch, ebook giúp kiếm tiền từ blog, ebook dạy làm video clip lôi cuốn như Khoai lang thang, phát triển kênh youtube như Travip…vv Hoặc bạn có thể tổ chức tour du lịch bụi cùng Trần Việt Anh, tour la cà cùng Chan Là Cá, tour ẩm thực với Khoai Lang Thang, viết sách như blogger Đinh Hằng… dành cho những người bạn trong cộng đồng của mình.

Sản phẩm travel guide của Nomadic Matt
Sản phẩm travel guide của Nomadic Matt. Bạn cũng có thể tạo ra các sản phẩm của riêng mình!

Đây là sản phẩm giúp mình gia tăng thu nhập. Thú thực với mọi người, khoản làm việc tài chính là một điểm yếu của mình. Trước đây mình nhận được rất nhiều tiền quảng cáo, nhưng không biết khai thác và đầu tư hiệu quả. Và bài học của mình là: cần có sản phẩm để kiếm tiền chân chính.

Ý tưởng rất nhiều, bạn có thể suy nghĩ xem: mình có sản phẩm gì có thể giúp mình kiếm tiền từ đam mê chia sẻ? Để tiếp tục sống mà chia sẻ? Như Đen Vâu nói :”Bài hát này có quảng cáo. Không có tiền thì làm nhạc… làm sao?”

Ví dụ như Việt Anh:

 • Bên cạnh Dulichbui24.com với những ý tưởng phát triển sản phẩm cẩm nang mới.
 • Mình tạo ra Cộng đồng Travel Blogger Việt Nam, kết nối anh em travel blogger với các doanh nghiệp du lịch, mang tới giải pháp về content marketing khi thị trường du lịch quay trở lại.
 • Mình tạo ra Workshop Trở thành Travel Blogger: hướng dẫn các bạn trở thành Travel Blogger – kiếm tiền từ đam mê du lịch.

Chọn lựa đối tác chất lượng và giữ uy tín

Khi bạn là một travel blogger chắc chắn sẽ có những lời mời hợp tác. Kinh nghiệm xương máu của mình là: hãy chọn những đối tác uy tín, chất lượng để hợp tác – điều này giúp bạn giữ uy tín của mình.

Đừng – như mình – nhận lời hợp tác với các đối tác thiếu uy tín để rồi ảnh hưởng đến chính mình.

Đầu tư phát triển cho blog

Bên cạnh đầu tư phát triển bản thân (nội lực), chúng mình cần đầu tư cho ngoại lực, bao gồm: blog, kênh youtube, máy ảnh tốt, công cụ làm việc, đồ mặc trên người, mang theo người, xe cộ, những chuyến đi…

Có quá trời thứ để đầu tư. Điều mà các travel blogger thành công luôn làm là: làm mới mình mỗi ngày!

Nếu bắt đầu bạn có thể tự làm, nhưng về sau bạn có thể cân nhắc tới việc:

 • Thuê người biên tập video
 • Thuê người thiết kế website (thay vì tự mày mò)
 • Thuê người làm SEO
 • Thuê người tư vấn tài chính
 • Thuê người quản lý công việc…

Những gì không phải thế mạnh, không phải giá trị cốt lõi bạn có thể đi thuê để tập trung cho những điều bạn giỏi nhất. Để hiểu rõ điều này bạn có thể đọc cuốn: Nguyên lý 80/20 – Tập trung làm 20% (hoặc 5%) công việc tạo ra 80% (hoặc 95%) kết quả.

Cảm ơn NomadicMatt vì ý tưởng chủ đề bài viết rất hay! Em vẫn luôn học được nhiều điều hay ho từ anh.

Bạn có thể xem clip này của Khoai Lang Thang chia sẻ về quyết định nghỉ việc để làm video blog du lịch của cậu ấy.

Bạn có thể tham khảo thêm các chủ đề về Kinh nghiệm trở thành Travel Blogger tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết gợi ý

Những sai lầm đã mắc phải khi tôi là 1 travel blogger.

Hôm nay, tôi không muốn chia sẻ điều gì cả mà chỉ muốn nhìn lại một cách công minh những gì mình đã trải qua, những sai lầm mình đã gặp phải. Tại sao lại dùng chữ sai lầm? Tôi tạm định nghĩa sai lầm với tôi là những việc không đem lại niềm vui, […]

Tháng Sáu 16, 2021

5 mẫu theme phù hợp dành cho blogger du lịch

Bạn đang cần tìm một mẫu theme đẹp cho blog du lịch của mình? Trong bài viết này Việt Anh sẽ tổng hợp một số mẫu theme mà mình thấy ấn tượng cho blog du lịch để các bạn tham khảo nhé! Ba kiểu giao diện blog chính Có 3 kiểu giao diện chính: Giao […]

Tháng Sáu 15, 2021

Nếu bây giờ xây dựng lại một website như Dulichbui24, Việt Anh sẽ làm gì?

Hôm rồi Việt Anh chợt tự hỏi: nếu bây giờ bắt đầu xây dựng lại một website mới như Dulichbui24, mình sẽ làm gì? Trong một bài viết chia sẻ khác ở chuyên mục Phát triển du lịch bền vững, mình đã chia sẻ 9 ý tưởng giúp doanh nghiệp du lịch bứt phá không […]

Tháng Sáu 11, 2021

11 giá trị “không phải ai cũng biết” mà blog mang lại cho bạn!

Tại sao Việt Anh luôn khuyên bạn nên bắt đầu xây một kênh blog cho mình/doanh nghiệp của mình? Không cần nói nhiều chắc chúng ta đều biết blog/website là một kênh truyền thông vô cùng mạnh và quan trọng trong việc quảng bá, phát triển thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, […]

Tháng Sáu 10, 2021

Travel Blogger cần những thiết bị gì?

“Anh Việt Anh ơi, một travel blogger cần có những thiết bị gì?” Bạn thân mến, trong series bài viết trước mình đã chia sẻ về chủ đề: Travel Blogger là gì, làm gì? Hay lộ trình để trở thành Travel Blogger, tố chất cần có, những điều cần chuẩn bị về mặt kỹ năng, […]

Tháng Sáu 9, 2021